ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TÂM THƯ GỞI HAI BẠN

MINH ĐĂNG  và KHUONG-THUONG tn

Phạm Thanh B́nh

       Đạo huynh Phạm Thanh B́nh vừa gởi đến Diễn Đàn bài viết này. Ngôn từ và nội dung từ tốn, súc tích toát lên một thần thái, một phong cách của bậc tu hành đáng kính. Cảm ơn đạo huynh Phạm Thanh B́nh và trân trọng giới thiệu đến đồng đạo trong và ngoài nước. 

       Vừa qua, sau loạt bài “Bản Án Cao Đài vết mổ chưa khâu” của Nguyễn Trọng Thương và Ngô Văn Trí nhắc lại Bản Án Cao Đài, rồi đến Bản Kiến Nghị hủy bỏ Bản Án Cao Đài  của quư chức sắc Hiệp Thiên, Cửu Trùng, Phước Thiện gởi các cấp trung ương nhà nước Việt Nam th́ trang Hội Thánh Phục Quyền của Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm ở hải ngoại đă tổng hợp các bài viết cá nhân phản đối HTĐ bằng những lời lẽ bất kính, thô tục.

       Trong các bài viết do HTPQ tổng hợp và giới thiệu có bài viết tựa đề “Hám Danh Hóa U Mê” của khuong-thuong tn là nổi cộm và quá khích hơn hết đă gây sốc cho đồng Đạo và dư luận, trong đó có phản ứng của bạn trẻ Nguyễn Minh Đăng ở Thánh Địa qua bài "Cảm Nhận Bằng Trái Tim".

       Thật là lư thú khi biết rằng hai bạn MĐ&KT có thể chưa biết nhau đă rất nhiệt t́nh lư luận để bảo vệ cho lư tưởng mà ḿnh đang theo đuổi. Hai bạn đă đối đầu như hai kẻ thù trên hai giới tuyến vậy. Nhưng chắc chắn không phải là kẻ thù của nhau. Hai bạn chỉ là người có hai quan điểm trái ngược nhau mà thôi. Tôi được biết Minh Đăng th́ kiên quyết đi theo con đường phổ độ cho tất cả chúng sanh của Chí Tôn dạy. Ngoài cách nương theo Hiệp Thiên Đài để dùng luật pháp của hữu h́nh d́u dắt chúng sanh cho phù hợp với luật pháp thiêng liêng th́ không c̣n con đường nào khác. Đạo Cao Đài độ nhơn sanh hiện tại và nhơn sanh trong tương lai (chưa sanh ra) cho đến thất ức niên. Khuong-thuong tn th́ có cách lo riêng cho cá nhân bằng con đường khác. Khuong-thuong tn không đi theo con đường thứ ba của Hộ Pháp đă giảng mà tự vạch cho ḿnh một con đường khác hơn, tự độ một ḿnh. Con đường đó không có trong luật Đạo mà Khuong-thuong tn đă nhầm lẫn là con đường thứ ba Đại-Đạo. Con đường này chỉ dành cho những vị đă xong Tam lập, tức lập công, lập đức, lập ngôn, mà đi vào nhà tịnh. Nội qui của tịnh thất cấm không cho liên hệ tới gia đ́nh chứ nói chi đến xă hội?! Ngoài ra c̣n phải được chơn-sư hướng dẫn. Song song với con đường thứ ba th́ hai con đường thứ nhứt và thứ hai cũng vẫn phải duy tŕ cho đến tận thất ức niên. Như vậy mới gọi là ngũ chi phục nhứt. Nếu nói như khuong-thuong tn giải thể thể-pháp để vào bí-pháp th́ Đạo Cao Đài đến đây là hết, những kẻ sanh sau không được hưởng hồng ân của Chí Tôn để tu học.

       Nếu không có bài của khuong-thuong tn th́ chắc không có bài viết của Minh Đăng. V́ nhờ khuong-thuong tn khơi màu nên có bài viết của Minh Đăng và chắc chắn c̣n nhiều bài viết khác, mọi người đang đổ xô ṭ ṃ t́m hiểu Bản Án. Vô t́nh khuong-thuong tn đă khơi dậy được phong trào t́m hiểu Bản Án Cao Đài khi xưa và các hệ lụy của nó. Coi như tôi cảm ơn hai bạn cùng một điểm nhưng trên hai mặt phẳng tọa độ khác nhau. Đó là những điều tôi muốn nói từ hai bài viết trên đây.

       Lư lẽ trong bài viết rất thuyết phục và không có ǵ sai, tuy nhiên, nếu Minh Đăng dùng lời nhẹ nhàng hơn th́ bài viết vô cùng hoàn hảo. Em (Minh Đăng) đă có chút phẫn nộ nhưng khôi hài xin nghỉ tu 5 phút. Chứng tỏ em biết ḿnh đang nói bằng những ngôn từ không đáng nói. V́ vậy tôi xin các bằng hữu lớn tuổi niệm t́nh tha thứ cho em v́ em có xác định sau 5 phút sẽ trở về những bài học đạo đức Chí Tôn đă dạy.

       Từ những bài viết gây chấn động của hai bạn làm tôi nhớ lại một giai đoạn lịch sử Đạo như in trong đầu. Thời gian tập trung học tập Bản Án Cao Đài 38 năm trước. Tôi cũng là một người bị tiệu tập. Tôi cũng biết Bản Án không ai kư tên là không giá trị, nhưng mọi người buộc phải quán triệt nói theo ngôn ngữ của cán bộ phụ trách. Cùng với nhiều bằng hữu khác cùng có mặt, cuối khóa ai cũng phải viết một bài thu hoạch chứng tỏ đă thông suốt đề cương (bản nháp) Bản Án. Hơn 90% / 3000 chức-sắc chức-việc đă cảm nhận sâu sắc, ray rức, tủi nhục và đau khổ khi phải im lặng, hay phải nói hoặc viết bản thu hoạch trái với lương tâm của ḿnh. Mười 10% c̣n lại phải tập trung về Đ́nh Bến Kéo học tiếp khóa hai. Khóa này phải ở tại chỗ học một tháng không được về, sống nhờ lương thực thăm nuôi của gia đ́nh hằng ngày.

       Trong khóa hai, tức là những người không thu hoạch tốt Bản Án cũng có nhiều ư kiến sôi nổi để giải thích và lư luận. Các anh này, gần hết khóa học có xe bít bùng chở một số đi học thêm khóa khác hoặc nghỉ mát ở đâu đó. Tôi c̣n nhớ trong đó có hiền-huynh tu chơn Lê Ngọc Lượm, hiền-tài Huỳnh Thanh Nhă, nghiệp-chủ Lê Văn Thế, hiền-huynh Thái Văn Gia (con của Ngài Phối Sư Thái Gấm Thanh bị đày qua Madagasca cùng với Hộ Pháp). 90% đợt đầu sau khi thu hoạch tốt về nhà ôm đau nuốt thảm, có người tự tử v́ đă phản bội lên án Tôn sư, có người thất thần sanh bịnh đến chết luôn. Hiền đệ Minh Đăng đă nói rất đúng y như đệ có trong khóa học vậy. Không biết đệ là con cái của vị nào nên đă được cha ông kể lại những câu chuyện thật đau đớn ấy. Câu nói rất nát ḷng nhưng trở thành chân lư của Minh Đăng: Trong thời kỳ pháp luật quân-quản, nếu không biết t́m cách giữ mạng sống để chờ thời cơ mới là một điều ngu xuẩn.

       Tôi cũng là một trong 90% người kư tên thu hoạch ấy. Tôi mang niềm đau tới ngày này chưa nguôi. Tại sao tôi đi làm chuyện trái với lương tâm của ḿnh như thế? Gia đ́nh tôi vợ yếu con dại 7 đứa đang cần tôi lo cái ăn để sống. Nếu tôi tiếp tục đem chân lư ra chứng minh phản đối, có lẽ vợ và con tôi không có bo-bo mà ăn. Lúc ấy, lương thực nói chung, lúa gạo nói riêng bị quản lư chặt không thể đem về thánh-địa. Tôi đạp xe từ ruộng về nhà hằng ngày, ăn cắp số lúa do ḿnh trồng mà đem về cho các con tôi ăn. Mỗi lần đi chỉ ngụy trang trải mỏng trong chiếc bồ rồi cuốn lại, nh́n vào như là bồ không. Đi lọt vài lần rồi cũng bị bắt tịch thu. Tôi không biết phải làm ǵ ngoài ngồi yên rơi nước mắt. Hầu hết các anh em bạn Đạo đều có cùng hoàn cảnh như tôi, và cũng đau thảm như tôi sau khi kư tên thu hoạch tốt.

       Những người đă kư tên thu hoạch tốt, đa số đă ôm đau đi về cơi vĩnh hằng không biết có ai thấu cho nối ḷng của họ. Bốn vị Sĩ Tải HTĐ đă viết Bản Cải Án Cao Đài cũng với lời lẽ mềm dẻo đạo đức phân trần lên cho nhà nước trung ương. Trung ương không biết đă nhận được hay không mà làm thinh từ đấy đến nay. Không ai nhắc đến….

       Hiện nay, đối với bản án Cao Đài đă phổ biến khi xưa, tín hữu Cao Đài có hai trường phái. Đa số muốn minh oan cho Đạo cho tiền bối, một số ít không muốn bản án bị tiêu hủy v́ họ mất quyền lợi. Họ nắm được quyền Đạo rồi hiu hiu tự đắc không nhớ tiền nhân bị kết án oan lại c̣n cười chê những người phải học đi học lại nhiều lần là không biết thức thời nắng bề nào che bề nấy!

       Bạn trẻ Minh Đăng nói rất đúng: Không có Bản Án Cao Đài th́ không có Thông Tri 001, Đạo Lịnh 01 ra đời. Bản Án và các văn bản hệ lụy đă được nhà nước lưu vào văn khố lịch sử nên vĩnh viễn c̣n đó. Thế hệ sau này sẽ tin Bản Án và cho rằng các tiền bối đi làm tay sai cho giặc là thật. Bản Cải Án của bốn vị chức sắc HTĐ đă làm năm 1982 là tiền đề cho các Chức sắc kế tiếp hiện nay. Bản Kiến Nghị hiện nay cũng phải làm tiền đề cho thế hệ mai sau. Có một nhóm người rất ít đang cầm quyền Hội thánh có đủ uy quyền yêu cầu nhà nước xóa án lại không làm v́ không muốn bản án Cao đài bị hủy v́ sợ, như Minh Đăng nói việc ấy sẽ làm cho những hệ lụy ăn theo sẽ mất cơ sở để tồn tại. Dĩ nhiên, tiếp theo họ sẽ mất quyền lợi, phẩm tước, mất tiền tài mất đủ thứ đang có v.v… Một số người trong đó có Nguyễn Thanh Liêm, khuong-thuong tn bị mất ǵ mà luôn t́m cách cản đường chức sắc HTĐ? không muốn nhắc lại? Nếu có người nhắc lại th́ bị mắng nhiết thậm tệ bằng lời lẽ không thể kể lại. Nếu “đă quyết không mong xum họp măi..” th́  nặng ḷng chi nữa lúc chia phôi” ??

       Nói đến vụ án oan sai, thời nào cũng có. Ngày nay có, ngày xưa cũng có. Đọc lịch sử Việt Nam hồi đời nhà Lê. Vua Lê Thái Tông băng hà đột ngột trong lúc có ở chung với Nguyễn Thị Lộ người thiếp của Nguyễn Trải. Người ta quyết đoán là Thị Lộ giết vua rồi đem tam tộc Nguyễn Trăi ra xử trảm. Đó là vụ án oan LỆ CHI VIÊN năm 1442 đă khiến cho gia đ́nh cụ Nguyễn Trăi bị tru di tam tộc (họ cha, họ mẹ, họ vợ…). Bản án oan đó Cụ Nguyễn Trải đâu nhận nhưng bị chém đầu là sự thật. Măi đến đời vua Lê Nhân Tông 1459… mới nói được câu: “Nguyễn Trăi là người trung thành giúp Thái Tổ dẹp loạn tặc, giúp Thái Tông sửa sang thái b́nh, văn chương đức nghiệp Nguyễn Trăi không ai sánh bằng …không may bị người đàn bà gây biến, khiến người lương thiện mắc tội rất là đáng thương”. Nói được vậy, nhưng Nhân Tông không ban chiếu giải oan tiêu xóa án. Đến năm 1464 tức 22 năm sau, vua Lê Thánh Tông … mới chánh thức ra chiếu chỉ minh oan cho Nguyễn Trăi.

       Chỉ Nguyễn Trăi được xóa án, Thị Lộ th́ không có trên trong chiếu chỉ ấy. Cho đến nay, nghi án Thị Lộ giết vua vẫn c̣n nằm trong văn khố. Không biết Thị Lộ có thật giết vua hay không? Đến nay trên 500 năm không một vị vua nào khác giải oan cho Thị Lộ. Hậu nhân của Thị Lộ do không có hay do hèn nhát mà im lặng? Từ đó đến giờ và măi về sau Thị Lộ vẫn là bị can trong vụ án giết vua, bà giết vua với mục đích ǵ? Không biết Bà có chịu hàm oan hay không??

        Đạo Cao Đài cũng bị Bản Án kết tội 39 năm nay mà ai cũng biết là oan nặng nề hơn nhiều với vụ án vườn Lệ Chi. Giải thể hành chánh Đạo cũng như là bản án tử h́nh với Đạo Cao Đài. Nó đă cản đường lập công bồi đức của 5 triệu tín đồ. Năm 2006 nhà nước cho rước Liên Đài Đức Hộ Pháp về nhập bửu tháp tức ngầm công nhận Đức Ngài là người tốt, nhưng không xóa án. Không biết rồi đây, có vị vua nào anh minh như vua Lê Thánh Tông giải án không? Nếu chưa gặp th́ nhiều thế hệ kế tiếp vẫn phải chờ đợi và lên tiếng kêu oan minh oan dù cho đến thất ức niên. Cao Đài có hậu nhân rất đông, không cô đơn như Thị Lộ. Ta không thể mặc định để lâu ngày bản án tự tiêu hủy được.

       Có điều đáng trách anh Nguyễn Thanh Liêm đă biết khuong-thuong tn đă có con đường riêng của ḿnh nhưng không đi mà quay lại lấn sân móc bươi cắn xe gièm xiểm bôi nhọ những người đang làm nhiệm vụ của Đại Đạo mà không có một lời khuyên can đàn em ḿnh đừng đem nước giếng xâm phạm nước sông lại c̣n ủng hộ bằng cách đem bài viết ấy về giới thiệu trên trang Hội Thánh Phục Quyền?

       Cũng có điều rất đáng trách anh Liêm, khuong-thuong tn đă gán cho quư chức sắc xưng hô với nhà cầm quyền Việt Nam  bằng “Ngài” là nịnh bợ nhà nước, mà không giải thích cho bạn ấy biết ngày xưa Đức Quyền Giáo Tông  hay Đức Hộ Pháp đến gặp các toàn quyền của Pháp để giải thích chuyện Đạo đă nhiều lần bị họ làm khó nhưng Đức Q. Giáo Tông và Hộ Pháp vẫn xưng với họ bằng Ngài. Không lẽ hai Ngài nịnh bợ tên cướp nước ấy? hay là mềm dẻo để lo cho được việc của Đạo.

       Cũng đáng trách Anh  Liêm một điều, những câu nói dơ dáy của khuong-thuong tn không được anh uốn nắn mà lại đăng công khai cho công công biết.

       Đạo Cao Đài luôn tôn trọng lễ nghĩa, lấy Nho Tông làm gốc. Trước mặt thi lễ, sau lưng cũng thi lễ, nói miệng cũng giữ lễ, văn bản cũng giữ lễ chứ không dùng lời lẽ thô lỗ với bất cứ ai.

       Thập niên 90 thế kỷ trước, bốn vị chức sắc HTĐ là anh hùng khi viết Bản Cải Án. Thập niên 20 thế kỷ này quư Chức Sắc già nua cũng là anh hùng viết Kiến Nghị Đề nghị hủy án. Đây là một việc làm hết sức cần thiết.

       Cuối cùng, chúc hai bạn trẻ Minh Đăng và khuong-thuong tn hăy giữ lập trường của ḿnh. Dù có đối lập nhưng các bạn vẫn là môn đệ Cao Đài. Điều cuối cùng tôi muốn nói là các bạn làm sao cho tất cả tín đồ Cao Đài hiện nay và măi về sau đừng hiểu theo văn khố nhà nước. Các tiền bối không làm tay sai, không phản quốc như Bản Án Cao Đài đă gán cho. Minh Đăng! Tôi ủng hộ em. Toàn đạo cũng ủng hộ em.

Thánh địa, ngày 08 tháng 10 năm 2017

Phạm Thanh B́nh

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634