ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

N H N G  T M  N H ̀ N

(Phân tích và nhận xét bài viết

Chức Sắc Hiệp Thiên Đài lại tiếp tục cầu luỵ Chi phái Nguyễn Thành Tám" trên trang hoithanhphucquyen.org)

Phạm Thanh B́nh 

     Tầm nh́n (hay Năng Kiến Độ - visibility (Tiếng Anh) và visibilité (Tiếng Pháp) là danh từ chỉ khả năng nhận thấy của một đôi mắt. Thoạt tiên danh từ “Năng Kiến Độ” được dùng trong ngành khí tượng giúp cho những phi công dự liệu đối phó với tầm nh́n thấy trong không gian khi cho máy bay cất cánh, hạ cánh hoặc đang bay.

     -/ “Năng Kiến Độ” bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết tốt con người có thể phóng tầm mắt thấy vật cách xa 10 dặm (miles). Khi có những sự kiện thời tiết xảy ra như mây (cloud), mưa (rain, shower, drizzle), sương mù (fog), hay mù khô (haze)… th́ “Năng Kiến Độ” phải bị giảm xuống thậm chí c̣n dưới 05 mét ví dụ như trong điều kiện sương mù.

     -/  Sau này danh từ “Tầm Nh́n” được dùng rộng răi trong các lănh vực khác như Chánh Trị, Kinh Tế, Quốc Pḥng, Ngoại Giao v.v. tức là trong lănh vực tư duy, ư thức…

     Trong phạm vi bài này tôi xin nhận xét khái niệm “Năng Kiến Độ” trong phạm vi ư thức: 

     a/ Một trẻ sơ sinh không có tầm nh́n mà chỉ sống theo bản năng: đói, khát, nóng, lạnh không biết chỉ thấy khó chịu th́ khóc quấy cho người xung quanh t́m hiểu mà chăm sóc.

     b/ Một đứa trẻ lên 5-10 : có thể có tầm nh́n gần với ḿnh. biết trước vài phút để tránh những điều nguy hiểm đơn giản sẽ đến với ḿnh, như gặp mưa th́ đục, gặp xe th́ không băng qua đường, nhưng chưa biết lo cho bạn điều đó như lo cho ḿnh. Có nghĩa là không có tầm nh́n giúp người khác tránh nguy hiểm.

     c/ Tầm nh́n của một đứa trẻ độ 10-20 tuổi hay hơn nữa có thể rộng hơn biết trước đôi ngày. Ngoài việc bảo vệ chính ḿnh có thể có tấm ḷng giúp bảo vệ người khác thoát hiểm...nếu thấy những nguy hiểm trước mắt.

     d/ Khi đă trưởng thành tức trên 20 tuổi, một người nông dân b́nh thường có thể có tầm nh́n rộng xa hơn, có thể biết chuyện sẽ xảy ra trước 3 tháng hay cả một năm mà lên phương án cho vụ sản xuất của ḿnh. Và có thể suy nghĩ t́m  được những cái hay cái đẹp giúp cho người khác, cho xă hội.

     e/ Người quản lư một đất nước có tầm nh́n rộng thêm một chút nên mới có dự kiến để lên kế hoạch 5 năm. C̣n chiến lược cho 3-4 thập niên tới th́ chỉ mơ hồ chủ yếu là đến đâu tính đến đó mà thội. Chưa có ai có tầm nh́n lâu hơn!

     f/ Người Việt ta có một vĩ nhân với sự hiểu biết đến 500 (năm trăm) năm, đó là cụ Trạng Tŕnh Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cụ đă để lại một pho sấm tiên tri có thời hạn lâu như thế mà vẫn đúng.

     g/ Ngày nay, có một người c̣n siêu phàm hơn cả Cụ Trạng Bạch Vân Động đă có tầm nh́n không phải bá niên kỷ, không phải thiên niên kỷ, không phải vạn niên hay ức niên kỷ mà dĩ chí đến nhiều ức niên kỷ… Đó là Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc Chưởng Quản Nhị Hữu H́nh Đài của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh.

     Chức Sắc Hiệp Thiên Đài là hậu duệ của Đức Hộ Pháp Tôn Sư. Quư Ngài ấy đang kế thừa sự nghiệp và công việc của Đức Hộ Pháp để lại cho đến Thất ức niên.

     Các việc làm của Quư Chức Sắc Hiệp Thiên Đài không phải v́ lo cho riêng ḿnh, không v́ danh dự hay quyền lợi cá nhân ḿnh…

     Khi quyết định một việc làm có lợi ích cho xă hội, cho tương lai nhơn quần nói chung và  cho Đạo nói riêng người có trách nhiệm phải biết hy sinh một số lợi ích nhỏ trước mắt để bảo vệ lợi ích lâu dài. Sự hy sinh này chỉ có những bậc vĩ đại, vị tha không vị kỷ mới làm được.

     Cụ thể là hai lần: vào ngày 8-4-Bính Thân Chức Sắc HTĐ (Truyền Trạng Nguyễn Cẩm Luân) vào gặp Lễ Viện  để bàn việc cúng Vía Đức Hộ Pháp; và 5 tháng 8 Bính Thân Ông Quản Văn Pḥng ( Truyền Trạng Trần Anh Dũng) đă gởi Thông Bạch đến ông Nguyễn Thành Tám người đứng đầu Phái Cao Đài Tây Ninh để nhắc về việc Hội Yến Diêu Tŕ Cung.

     Cả hai lần này, tức sau khi Thông Bạch được gởi cho Ông Tám, kính tường đến chánh quyền tỉnh Tây Ninh, đồng Đạo cả trong và ngoài nước, th́ có rất nhiều dư luận trái chiều b́nh phẩm về Thông Bạch. Ủng hộ cũng có mà đă kích cũng có. Đó là ư thức và  hiểu biết trong quyền tự do của con người. Ấy là chuyện thường t́nh không có chi phải nói. Quư Chức Sắc HTĐ đă tiên liệu được điều này, nên sẵn sàng thông cảm và tha thứ cho những ư kiến do tầm nh́n hạn hẹp không trông xa, nghĩ rộng mà phát biểu bất kính với chức sắc HTĐ khi công bố Thông Bạch lên công cộng.

     Tuy nhiên, bên cạnh đó có những nhận vật tầm cở trong Đại Đạo, có tŕnh độ học vấn uyên bác được Hội Thánh trước đây tấn phong Hiền Tài, đang sống ở nước ngoài với đầy đủ môi trường và phương tiện tự do ngôn luận cũng không có cái nh́n rộng hơn những đạo hữu ít gần gủi với luật Đạo ấy là bao nhiêu.

     Trang Web nơi hải ngoại có tên hoithanhphucquyen.org… đă cho đăng bài viết với cái tít “CHỨC SẮC HIỆP THIÊN ĐÀI LẠI TIẾP TỤC CẦU LỤY CHI PHÁI NGUYỄN THÀNH TÁM!” của tác giả Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm (đọc lại bài này tại đây). 

     Ông Nguyễn Thanh Liêm đă trút tất cả nộ khí lên Quư Chức Sắc HTĐ.  

     -/ H́nh như thấy chưa thỏa măn. Lợi dụng sự lây lan của bệnh truyền nhiểm “thương vay khóc mướn”. Ḿnh giận, ḿnh ghét một ḿnh chưa đủ lại lôi kéo thêm dư luận cùng hướng đăng lên mạng trang nhà (hoithanhphucquyen.org…) cho  xă hội thấy có nhiều người cùng ghét, cùng giận như của : Kiệt Hào Trương, Lê Hoài Hương, Hoàng Nam Trương, Trần Kim Khôi, Nguyễn Công Danh, Cao Thiên Tử, Nguyễn Hải Triều, Văn Hạo Nhiên, Hạc Nội, Nguyễn Hữu Tài… để đánh lạc hướng, làm năn ḷng chư đồng Đạo.

     Song song đó, có những ư kiến chánh luận ủng hộ HTĐ như của Vân Lê,  Thanh An (http://huongdaoflorida.com/mottrongtrach.html), Minh Hiệp (http://huongdaoflorida.com/thoungho.html)… sao hội thánh phục quyền không trích đăng? Trang  này muốn ǵ?? Muốn làm lợi cho ai?? 

     Trang hoithanhphucquyen.org đă cố t́nh bỏ qua không chịu thấy hiệu quả của Thông Bạch đă điểm vào tử huyệt của Hội Thánh Nguyễn Thành Tám:

     “Nếu im lặng không trả lời cho Hiệp Thiên Đài th́ HT Nguyễn Thành Tám tự tố cáo ḿnh trước nhơn sanh là đóng cửa Văn Pḥng HTĐ đúng là phế bỏ Đài Hiệp Thiên của Đạo. Nếu trả lời bằng văn bản cho HTĐ th́ đă cúi đầu nh́n nhận ḿnh là một Hệ Phái (Chi Phái) Cao Đài, điều mà 40 năm qua HĐCQ luôn cố ư che dấu”(Bùi Thanh An).

     “Thông Bạch ghi: " Kính gởi Đạo huynh Nguyễn Thành Tám, Chưởng quản Hội Thánh phái Cao Đài Tây Ninh" và yêu cầu trả lời bằng văn bản, đă tạo cho ông Nguyễn Thành Tám thế tiến thoái lưỡng nan:

      - Nếu gởi văn bản trả lời th́ vô h́nh trung, trước nhơn sanh, ông đă chấp nhận phẩm Đầu Sư của ông là giả và ông đang chưởng quản một Chi phái Cao Đài.

      -Nếu ông không trả lời th́, cộng với việc đóng cửa Văn Pḥng Hiệp Thiên Đài, chứng tỏ ông là người độc tài độc tôn, đă chiếm quyền Hiệp Thiên Đài, đă coi thường và vi phạm nghiêm trọng nền Chánh Pháp của Chí Tôn.” (Nhất nguyên)

     - Trang hoithanhphucquyen.org và các dư luận viên cũng cố ư không nh́n thấy bước đi của HTĐ theo thiên thơ Chí Tôn dạy: “Các con dại là các con khôn; các yếu mà các con mạnh…, các con nhịn nhục là các con h́nh phạt …” v.v. đó sao?

     - Trang hoithanhphucquyen.org và các dư luận viên đă cố t́nh không nh́n thấy việc HTĐ dùng Thông Bạch để phơi bày sự thật, mở rộng tầm mắt cho nhơn sanh phân biệt kẻ gian manh với người chân chính. Đến nước này lẽ ra phải giải thích cho số nhơn sanh đang mơ hồ hiểu cho đúng, th́ Trang hoithanhphucquyen.org đi làm ngược lại… Ôi thiệt là sự đời!!!

     Xem lại các comment ấy, thậm chí một nick đăng nhiều lần tất cả đều có nét giống nhau và giống như HT Nguyễn Thanh Liêm là v́ lợi ích sĩ diện cá nhân, không có một ư kiến nào thấy được việc làm vĩ đại của Quư Chức Sắc HTĐ. Đem đối chiếu lại với sự phân tích các mức độ của tầm nh́n ở trên chỉ tương đương với mục b/ Tầm nh́n của một đứa trẻ lên 5-10: (không hơn không kém) chỉ biết lo cho chính bản thân, danh lợi quyền của ḿnh mà không lo cho ai khác.

     -/ Đạo huynh DĂ TRUNG TỬ có một câu nói rất hay và ư nghĩa khi trả lời cho Nhà báo Đăng Lê lên Báo Xa Lộ Pháp Luật 3 năm trước về những bài viết nói xấu Đạo Cao Đài như sau: “Những người có tâm hồn bệnh hoạn th́ không bao giờ thấy cái hay của người khác!” Câu này rất đúng chân lư cho cả không gian và thời gian. Tương tự, Ông HT Nguyễn Thanh Liêm và các facebooker nêu trên không một ai thấy được cái hay, cái hy sinh, cái nh́n xa trông rộng của các hậu duệ Đức Phạm Hộ Pháp nên đă không ngại miệng mà có lời lẽ bất kính như lời dẫn của Nhất Nguyên khi đăng hai bài viết của Bùi Thanh An và Nguyễn Minh Hiệp trên Diễn Đàn Về Nguồn.

     Nếu Quư Chức Sắc HTĐ xem cái ta quá lớn, xem tự ái cá nhân cao hơn trách nhiệm như HT Nguyễn Thanh Liêm và các dư luận viên cùng ê kíp, mà bỏ mặc các thế hệ Cao Đài hiện nay và con cháu Cao Đài mai sau sẽ đi về đâu không ai biết? Hay để chúng tiếp tục tu học theo đường ngoài giáo pháp? Ai xây nền móng cho trật tự kỷ cương luật pháp Đạo được tái phục hồi để lưu truyền lại cho tương lai? Hay các Ông nghĩ là chuyện này quá lớn vượt tầm nên đùn đẩy để cho Ông Trời lo chăng ???

     -/ Câu ngạn ngữ của Pháp Quốc: “L’ home ne gagne pas ceux qui critiquent mais ceux qui luttent”. Tạm dịch: “Người chỉ trích không chiến thắng, chỉ những người chiến đấu mới đạt được”.  Trong trường hợp Đạo quyền bị thúc phược hiện nay, những Chỉ-Trích-Nhân đă có kế sách ǵ tốt có lợi cho Đạo chưa? Hăy đem ra thi thố đi! Quư Chức Sắc Hiệp Thiên Đài đă tuyên bố ai lấy lại được Đạo Quyền là đại ân nhân của Đạo, Quư huynh ấy sẽ đặt bàn hương án tiếp rước mà!

     Kết luận:

     Viết đến đây, tôi thấy cũng khá đủ thông tin để phân tích và gởi gấm tâm tư về sự tin tưởng vào việc làm v́ Đạo v́ Thầy của Quư Chức Sắc HTĐ. Mong Quư Chức Sắc HTĐ hăy tiếp tục sứ mạng của ḿnh để đưa nền Đại Đạo vào khuôn pháp, giúp mọi người biết cúi đầu với Pháp Chánh Truyền để làm nền móng cho cơ Đạo được bền vững đến thất-ức-niên như tiên tri của của Chí Tôn, Phật Mẫu, và Tam Giáo Tam Trấn đă giao trọng trách cho Hộ Pháp Phạm Công Tắc, sau này là hậu duệ của Đức Ngài. Quư Huynh chắc chắn không để vào tai những b́nh luận đáng tội nghiệp của một số người kém suy cạn thấy ấy!

     Kính chúc quư Chức Sắc HTĐ được dồi dào sức khỏe để hoàn thành sứ mạng bảo tồn chơn pháp.

Nay kính,

Thánh địa, ngày 09 tháng tám Bính Thân

PHẠM THANH B̀NH

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634