ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG KẺ MẶC ÁO MƯA  ĐI TRONG NẮNG ĐẸP!

Bùi Thanh An

       Hôm qua, cơn bảo cũng sắp hết. Chỉ c̣n vài trận mưa rào răi rác đổ xuống vùng Thánh địa Tây Ninh. Tôi lấy xe chạy về Long Hoa mua ít thứ cần dùng. Tiện đường, tôi chạy theo  đại lộ Phạm Hộ Pháp ngang trước mặt Ṭa Thánh Tây Ninh! Ngang Đầu Sư Đường nội Ô Ṭa Thánh, tôi thấy có vài người đang mặc áo mưa cưởi xe cùng chạy. Tôi biết họ đă mặc áo mưa từ một nơi khác chạy đến,  chắc chắn nơi đó có mưa. Giờ th́ mưa đă tạnh. Họ t́m một chỗ cho đậu xe lại, cởi áo mưa ra. Đó là chuyện b́nh thường ai cũng phải làm vây. Nhưng nh́n h́nh ảnh này, gợi cho tôi thấy một nỗi vui buồn khó tả. Tôi liên tưởng đến một h́nh ảnh khác. Không phải có một vài người như vậy mà hiện có mấy ngàn người đang mặc áo mưa đi trong Nội Ô Ṭa Thánh lúc trời đang khô ráo, nắng đẹp.

       Đạo Cao Đài của Ngọc Đế khai sáng tại nước Việt Nam chọn Tây Ninh làm Thánh địa. Đây là giọt nước cam lồ mà Thượng Đế ban cho nhơn loại. Thượng Đế là cha là Thầy của cả chúng sanh mượn tay các con cái của người đem phân phát giọt cam lồ ấy cho khắp toàn cầu thế giới. Nhiệm vụ đó Đức Chí Tôn giao cho Thánh thể của Thầy, là Hội Thánh.

       Than ôi! Khi nhận lănh nhiệm vụ ấy, tức nhận b́nh cam lồ thủy ra đi, có đứa ngoan c̣n giữ nguyên cam lồ thủy gốc, có đứa tráo cam lồ thủy giả để phân phát cho chúng sanh. Họ che đậy, giải thích đủ điều việc làm của họ. Họ đổ thừa hoàn cảnh, ôi thôi đủ thứ v.v và v.v.

       Nhơn sanh nào may mắn uống được cam lồ thiệt th́ hết bịnh, ai vô phước vô phần uống trúng cam lồ giả th́ rơ khổ! Bịnh không hết mà cơ thể ngày càng nhiễm độc nặng!

       Sau 50 năm giáo Đạo, Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ gặp không biết bao sóng gió thăng trầm thử thách. Tất cả đều nhờ những tiền bối có tâm hiền chí thánh lèo lái con thuyền Đạo qua cơn khảo đảo.

       Đọc sử Đạo ai cũng thấy hết. Tôi chỉ xin nghiên cứu và nói về cơn đại sóng gió khởi nguồn sau năm Ất Măo. Dần đến năm Kỷ Mùi (1979) th́ cuồng phong nổi dậy dữ dội. Ngôi nhà của đại gia đ́nh Cao Đài bị tốc mái hoàn toàn, Những tướng-soái của Chí Tôn đều không đủ sức giữ nỗi, Quư Ngài chuyển sang giữ con cái của Chí Tôn là anh em của ḿnh. Đạo Lịnh 01 ra đời là nhằm mục đích ấy. Lúc đó tất cả các con cái của Chí Tôn đều màn trời chiếu đất. Trong cảnh khổ, huynh đệ thương nhau d́u nhau nương nhau cùng sống trong cơn đau thảm một thời gian dài. Từ năm 1979 đến năm 1997. T́nh huynh nghĩa muội thắm thiết vui cùng vui khổ cùng khổ, đói no chung hưởng chung chịu.

       Cơn đại nạn ấy, đến hồi kết cuộc tức năm Đinh Sửu 1997, các con cái của Chí Tôn lần lần phân hóa chia ra làm ba cách suy nghĩ để đối phó. Tất cả đều có ư góp công lo cho đại nghiệp:

       1/- Có những Anh Chị quyết định đứng và đi trong mưa để bảo vệ cái nền móng di sản c̣n lại của Chí Tôn. Không cho kẻ cướp giựt mất,

       2/- Có những anh chị khác th́ t́m chổ núp tạm mưa để khỏi ướt lạnh chờ tạnh ráo về xây sựng lại ngôi nhà của Từ Phụ theo lời dạy của Ngài Bảo Đạo một huynh trưởng lúc ấy.

       3/- Có một số anh chị khác th́ mặc áo mưa tức là dựa vào quyền đời cho an toàn.

      Sau một thời gian dài gian khổ. Các anh chị dấn thân đi trong mưa do bị cảm lạnh mà ngă bịnh lần lượt về với Từ Phụ hết. Các anh chị t́m chỗ trú mưa tạm  về tư gia để chờ thời cơ tái tạo ngôi nhà chung của Đạo. Nay đă có thiên thời, các anh chị đă bắt đầu công việc. Việc khá trôi chảy và thuận lợi, việc này lại bị một số cố ư trích điểm. Riêng các anh chị đội áo mưa, th́ an toàn nhứt, không ướt, không bịnh, đă xây một ngôi nhà h́nh thức khác hơn Đại Từ Phụ mong muốn.

       Chiếc áo mưa này chính là sự dựa vào quyền đời che chở. Tuy xây ngôi nhà có khác nhưng cũng trên phần nền của Chí Tôn Từ Phụ. Đến nay th́ trời đă hết mưa, nắng ấm. Họ có thể cởi áo mưa được để ḥa ḿnh lo cho đại nghiệp tái tạo nền chánh giáo của Chí Tôn tiếp tục đem b́nh cam lồ thủy thật để cứu thế độ đời. Nhưng họ lại không! Tiếp tục mặc cái áo mưa đi trong nắng ấm. Họ kể công, họ tự hào nhờ cái áo mưa đó mà làm nên trong 20 năm qua. Giờ ngôi nhà nầy xây trên phần thổ cư của Chí Tôn là của riêng của họ. Họ quyết định đem cam lồ giả ban cho chúng sanh không biết đến bao giờ? Họ không chịu lập lại trật tự, chia lại phần hưởng thừa kế cho các con cái khác của Chí Tôn. Đó là sự rối ren chủ quyền  Đạo hiện nay.

       H́nh ảnh của vài khách bộ hành đội áo mưa đi dưới nắng trong nội ô,  tôi thấy sao giống mấy ngàn Chức Sắc hiện nay quá đổi. Trời nắng ráo rồi mà họ vẫn mặc áo mưa để tự hả hê, tự ru ngủ chính ḿnh trong giấc cô miên chập chờn nhiều mông muội.

       Tùy bút viết nhân ngày mừng Đại Đạo được cữu thập nhị niên!

BÙI THANH AN

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634