ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

ÔI… H̉A GIẢI !

Nhất Nguyên.

 

       Kính quư huynh trưởng cùng đồng đạo,

       Bài viết dưới đây không phải là một tổng kết về đề tài “Ḥa Giải” mà chỉ nêu lên một vài khó khăn như trong lời dẫn cho bài viết của đạo huynh Nguyễn Chuyên Nghiệp. Nên rất mong nhận thêm được nhiều ư kiến khác nhau từ quư huynh trưởng cùng cùng đồng đạo.

       Trước khi vào bài, xin copy lại phần comment của đạo huynh Ngô văn Trí về bài viết của tác giả Nguyễn Chuyên Nghiệp mà tôi đă đăng trên FB của minh:

       Đạo c̣n đó! với cái tên rỗng tuếch.

       Luật pháp đâu rồi? tín ngưỡng đổi thay.

        Không trách trời! Chỉ biết trách ta đây!

       Đ̣i công lư từ đầu xanh nay đă bạc.

       C̣n phía trước đường dài nhưng tuổi hạc.

       Phục chơn truyền như tăm cá bóng chim.

       Vẫn hy vọng một ngày kia Đạo được yên.

       Gối đă mỏi nhưng tâm hồn không mỏi.

       Đường đấu tranh lương thảo cạn dần.

       Con cháu sau này có nhớ đến tiền nhân?

       Đă nằm xuống nhưng chưa yên nghỉ?

       Đ̣i Đạo quyền! Đ̣i với ai đây nhỉ?

       Ngoài ông Trời ta không nhờ ai khác.

       Trời là ta! ta là Trời! Phải biết!

       Ta phải làm, không để gánh nặng cháu con.

       Nên ḥa giải để t́m đường hạnh phúc.

       Dẹp thù hận cùng Ḥa B́nh Chung Sống.

       Thầy đă làm! Đem b́nh yên quốc cộng .

       Nay ta thử ḥa để giải xem sao!

       Đọc lời b́nh trên đây của đạo huynh Ngô văn Trí tôi vô cùng xúc động, không cầm được nước mắt: “…Đ̣i công lư từ đầu xanh nay đă bạc! C̣n phía trước đường dài nhưng tuổi hạc, Phục chơn truyền như tăm cá bóng chim!”. Thương cho những người con trung hiếu của Chí Tôn đă trải hết cuộc đời ḿnh từ thanh xuân cho đến khi gối mơi lưng c̣ng v́ nền chánh pháp của Chí Tôn, nhưng nền chánh pháp ấy vẫn c̣n mù xa nơi vô định. 

       Nhớ có lần tôi tâm t́nh cùng một người bạn đạo mà tôi hằng yêu quí dù chỉ gặp nhau đôi lần, rằng “ước mong Hội Thánh đúng chánh pháp của Chí Tôn sớm phục hồi th́ tôi sẽ quay về để cùng tất cả anh chị em chúng ta chung tay nhau quây quầng bên Hội Thánh cho hết quảng đời c̣n lại của ḿnh; một ước vọng đơn sơ , không cao sa, không quyền quư, nhưng nào có được đâu! Sao oan nghiệt cứ kéo dài măi trên thân phận của người dân Việt như thế này!”. Rồi tôi cũng lại khóc. Khóc một ḿnh!

       Hay tại ḿnh già rồi nên mau nước mắt.

      Không! Đây có lẽ là những muộn phiền, những đau buồn, những uất nghẹn bị dồn nén lâu ngày….nay được dịp nó lại tuôn ra thành ḍng lệ. Lệ cho tôi, cho bạn và  cho em. "Ôi! tiếng buồn rơi đều, Nh́n lại ḿnh đời đă xanh rêu” (T.C.S.). 

       Nhưng v́ đâu nên nỗi? Ai, điều ǵ đă làm cho những con người suốt đời không màng đến bă lợi mồi danh, không cần đến xuê xoa áo măo phải chịu trăm cay ngàn đắng chỉ v́ lo một điều duy nhất là làm sao cho nền đạo của Chí Tôn được phục hồi đúng chánh pháp. Nhưng nào có được đâu. Oan nghiệt vẫn chất chồng trên từng thân phận những người con yêu dấu của Chí Tôn “Đ̣i công lư từ đầu xanh nay đă bạc! C̣n phía trước đường dài nhưng tuổi hạc, Phục chơn truyền như tăm cá bóng chim”.

       Nh́n lại mấy mươi năm về trước, khi bàn tay vô thần đă cắm phập những nhát dao chí mạng vào nền tảng và đức tin Cao Đài th́ một nhóm người được họ chọn để đứng ra lănh đạo giáo hội. (1) Có người cho rằng họ là những người có công giữ được đạo Cao Đài TTTN tránh khỏi họa tận diệt bởi bàn tay vô thần với cái thói ngạo mạn cộng sản ngu ngốc. (2) Có người cho rằng họ chỉ là những người lợi dụng lúc nền đạo của Chí Tôn đang cơn hấp hối để đục nước béo c̣.

       Sau mấy mươi năm cầm đầu nền đạo th́ ư kiến thứ hai ở trên đă được chứng minh là đúng.

       Hăy nh́n những ǵ đă xăy ra ở huyện Bến Cầu, Tây ninh mới đây để trả lời cho câu hỏi có nên ḥa giải hay không? Và ḥa giải với ai? Xin vào đường link dưới đây để xem:

       - https://www.facebook.com/muoi.huynh.75/posts/3497977450282697 

 

       - https://www.facebook.com/muoi.huynh.75/posts/3498002293613546

 

       Một gă trung niên mặc đạo phục, ngực đeo một thẻ bài màu xanh cho thấy ta là một vị chức sắc, đầu để trần không đội khăn đóng (một lối ăn mặc trái khuấy, dị hợm, nghịch đạo, thường thấy ở những chức sắc của “ngài” Chưởng quản Hội Thánh) đang chỉ huy một đám lục lâm thảo khấu, đầu trâu mặt ngựa đàn áp, dọa nạt những đồng đạo hiền lành đang hành Lễ Thượng Tượng. Vậy mà bọn chúng c̣n được chống lưng bởi công an và chánh quyền địa phương. Nh́n khuôn mặt dữ tợn, đầy sát khí, vênh vênh váo váo của một người được gọi là nhà tu, là một chức sắc của Đạo do ông Chưởng quản Hội Thánh lănh đạo, tôi thực sự kinh tởm. Như thế này th́ nền đạo sẽ đi về đâu?!

       Sự việc một chức sắc thuộc cấp của ông Đầu sư Chưởng quản Hội thánh lôi kéo, mua chuộc bọn thảo khấu, ngưu đầu mă diện để đe dọa, khủng bố, đánh đập những công dân lương thiện (vậy mà c̣n được sự hỗ trợ của chánh quyền, mới ác chứ!) chỉ v́ một cái tội là không tin tưởng vào họ, không chỉ diễn ra một lần mà đă từng xăy ra nhiều lúc, nhiều nơi trong quá khứ; th́ đừng ngụy biện cho rằng ông Đầu sư Chưởng quản không hay, không biết. Ông biết rất rơ là cái chắc. nhưng ông làm ngơ, thậm chí ta có thể nghĩ rằng, ông khuyến khích cho thuộc cấp làm như vậy. Người đạo chết ông c̣n không cho chôn trên nghĩa trang của đạo v́ không theo ông th́ chuyện ǵ mà ông không dám làm. Ô hô! Phẩm hạnh của một bậc chân tu!

       H́nh ảnh một vị chức sắc của đạo, với lối ăn mặc đạo phục dị hợm, kéo bè kết cách với đám du thủ du thực vào đàn áp, đánh đập những anh em đồng đạo hiền lành chỉ biết lo cúng kính, phụng thờ Chí Tôn th́ đây là sự tu hành à, sự lập công với Chí Tôn hay cho quỉ dữ? Hành động này cho tôi một cảm giác duy nhất là khinh bỉ. Thế mà chánh quyền c̣n tiếp tay cho bọn ác tăng này nữa. Hăy xem công văn bên dưới:

       Công văn trên cho tôi lien tưởng tới Văn thư số 42/90.BĐD.VT ngày 14-10-2015 do ông Năm Thủ, Trưởng ban đại diện Hội thánh kư tên. Xin bấm vào đường link tại đây để xem.

       Vậy đó, tôi chỉ nêu lên một trong vô số những việc làm phản nhân  tâm, mất nhân tính của những người gọi là tu hành này th́ ta đặt vấn đề ḥa giải có thực tế không? Ai chịu ḥa giài? Chắc chắn rằng cái Hội thánh mới ngoài Pháp Chánh Truyền này chưa bao giờ nghĩ đến hai tiếng ḥa giải chớ đừng nói là đồng ư hoà giải. Bởi v́ họ đang ngất ngưỡng trên đỉnh cao danh vọng và quyền thế. Bởi v́ họ có chánh quyền chống lưng với nhà tù và họng súng.

       “…Đường đấu tranh lương thảo đă cạn dần,

       Con cháu sau này có nhớ đến tiền nhân?

       Đă nằm xuống nhưng chưa yên nghỉ?...”

       Thưa hiền huynh Ngô văn Trí, chắc không ai đâu, ngay bây giờ chớ đừng nói đến sau này! Hăy nh́n ḱa, hàng hàng lớp lớp người vẫn tai che mắt lấp, vẫn dửng dưng trước những truân chuyên, những nỗi đau và khổ nhục của anh em đồng đạo của ḿnh chỉ v́ muốn giữ tṛn câu minh thệ để họ t́m cho ḿnh một chút ảo vọng:  giữa trần thế ngữa tay cầu hư ảo (Nh. N).

       Tôi rất hiểu nỗi ḷng của quư huynh tỷ v́ đó cũng là niềm mong ước của chính cá nhân tôi. Nhưng khoảng cách giữa niềm mong ước và hiện thực sao cứ dần dần xa tít! Nền đạo của Chí Tôn bảy trăm ngàn năm đă bị bức tử khi chưa tṛn trăm tuổi rồi!

       Tôi muốn viết nữa nhưng sao thấy nghẹn ḷng. “Ô, tiếng buồn rơi đều, nh́n lại ḿnh đời đă xanh rêu!” (T.C.S).

 

Florida, ngày 21-2-2021

Nhất Nguyên

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000