ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

T việc 12 cửa vào nội ô Ṭa Thánh bị đổi số

đến văn thơ số 67/TĐS.TT được tung ra

Nguyễn Thanh Nhàn

       Mấy tháng nay, con đường cặp ṿng rào bên trong nội ô Ṭa Thánh Tây Ninh được thi công trải bê tông nhựa nóng rất đẹp. Nó làm mới hoàn toàn, v́ trước đây trong nội ô không có con đường này. Đồng đạo rất hồ hởi khi con đường được khai thông, có nghĩa là nó giúp ngăn chặn các kẻ lợi dụng bóng tối, chỗ kín đáo gây tội lỗi tạo tệ nạn hết phương lợi dụng. Sau con đường, th́ tất cả các nhà gác chung quanh ṿng rào tại mỗi cửa đều bị đập phá dù rằng nó c̣n rất tốt với cấu trúc kiểu mẫu xưa của Hội Thánh để lại. Các nhà gác đều được xây mới theo kiểu cách khác. Cùng với mục đích không ngoài việc để cho nhân viên trật tự sử dụng để làm nhiệm vụ canh gác tại các cổng ra vào mà phải cầu kỳ thay đổi gây tốn hao nhiều tiền bạc của nhơn sanh đóng góp.

       Nhơn sanh muôn người như một, đều có chung nhận xét như nhau: “nhà gác c̣n tốt sao không để xài mà đập phá rồi xây lại cho tốn hao tiền của nhơn sanh chung góp cúng hiến công quả? Thật là một sự lảng phí tài sản của Đạo, hay muốn xóa mất di tích của Hội Thánh của Chí Tôn để lại?”.

       Sự than van oán trách rồi cũng như tiếng kêu trong sa mạc theo thời gian vào quên lăng. Ai than cứ than, ai phá cứ phá…!

       Sau khi xây xong các nhà gác th́ nhơn sanh mới té ngửa ra là tên gọi bằng số quen thuộc tại các cửa đều bị thay đổi thành một số mới lạ lẫm. Cửa Ḥa Viện đi theo năm tháng vào tâm hồn người tín đồ Cao Đài không thể phai nḥa nay không c̣n nữa nó được đặt tên mới là cửa số 11. Ôi thật là buồn. Sự xáo trộn do cuộc cách mạng đổi tên cửa ra vào nội ô làm cho nhơn sanh hẩng hụt và xa lạ. Không ai sử dụng bằng tên mới, họ quen tên gọi cũ nên vẫn gọi thế.

       Có một điều đáng nói hơn hết là số năm (5) trước đây thánh ư của Đức Hộ Pháp không cho xây cửa v́ theo dịch lư nó tác hại xấu cho Đạo. Nếu mở cửa số năm (5) này có thể sẽ có nhiều điều quái gở theo đó mà tràn vào nội ô, tức xâm nhập vào cửa Đạo. Câu nói:  ṿng rào bao quanh nội ô Ṭa Thánh có 12 cửa và 12 số: trong đó có một cửa không số (cửa Ḥa Viện) và một số không cửa (cửa (5) ) thành câu nằm ḷng quen thuộc trong tâm hồn người tín hữu Cao Đài. Vậy mà hiện nay điều kiêng kỵ truyền thống đó người ta cũng đem vào. Cửa số 7 tại đại-lộ Phạm Hộ Pháp nay đổi lại là cửa số năm (5). Nhơn sanh vô cùng ngán ngẩm lo sợ, bất an không muốn chui ngang cái cửa có số mà Đức Hộ Pháp không cho xây.

       Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ cũng đồn xa. Dư luận cho rằng, có lẽ đă đến lúc Hội Thánh mới mở cửa xấu, rước điều bất lợi vào? v.v. Điều này rất tác hại về mặt tâm lư người tín hữu khắp nơi. Kết hợp với đức hạnh các chức sắc đương quyền, mọi người bắt đầu để ư xem h́nh như trong nội ô không c̣n người hiền biết tu hành mà là cánh cửa dành cho những người hung dữ bạo quyền như ác quỉ, tiêu biểu là Ban Trật Tự nội ô như Tờ Tŕnh của Lễ Sanh Ngọc Lập Thanh được công khai trên công cộng trước đây…(Mời xem lại toàn bộ TỜ TR̀NH của Lễ sanh Ngọc Lập Thanh kèm theo bài viết Nỗi Đau Thầm Kín Trong Ḷng Người Lănh Đạo của tác giả Lê Thiện Tâm trên Diễn Đàn Về Nguồn tại đây).

       Khó tránh miệng đời nói theo thực tế họ thấy và theo truyền thống họ biết. Nên hiện nay Hội Thánh mới cũng thấy sợ, muốn đánh lạc hướng dư luận, đă cho phô tô bằng ảnh màu (dù rằng rất đắt tiền) văn thư số : 67/TĐS.TT ngày 26-08-Quư Sửu (dl 22-09-1973) phát tràn ngập hết vùng Thánh địa, và tất cả Họ Đạo các địa phương để trấn an dư luận xôn xao về vụ cửa cấm mang số (5) được khai thông.

       Nhơn sanh lúc đầu thấy bản phô tô ấy cũng yên ḷng đôi chút v́ trong đó có chữ kư của Ngài Thái Đầu Sư Thái Bộ Thanh. Nhưng dư luận chỉ tạm yên không bao lâu lại có lời b́nh luận khác, cho rằng có phải đây là văn thư thật sự của Ngài Thái Đầu Sư kư hay không hay là một sự phù phép nào đó mượn danh của Ngài? Thời buổi bùng nổ thông tin hiện nay, nhứt là với kỷ thuật photoshop đă cho phép con người làm giả được các văn bản xưa rất dễ dàng. Quản Văn Pḥng của một vị Đại Thiên Phong như TĐS th́ không thể tŕnh cho Ngài kư tên một văn thư quá nhiều sai sót về nội dung lẫn h́nh thức mà ai nh́n vào cũng thấy.

       Tôi xin mô tả lại nội dung và h́nh thức của Văn Thơ  67/TĐS.TT ngày 26-08-Quư Sửu (dl 22-09-1973) (có đính kèm) có những đặc điểm bất thường như sau:

 

       Về h́nh thức:

       -Văn thư dài một trang rưỡi đánh máy. (loại máy cơ ngày trước).

       -Văn thơ (mặt một) đề cơ quan gởi là : CỬU TRÙNG ĐÀI- Văn Pḥng THÁI ĐẦU SƯ. Có đóng dấu CÔNG VĂN ĐẾN và dấu HỒ SƠ trong khung chữ nhựt màu đỏ thông lệ.

       Nhận xét: Văn Thơ  67/TĐS.TT theo nguyên tắc nơi gởi là của văn pḥng TĐS th́ không thể có dấu CÔNG VĂN ĐẾN của văn pḥng TĐS mà chỉ có con dấu HỒ SƠ thôi. Nếu công văn đến của một cơ quan khác th́ không thể có con dấu CÔNG VĂN ĐẾN cùng lúc với dấu HỒ SƠ v́ văn thơ này phải được ban hành để thi hành nên không thể để lưu hồ sơ. Đây là một điều kỳ lạ trong  công việc hành chánh văn pḥng.

       -Văn thơ (mặt hai) có kư tên và đóng dấu THÁI ĐẦU SƯ - THÁI BỘ THANH. Góc dưới cùng bên trái để kính tường: Nội dung tường gởi đến 10 cơ quan. Đặc biệt có hai địa chỉ đáng lưu ư là: - Ngài  Bảo Đạo Q.CQ.BPC và – H/H Q. Thứ Chánh Phối Sư.

       Nhận xét:

       1- “Thứ Chánh Phối Sư” là ai?

       2- Ngài  Bảo Đạo Q.CQ.BPC : sẽ nhận xét trong phần nội dung sau đây:

       Về nội dung:

       Có rất nhiều điều bất thường xin kể ra như sau:

       1-/ Nơi kính tường: - “Ngài  Bảo Đạo Q.CQ.BPC”: Điều này sai hoàn toàn với thực tế v́ Ngài Bảo Đạo không hề nắm chức vụ - Q.CQ.BPC. Lúc đó mới ở Pnôm-pênh về Ngài Bảo Đạo chưa được Hội Thánh tin dùng, nên phải tự đem lương thực của gia đ́nh vào ăn để làm công quả và đi cúng. Xem Văn Tịch Pháp của Ngài Bảo Đạo th́ thấy rơ nhứt.

        Ngài Bảo Đạo càng không thể giữ chức vụ Q.CQ.BPC vào thời điểm này (1973). V́ Ngài Khai Đạo nắm Chưởng Quản Bộ Pháp Chánh liên tục từ năm 1971 đến năm sau 1975. (Đính kèm các văn bản do Ngài Khai Đạo kư tên với chức danh Chưởng Quản Bộ Pháp Chánh).

       2-/ Phần Trích yếu th́ ghi: “v/v Khai thông các cửa ra vào nội ô Ṭa Thánh”. Nhưng nội dung không nói ǵ đến việc khai thông mà nói rành mạch thật chi tiết việc đổi tên số của từng cánh cửa. Đây là một điều vô cùng lạ chưa từng có về việc nội dungtrích yếu trong một văn thư (lại là văn thư cấp lớn -TĐS) lại không dính líu với nhau như vậy .

       3-/ Văn thư 67/TĐS.TT ghi như sau: “Về việc khai thông các cửa ra vào nội ô Ṭa Thánh đă có đem ra phiên nhóm Hội Thánh Lưỡng Đài ngày 17-8-Quư Sửu (dl 13-9-1973)” tại Giáo Tông Đường dưới quyền chủ tọa của Ngài Hiến Pháp Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài” mà không nói có câu “ được Hội Thánh Lưỡng Đài chấp nhận” .  Như vậy có thể đă có đem ra bàn nhưng chưa được Hội Thánh Lưỡng Đài đồng thuận? Nếu đă được thống nhứt trong Hội Thánh Lưỡng Đài th́ phải có một Thánh Lịnh của Chưởng Quản HTĐ  tư cho Cửu Trùng Đài thi hành mới đúng theo thủ tục.

       Việc khai thông các cửa này theo văn thư 67 nói, đă được đem ra Hội Thánh Lưỡng Đài bàn luận 3 năm trước ( Canh Tuất-1970). Vào thời điểm ấy Đạo quyền luôn được tôn trọng v́ đă có pháp nhân theo Hiến Chương được nhà nước sở tại công nhận, th́ không lư ǵ một nghị quyết của Hội Thánh Lưỡng Đài thông qua, lại không được cấp dưới thi hành???

       Sau đó ba năm (1973) Văn thư 67/TĐS.TT lại một lần nữa cũng không được cấp dưới thi hành cho đến nay. Tại sao ???

       4-/ Theo Pháp Chánh Truyền , mục quyền hành Đầu Sư ghi rơ :

 PCT: Chúng nó có ba cái ấn riêng nhau, mỗi tời giấy chi chi phải có ấn mới thi hành nghe à.

 CG: Ba ấn ấy là Thái Thượng Ngọc mỗi tờ giấy chi hễ định thi hành th́ buộc phải có đủ ba ấn Đầu Sư mới đặng..”. (trích PCT trang 34).

       Văn thư 67/TĐS.TT cũng là một văn bản phải thi hành của Đạo. Tại sao lại chỉ có một ḿnh Ngài Thái Đầu Sư kư tên? Ư kiến của hai Ngài Thượng và Ngọc Đầu Sư ra sao? Có lẽ v́ lư do này nên Ngài Thái Chánh Phối Sư không ban hành xuống Công Viện bởi tính không hợp với PCT ?

       5-/ Văn thư 67/TĐS.TT: “Bởi ngày trước chưa mở Chánh Môn nên để cửa Ḥa Viện gần Ṭa Thánh là số một (1).”.

       Nhận xét: Theo Đạo Sử, th́ Chánh Môn được tạo tác từ thời Đức Thượng Sanh chưởng-quản HTĐ nhưng chưa được khánh thành nên chưa bao giờ được mở. Cho đến năm 1997 chánh-môn mới được lần đầu tiên mở để đón rước quyết định ban Pháp Nhân của Ban Tôn Giáo chánh phủ nước CHXHCNVN mà thôi.

       V́ vậy nội dung văn phong Văn thư 67/TĐS.TT có vẻ phù hợp với thời gian 1997 hơn là 1973. Nên không thể có chữ kư của Thái Đầu Sư đă qui thiên rất lâu từ trước.

       Kết Luận:

       Văn thư 67/TĐS.TT có nhiều điều bất cập về nội dung lẫn h́nh thức như vậy, nên chưa đủ tính pháp lư để thi hành 43 năm qua chăng?

       Sao từ lâu Văn bản này không được phổ biến rộng răi như hiện nay, chỉ ngay sau khi việc thay đổi tên 12 cửa bị nhơn sanh phản đối mới được tung ra? Phải chăng có ai đó dùng kỷ thuật photoshop để phù phép? Việc phù phép này được tạo bởi một người thợ vi tính chuyên nghiệp nhưng không thông luật Đạo nên đă để quá nhiều sai sót đem gán cho Ngài Bảo Đạo nắm Bộ Pháp chánh cùng một lúc với Ngài Khai Đạo gây tiếng oan cho anh linh Ngài Thái Đầu Sư?

        Chánh Môn là cổng chánh mở ra thế giới Đại Đồng, không thể là cổng b́nh thường để ra vào nội ô nên không thể đánh đồng với 11 cửa c̣n lại mà mang số “1” được.

       Rất tiếc là hậu bối như chúng ta không có dịp được đọc “Vi bằng phiên nhóm Hội Thánh Lưỡng Đài ngày 17-8-Quư Sửu (dl 13-9-1973)” tại Giáo Tông Đường dưới quyền chủ tọa của Ngài Hiến Pháp Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài” nên nghi vấn không biết việc khai thông 12 cửa và đổi tên 12 cửa có được sự thống nhứt của Hội Thánh Lưỡng Đài hay không? V́ vậy ta nên đành gác lại để chờ xác minh giải đáp. Chúng ta có quyền căn cứ trên Luật Pháp và nội dung sự việc cụ thể mà nhận xét thủ tục pháp lư ban hành văn thư 67/TĐS.TT là không đúng qui định; v́ vậy chưa nên vội tin đó là thật, mà cũng không nên  bác bỏ văn bản này v́ có chữ kư của Ngài TĐS mà để chờ thời gian xác minh trả lời.

       Dù sao th́ việc xóa tên các cửa cũ do Hội Thánh Lưỡng Đài để lại - một việc đi ngược với tấm ḷng của nhơn sanh - Hội Thánh mới cũng đă làm rồi.

       Nhơn sanh cũng không nên lấy làm buồn và lo lắng. Cái quan trọng sinh tử trong nền Đại Đạo là Pháp Chánh Truyền mà Hội Thánh mới c̣n dám sửa cải và vi phạm, th́ việc sửa tên các cửa nội ô có đáng chi!!!

       Trước mắt không ai cấm ta gọi tên các cửa theo số cũ. V́ cái này đă thấm vào máu thịt người tín hữu Cao Đài bao đời nay. Chúng ta dù có việc phải đi ngang cửa số bảy (7) (dù được sửa lại là cửa 5) chúng ta vẫn mạnh dạn tin tưởng chắc đó là cửa 7 đă có trong ḷng chúng ta từ thử. Nếu ai coi đó là cửa 5 th́ quyền của họ chấp nhận đi cái cửa mang tên số mà lâu nay Đức Hộ Pháp đă cấm .

       Có một điều nhơn sanh muốn gởi gắm những nghi vấn này vào hành trang cho quí Nghị Viên chuẩn bị đi dự để bàn bạc trong Đại Hội Nhơn Sanh sắp tới.

       Nguyện cầu anh linh của Ngài Hiến Pháp, Ngài Thái Đầu Sư và Ngài Bảo Đạo phù hộ cho chúng con, phù hộ cho cơ Đạo sớm được hanh thông.

Long Hoa, ngày 10 tháng 8 năm 2017

(âm lịch 19-6n-Đinh Dậu)

NGUYỄN THANH NHÀN

   Dưới đây là hai Sắc Lịnh của ngài Khai Đạo Phạm Tấn Đăi, Chưởng Quản Bộ Pháp Chánh, kư vào hai thời điểm 1972 và 1975; cho thấy ngài Bảo Đạo không giữ vai tṛ Quyền Chưởng Quản Bộ Pháp Chánh vào thời điểm mà Văn thư số 67/TĐS-TT được ban hành (22/9/1973):

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634