ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BẢN ÁN CAO ĐÀI - Vết mỗ chưa khâu.

Dù bạn thương Đạo hay nghịch Đạo,

tuổi trẻ con nhà Cao Đài cũng nên đọc một lần trong đời.

Nguyễn Trọng Thương

       LTS: Huynh Lê Công Chánhvừa gởi đến chúng tôi bài viết này của bạn trẻ Nguyễn Trọng Thương, với lời nhắn như sau:

       Kính hiền huynh Nhất Nguyên, 

       Nguyễn Trọng Thương là tên của một bạn trẻ Cao Đài, có nhận xét muốn phục hưng chánh pháp Cao Đài cho đúng chơn truyền th́ chuyện đầu tiên là phải xóa Bản Án Cao Đài. Từ đó mới có thể làm được những việc kế tiếp có hiệu quả. Nhà nước sẽ chẳng bao giờ lên tiếng xóa đâu, mà phải chính môn đệ Cao Đài xóa nó.

       Đa số nếu không nói là hầu hết tín đồ trẻ đều không biết đến Bản Án Cao Đài. Nên N.T.T có sáng kiến muốn cho các bạn cùng lứa U 40 đổ xuống biết được sự kiện lịch sử này. Có thể họ hiểu mà thương Đạo và giúp Đạo, có thể họ không hiểu mà ghét Đạo thêm nữa… Trường hợp này Đạo không mất mát ǵ hết. V́ họ chấp nhận theo phàm giáo ngoài giáo pháp chơn truyền th́ coi như Đạo đă mất họ rồi. V́ vậy tôi xin giới thiệu bài viết có tính chất đặc biệt này đến điễn đàn.Với ư muốn hâm nóng lại nguồn dư luận của 40 năm về trước. Lúc đó không có phương tiện để nói. Hiện nay c̣n một số lớn Chức Sắc, chức việc đă có mặt trong các buổi học tập BACĐ sức khỏe  cón tốt có thể có nhiều ư kiến hay để giải tỏa tâm lư chung cho người Đạo.

       Đạo Cao Đài bị bản án này coi như là bản án chung thân, v́ không có ngày chấm dứt thi hành án như N.T.T đă ví dỏm là “Vết mỗ chưa khâu.”. Bốn mươi năm thi hành án đă quá đủ và quá dài để chứng minh chân lư là bản án oan sai. Thế hệ trẻ có nhiệm vụ phải khâu lại vết mỗ bỏ hỡ 40 năm qua. Nếu không làm là c̣n mắc nợ tiền bối một món nợ vĩ đại biết chừng nào. Ghi Chú: Bài viết có đính kèm theo file ảnh nguyên văn BACĐ (10 trang), do khó đọc nên NTT đă có công đánh vi tính lại để dễ đọc (file word).

       Mong huynh hiểu được ư nghĩ và hoài bảo của bạn trẻ Nguyễn Trọng Thương mà giúp cho họ. Cảm ơn h/h. 

       Lê Công Chánh.

---oooOooo---

      Tôi là thế hệ trẻ U40. Khi bản-án-cao-đài (BACĐ) được Mặt Trận Tổ Quốc Tây Ninh đem ra phổ biến cho Chức sắc, Chức việc và đồng đạo Thánh Địa học tập, tôi chỉ là đứa trẻ lên 2 tuổi. Tôi không biết ǵ về việc ấy. Lớn lên trong gia đ́nh có 4 đời theo Đạo Cao Đài. Người ta bắt buộc tôi phải căm ghét cái Đạo mà Ông Bà Cha Mẹ tôi kính cẩn tôn thờ. Khi được vào trường học cũng vậy, tôi được thầy cô giáo, rồi các cấp đoàn đội đều có lên tiếng ám chỉ Đạo Cao Đài làm tay sai cho đế quốc.

       Lúc ấy tôi rất phẩn nộ trong ḷng. Tự đặt câu hỏi Đạo thuần túy Việt Nam sao lại chịu đi làm tay sai cho đế quốc? Khi c̣n tuổi đội viên. Tôi nh́n bóng dáng tín đồ Cao Đài không một chút thiện cảm. Tại sao làm tay sai cho đế quốc mà nhà nước không tiêu diệt họ? Họ đâu có vũ khí trong tay mà sợ. Ta đă đánh thắng hết tất cả các đế quốc, thực dân và phong kiến sao vẫn để cho họ sống yên ổn rồi đi cúng b́nh thường? Cái dấu hỏi nghịch lư ấy nảy sinh trong ḷng tôi. Tôi quyết định t́m hiểu cho cạn lẻ khi tôi lên học cấp phổ thông trung học.

       Tôi đă đọc Bản Án Cao Đài của MTTQVN/TN không dưới 100 lần. Ngờ ngợ thấy có một điều ǵ đó rất lạ không b́nh thường trong ấy. H́nh như nó không có tính logic về thời gian và pháp lư ? Cuối cùng tôi phát hiện ra là: Đă là bản án th́ phải do Chánh Án Ṭa Án tuyên phạt và kư tên sao lại là Mặt Trận Tổ Quốc? Hay lúc ấy nhà nước ta chưa có tổ chức ṭa án nên MTTQ làm thay ? Sự tréo ngoe pháp lư này khiến tôi càng ṭ ṃ đọc tiếp. Những ư, những câu buộc tội làm cho tôi câm giận các người khai sáng Đạo Cao Đài nhiều lắm. Tôi tích cực t́m hiểu thêm cho rơ th́ không có tài liệu nào nói thế và cũng thấy BACĐ trích dẫn chứng cứ cụ thể. Thế là tôi không thể t́m hiểu được ǵ, nên dừng lại ở chỗ tin vào văn bản.

       Là một thanh niên có chút ít học vấn, làm sao tôi tin được những điều mà tôi không thấy hoặc không có chứng tích lịch sử để lại? Tôi bắt đầu  t́m hiểu theo một hướng khác là đọc lịch sử Đạo Cao Đài. Đọc với cặp mắt cẩn thận và khách quan để nhận xét. Cuối cùng tôi đă phát hiện nhiều điều lư thú sau đây khiến cho tôi tin tưởng rằng Đạo không xấu như bản án đă nêu. Như:

       1-/ Đạo Cao Đài khai sáng 1926 trước khi Đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập 5 năm (1930). Như vậy câu buộc tội “Sự ra đời của giáo phái Cao Đài có một quá tŕnh chuẩn bị và đạo diễn của bọn thực dân Pháp …. Ư đồ của Pháp dùng mê tín thần quyền (thuật chiêu hồn của Ngô Văn Chiêu chủ trương, sau này gọi là cơ bút) để ru ngủ hướng dẫn khối nông dân yêu nước đi vào con đường thủ tiêu đấu tranh cách mạng, đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản xâm nhập vào khối nông dân Việt Nam.” (trích BACĐ) là nói không đúng logic lư luận về thời gian.

       2-/ Ngày 22-12-1944, Ông Vơ Nguyên Giáp cho ra mắt đầu tiên tiểu đội tuyên truyền giải phóng quân đầu tiên tại Cây Đa Tân Trào (tiền thân của QĐNDVN ngày nay). Sau đó, 22-12 hằng năm được chọn làm kỹ niệm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Trước đó, Ông Trần Quang Vinh chức sắc Cao Đài trong lúc Đức Hộ pháp Phạm Công Tắc bị Pháp bắt đày đi biệt xứ đến Phi Châu,  cho chiêu mộ nhân công đóng tàu cho hảng tàu Nitinan nhựt bổn, và tham gia đảo chánh Pháp 9-3-1945. Như vậy th́ trước 22-12-1945 cánh mạng việt nam chưa có một lực lượng vơ trang nào để cho thanh niên tham gia. Ngày đảo chánh Pháp QĐNDVN chỉ mới có 4 tháng tuổi chưa đủ sức để tham gia. Đảo Chánh Pháp là một nguyện vọng chung của mọi công dân việt nam chứ không riêng cho Đạo Cao Đài, nhưng nhờ đó mà được b́nh yên cho Đạo. Đó công nhưng bị chánh quyền cách mạng khép vào có tội. Sau khi Đảo chánh pháp thành công quân đội Cao Đài không có ư nắm chánh quyền mà giao lại cho lực lượng kháng chiến là Việt Minh.

       3-/ Tập đoàn cầm đầu Cao Đài có ư định bành trướng Đạo giáo này thành quốc Đạo, chuẩn bị cơ sở chính trị để nắm Chính quyền (theo thể chế quân chủ lập hiến)”. (trích BACĐ). Vào đầu thế kỷ 20, khi nước nhà bị trị đă có người dám nghĩ đến việc lập quốc đạo riêng cho Việt Nam là ư nghĩ táo bạo, v́ Việt Nam chưa hề có một tôn giáo của riêng ḿnh. Lúc ấy ngoài phong trào đông du bị thất bại th́ không c̣n một phong trào nào khác.

       4-/ Và tiếp theo đó BACĐ c̣n nhiều ư khác được nêu lên để buộc tội các nhà sáng lập tôn giáo Cao Đài mà không có bằng chứng cụ thể. Tôi càng đọc nhiều lần BACĐ càng cảm thấy tội nghiệp cho Đạo Cao Đài hơn là căm thù họ. Họ là người tu. Quan niệm của họ là muốn giải thoát khỏi cái khổ của trần ai. Muốn giải thoát khổ không ǵ hay bằng sống chung với khổ để thắng được khổ. Suốt 92 năm hiện hữu trên đất nước việt nam không giai đoạn nào là Đạo Cao Đài không bị khảo dượt.

       5-/ « V́ vậy, tài sản, dinh thự, các cơ sở kinh doanh của Hội Thánh không phải là của riêng ai, mà là tài sản của đế quốc đă rút chạy để lại, là của nhân dân lao động đóng góp. Nhân dân lao động cần phải quản lư sử dụng đẩy mạnh sản xuất xây dựng chủ nghĩa xă hội. Đồng thời, phải tước đoạt những phần tài sản của chức sắc do tham ô, ăn cắp, và dựa thế lực đế quốc tạo ra. » (trích BACĐ).

       Sau khi nêu các ư buộc tội chư tiền bối, trong phần kết luận  BACĐ không buộc một cá nhân nào có tội phải thi hành án mà chỉ kết luận như đă trích (ư 5). Điều đó cho thấy BACĐ không chú trọng đến con người mà chỉ chú trọng đến tịch thu tài sản mà thôi. 

       Đây là một tài liệu cũ của lịch sử Đạo Cao Đài gắn liền với lịch sử đất nước. BACĐ đă ch́m dần vào quên lăng. Ngày nay ít người biết nhứt là những tín đồ trẻ U40 như tôi. Người ngoại Đạo có thể không cần biết, nhưng người có tín ngưỡng Cao Đài cần phải biết để thương Đạo nhiều hơn nếu thấy BACĐ nói oan cho tiền bối. Ta phải khâu lại vết thương cho Đạo bằng việc minh oan, hoặc ta kế thừa MTTQVN/TN lúc ấy để cắt ĺa xóa sạch Đạo Cao Đài trên đất nước Việt Nam nếu thấy Bản Án Cao Đài nói đúng.

Thánh địa, ngày 22 tháng 6 năm Đinh Dậu

Tín đồ Cao Đài thế hệ thứ năm

NGUYỄN TRỌNG THƯƠNG.

 

Đính kèm: nguyên bản gốc BACĐ

Và bản đánh máy lại cho dễ đọc.

BẢN   ÁN   CAO   ĐÀI 

CHƯƠNG I 

BẢN ÁN CAO ĐÀI

CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC Việt Nam

TỈNH TÂY NINH (1978) 

BẢN ÁN

Hoạt động Phản cách mạng của một số tên phản động trong giới Cầm đầu Giáo Phái Cao Đài Tây Ninh

       Đạo Cao Đài Tây Ninh ngày thành lập đến nay đă 52 năm. Trên nửa thế kỷ qua, một số tên trong những người cầm đầu giáo phái này không ngừng lợi dụng xương máu, mồ hôi, nước mắt của tín đồ, mà tuyệt đại bộ phận là nông dân và nhân dân lao động yêu nước, để làm hậu thuẫn chính trị phản động cho các đế quốc xâm lược nước ta qua thời kỳ lịch sử của dân tộc. 

I. QUÁ TR̀NH CHỐNG CÁCH MẠNG, CHỐNG NHÂN DÂN LÀM TAY SAI CHO CÁC ĐẾ QUỐC XÂM LƯỢC NƯỚC TA QUA CÁC THỜI KỲ CỦA MỘT TÊN PHĂN ĐỘNG TRONG GIỚI LĂNH ĐẠO GIÁO PHÁI CAO ĐÀI TÂY NINH 

1. Thời kỳ thành lập Đạo Cao Đài (1926-1938)

       Sự ra đời của giáo phái Cao Đài có một quá tŕnh chuẩn bị và đạo diễn của bọn thực dân Pháp, mà trực tiếp chỉ đạo là những tên t́nh báo Pháp Bomet, Latapie, thống đốc Nam kỳ LeFol. Ư đồ của Pháp dùng mê tín thần quyền (thuật chiêu hồn của Ngô Văn Chiêu chủ trương, sau này gọi là cơ bút) để ru ngủ hướng dẫn khối nông dân yêu nước đi vào con đường thủ tiêu đấu tranh cách mạng, đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản xâm nhập vào khối nông dân Việt Nam.

       Xuất phát từ ư đồ thâm độc ấy, thực dân Pháp đă cho tập hợp một số tên quan lại, địa chủ phong kiến như : Đốc phủ sứ Ngô Văn Chiêu, Lê Văn Trung thư kư ngạch Toàn quyền Đông Dương, Cao Hoài Sang, thư kư Thượng Chánh Sàig̣n, Cao Quỳnh Cư, Công chức Sở hoả xa, Phạm Công Tắc, công chức Sở Thương Chánh Saigon, Trương Hữu Đức, nhân viên Sở Mật Thám Pháp ở Saigon … đứng ra sáng lập Đạo Cao Đài. Đạo này được chánh thức thành lập ngày 17-10-1926 (tức 23-8 năm Bính Dần) tại Chùa Phật Từ Lâm G̣ kén thuộc xă Hiệp Ninh Tây Ninh.

       Tập đoàn cầm đầu Cao Đài có ư định bành trướng Đạo giáo này thành quốc Đạo, chuẩn bị cơ sở chính trị để nắm Chính quyền (theo thể chế quân chủ lập hiến). V́ vậy tôn giáo Cao Đài phát triển nhanh chóng lan rộng ở một số tỉnh, tập hợp được nhiều tín đồ. Thực dân Pháp hốt hoảng, dùng chánh sách “chia để trị ” gây mâu thuẫn trong nội bộ giới cầm đầu, nên Đạo Cao Đài bị phân hoá chia ra nhiều Chi phái. Trong đó, phái Cao Đài Tây Ninh do Lê Văn Trung, Phạm Công Tắc cầm đầu là phái có ảnh hưởng và tín đồ nhiều nhất.

       Trong một nước thuộc địa, nửa phong kiến, mọi người dân Việt Nam đều không có một chút quyền tự do dân chủ. Thế nhưng, tập đoàn cầm đầu tôn giáo Cao Đài nói chung và giáo phái Cao Đài Tây Ninh nói riêng được công khai thành lập và hoạt động, được nhà cầm quyền Pháp đương thời công nhận. Điều đó nói lên rơ ràng rằng tập đoàn cầm đầu Cao Đài chỉ là những người thực sự làm tay sai đứng ra thực hiện một âm mưu có lợi cho thực dân Pháp. Một bằng chứng rất rơ khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Đức đánh Pháp, những người cầm đầu giáo phái Cao Đài Tây Ninh đă đưa hàng ngàn thanh niên Đạo Cao Đài sang Pháp xung vào quân đội Pháp với luận điệu là “để trả ơn Pháp triều cho phép Đạo Cao Đài thành lập”. 

2, Thời kỳ làm tay sai cho Phát xít Nhật (1939-1945)

       Pháp đầu hàng Phát xít Đức trong thời kỳ đầu của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Khi quân đội Nhật đổ bộ vào Đông Dương, những người cầm đầu Đạo Cao Đài Tây Ninh liền trở mặt phản bội Pháp và ngă theo Phát xít Nhật. V́ vậy, nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương đàn áp, khủng bố Cao Đài bắt Phạm Công Tắc đày ở Đảo Madagascar và cấm Đạo Cao Đài hoạt động.

       Nhưng, dựa vào thế lực Phát xít Nhật, những người cầm đầu Đạo Cao Đài phái Tây Ninh c̣n lại, mà đại biểu là Trần Quang Vinh đă tích cực hoạt động theo ư đồ của phát xít Nhật.

       Thời gian ấy, trong khi nhân dân ta nghe theo lời kêu gọi của Đảng đứng lên chống phát xít Nhật xâm lược nước ta, th́ những người cầm đầu Đạo Cao Đài Tây Ninh lại bí mật liên lạc với Sở Hiến binh Nhật, mười hai vị Chức Sắc cao cấp do Trần Quang Vinh cầm đầu, đại diện cho toàn Đạo, kư giấy nhận làm tay sai cho phát xít Nhật ngày 1-12-1942 do những tên t́nh báo Nhật : Kimura, Mochizuki, Masusita trực tiếp điều khiển.

       Họ đă dùng chiêu bài “dựa Nhựt đánh Tây ” để lừa gạt, đưa hàng ngàn thanh niên Cao Đài ra làm tay sai cho quân đội Nhật, dưới sự điều khiển của Bộ tham mưu quân đội nhật do sĩ quan Nhật huấn luyện quân sự, t́nh báo tại hăng tài Nitinan. Những nơi có Cao Đài Tây Ninh th́ đại bộ phận Chức Sắc trong hệ thống Hành chánh chính trị Đạo là những tên t́nh báo, tai mắt của quân đội phát xít Nhật và chúng đă nắm t́nh h́nh phục vụ và phối hợp đắc lực với Nhật trong cuộc đảo chánh Pháp ở Đông Dương ngày 9-3-1945. Dựa vào thế lực quân đội Nhật, tập đoàn cầm đầu giáo phái Cao Đài Tây Ninh phát triển mạnh mẽ tín đồ và mở rộng địa bàn hoạt động trên nhiều tỉnh ở Nam Bộ và Trung Bộ. Họ tiếp tục lợi dụng khối tín đồ Cao Đài làm tay sai cho Nhật và làm hậu thuẫn chính trị cho Đảng Việt Nam quốc gia độc lập và chính phủ bù nh́n Trần Trọng Kim tay sai của Nhật chuẩn bị để đưa Cường Để ở Nhật về làm vua.

       Cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam đánh Pháp giành được nhiều thắng lợi lớn, bộ mặt làm tay sai cho Pháp của bọn cầm đầu giáo phái Cao Đài và quân đội Cao Đài đă bị lật mặt nạ, nên năm 1950, chúng cho ra đời một tổ chức chánh trị phản động “Việt Nam phục Quốc Hội ” và năm 1951 Phạm Công Tắc cho tên Tŕnh Minh Thế và một số tướng tá Cao Đài kéo một bộ phận quân đội Cao Đài ra rừng lập “Mặt Trận Quốc Gia liên minh ” (gọi là Cao Đài liên minh) với khẩu hiệu giả dối là “chống Pháp”, thực chất là nhằm lấn chiếm vùng giải phóng của ta. Thủ đoạn xảo trá, ma giáo này nhằm để xoa dịu ḷng phẩn nộ của quần chúng tín đồ, lừa gạt và tiếp tục lợi dụng quần chúng tín đồ làm tay sai cho đế quốc Pháp.

       Pháp bại trận, buộc phải kư kết hiệp định Gèneve với Chánh phủ ta lập lại hoà b́nh ở Đông Dương tháng 7 năm 1954, Mỹ đưa Ngô Đ́nh Diệm vào lập Chánh phủ bù nh́n, Cao Đài giữ 4 ghế Bộ Trưởng trong Nội Các Diệm. Mỹ đă trực tiếp nhúng tay vào Việt Nam t́m cách hất cẳng Pháp. Mâu thuẫn Pháp Mỹ căng thẳng, thể hiện cụ thể ở miền Nam là mâu thuẫn giữa tập đoàn tay sai thân Pháp và tập đoàn Diệm thân Mỹ. Tập đoàn tay sai thân Pháp được Pháp giựt dây, Phạm Công Tắc đứng ra lập “Mặt Trận Thống Nhất Toàn Lực Quốc Gia ” tập hợp quân đội Cao Đài, B́nh Xuyên, Hoà Hảo chống lại Diệm, do Tắc làm Chủ tịch Mặt Trận ấy với ư đồ đưa Bảo Đại về nước lập lại một chánh phủ bù nh́n thân Pháp ở miền Nam Nguyễn Thành Phương, Văn Thành Cao … là những tướng tá Cao Đài mà Mỹ và Ngô Đ́nh Diệm mua chuộc được, cho kéo quân về Toà Thánh Tây Ninh đánh lại bọn thân Pháp trong Cao Đài. V́ vậy, bọn thân Pháp thất bại, tan ră, nên cuối năm 1955 Phạm Công Tắc và một số tay chân thân Pháp trong Cao Đài Tây Ninh được Pháp, Mỹ dàn xếp cho đi êm lên cư trú tại Phnom Penh (Camphuchia). Tại đây, dựa vào thuyết hoà hoăn “Chung Sống Hoà B́nh Trung Lập ” của thế giới lúc bấy giờ đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Băng Đung (Indonesia) của các nước mới giành độc lập, Phạm Công Tắc đưa ra giải pháp Hoà B́nh Chung sống trung lập ở Việt Nam, theo kế hoạch của Deganlk. 

3. Thời kỳ làm tay sai cho Đế quốc Mỹ và Ngụy quyền miền Nam (1956-1975)

       Sau một thời gian cấu xé lẫn nhau giữa 2 phe thân Pháp và thân Mỹ trong tập đoàn cầm đầu giáo phái Cao Đài Tây Ninh, phe thân Mỹ thắng thế, đưa quân đội Cao Đài liên minh nhập vào quân đội quốc gia của Diệm để làm tay sai cho Mỹ. Về mặt chính trị Đạo, Mỹ Diệm đưa Cao Hoài Sang về Toà Thánh cùng những Chức Sắc cao cấp khác như Lê Thiện Phước, Phạm Tấn Đăi, Cao Đức Trọng, Nguyễn Trung Hậu, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Văn Tươi, Trương Hữu Đức, Trương Văn Tràng, lèo lái Cao Đài theo con đường làm tay sai cho Mỹ, làm hậu thuẫn chính trị cho các chính phủ bù nh́n thân Mỹ ở miền Nam : Ngô Đ́nh Diệm, Dương Văn Ninh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Văn Thiệu.

       Trong thời kỳ này, bọn t́nh báo Mỹ (CIA), mật vụ Diệm, đặc Uỷ Trung ương t́nh báo, cảnh sát Ngụy và các Đảng phái phản động t́m mọi cách lôi kéo người của Đạo, hoặc cài nhân viên của chúng vào hàng ngũ Chức Sắc Cao Đài qua con đường Ban Thế Đạo, để chi phối hoàn toàn giáo phái Cao Đài Tây Ninh làm hậu thuẫn cho chánh sách xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ. Dưới đây là một số thí dụ:

       - Trịnh Minh Thế, Nguyễn Thành Phương, Văn Thành Cao và một số tướng tá khác của quân đội Cao Đài đă công khai gia nhập vào quân đội Diệm.

       - Hai tên Lễ sanh Giang Thành Phước và Bùi Văn Côn, giáo viên trường Đức Trí là t́nh báo viên của cục an ninh quân đội Ngụy.

       - Phạm Duy Nhung, Sĩ Tải và Trương Văn Quảng, Đại Tá Cao Đài làm tay sai cho tên trùm mật vụ thời Diệm Trần Kim Tuyến và Cao Xuân Vỉ.

       - Hai giáo sư Nguyễn Văn Sâm, Từ Hiến Ngọc làm tay sai cho Đặc uỷ Trung ương t́nh báo Ngụy và quan hệ với Đại sứ Đài Loan ở Saigon

       - Sau đảo chính Diệm, cuối năm 1963, những tên tướng Cao Đài chạy lên Phnom Penh như Nguyễn Tấn Mạnh, Trương Lương Thiện, Lê Văn Tất và gồm 70 tên sĩ quan khác đă trở về miền Nam tham gia Ngụy quyền miền Nam chống lại cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Lê Văn Tất được Mỹ tin dùng đưa làm Tỉnh trưởng Tây Ninh. Trong lúc này, Đế quốc Pháp có ư định nắm lại Cao Đài chắc hơn, nên dự kiến bỏ ra năm chục triệu đồng cho nhóm tướng tá và Chức Sắc thân Pháp tái vũ trang quân đội Cao Đài và mở rộng cơ sở kinh tế của Hội Thánh.

       - Năm 1965, có đạo diễn của CIA, tập đoàn lănh đạo Cao Đài Tây Ninh lúc bấy giờ cho ra đời Ban Thế Đạo dưới h́nh thức một thánh giáo của Phạm Công Tắc đêm mồng 9 tháng 2 Quư Tỵ, để tạo ra một cửa mở hợp pháp cho bọn t́nh báo, cảnh sát, nguỵ quân, nguỵ quyền, tư sản, trí thức phản động qua con đường này chui vào Đạo. Từ đó đến cuối năm 1974 đă có 1194 tên xin vào Ban Thế Đạo. Điển h́nh có  Nguyễn Văn Nhă, cựu tỉnh trưởng Tây Ninh, Hậu Nghĩa vào từ cấp vị Hiền tài đă vượt 4 cấp lên làm Thượng Chánh Phối Sư,...

       - Mỹ Ngụy thất bại xuống thang chiến tranh sau tổng tấn công Mậu Thân của ta, thực hiện chiến lược Việt Nam hoá chiến tranh, Mỹ Ngụy càng quan tâm nắm chắc phái Cao Đài Tây Ninh hơn nữa. Bọn CIA thông qua cơ quan viện trợ văn hoá Á Châu (là một tổ chức ngoại vi của CIA – ASIA – Foundation) hoặc vận động một số chánh phủ chư hầu Mỹ viện trợ tài chánh hàng trăm triệu đồng và nguyên vật liệu cho tập đoàn lănh đạo Cao Đài Tây Ninh xây dựng viện Đại Học Cao Đài, bệnh viện, cơ quan phát thanh, nhà in, đường sá, chợ búa, ṿng thành xung quanh nội ô Toà Thánh, chỉ riêng viện Đại Học qua Bộ giáo dục Ngụy quyền. Chúng cấp cho 39 triệu đồng để xây cất. Cũng thông qua số tiền viện trợ này, một số Chức Sắc cao cấp đă ăn cắp, cắt xén bớt để kinh doanh làm giàu riêng cho gia đ́nh (hầu hết đều có cơ sở kinh tế kinh doanh riêng). Đồng thời Mỹ Ngụy đưa tướng Cao Đài Nguyễn Văn Thành về Toà Thánh để nắm cơ quan Thanh tra Chính trị Đạo, nắm các tổ chức vơ trang trá h́nh của Đạo ( cơ Thánh vệ, cơ Bảo Thể), phát triển lưới t́nh báo. Liên gia pḥng bảo trong hệ thống Hành chánh Đạo, đặc biệt là xung quanh Châu Thành Thánh Địa để khống chế ḱm kẹp tín đồ và nắm t́nh h́nh báo cáo cho địch thực hiện kế hoạch b́nh định của Mỵ Ngụy, h́nh thành những cái “rọ” chứa thanh niên trốn quân dịch ở các cơ sở Cao Đài và bố trí cho Mỹ Ngụy hốt gọn từng đợt đưa vào bổ sung quân đội Ngụy

       - Trong thời kỳ Việt Nam hoá chiến tranh, những người lănh đạo Cao Đài Tây Ninh đă cùng Linh Mục Nguyễn Văn Vàng (Thiên chúa), Thích Tâm Châu (Phật giáo) và một số tên phản động trong một số tôn giáo khác để tích cực hoạt động lập “Mặt trận liên tôn chống Cộng”.

       - Trong quá tŕnh lâu dài làm tay sai cho các đế quốc, những người lănh đạo Cao Đài Tây Ninh đă dựa vào thế lực đế quốc chiếm đất, nhận hiến của tín đồ bao chiếm khai hoang ở tỉnh Tây Ninh và trong 28 tỉnh cũ là hàng ngàn Ha. Riêng ở Tây Ninh Hội Thánh đă chiếm làm chủ gần 3 ngàn ha, họ đă lập sở ruộng, sở cao su, vườn cây ăn trái và xây cất dinh thự nhà cửa cho tôn giáo. Ngoài ra, những người lănh đạo giáo phái này c̣n lập ra một số xí nghiệp cơ khí tiểu công nghệ và thủ công nghiệp để kinh doanh bóc lột nhân công của người công quả hoặc hiến thân. Đại bộ phận các cơ sở này đều nằm trong huyện Phú Khương Tây Ninh 
(xem biên bản Hội nghị Nhân sinh năm 1974).
 

        4. Thời kỳ 30-4-1975 đến nay :

       Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đại bộ phận tướng tá Cao Đài cũ và những người cầm đầu giáo phái Cao Đài ở Trung ương và địa phương đều c̣n ở lại miền Nam.

       Mặc dù, chổ dựa chủ yếu của tập đoàn lănh đạo Cao Đài trong 50 năm là các đế quốc và tay sai bị sụp đổ hoàn toàn, nhưng với bản chất giai cấp bóc lột và phản động của những người cầm đầu và bọn tướng tá Cao Đài cũng như bọn Ngụy quân, Ngụy quyền các cấp gốc là Cao Đài đă gây nhiều tội ác chống tín đồ, chống nhân dân, chống cộng sản đă có những hoạt động chống lại cách mạng, ngay sau khi cách mạng vừa giành thắng lợi hoàn toàn. Chúng đẩy mạnh chiến tranh tâm lư gieo rắc hoang mang và gây chia rẽ trong quần chúng như : áo đen (Việt Cộng ) làm áo trắng (ám chỉ Cao Đài ) hưởng, cách mạng chỉ giữ chánh quyền 100 ngày giao lại Đạo; Nhật sẽ nhảy vào thay, Bảo Đại, Bảo Long sẽ phục quốc, … Bọn Nguyễn Tấn Mạnh, Lê Văn Tất, Trương Lương Thiện và số tướng tá, chức sắc phản động khác tích cực hoạt động phục hồi lực lượng vũ trang Cao Đài, lập chiến khu, h́nh thành các tổ chức chính trị phản động. Bảo Long phục quốc, Bảo Sang dân tộc, Dân quân phục quốc, Biệt Đoàn Kháng chiến Tây Ninh để tập họp lực lượng phản động trong các vùng tôn giáo Cao Đài.

       Đă bị quần chúng tín đồ vạch mặt, chánh quyền kiên quyết trấn áp các phần tử phản động trong Đạo. Nhưng, những tên t́nh báo tay sai của các đế quốc nằm trong giáo phái Cao Đài Tây Ninh vẫn tiếp tục lén lút hoạt động phản cách mạng. Tên Hiền tài Phạm Ngọc Trản, Hữu Phan Quân Lê Văn Thoại (trung tá Cao Đài), Vơ Văn Nhơn (rễ Trần Quang Vinh), Đinh Văn Phẩm, Đại uư Cao Đài và nhiều Chức Sắc từ cao cấp đến cơ sở, nhiều sĩ quan Cao Đài đă đứng ra dựng lại cái thây ma mà Phạm Công Tắc đă lập ra đă chết từ lâu “Mặt trận thống nhứt toàn lực quốc gia ” hoặc lập ra “Mặt trận nhân dân cứu quốc”, “Hội Đồng Hoà giải”, Lễ sanh Đinh Văn Kịp có ư định dựng ra tổ chức “Thanh niên chính nghĩa đoàn” thay cho tổ chức Đại Đạo thanh niên Hội đă bị giải tán. Các tổ chức phản động này dựa vào các vùng Cao Đài trong tỉnh Tây Ninh và ở các tỉnh miền Nam, dựa vào những sĩ quan và binh sĩ cũ của quân đội Cao Đài, dựa vào Chức sắc Chức việc chống cộng và dựa vào số con em của Chức sắc, Chức việc đă từng ở trong guồng máy ngụy quân, ngụy quyền, để tập hợp lực lượng chính trị phản động và tổ chức phát triển lực lượng vũ trang phản động đưa ra rừng (Bảo quốc quân), cày trong dân (dân vận quân) cày trong nội bộ cách mạng (địch vận quân). Chúng lập một khu vơ trang trong rừng, đẩy mạnh hoạt động răi truyền đơn, giết hại cán bộ cách mạng, cướp vũ khí, ăn cướp vũ trang. Đặc biệt, chúng chủ trương ám sát anh Trương Ngọc Anh, phẩm vị Thừa sử là một Chức Sắc Cao Đài yêu nước, đă tham gia làm đại biểu Quốc Hội thống nhứt khoá IV của nước Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

       Trong Chức Sắc Cao Đài, th́ bọn phản động truyền miệng hoặc sao chép tay bài thư “Chùa Hương Tích ” xuyên tạc chữ Cách mạng gây hoang mang lợi dụng chiến tranh biên giới Việt Nam – Campuchia xảy ra, lấy chiến tranh hù doạ quần chúng để kết nạp tín đồ, phục hồi cúng nước liên gia, cột tín đồ gắn chặc với Hội Thánh giữ tín đồ ở lại xung quanh Toà Thánh chống chánh sách, phân bổ lại lao động và xây dựng lại vùng Kinh tế mới của Nhà nước trong đợt truy quét bắt nhóm “Mặt trận thống nhứt toàn lực quốc gia ” của Phạm Ngọc Trản tháng 12-1973  (?) và đợt truy quét bắt bọn tàn dư Đinh Văn Phẩm, Đinh Văn Kịp ở Giáo Tông Đường (2/1978) khám xét các Thánh thất, dinh thự ở nội ô Toà Thánh của giáo phái Cao Đài Tây Ninh đều có tài liệu hiện hành chống cách mạng, lén lút lưu hành trong các Chức Sắc, chức việc và những cơ sở này đều là nơi chứa chấp, bao che, nuôi dưỡng bọn phản động vũ trang ngoài rừng, bọn tay sai của Mỹ Ngụy ở các tỉnh có nhiều tội ác sau giải phóng trốn tŕnh diện, trốn cải tạo, chạy về Toà Thánh Tây Ninh để ẩn náu và được những người cầm đầu Hội Thánh phong phẩm vị và giao việc Đạo để làm b́nh phong nguỵ trang các cơ sở nhà in, cơ quan phát thanh Cao Đài, máy chữ của Toà Thánh đều được bọn phản động dùng để in ấn tài liệu truyền đơn phản động chống cách mạng.

       Trong số người bị ta nghiêm trị trong các tổ chức phản động nói trên, đă có hàng trăm tên là Chức Sắc đương chức của giáo phái Cao Đài Tây Ninh.

II. KẾT LUẬN

       Nh́n lại quá tŕnh lịch sử của giáo phái Cao Đài Tây Ninh nhận thấy rằng :

       1. Giáo phái Cao Đài Tây Ninh là một tổ chức chánh trị dưới h́nh thức tôn giáo của một nhóm người quan lại, địa chủ phong kiến đứng ra sáng lập, có tham vọng chánh trị, tham vọng cầm quyền nhưng họ tập hợp và lợi dụng được một khối tín đồ khá lớn mà đại bộ phận là nông dân và nhân dân lao động có tinh thần yêu nước bằng các thủ đoạn giáo lư thần quyền. Phương pháp cơ bản để thực hiện tham vọng của họ là dùng “Thuật chiêu hồn ” tức là “cơ bút ”. Thông qua h́nh thức đó, để họ nói lên những ư đồ, âm mưu và hành động của họ mà gọi là “Thánh giáo ”, “Thánh lịnh ”, “Thánh ngôn” của Trời, Tiên, Phật, hoặc Giáo Tông, giáo chủ dạy bảo. Họ lấy các lời cơ bút ấy hướng dẫn tư tưởng và hành động cho tín đồ nhằm để lừa mị, và lợi dụng ḷng yêu nước của tín đồ mê tín thần quyền và che đậy giả tâm của những người lănh đạo.

       V́ có tham vọng chánh trị, tham vọng cầm quyền, nên những người cầm đầu tổ chức Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh và hệ thống của nó là Bộ máy nhà nước và hệ thống Hành chánh của nhà nước trá h́nh, để khi nắm được chánh quyền th́ biến nó trở thành hệ thống nhà nước. Thể hiện ư đồ này khá trung thực trong ư kiến của Lại Viện về vấn đề phân bố tín đồ các địa phương, mẫu Sớ Cầu Đạo giống như thẻ căn cước và trong cuốn lịch sử Đạo Cao Đài thời kỳ phục quốc 1941-1946, Trần Quang Vinh viết khá thành thực “Đạo Cao Đài là một tôn giáo có tánh cách chánh trị … mỗi tín đồ Cao Đài là một Đảng viên của Đảng Việt Nam Phục quốc Đồng Minh Hội ” …

       Tham vọng lớn, nhưng thực lực không mạnh, đường lối cơ hội cải lương phản động luôn luôn dựa vào đế quốc, phản lại lợi ích và nguyện vọng của tín đồ, của nhân dân, của dân tộc, nên tham vọng của họ trong từng thời kỳ luôn luôn bị thất bại thảm hại.

       2. Lịch sử giáo phái Cao Đài Tây Ninh do những người cầm đầu dẫn dắt trong nửa thế kỷ qua, là một quá tŕnh liên tục lợi dụng khối quần chúng tín đồ và những người cầm đầu nối tiếp nhau làm tay sai cho các đế quốc xâm lược nước ta, đă làm hoen ố thanh danh Đạo. Tư tưởng chỉ đạo của nhóm cầm đầu tôn giáo này là hệ tư tưởng phản động. V́ vậy, họ không bao giờ có tinh thần độc lập dân tộc, chống Đế quốc thực sự. Trừ một số cá nhân Chức Sắc yêu nước chân chính và đại bộ phận khối quần chúng tín đồ yêu nước đi theo cách mạng, c̣n một số không ít chức sắc phản động cầm đầu không bao giờ chân thành đoàn kết với cách mạng kháng chiến chống đế quốc, mặc dù cách mạng đă nhiều lần kêu gọi trước sau như một chủ trương đoàn kết hương giáo chống đế quốc giải phóng dân tộc (năm 1945, 1952,1955, 1956 và …)

       Họ đă lợi dụng giáo lư Thần Quyền, Thánh Lịnh làm tay sai cho Pháp phá hoại phong trào nông dân (1926-1938) làm hậu thuẫn chính trị và xây dựng lực lượng vơ trang công khai nối giáo cho quân đội phát xít Nhật chiếm đóng Đông Dương và cho quân đội Pháp xâm lược lại nước nước ta lần thứ hai. Và sau này, họ tiếp tục làm hậu thuẫn chính trị cho Mỵ Ngụy thực hiện các chánh sách xâm lược và thống trị miền Nam nước ta gần 20 năm.

       Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đáng lẽ họ thức thời thấy tội lỗi trở lại với dân tộc, tổ quốc, trở về con đường tu hành thuần tuư. Nhưng do bản chất giai cấp là phản động chống cách mạng, chống nhân dân, nên một số Chức Sắc và sĩ quan quân đội Cao Đài trong giáo phái Cao Đài Tây Ninh tiếp tục nuôi mộng rước đế quốc trở lại nước ta. Họ tiếp tục gieo rắc tư tưởng phản động, đẩy mạnh chiến tranh tâm lư hù doạ gây hoang mang và bí mật lập ra các nhen nhóm phản động và lực lượng phản động vũ trang hoạt động phá hoại ḥng chờ thời cơ phối hợp với đế quốc và bọn phản động quốc tế bên ngoài gây bạo loạn phản cách mạng, lật đổ nền chuyên chính vô sản mà nhân dân ta đă đổ nhiều xương máu mới giành được.

       3. Sự thành lập và bước phát triển ồ ạt tín đồ, mở rộng địa bàn hoạt động trên nhiều tỉnh ở miền Nam, xây dựng đội ngũ cán bộ nồng cốt chính trị vũ trang khá đông và hoàn chỉnh hệ thống tổ chức hành chánh của giáo phái này, đều dựa vào đế quốc, dựa vào các cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc mà tạo nên. Chính v́ vậy, các đế quốc xâm lược nước ta qua các thời kỳ đều chú ư lợi dụng số cầm đầu tôn giáo này để làm tay sai, làm hậu thuẫn cho các chánh sách xâm lược của chúng. Chứng minh điều này là sau khi thất bại tổng tấn công Mậu Thân năm 1968, đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, thực hiện chiến lược Việt Nam hoá chiến tranh bọn CIA đánh giá và có kế hoạch nắm chắc hơn nửa giáo phái Cao Đài Tây Ninh như sau : “Trong các nhóm Cao Đài th́ phái Cao Đài Tây Ninh là một lực lượng lớn nhứt, có tổ chức và có hệ thống chặt chẽ nhất và có tinh thần triệt để chống cộng nhất ”. Từ đó, bọn CIA đẩy mạnh việc nắm Cao Đài Tây Ninh phục vụ cho Việt Nam hoá chiến tranh và cho kế hoạch hậu chiến của chúng.

       4. Trong 50 năm qua, tập đoàn cầm đầu Cao Đài Tây Ninh đă lợi dụng xương máu và tài sản của tín đồ, làm tay sai cho các đế quốc để đổi lấy những địa vị và quyền lợi ích kỷ cho họ. V́ vậy, để nắm chắc tôn giáo này, bọn t́nh báo các đế quốc Pháp, Nhật, nhất là t́nh báo Mỹ sau này cũng như các Đảng phái phản động và bọn t́nh báo, cảnh sát nguỵ quyền, t́m mọi cách nhả ra những quyền lợi và địa vị để mua chuộc, lôi kéo những chức sắc, sĩ quan cao cấp bên trên và lôi kéo cả chức sắc sĩ quan bên dưới làm t́nh báo cho chúng. Mặc khác, chúng đưa người của chúng cày vào đội lớp chức sắc Cao Đài để lèo lái tôn giáo này đi theo ư đồ của chúng. Sau giải phóng, bọn này không ra tŕnh diện cải tạo mà hiện nay vẫn c̣n mang áo đội măo chức sắc tiếp tục hoạt động chống phá cách mạng. Mặc dù vừa qua chúng ta đă khám phá nghiêm trị một số trong các tổ chức phản động, nhưng bọn chúng vẫn c̣n lại không ít trong tôn giáo này. Ẩn náu trong các cơ sở, cơ quan của Đạo t́m mọi cách chống phá cách mạng, tiếp tay cho các đế quốc và bọn phản động quốc tế bên ngoài. Do đó, phải kiên quyết nghiêm trị bọn phản động, bọn t́nh báo đế quốc đang lợi dụng Đạo để bảo vệ Đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Đạo trở lại tu hành thuần tuư.

       5. Điều kiện kinh tế đảm bảo cho Cao Đài Tây Ninh hoạt động họ dựa vào 4 nguồn : tiền đóng góp của tín đồ (hành hương, lạc quyên, công quả), bóc lột sức lao động của những người công quả, hiến thân; kinh doanh các cơ sở kinh tế thu sản phẩm và lợi nhuận, và tiền, hiện vật của các đế quốc và nguỵ quyền viện trợ đầu tư vào cho Hội Thánh. Nguồn viện trợ của đế quốc rất quan trọng, nó là cơ sở để có vốn mở rộng kinh doanh kinh tế, xây cất các dinh thự, đài phát thanh, viện Đại học, bệnh viện, chợ búa. Hằng năm, thu nhập hàng trăm triệu đồng tiền cũ. Dựa vào các nguồn thu thập, một số chức sắc cao cấp và trung cấp tham ô, ăn cắp để xây dựng nhà cửa, tạo ra những cơ sở kinh doanh làm giàu riêng cho ḿnh.

       V́ vậy, tài sản, dinh thự, các cơ sở kinh doanh của Hội Thánh không phải là của riêng ai, mà là tài sản của đế quốc đă rút chạy để lại, là của nhân dân lao động đóng góp. Nhân dân lao động cần phải quản lư sử dụng đẩy mạnh sản xuất xây dựng chủ nghĩa xă hội. Đồng thời, phải tước đoạt những phần tài sản của chức sắc do tham ô, ăn cắp, và dựa thế lực đế quốc tạo ra.

                                                   Ngày 20 tháng 9 năm 1978

                         Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam - Tỉnh Tây Ninh

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634