ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KHIẾM GIÁO LƯ VÀ LUẬT PHÁP ĐẠI ĐẠO

CẦN CHĂNG LỚP PHỔ CẬP?

Phạm Thanh B́nh

-----------------

       Lời Dẫn:

       Vào ngày 9-3-2017, chúng tôi có nhận được email của ông Nguyễn Thanh Liêm (Hiền tài) gởi kèm theo bài viết "Tử hậu nan ly địa ngục môn ..." của tác giả Đạo Tâm Chơn Pháp với lời nhắn (nguyên văn): "Kính nhờ HH CTS Huỳnh văn Mười chuyển lại cho các bạn Đạo sau đây: Dương Xuân Minh, Đoàn Minh Thùy, Nguyễn Minh Hiệp, Lê Minh Luân, và An Bùi".

       Bài viết của tác giả Đạo Tâm Chơn Pháp (ĐTCP) nói trên được ông Nguyễn Thanh Liêm (Hiền tài) đăng trên HTPQ ngày 21-2-2017 (đọc lại bài này tại đây) với Lời Bạt bằng ngôn ngữ mang bản chất đường phố - không phải của một người tu - nhưng lại hết lời ca ngợi tác giả ĐTCP như là (nguyên văn) "một bậc đại trí v́ tinh thần bảo vệ nền chánh pháp Cao đài của Đức Chí Tôn..." (!).

       Vậy ĐTCP là ai? Vào ngày 7-11-2016, chúng tôi nhận được một bài viết của tác giả này với nội dung ca ngợi nhóm gọi là "Cao Đài Hải Ngoại" (tức nhóm Quốc sĩ, Hiền tài tự phong) và bằng lăng kính mục hạ vô nhân, ĐTCP đă không tiếc lời chỉ trích Hiệp Thiên Đài cùng Đồng đạo đang cố ǵn giữ nền chánh pháp của Chí Tôn đang dần dần bị mai một bởi phàm giáo và bạo quyền. Tác giả c̣n nêu một số tên như (copy nguyên văn): "Bọn này là ai, mấy người? Tŕnh độ tư cách đạo đức ra sao? Lập trường, quan điểm chúng như thế nào? Khả năng hành Đạo, lập công bồi đức ra sao? Rà soát, điểm mặt từng tên như: Hồ Xưa, Nguyễn Thanh Liêm, Lê văn Năm, Dương quốc Dân, Huỳnh văn Mười, Hồ văn Hoàng, Phạm văn Khảm, Lê minh Hoàng, Trần quang Cảnh(Tuỳ Duyên Cao hải Đăng),SỷNy tín đồ già.v.v…". Như vậy là tên của Nguyễn Thanh Liêm và Huỳnh văn Mười cũng được tác giả ĐTCP điểm danh. Theo sự t́m hiểu riêng của chúng tôi, th́, ĐTCP là một Hiền tài dự phong thuộc nhóm Cao Đài Hải Ngoại, tức nhóm Quốc sĩ và Hiền tài tự phong, đang sinh sống ở Úc Châu.

       Trở lại bài viết "Tử hậu nan ly..." của ĐTCP. Tác giả, với quan điểm đạo Cao Đài TTTN bây giờ đă chuyển sang tịch đạo Đạo Tâm, nhằm chỉ trích bài viết "Nỗi ḷng của một Chức sắc HTĐ" được đăng trên Diễn Đàn Về Nguồn (xem lại bài viết này tại đây). Bài viết với với tựa đề ghi bên trên, Đạo huynh Phạm Thanh B́nh đă vạch ra được những khiếm khuyết cơ bản của tác giả ĐTCP khi tŕnh bày một vấn đề mang tính đạo học mà một người có Đạo cần phải biết, đặc biệt là vấn đề Tịch đạo, như được tŕnh bày ở phần dưới. Riêng chúng tôi, dù ai nói ngă nói nghiêng, bằng suy nghĩ  hạn hẹp của ḿnh, th́, bao giờ tôi c̣n niệm "Nam mô Lư Đại Tiên Trưởng Kiêm Giáo Tông Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ" th́ chừng ấy đạo Cao Đài vẫn c̣n Tịch đạo Thanh Hương. ( Về tịch đạo Thanh Hương/Đạo Tâm, mời đồng đạo đọc thêm bài "Chừng Nào Đến Tịch Đạo Đạo Tâm?" của đạo huynh Nguyễn Minh Hiệp tại đây).

       Hiền huynh HT Nguyễn Chánh Giáo có phản hồi bài viết "Nỗi Ḷng Của Một Chức Sắc HTĐ" được ông Nguyễn Thanh Liêm (Hiền tài) đăng trên trang HTPQ ngày 12-2-2017. (Xin đọc phần phản hồi này tại đây). Nhận thấy có sự hiểu lầm nào đó của hiền huynh HT Nguyễn Chánh Giáo về bài viết này, nên chúng tôi có một email ngắn cho hiền huynh Giáo (nguyên văn):

       " Kính huynh HT Nguyễn Chánh Giáo,

       Trước tiên, chúng tôi kính thăm sức khoẻ hiền huynh, thứ đến xin cảm ơn sự quan tâm của huynh đối với bài viết "Nỗi Ḷng Của Một Chức Sắc HTĐ" được đăng trên Diễn Đàn Về Nguồn của HĐ Florida (huongdaoflorida.com), mà do sự sơ sót khi trích dẫn để phổ biến, HT Lâm Hoàng Minh đă không ghi "nguồn trích dẫn" tạo sự hiểu lầm của độc giả trong đó có Huynh.

       Đạo huynh Nguyễn Minh Hiệp là một trong những cây viết chủ lực của Diễn Đàn Về Nguồn. Mời Huynh xem lại bài viết này tại Diễn Đàn Về Nguồn với lời nhắn của huynh Nguyễn Minh Hiệp kèm theo bên dưới.

       Chúng tôi nhận thấy tác giả bài viết đă không làm ǵ để tổn hại  cho Đạo ( không cộng tác với Hội Thánh mới), nhưng cũng không giúp sức cùng quí Chức sắc HTĐ trong cơn khó khăn này. Đây là tâm lư chung của đa số những người trong nước vẫn c̣n e dè khi đang ở dưới gọng ḱm của cộng sản. Sao Huynh lại nặng lời với tác giả như thế?!

       Tác giả đă nêu lên được những ray rứt, trăn trở của ḿnh mà thực ra là của rất nhiều người trong bối cảnh Đạo-Đời hiện tại trong nước. Tác giả cho là ḿnh nhu nhược nhưng nếu huynh đọc kỷ đoạn này th́ sẽ thấy tác giả không nhu nhược mà có thái độ kiên quyết, dứt khoát trước cái xấu, cái ác: "Tất cả do đâu mà ra nông nỗi? Do tôi sợ! Tại sao tôi không sợ Chí Tôn, Hộ Pháp, không sợ Thiên Điều mà đi sợ quyền đời? Vợ con tôi có bị ảnh hưởng ǵ không?? Ôi thật là ngỗn ngang trăm mối.  Thôi th́ một liều năm bảy cũng liều. Vợ con ôi! Nếu ai v́ tôi mà phải mất quyền lợi, và nếu ai c̣n thương tôi th́ đừng làm áp lực với tôi phải nhận việc làm vi phạm pháp luật Đạo!. Nếu có xảy ra như thế th́ thôi, xin vợ và con đừng coi tôi là cha là chồng nữa! Chúng ta hăy ra cơ quan hộ tịch làm thủ tục từ bỏ nhau cho khỏi điều ảnh hưởng!".

       Ban Biên Tập Diễn Đàn Về Nguồn của HĐ Florida nhận thấy bài viết này không những không tiêu cực mà c̣n mang tính tích cực và hữu ích trong bối cảnh Đạo sự hiện tại khi mà ông Nguyễn Thành Tám đang chiêu dụ một số Chức sắc HTĐ c̣n lưng chừng để thành lập "một HTĐ giả" nhằm phục vụ cho ư đồ của ông ấy.

       Cuối cùng xin trích ra đây lời nhắn của huynh Nguyễn Minh Hiệp cho chúng tôi khi gởi bài viết này để huynh có cái nh́n rộng lượng hơn cho tác giả bài viết và xin kính chúc huynh và quư quyến thân tâm thường lạc trong năm mới Đinh Dậu:

       "Đường đời vạn nẻo, chuyện ǵ cũng có thể xảy ra với chúng ta. Nếu chịu khó suy nghĩ và cảm thông th́ ta mới hiểu được hết nỗi khổ của từng môn đệ của Chí Tôn. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, một nỗi khổ khác nhau". Và:

       "Biết đâu các bạn CS/HTĐ mềm yếu không xuất hiện bấy lâu khi nghe được tâm sự này của huynh (XXX) mà có một quyết định đúng đắn hơn trong sự lựa chọn trước ngă ba đường".

       Florida, ngày 12-2-2017

       TM. Ban Biên Tập Diễn Đàn Về Nguồn

       Nhất Nguyên." (hết trích). 

       Một ngày sau, 13-2-2017, HT Nguyễn Chánh Giáo có gởi cho chúng tôi một email như sau (email này được đăng với sự cho phép của hiền huynh HT Nguyễn Chánh Giáo): 

       "Kính Hiền đệ Mười,

       Trước tiên tôi xin mạn phép gọi Đệ là Hiền-đệ, v́ bạn Minh đă gọi như thế th́ chắc hẳn Đệ nhỏ tuổi hơn tôi. Thừ hai, tôi thành thật xin lỗi vị Chức-sắc HTĐ tác giả bài viết, v́ tôi đă đọc và hiểu lầm t́nh cảnh của vị ấy. Tôi cứ ngỡ rằng vị ấy đă nhận lời phục vụ cho "Hội-Thánh bất toàn" hiện nay tại Ṭa-Thánh Tây-Ninh, sau khi ông Tám ra lịnh đóng cửa VP HTĐ và cấm cửa Huynh Cải-Trạng Nguyễn Minh Nhựt và quư Chức-sắc HTĐ vào làm việc. 

       Tôi rất hiểu và rất cảm thương cho quư Chức-sắc Thiên-phong c̣n trong nước, đă phải chịu trăm cay ngàn đắng, tiến thối lưỡng nan trước gọng ḱm khắc nghiệt của CSVN. Tôi đă từng tṛ chuyện với quư huynh Cải-Trạng Nhựt tự Trân và Thừa sử Lê Quang Tấn tự Trường và Hiền Tỷ Giám-Đạo Liêm, cũng như Huynh Giáo-Hữu Ngọc Pḥ Thanh, nguyên Khâm-Châu Đạo G̣ Công. Tôi cũng có một lần gặp mặt và thăm hỏi Huynh Cải-Trạng Lê Minh Khuyên tại VP/HTĐ, trong chuyến về thâm Thánh-Địa lần sau cùng vào đầu năm 1998. Nói chung là, mặc dù không được phép về VN nữa, nhưng lúc nào tôi cũng theo dơi rất nhiều về đạo t́nh trong nước.      

       Trong dịp Tết Đinh-Dậu vừa qua, có một em Thanh-Niên con nhà Đạo từ trong nước ra thăm và làm việc với một tổ-chức dân-sự của Úc. Em trai nầy rất có tâm đạo, có theo dơi t́nh h́nh cơ Đạo trong nước, có tiếp xúc với quư Chức-sắc trong Cửu-Viện tại Ṭa Nội-Chánh. Khi Huynh Bùi Đông Phương đưa em đến thăm tôi, tôi có hỏi về tin đồn nói rằng ông Tám tự tuyển mộ và đào tạo một số Luật-Sự để lập cơ-quan HTĐ do ông ta lănh đạo. Em nầy bảo, em có gặp và nghe Phối-Sư Côn cho biết là ông Tám không dám làm việc đó, v́ đó là quyền của HTĐ. Tôi bảo vậy là tốt! Do vậy, khi đọc bài viết "Nỗi ḷng tâm sự ..." qua vài đoạn văn .. tôi đă hồ đồ nghĩ rằng tác giả bài viết đă hợp tác với ông Tám. 

       Một lần nữa, tôi xin đa-tạ sự minh-thị của Hiền-đệ về tác giả bài viết để giúp tôi hiểu cặn kẻ hơn sự việc. 

       Nay kính.

       Nguyễn Chánh-Giáo" (hết trích).

       Chúng ta có thể thấy được hiền huynh HT Nguyễn Chánh Giáo đă phản hồi email của chúng tôi trên tinh thần cầu thị, tôn trọng điều đúng, lẽ phải của bậc trí giả. 

       Trở lại vấn đề của tác giả ĐTCP và email của ông Nguyễn Thanh Liêm (HT) gởi cho chúng tôi như được đề cập ở phần trên. 

      Với tác giả ĐTCP. V́ biết ông thuộc nhóm Quốc sĩ tự phong (Cao Đài Hải Ngoại) nên chúng tôi - những môn đệ của Chí Tôn tùng thị Pháp điều Tam Kỳ Phổ Độ - xem như không có liên hệ ǵ với nhau cả, ông có quyền đi theo đường của ông, chúng tôi có đường của chúng tôi, nên chúng tôi không phản hồi bài viết của ông là vậy. Xin ông hiểu cho rằng việc ǵ cũng có giới hạn của nó. Và, v́ giữa chúng ta không có liên quan ǵ với nhau th́ nên giữ lễ mà đối với nhau, đây là cách hành xử của bậc trí giả, thưa ông Đạo Tâm Chơn Pháp. 

       Với ông Nguyễn Thanh Liêm (Hiền tài). Không hiểu sao những năm gần đây ông thay đổi tánh t́nh 1800 như vậy! Những lời lẽ chính chắn mang phẩm hạnh của một người tu, một người lớn của ông đâu rồi mà thay vào đó là những ngôn từ đường phố, xuất hiện đầy rẫy trong những tiêu đề, những bài viết trên trang mạng HTPQ của ông? Gần đây nhứt, những ngôn từ đường phố này lại xuất hiện trong Lời Bạt  để ông giới thiệu bài của tác giả Đạo Tâm Chơn Pháp, một người mà ông hết ḷng ca ngợi là "bậc đại trí", nhằm kích động để chúng tôi đấu khẩu lẫn nhau c̣n ông được dịp rung đùi để "tọa sơn quan hỗ đấu". Như đă nói, ông ĐTCP với chúng tôi không liên quan ǵ với nhau cũng như những ngôn từ trong Lời Bạt này mang rơ bản chất đường phố của người viết nên không xứng đáng để chúng tôi phải quan tâm. Do vậy, gần 20 ngày sau, ông- Liêm (HT) - lại email cho chúng tôi, như thượng dẫn, nhằm "kích tướng" một lần nữa. Điều này cho thấy, một lần nữa, chính ông - Nguyễn Thanh Liêm (HT) - đă đánh mất đi chính ḿnh, đă đánh mất đi phẩm hạnh của một người tu, một người lớn mà thay vào đó là tính cách của một người thích hơn thua, đấu đá, nhỏ nhen của những tên đường phố. Tôi đọc đâu đó câu này, xin ghi ra để tặng ông, hy vọng ông có thể nh́n lại chính ḿnh: " Điều đáng sợ của hành động tiểu nhân, làm ác, làm điều xấu  không phải là bị người khác phát hiện, mà là chính ḿnh tự biết; điều đáng khen của hành động lương thiện, không nằm ở lời khen của người khác, mà là nằm ở sự an vui của chính ḿnh".  

       Sau cùng, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của đạo huynh Phạm Thanh B́nh với đồng đạo. Và xin hiểu cho rằng bài viết này cũng như phần Lời dẫn của chúng tôi ở trên không phải v́ lời kích tướng của ông Nguyễn Thanh Liêm (Hiền tài) cũng không phải v́ bài viết của tác giả ĐTCP (v́ chúng tôi không quan tâm đến) mà chỉ nhằm mục đích rộng đường dư luận, cũng như nhằm giúp cho đồng đạo có cách nh́n chính xác hơn giữa tịch đạo Thanh Hương và Đạo Tâm. 

       Trân Trọng,

Hương Đạo Florida, ngày Vía Đức Thái Thượng Lăo Quân năm Đinh Dậu (2017).

Nhất Nguyên.

o o o o O O O o o o o

 

       Đức Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn đă dạy: “Chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng chính ḿnh”. Câu danh ngôn nổi tiếng đó ai đang học, và ai đang chê?

       Tôi xin kể hai câu chuyện ngụ ngôn vui trước khi vào vấn đề:

       */ Có một anh chàng trưởng giả trông bên ngoài có dáng là một trí thức thật sự ngồi tại một hội trường chờ vào họp. Chợt anh la toáng lên sau khi đọc một tờ báo giấy để sẵn: Trời ơi! Tai nạn khủng khiếp. Xe của ngài lănh đạo bị lật nè! Mọi người ngồi kế bên ṭ ṃ lắng nghe và ghé mắt xem thử và hỏi Đâu? Đâu? Anh chàng trưởng giả chỉ vào tờ báo nói: Đây nè! Bốn bánh đưa chổng ngược lên trời đó! Tội quá! Người nh́n ké ấy quả thấy xe bốn bánh đưa lên trời thiệt. Nhưng vội mỉm cười: Anh bạn ơi! Anh đang để tờ báo quay ngược đầu rồi!!

       */ Một ông trưởng giả khác học làm sang có ư muốn ra oai với người vợ trí thức của ḿnh trước mặt quan khách đến dự tiệc do nhà ông thết đăi. Để chứng tỏ cho mọi người biết ḿnh trí thức hơn vợ ḿnh vốn là một nhà trí thức ! Ông nói: Em! Sao em tệ vậy, nước mắm không hâm lại để nguội hết bạn bè anh sẽ cho em là thiếu hiểu biết đó!

       Mới đây, trên trang mạng Diễn Đàn Về Nguồn có đăng bài viết tựa đề “Nỗi Ḷng Của Một Chức Sắc Hiệp Thiên Đài” của một CS/HTĐ ẩn danh. Đạo Huynh Nguyễn Minh Hiệp đă giúp đỡ phần kỹ thuật vi tính và gởi thơ điện tử đến Diễn Đàn. Tôi thật muôn vàn kính phục khi đọc bài viết ấy. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây ai cũng có khuynh hướng luôn t́m cách tự tung hô, tự bốc thơm ḿnh. Người dám tự nhận ḿnh hèn yếu, nhu nhược hầu như không có. Nếu có chăng th́ cũng rất ít không đủ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay.

       Trong lịch sử Đạo Cao Đài cũng vậy, (tôi không dám đưa những chuyện liên quan đến tiền bối Thiên Phong và những bậc tiền khai Đại Thiên Phong b́nh luận ở đây) chỉ tính từ khi Đạo Lịnh 01 ra đời năm 1979 cho đến nay ngót bốn mươi năm. Nhận thấy ai cũng khoa trương muốn làm thầy thiên hạ, luôn t́m đủ cách chê thiên hạ ngu dốt, phê phán đủ điều bằng những ngôn từ khó nghe mà người tu hành không được dùng. Rồi họ bắt đầu giảng luật pháp, giáo lư để dạy đời dù tŕnh độ hiểu biết thật sự đă chệch sang khi bên tả khi bên hữu. Chỉ có một vị duy nhứt là Đạo Huynh CS/HTĐ tên XXX đă tự nhận ḿnh là nhu nhược. Đạo huynh XXX đă dũng cảm hơn cả cái dũng cảm của một vị tướng điều binh khiển tướng.

       Mọi người đều nghĩ như nhau: Huynh XXX không hề nhu nhược như anh tự nhận mà trái lại dũng cảm phi thường khiến mọi người thán phục. Cái dũng cảm thứ nh́ anh thể hiện thà cắt bỏ t́nh máu mủ, phu thê nếu cần chớ không mềm ḷng để cho sự cầu xin hay áp lực của gia đ́nh siêu ḷng làm điều trái Luật Pháp đạo. Thử hỏi ai đă dám có suy nghĩ và quyết định táo bạo  được như anh XXX?

       Trong đời thường của một con người, một tập thể cũng vậy, tất cả đều có khi thăng khi trầm, lúc vinh quang lúc lận đận. Chúng ta gọi chung đó là tai nạn. Tôn Giáo nói chung và Đạo Cao Đài (Tây Ninh) cũng không tránh khỏi cuộc thăng trầm ấy. Cổ nhân có nói “lửa thử vàng, gian nan thử Đạo”. Tai nạn giáng xuống có hai nguồn gốc: “Thiên Tai” và “Nhơn tai” mà người xưa thường gọi chung là bị thiên tai địch họa.

       Thiên tai là do ư trời và nhơn tai là do ư người. Đạo Lịnh 01 là thiên tai hay nhơn tai đối với Đạo Cao đài Tây Ninh?

       Quay lại lịch sử Đạo, những năm đầu sau 30-4-1975, ai cũng có câu trả lời cho câu hỏi ấy, chỉ những trẻ em hiện nay vào tuổi 50 lúc đó c̣n là trẻ sơ sinh nên không thấy: Nếu không có Bản Án Cao Đài, th́ không có Thông Tri 001. Không có Thông Tri 001 th́ không có Đạo Lịnh 01. Không có Đạo Lịnh 01 th́ Hội Thánh Lưỡng Đài vẫn cầm quyền Đại Đạo đến ngày nay. Đó là một thực tế không thể khác hơn được. V́ vậy giải thể Hành Chánh Đạo đưa đến một tập quyền lănh đạo ngoài giáo pháp Chơn truyền hiện nay là do ư của con người, tức là nhơn tai. Gian nan thử Đạo là như vậy đấy. Trong cơn giông băo đó có người bị gục ngă v́ sức yếu, có người t́m cách núp tránh chờ thời cơ, và có người mượn ô dù của quyền đời để sống. Khi trời yên mây tạnh nhưng người này vẫn tiếp tục mặc áo mưa bảo vệ. Xem lại  bài viết "Những Kẻ Mặc Áo Mưa Đi Trong Nắng Đẹp" tại đây.

       Đức Chí Tôn khai Đạo tại Việt Nam ư muốn đặt nơi đây làm Thánh Địa để từ đó hoằng khai khắp cả toàn cầu thời gian kéo dài đến thất ức niên. Vậy mà có một số cây viết cơ hội đem phương tiện biện minh cho cứu cánh cho rằng Đạo Cao Đài đă đến lúc phải giải thể để chuyển vào Tịch Đạo Tâm. Họ xem ḿnh là trung tâm vũ trụ, giải thích tất cả v́ sao trên ṿm trời phải quay theo ḿnh, chỗ ḿnh đang đứng là địa cầu. Mặt trời đi xung quanh trái đất chứ không phải trái đất đi xung quanh mặt trời…

       Tác giả bút hiệu Đ.T.C.P (xin không ghi tên đầy đủ để tránh cho vị ấy một sự ngỡ ngàng trước dư luận, trừ khi vị ấy tự xưng tên của ḿnh cho cộng đồng biết) không biết có phải v́ xa quê hương lâu ngày nên quên tiếng Việt v ́ l à  hay mắt nhắm mắt mở đọc bài viết ấy rồi lớn tiếng chê trách lên giọng thầy đời dạy cho huynh XXX phải làm ǵ? Làm thế nào? Suy ǵ nghĩ ǵ? v.v.... Đ.T.C.P đă viết các ư chánh như sau: (trích nguyên văn 12 ư)

       1/ Cơ đạo chinh nghiêng do Thiên cơ tiền định.

       2/ Các chức sắc bề trên, nếu c̣n có chút thiên lương, chắc cũng phải nh́n lại ḿnh, xem có xứng phận giữ ǵn pháp chánh, chứ chưa nói là bảo thủ Chơn thần của Đạo.

       3/ V́ bă danh lợi quyền mà cố mong "bỉnh cán đạo quyền", thêm đám nhơn sanh ngu muội, nó tung hô chúc tụng nên không c̣n giữ được phẩm hạnh, đạo đức, mà quay lại tranh quyền cùng "thây ma”.

       4/ Theo qui luật tuần hoàn của càn khôn vũ trụ, đều phải chịu ảnh hưởng của luật tấn hóa, nên Đạo Cao Đài phải giải thể, nương theo sự bạo hành của quyền Đời.

       5/ Tại sao phải giải thể? Để từ Thể Pháp chuyển sang Bí Pháp, từ tịch đạo Thanh Hương chuyển sang Đạo Tâm.

       6/ HTĐ bán thể cũng phải giải thể v́ "thây ma" th́ đâu có cần pháp chánh luật lệ; chuyển sang bán lư là Bí Pháp Ngọc Hư Cung để các bậc nguyên nhân nếu tỉnh ngộ nhập vào cửa Phật.

       7/ Từ cái sống Tiểu hồi (Thể xác & Chơn thần) bước sang cái sống Đại hồi (Chơn linh) khi phải đi con đường Thiêng Liêng Hằng Sống về Bát Quái Đài.

       8/ "Người nào đi t́m Đạo mà có tâm định tưởng sẽ thấy ngay, chớ c̣n Chí Tôn d́u dắt tới đâu hay tới đó th́ không phải là tín ngưỡng, th́ cái thế giới vô h́nh là con đường đă mở để d́u dắt vạn linh trong càn khôn vũ trụ không thấy được".

       9/ Đó là con đường Thiêng Liêng Hằng Sống tại thế để các bậc nguyên nhân tỉnh mộng, giải thể, từ bỏ phẩm tước, áo măo, danh lợi quyền, nhập vào cửa Phật tu chơn trong Bí pháp.

       10/ Tuy là giải thể, nhưng vẫn phải duy tŕ h́nh ảnh và tướng diện đă có của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh, là thực hiện đạo sự về Luật Pháp của Hiệp Thiên Đài và Chánh trị Đạo của Cửu Trùng Đài.

       11/ Tóm lại là chúng ta phải giải thể để chuyển sang Bí pháp, nhập vào cửa Phật, tức Tu Chơn, để dục tấn tinh thần, đi trên Cửu Thiên Khai Hóa.

       12/ Cơ đạt pháp, đạt đạo tại hữu h́nh mà gần như toàn thể con cái Đức Chí Tôn không hay không biết.

       Mười hai điều trích trên đây đă chứng minh được ba nội dung tác giả Đ.T.C.P đang có:

       A/ DỐT ĐẠO VÀ HOANG TƯỞNG: (ư 1, ư 4, ư 5, ư 6, ư 7, ư 8, ư 9, ư 11)

        - Giải thể để chuyển sang Bí pháp là bước đi riêng của mỗi con người sau khi xong Nhơn Đạo, Thần Đạo qua Thánh Đạo ngấm nghé vào đường Tiên Đạo, chứ không phải giải thể cả một nền Đại Đạo phải đi vào Bí pháp. Họ lư luận như vậy đồng nghĩa cho là Đạo trời đến đây là hết, không c̣n phổ độ nữa. (đọc báo ngược lần 1)

       - Chuyển vào Tịch Đạo Tâm là khi con người có tâm thật Đạo, tự giác tuân hành luật pháp nhưng vẫn c̣n cần phải có cơ Phổ độ. Tức là cần phải có hệ thống Hành Chánh Đạo hoàn hảo. Phổ độ của Tịch Đạo Tâm khác hơn phổ độ của Tịch Thanh Hương. Theo cách nói của Đ.T.C.P th́ chỉ đúng cho riêng cá nhân một con người. Cho đến cuối đời cá nhân ấy bỏ xác phàm là giải thể hay là chết.

       Cá nhân khác vẫn tiếp tục sống học hỏi và tấn hóa theo năm bậc (ngũ chi). Nếu giải thể cả nền Đạo th́ Đạo Cao Đài hữu h́nh không c̣n nữa.  (đọc báo ngược lần 2)

       - Chí Tôn và cả chư Thần Thánh Tiên Phật đă dày công gầy dựng Đạo, muốn cho mọi con người đều được hưởng ân huệ như nhau để tấn hóa. Tức là sống trong công b́nh bác ái th́ hà cớ ǵ phải lập thiên thơ buộc trước cho Đạo phải chinh nghiêng? (ư 1). (đọc báo ngược lần 3)

       - Đạo lập ra để cứu đời, chứ không lập ra để cho đời cứu mà phải nương theo sự bạo hành của quyền đời (ư 4). Nếu bị đời bạo hành là cơ thử thách con cái Chí Tôn có thắng, thọ nổi không?

       - Chí Tôn muốn độ cho con cái Chí Tôn đến tận 700 ngàn năm th́ hà cớ ǵ phải giải thể sau 53 năm? (ư 5). Chuyển tịch Đạo Tâm bằng Sắc Lịnh, Thánh Lịnh nào, Giáo Tông nào? Muốn chuyển th́ phải do vị Giáo Tông Thanh Hương bàn giao cho Giáo Tông Đạo Tâm, vị Giáo Tông này vẫn c̣n tịch Thanh Hương, chứ không phải cắt ngang mạch điện cho cả nền Đại Đạo tê liệt ch́m vào bóng tối mà gọi là chuyển. Nhiệm vụ của Đạo Cao Đài là phổ độ cho cả những con người hiện nay chưa ra đời “Chiêu kỳ trung độ dẫn hoài sanh”. Những con người 699.000 năm sau mới sanh ra, Đại Đạo vẫn phải phổ độ. Cho đến năm thứ 700.000 vẫn c̣n người ngoại Đạo chưa biết được đạo Trời mà. (đọc báo ngược lần 4)

       - Chính v́ là thây ma nên nó mới cần luật pháp. Cửu Trùng Đài là xác cũng là một thây ma. Tám (8) tỉ dân trên thế giới này đều là 8 tỉ cái thây ma. Chỉ có cái thây ma ngừng thở mới không cần luật pháp. Thây ma c̣n thở đều cần luật pháp (ư 6). (đọc báo ngược lần 5)

       - Con Đường Thiêng Liêng Hằng Sống (CĐTLHS) là con đường của luân hồi. Chỉ để dành cho người đă chết đi mà thôi. Người sống không đi đường này. Nhơn sanh sau khi chết có đi được trên CĐTLHS hay không là do hành tàng của ḿnh lúc sống có tùng luật-pháp hay không? Không đi được v́ lọt xuống Bích hải là coi như chơn hồn ấy vô phước (ư 7). Ai chỉ đường ta đi trên con đường TLHS? Chính Đức Hộ Pháp chỉ bằng cách dạy ta phải tùng Thiên-Điều. Đức Hộ Pháp không dẫn ta đi. Chữ dẫn trong thuyết đạo CĐTLHS, Đức Hộ Pháp nói rơ là giải thích, giới thiệu trước cho ta h́nh dung để sau này đi khỏi bỡ ngỡ. Qua chín từng Trời th́ có Chín Vị Nữ Phật cứu rỗi dẫn đường theo 9 Tuần Cửu chứ không phải Đức Hộ Pháp. (trích CĐTLHS trang XXX) (đọc báo ngược lần 6)

       - Trước khi giải thể, th́ con người phải biết xá tội. Trước nữa là cứu khổ, (Cứu Khổ Phật,Xá Tội Phật, Giải Thể Phật DL.CK).. chứ không phải giải thể là từ bỏ phẩm tước, áo măo, danh lợi quyền, nhập vào cửa Phật tu chơn. Giải thể có nghĩa là ta tự giải thể ḿnh chứ không phải ai giải thể cho ḿnh, lại càng không phải giải thể cả nền Đạo (ư 9). Cùng một lúc cá nhân này giải thể được, nhưng cá nhân khác th́ không. Không lẽ giải thể là đưa cả 5 triệu tín đồ nền Đại Đạo vào tịnh thất tu chơn? (đọc báo ngược lần 7)

       - Bí pháp do từ Thể pháp mà có. Thực hành Thể pháp cho thật nhuần nhuyễn th́ đương nhiên thấy được Bí pháp. Vội theo Bí pháp mà bỏ Thể pháp th́ con người có thể bị điên hoặc hôn mê hồn trầm (CĐTLHS) v́ không có Chơn sư chỉ dẫn. (ư 11). Cửa tu chơn là để dành cho người xong Tam Lập chứ không phải cho tất cả mọi người. Trước khi bước vào cửa tu chơn phải được Đức Hộ Pháp cân thần. Tu hành mà ham vào cửa phật như Đ.T.C.P  (Houston) mong muốn cũng như là ṃ trăng đáy nước. Bỏ Thể pháp để theo Bí pháp mà chưa đủ Tam lập gọi là thả mồi bắt bóng. (Điển tích: con chó ngậm miếng thịt lượm được chạy qua cầu, thấy bóng miếng thịt dưới nước to hơn miếng thịt đang ngậm nên quyết định bỏ miếng mồi nhỏ để bắt lấy miếng thịt bóng lớn hơn) (đọc báo ngược lần 8).

       B/ HỖN LÁO VỚI CHỨC SẮC BỀ TRÊN: (ư 2, ư 3)

       - Quư chức sắc HTĐ có ham quyền, tranh giành quyền với thây ma không? Nếu có chăng chỉ v́ muốn giúp nhơn sanh tu hành đúng luật chớ không phải t́m danh lợi cho riêng ḿnh. Nhơn sanh đang ṃn mỏi mong chờ sự cứu tinh ấy. Nếu v́ cá nhân ham quyền tước th́ Quư Ngài đă vào hợp tác với cái thây ma HĐCQ rồi. Các CS/HTĐ đă “Tùng Khổ”, “Thắng Khổ”, và “Thọ Khổ” 40 năm qua để chờ đến ngày giúp nhơn sanh có được sự nghiêm minh trong luật pháp Chơn truyền. Đó là những người xứng đáng với cả nhơn sanh, là vị cứu tinh của Đại Đạo. Họ chỉ bị nhóm nhỏ xu danh, chác lợi cầu quyền cho là không xứng đáng nên nhiều lần chống đối v́ sợ mất quyền lợi đang có. (ư 2) (đọc báo ngược lần 9)

       - Đ.T.C.P đă được đầu độc vào tâm ḿnh một ư nghĩ lúc nào cũng cho những ai đứng ra lo cho sự nghiệp đều v́ quyền. Suy bụng ta ra bụng người. Đ.T.C.P  đă cố t́nh quên và lờ đi câu “HTĐ là để lập vị cho chúng sanh” chớ không lập vị cho ḿnh. (ư 2)

       C/ KHINH THƯỜNG NHƠN SANH:  (ư 3, ư 12)

       Đ.T.C.P cho mọi người đều là ngu muội không hiểu cơ đoạt pháp. Mục hạ vô nhân. Điều đó dễ hiểu, thói thường đều phán những người không đi theo ư của ḿnh đều ngu muội. Về phía nhơn sanh, được khen hay bị chê th́ ḿnh cũng không mất cái ǵ, và cũng không được lợi cái ǵ. Cái quan trọng nhơn sanh cần là có người dẫn dắt tu hành đúng theo chơn pháp. Chớ không cần lời khen hay tiếng chê. Đó là tiếng “chó sủa ma vậy”. Chỉ có người háo danh mới cần cái ấy (ư 3)

       D/ CÔNG NHẬN TẢ ĐẠO BÀNG MÔN: (ư 10) 

“Giải thể nhưng vẫn duy tŕ h́nh ảnh và tướng diện của Đạo”. Đ.T.C.P  đă mặc nhiên công nhận việc một tập quyền lănh đạo ngoài Pháp Chánh Truyền đang chiếm Đạo Trời là đúng? (đọc báo ngược lần 9).

       Tôi không muốn tranh luận với Đ.T.C.P  v́: đó là quyền riêng của vị ấy. Có dốt th́ cũng dốt rồi. Có hỗn láo th́ đă hỗn rồi. Có xem thường nhơn sanh th́ cũng đă xem thường rồi. Cố níu kéo làm ǵ cũng hoài công vô ích.

       Nơi đây chỉ thưa chuyện cùng đồng Đạo. Ư kiến của Đ.T.C.P không có ích lợi ǵ cho sự tín ngưỡng và hoằng khai Đại Đạo cả. Nhơn sanh hăy nh́n tác giả Đ.T.C.P là một người đáng tội nghiệp, một bạn đồng sanh lạc bước. Chắc khó có ai có duyên nói được chân lư Đạo cho vị ấy nghe được. Những người lănh đạo hiện nay trong Hội Thánh cũng là những người bỏ luật, th́ không trách Đ.T.C.P  hiểu đạo theo hướng ấy.

       Song song đó, c̣n một vị khác (tên NHT/NQD/NTL - ( cũng xin không ghi tên đầy đủ để tránh cho vị ấy một sự ngỡ ngàng trước dư luận, trừ khi vị ấy tự xưng tên của ḿnh cho cộng đồng biết) cố viết lời bạt cho bài viết của Đ.T.C.P  để lên án Chức Sắc Hiệp Thiên Đài và những người ủng hộ việc làm của  Chức Hiệp Thiên Đài. NHT lư luận bất cập như sau:

       1/  Đạo Lịnh 01 đă giải thể Hành Chánh Đạo th́ Chức sắc tịch đạo Thanh Hương không c̣n trách nhiệm hành chánh, nên phải lo tu chơn để về với ĐCT bằng con đường thứ ba. 

       2/ V́ vậy, không được phép công cử cơ quan HTĐ lại, như các vị chức sắc HTĐ đă làm ngày mùng 2/9/Ất Mùi 2015, v́ công cử tái lập cơ quan HTĐ như vậy là nghịch Thiên ư, là lộng pháp và các vị chức sắc HTĐ này sẽ khó tránh khỏi bị sa đọa địa ngục.

       3/ Muốn tiếp tục "hiến thân" tung hô, chúc tụng các vị "chức sắc đàn anh HTĐ tôn quư", hay muốn chứng tỏ ḷng trung thành tuyệt đối, th́ hăy đối thoại và tiếp tục "chửi rủa" tác giả Đạo Tâm Chơn Pháp như đă từng hỗn láo với HT Nguyễn Thanh Liêm. Ba ư này là của tác giả NHT/NQD/NTL. NHT/NQD/NTL đă cay cú v́ những “lời thật mất ḷng”. Mọi người đă xa lánh. V́ người ta đă tẩy chay. Hôm nay gặp được bài viết đầy nộ khí của Đ.T.C.P nên ăn theo. NHT/NQD/NTL đă thêm những ư riêng của ḿnh mà không do Đ.T.C.P viết để bạt bài viết ấy cho đă tức v́ h́nh ảnh của HT Nguyễn Thanh Liêm cũng không thể nào cứu văn trong ḷng nhơn sanh đồng đạo.

       Không b́nh luận các ư kiến của NHT/NQD/NTL và đă nói đầy đủ với ĐTCP rồi.

       Người viết bài “Tử Hậu Nan Ly Đại Ngục Môn” đă đọc tờ báo ngược đầu nên thấy xe lật, sai lầm đă đành. Người chia sẻ và viết lời bạt cho đó là chiếc xe lật thiệt lại càng tệ hại hơn. Tôi thấy mọi người cần phổ cập giúp hai nhà nớ (Đ.T.C.P & NHT/NQD/NTL) và nhiều người mù giáo lư khác bổ sung kiến thức của Đại Đạo cho hoàn hảo hơn. Tôi chỉ khuyên cả hai Đạo huynh dù đang sống xa tổ quốc (Xin lỗi quư huynh tỷ khác đang định cư tại Mỹ tôi thật sự không dám mạo phạm), dù có lâu ngày quen bơ sữa nhưng đừng nên quên tiếng Việt nhứt là đă mang danh là một môn đệ của Chí Tôn th́ nên hiểu một văn bản như của Chức Sắc XXX theo cách nghĩ tích cực.

       Kết luận: Sau một cơn đại nạn dù là thiên tai hay nhân tại, th́ con người đều t́m cách khắc phục để hồi sinh. Bản thân không khắc phục nổi th́ nhờ bạn đồng sanh tương trợ cứu giúp. Sống trong cơ Đạo chinh nghiêng 40 năm qua mà vẫn c̣n sống nổi là các môn đệ Chí Tôn đă thi đậu 2 bước đầu tiên là Tùng Khổ và Thọ Khổ. Cơ Đạo chinh nghiêng đă không làm ǵ được ta th́ ta đă Thắng Khổ [bậc ba trong ngũ chi Đại Đạo). Thắng khổ là bài dạy và là cái hạnh của Thần và Thánh. Bước kế tiếp là ta phải thoát được khổ bản thân. Sau cùng ta giúp cho chư đồng môn hết khổ tức là đă giải được khổ. (Phật v́ thương đời mà t́m cơ giải khổ (PCT)].

       Qua phân tích đầy đủ trên đây, ta khẳng định cái khổ thất pháp 40 năm qua là Nhơn Tai. Thiên tai ta c̣n khắc phục th́ nhơn tai là chuyện dễ dàng. Chỉ tiếc thay, có một số ít bạn đồng môn đang t́m cách phá hoại cái nền móng khắc phục bằng ng̣i bút vô ư thức, thiếu hiểu biết và đầy ác ư. Nhơn sanh đă trưởng thành hơn rồi. Đừng mong gây hại nữa. Có cần chăng là các vị ấy nên theo nhơn sanh học bài Tùng Khổ, Thắng Khổ, Thọ Khổ và Thoát Khổ, một lớp phổ cập giáo lư, luật pháp hữu hiệu và cần thiết không phải nói bằng miệng, bằng ng̣i bút mà có được.

       Kính chúc quư Chức Sắc, Chư đồng Đạo được nhiều sức khỏe, nhận được nhiều hơn nữa sự phù hộ của Thiêng Liêng trên đường phục hưng chánh giáo.

Thánh Địa ngày 12 tháng 02 năm Đinh Dậu

PHẠM THANH B̀NH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634