ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Chủ đề: Làm thế nào giữ nền Chánh pháp của Chí Tôn

không bị qui phàm nơi hải ngoại?

Bài Hai: ĐỂ TRẢ LỜI MỘT CÂU HỎI

Nhất Nguyên

       “Tôn giáo Cao Đài tại Tây Ninh hiện nay (…) nhất nhất việc làm nào cũng phải thỉnh ư nhà cầm quyền. Có khác nào cá trong rọ và chim trong lồng? Người tín hữu không thể tung tăng giữa trời cao biển rộng. 

        Chư huynh tỷ Cao Đài nơi hải ngoại như cá ngoài chậu, chim ngoài lồng sao không tận hưởng hạnh phúc đó, lại quay đầu chui vào cái nơi mà ḿnh đă từng cố gắng vùng lên thoát khỏi?”. (Cứu Cánh Của Đạo Cao Đài – Lê thị Minh Trang, Diễn Đàn Về Nguồn). 

Vào ngày 01/7/2021, thay mặt cho Bàn Trị Sự và đồng đạo tại Hương Đạo Florida, chúng tôi có ra một THÔNG BÁO về việc không liên hệ ǵ đến Họ Đạo Tampa Bay Florida do ông Trần Quang Cảnh thành lập. (Mời xem lại Thông Báo này tại đây). Sau khi đăng trên các cơ quan truyền thông báo chí tại Florida, trên mạng xă hội và gởi đến các cơ sở Đạo tại Hoa Kỳ, th́ vài ngày sau chúng tôi nhận được một tin nhắn với lời lẽ vừa phải của một người có chút học vấn nhưng cũng không dấu được nét hằn hộc khi chất vấn cá nhân chúng tôi, rằng, đại ư: “Huynh bảo thành lập Hương Đạo Florida 15 năm nay, vậy 15 năm nay huynh đă làm được ǵ cho Đạo? C̣n ông Cảnh đă làm được biết bao nhiêu chuyện cho Đạo, đă giới thiệu Đạo đến các trường đại học nước ngoài, v.v…”. Nhận thấy một người lạ nhưng gởi đến một tin nhắn không thiện ư nên tôi đă khóa cái nick name này lại và cũng không nhớ là tên ǵ. Nay nhân có chủ đề này, tôi đưa những thắc mắc này để giải đáp, thiết tưởng cũng không nằm ngoài chủ đề thượng dẫn.

A- Bàn Trị Sự Hương Đạo Florida hay nói rộng ra là những đơn vị hành chánh đạo c̣n ǵn giữ chơn truyền của Chí Tôn,  không tùng theo Hội Thánh ngoài Pháp Chánh Truyền tại Tây Ninh ở hải ngoại (và cả ở trong nước) đă làm được ǵ cho Đạo?

Huấn từ của Đức Thượng Sanh trong buổi Lễ Khai giảng khóa huấn luyện Chức việc Bàn Trị Sự Châu Thành Thánh địa tại Hạnh Đường năm Canh Tuất (1970) có đoạn: “… [Chức việc BTS phải] dốc ḷng học hỏi cho thông hiểu Luật Pháp và các Nghi Lễ về Quan, Hôn, Tang, Tế của nền Đại Đạo, hầu d́u dắt nhơn sanh cho khỏi sai đường lạc lối, tránh điều đổ vỡ tai hại vô phương cứu văn, tức là sự thất kỳ truyền nơi ngày mai hậu …”.

Lại nữa, “Chánh Trị Sự là người thay mặt cho Lăo (…). Lăo muốn thế nào cho Lăo có mặt khắp nơi từ ven trời cùng góc bể…. Càng thân cận với nhơn sanh lại càng chịu nhiều sự khó khăn rắc rối, chúng ta phải liệu phương mà trừ diệt những khó khăn ấy khi mới nảy sinh ra, th́ nền Đạo mới khỏi loạn lạc…”. (Lời Đức Lư Giáo Tông – Pháp Chánh Truyền chú giải).

Cho nên, nhiệm vụ quan trọng nhứt của Bàn Trị Sự một Hương Đạo (ở đây không phải là Tổ Nghi Lễ của Hội Thánh ngoài Pháp Chánh Truyền) mà đứng đầu là vị Chánh Trị Sự Đầu Hương Đạo là thân cận, gần gủi với tín đồ trong Hương, là d́u dắt họ khỏi sai đường lạc lối để khỏi rơi vào cảnh sai lạc chơn truyền, tránh điều đổ vỡ vô phương cứu văn!

B- Ông Cảnh đă làm biết bao điều cho Đạo, đă giới thiệu Đạo đến các trường ngoại quốc, v.v…..

Chúng tôi công nhận ông Cảnh có làm được điều đó. NHƯNG! Khi giới thiệu đạo Cao Đài cho người ngoại quốc th́ ông giới đạo Cao Đài nào? Chắc chắn là ông chỉ giới thiệu đạo Cao Đài ngoài Pháp Chánh Truyền do ông Chưởng Quản Nguyễn Thành Tám đang lănh đạo tại Tây ninh mà thôi (v́ ăn cây nào rào cây nấy mà!). Vậy th́ công hay tội đối với Chí Tôn, với Đức Lư Giáo Tông, Đức Hộ Pháp, Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn ?!

Bài này không có chủ đích bàn về công hay tội của ông Trần Quang Cảnh. Nói về ông th́ trên chuyên mục GÓC NH̀N của Diễn Đàn Về Nguồn đă nói đủ rồi. Nếu đồng đạo muốn tham khảo, mời tra cứu tại đường link: http://huongdaoflorida.com/gocnhin.html  .

 Nhưng có lẽ cũng nên trích ra một đoạn trong bài Cứu Cánh Của Đạo Cao Đài (phần hai) của tác giả Lê thị Minh Trang đăng trên Diễn Đàn Về Nguồn:

       “…V́ vậy cho nên việc thừa kế (nói cách khác là ǵn giữ Chơn truyền tuyệt đối của Đạo) công tŕnh của người trước là một điều kiện tiên quyết không thể thiếu. Việc tùy tiện thay đổi chính sách và luật pháp Đạo của một nhóm nhỏ trong Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh hiện tại đang làm đă phá hỏng sự nghiệp của Chí Tôn và của tiền nhân. Những cá nhân này phải đưa ra ngoài theo đệ nhứt h́nh của Đức Lư.

       …Ông Trần Quang Cảnh có giỏi qua lập được một họ Đạo tại Iran hay Afghanistan (Hồi Giáo) hay Trung Quốc (Cộng sản) mới hay, đừng lẽo đẽo chui vào các gia đ́nh đạo Cao Đài có sẵn mà hại cho họ bị thất thệ”.

       Và trong bài Một Văn Bản Lịch Sử Trong Đại Đạo Thời Hiện Tại của Bùi Thanh Quang Minh đăng trên Diễn Đàn Về Nguồn khi đề cập đến những đồng đạo nơi hải ngoại:

       “Quư vị nếu bỏ nước ra đi v́ chén cơm manh áo muốn làm giàu nơi đất khách th́ không nói làm chi. Nếu v́ lư tưởng tự do ǵn giữ Luật Pháp Đạo mà ra đi và bây giờ lại gởi linh hồn ḿnh cho một kẻ phản Đạo, vong thề th́ thật là uổng cho một kiếp sanh may duyên gặp Đạo và cũng uổng cho một đất nước tự do đang cưu mang đùm bọc chúng ta”.

       Tóm lại:

       Hương Đạo Florida thành lập hơn 15 năm nay và cá nhân chúng tôi được đồng đạo tín nhiệm xuyên suốt ba nhiệm kỳ; hiện tại là nhiệm kỳ thứ tư. Trong quảng thời gian dài này, v́ tài thô trí thiểu, chúng tôi không làm được ǵ lớn lao cho Đạo; nhưng cũng xin trả lời với người bạn đồng sanh được đề cập phía trên là:

       Cho dù có những héo hắt, những nắng tàn mưa sớm vẫn c̣n quanh quẩn bên đời nhưng chúng tôi vẫn vững vàng trên bước đường Về Nguồn. Con đường chúng tôi đi không toan tính hơn thua để có được những măo cao áo rộng mà phù phiếm lụn tàn. Nhưng nó  ngời ngời, chói ḷa niềm vui thanh bần lạc đạo, chan ḥa thương yêu trong nghĩa t́nh anh em cùng một mái nhà Hương Đạo; đồng hưởng những ân sũng ban cho từ Đấng Cha Lành v́ chúng tôi biết nắm tay nhau, chắt chiu ǵn giữ nền Chánh pháp không cho quy phàm nơi Hương Đạo Florida này.

       Vậy đó. Chúng tôi làm được cho Đạo nơi Hương Đạo Florida vậy thôi. Không nhiều. Nhỏ nhoi. Chúng tôi không gióng trống khua chiêng, không kêu to một âm thanh lạc điệu của loại thùng rỗng để phô trương một thành tích ảo, để dựng lên một vài con thiêu thân nhằm phục vụ cho một cuộc lên đồng tập thể!

Florida, ngày 31/5/2022

Nhất Nguyên

 

 

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000