ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Truyện Ngụ Ngôn Thời Đại

Lê Công Chánh.

 

       Bạn là nông dân, nhà vườn, hay là công nhân viên chức, cả thảy đều biết ít hay nhiều về việc nông dân tháp ngọn cây lên một gốc cây khác cùng một họ. Cụ thể là gốc B́nh Bát tháp ngọn Măng Cầu Xiêm. Cho ra trái măng cầu xiêm.  

       Măng Cầu Xiêm là loại cây quư được nhà vườn trồng, chăm sóc đem hương vị bổ ích cho đời. B́nh Bát là cây dại mọc hoang. Nó có bộ rễ rất khỏe tranh hút màu mỡ của đất với các cây quư  trong đó có Măng Cầu Xiêm. Măng Cầu Xiêm và B́nh Bát vốn cùng một họ thảo mộc.  

       Tôi xin kể sơ lược: Măng Cầu Xiêm là cây ăn trái quư bổ dưỡng nhiều sinh tố và chất khoáng. Cây B́nh Bát là cây hoang dại không ai trồng, không ai chăm sóc, nhưng lại có bộ rễ rất khỏe rất tốt.

       Nông dân nhà vườn mới áp dụng đem ngọn Măng Cầu Xiêm tháp lên gốc B́nh Bát. Sau khi trưởng thành, cây cho trái cây măng cầu xiêm. Cây này cho trái rất tốt to đẹp căng mọng và đầy đủ dưỡng chất nhờ bộ rễ mạnh của B́nh Bát. 

       Đó là chuyện thật 100% đời thường sáng tạo sinh học của nông dân không có ǵ để bàn. 

       Chuyện tôi muốn kể hôm nay xảy ra năm 1979: 

       Có một nông dân cách mạng, lấy ư tưởng tháp gốc này áp dụng vào vườn Đại Đạo. Họ không đem ngọn Măng Cầu Xiêm tháp gốc B́nh Bát. Ngược lại họ đem ngọn cây B́nh Bát ghép ngược lên gốc Măng Cầu Xiêm. Cách làm này sẽ cho trái b́nh-bát với loại trái xấu hơn b́nh bát thường. Trái b́nh-bát bán không ai mua. Họ biết. Tại sao họ rảnh mà làm chuyện thoái hóa như vậy? 

       Sự phá cách này ông ấy cho là đổi đời. 

       Nông dân này sau khi ghép xong thành quả không bán B́nh bát, trái lại trương bảng thương hiệu của ḿnh là "Măng Cầu Xiêm chánh hiệu" để quảng cáo ra thị trường. 

       Đến khi giao trái cho thị trường, không phải trái măng-cầu-xiêm mà lại trái b́nh-bát. Trái này cũng có vị chua chua tương tự măng-cầu-xiêm, trong ruột toàn là hạt với hạt. 

       Chỉ tội nghiệp cho người tiêu dùng cần ăn măng-cầu-xiêm nhưng lại phải mua nhầm trái b́nh-bát. 

       Đó là một điều chua xót nhất, đau đớn nhất, tất cả đều đó của khách hàng tiêu dùng bị lừa dối.  

       Đó là chuyện mà chúng tôi cho là " Ngụ Ngôn thời đại  4.0" của Đạo Cao Đài hiện nay. 

       Nhà vườn hổ mang này đem cái ngọn cây tạp B́nh Bát có tên Hội Đồng Chưởng Quản ghép lên gốc Đạo Cao Đài chính thống rồi lại đem khuếch trương mở rộng thanh danh. 

       Hội Đồng lại lấy danh hiệu Hội Thánh  của Chí Tôn để làm b́nh phong gây tiếng vang. 

       Tội nghiệp cho người tín hữu Cao Đài ăn phải trái b́nh-bát Hội Đồng Chưởng Quản  tưởng là ăn măng-cầu-xiêm của Hội Thánh. 

       Chuyện đáng bàn ở đây cây b́nh-bát-lên gốc măng-cầu-xiêm th́ cho nhánh b́nh bát, trái b́nh bát, lá b́nh bát, tất cả các thứ đều là b́nh bát. Không có một chút ǵ dấu vết của măng-cầu-xiêm cả. 

       Tại sao nông dân này làm vậy? Sao không bán trái b́nh-bát thật, phải mượn mác măng-cầu-xiêm? V́ họ muốn người tiêu dùng tẩy chay măng-cầu-xiêm mà họ không ưa thích. Dẹp hay cấm trồng họ không đủ can đảm ra tay. Chỉ vậy thôi.

       Họ diệt măng-cầu-xiêm một cách khoa học. 

       Đó là triệu chứng của một bịnh Đạo 

       Một triệu chứng, có thể do nhiều bệnh khác nhau gây nên. Đau bụng có thể do viêm  ruột thừa, do loét dạ dày, do sỏi mật, hay suy tụy v.v. Bác sĩ non kém không định đúng bệnh cho sai thuốc nên không thể trị hết bệnh. 

       Các vị bác sĩ hải ngoại ở Khối Nhơn Sanh đă khám sai bệnh cho thuốc sai nên trị hoài mà vẫn không dứt bệnh của Đạo: 

       Hội Đồng Chưởng Quản có phải là một chi phái hay không? 

       Vấn đề này muốn xác định phải nhờ Pháp Luật Đạo để biết. Đặc tính của một chi phái là ǵ? 

       Chữ chi-phái xuất hiện lần đầu tiên trong Đạo Nghị Định thứ Tám:  

      "Những chi-phái nào do bởi Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ làm gốc lập thành mà không do mạng lệnh của Hội Thánh  th́ cả chúng sanh chẳng đặng nh́n nhận là của Chí Tôn. Phải định quyết lá bàng môn tả đạo". 

       Như vậy để xác định Cao Đài là một chi phái,  nếu tôn giáo ấy có đủ 2 điều kiện: 

       - Một là: tên đạo phải có chữ Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ làm gốc lập thành và từ nơi đó xuất ra.

       - Hai là: phải tự ư không có mạng lệnh của Hội Thánh thành lập.  

       Với hai điều kiện đó của Đạo Nghị Định thứ Tám,  ta thấy Hội Đồng Chưởng Quản không bị vướng.  

       Hội Đồng Chưởng Quản được Hội Thánh thành lập làm cơ quan thường trực (có mạng lịnh của Hội Thánh). 

       Như vậy kết luận hay khẳng định  Hội Đồng Chưởng Quản là một chi phái chúng ta thiếu yếu tố. 

       Theo Đạo Lịnh 01 Hội Đồng Chưởng Quản là cơ quan thường trực của Hội Thánh nghĩa là Hội Đồng Chưởng Quản là một thư kư của Hội Thánh làm việc dưới sự chỉ dạy của Hội Thánh chứ không phải toàn quyền thay mặt Hội Thánh làm tất cả mọi việc. Tức đă có mạng lịnh Hội Thánh. 

       Đến năm 1997 Hội Đồng Chưởng Quản lập Hiến Chương để xin pháp nhân cho Đạo chứ không xin pháp nhân lập Đạo  mới và riêng.  

       Cái tội của Hội Đồng Chưởng Quản  là quá quyền lập 1 Hiến Chương mới ngoài Pháp Chánh Truyền. 

       Dù với một triệu chứng ngoài Pháp Chánh Truyền, Hội Đồng  Chưởng Quản  thành lập Hội Thánh hiện nay tại gốc Đạo  không phải tách ra từ gốc đạo Ṭa Thánh Tây Ninh như các phái Cao Đài của thập niên 40 thế kỷ 20 đă làm. 

       Việc  Hội Đồng đă thay đổi tôn chỉ, luật lệ của Đại Đạo là một đại tội. Tội này nặng hơn gấp trăm ngh́n lần việc tách riêng ra lập Chi phái. 

       Bốn mươi năm  trước (1979), Hội Đồng Chưởng Quản đă biến một Thánh giáo thành ra phàm giáo rồi, không đợi đến nắm 1997. 

       Hội Thánh chỉ uỷ quyền cho họ, Hội Thánh không giao toàn quyền cho họ mà họ dám làm. 

       Do hoàn cảnh, Hội Thánh không thể trực tiếp cầm quyền Đạo, nên Hội Đồng Chưởng Quản mới tác oai, tác quái xảy ra nông nỗi. 

       Nếu hiện tại, ai đó khẳng định cho Hội Đồng lập chi-phái là không xác định đúng tội. 

       Tội của Hội Đồng lớn hơn nhiều: Đó tội Hủy Diệt Đạo Trời.  

       Việc Khối Nhơn Sanh kết luận Hội Đồng Chưởng Quản (HĐCQ) (hiện nay nâng cấp lên Hội Thánh) là một Chi Phái bằng cách rạch ṛi gọi tên Cao Đài 1997 đă vô t́nh (hay cố ư)  làm nhẹ tội cho họ. 

       Nếu cho rằng HĐCQ là Chi phái, Cơ Quan Pháp Chánh của Đạo sẽ không đủ thẩm quyền để truy tố họ. Tôi đồng ư với quan điểm này của nhóm Tín-đồ-già trong bài viết " Nói với người bạn không quen" . 

       Đạo Nghị Định thứ Tám cho phép chúng ta (cả chúng sanh) không nh́n nhận chứ không cho thụ lư xét xử các chi phải.

       Nếu trách Ban tôn-giáo chánh phủ giao Ṭa Thánh cho họ nghe có vẻ không thuyết phục lắm. Chính HĐCQ đă ở tại Ṭa Thánh Tây Ninh từ trước hàng chục năm trước, đă lập Hiến Chương xin Pháp Nhân công khai tại Ṭa Thánh, chứ đâu phải lập Hiến Chương nơi khác rồi về Ṭa Thánh chiếm?… 

       Các yếu tố cấu thành tội phạm Khối Nhơn Sanh viện dẫn không đủ cơ sở buộc tội HĐCQ. 

      Đài RFA, ngày 01/12/2021, trong tựa đề " Đạo Cao Đài ở Việt Nam nhiều Thách thức, ít  triển vọng" ,Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng nói: 

       "Quốc tế không thể can thiệp vào nội bộ một nước, thí dụ như Việt Nam, ngoại trừ biện pháp chế tài, là lời giám đốc điều hành BPSOS Nguyễn Đ́nh Thắng. 

       Tuy nhiên, ông nói tiếp, muốn có được sự ủng hộ và yểm trợ của quốc tế, cần phải có một lộ tŕnh thực hiện năm bước, bảy bước, đến từng chặng một và chỉ ra cho quốc tế biết họ có thể can thiệp và yểm trợ chúng ta ở chặng nào, bằng cách nào. Tuy vậy, ông Thắng nh́n nhận, trên tất cả, quan trọng nhất vẫn là những nỗ lực về mặt pháp lư". 

       V́ vậy nên chăng, Khối Nhơn Sanh thay đổi lập trường nhờ thế giới chánh trị ủng hộ. Hăy chuyển sang lập trường tố tụng pháp lư. Quư anh nếu có khả năng hăy thuê một công ty Luật nổi tiếng của quốc tế hoặc quốc nội kiện ra ṭa án Việt Nam hay Ṭa án quốc tế th́ mới hy vọng có kết quả.

       Xin trích ư của một facebooker (xin không nêu tên) như sau: 

       " Xin lỗi, tôi nói điều này sẽ làm phật ḷng một vài người. Nhưng phải nói. Một lần rồi thôi. Lẽ ra phải viết như một bài chính luận; nhưng thôi, cứ mượn nơi trang của hiền hữu Quang Minh Thanh Bùi để có vài lời ngắn gọn về vấn đề này.

       Nếu tôi mua giấy số để hy vọng trúng độc đắc th́ xác suất trúng số của tôi sẽ cao hơn gấp tỉ tỉ lần (chớ đừng nói ngàn lần) tôi bỏ công sức, tiền của vào cho một ai đó để lo việc lấy lại Ṭa Thánh. Bao giờ chánh quyền VNCS c̣n cai trị đất nước này  th́ đừng mơ lấy lại Ṭa Thánh. Hăy làm việc khác có ích cho Đạo hơn. Tỉnh mộng đi các ông, các bà.

       Những tổ chức tiếng tăm, đầy đủ uy tín trên thế giới như Hội Ân Xá Quốc Tế, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, thậm chí đại sứ quán của Liên Âu, của Mỹ đă và đang liên tục can thiệp và phản đối việc giam giữ tùy tiện những người bất đồng chính kiến của nhà cầm quyền nhưng kết quả ra sao, chỉ là con số không. C̣n cái tổ chức Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) của một nhóm người Việt chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ hẹp và quốc tế hầu như không biết họ là ai th́ họ giúp được ǵ trong việc lấy lại Ṭa Thánh . 

       Đừng lừa gạt và lợi dụng niềm tin của đồng đạo trong nước nữa. Hăy tỉnh đi các ông, các bà!" 

       Ư Kết: 

       Theo trích dẫn báo RFA nói trên, việc hy vọng thành công c̣n phải đi nhiều bước nữa. Vậy sao chư huynh tỷ trong nước vẫn ngồi ôm cây đợi thỏ?

       Việc đ̣i lại Đạo Quyền cần thiết cho một nền Đại Đạo để phổ độ cả chúng sanh là dễ dàng nhứt, có khả năng hiện thực, sao không đ̣i mà theo đuổi mục đích đ̣i cơ ngơi, đ̣i Ṭa Thánh? Việc phân định phần cơ ngơi có sẵn của Hội Thánh và phần tài sản do Hội Đồng thêm vào ra sao?

       Cơ ngơi này là của chung của nhơn sanh chứ không phải riêng ai. Đ̣i cơ ngơi là đ̣i những cái của Hội Thánh đă tạo tác trước năm 1979 hay là đ̣i tất cả những cái thứ đang hiện hữu? 

       Quư vị và chư huynh tỷ hăy tưởng tượng sự phức tạp sẽ to lớn là dường nào. Tài sản công sức thêm vào trong thời gian Hội đồng Chưởng Quản cầm quyền Đạo do nhơn sanh đă đóng góp ủy thác đâu phải của riêng của cá nhân các thành viên Hội Đồng. Muốn quyết định về tài sản này phải có ư kiến của người đóng góp gọi là có quyền lợi liên quan. 

       Trước mắt, nếu đ̣i cơ ngơi quư vị chỉ có thể lấy lại phần công và của do ḿnh đóng góp mà thôi.  

       Trên đây chỉ là chuyện Ngụ Ngôn thời đại mới. Tôi xin mạn đàm để thêm phần hương vị cho cuộc hành tŕnh của quư vị nhằm giúp hay chứ không một chút dụng ư nào. Quư vị, rất ít nghe những lời góp ư chân thành nên không thấy những khó khăn sẽ gặp. Những ai nói những ư khác hơn đều bị quư vị chụp cho một từ là tay sai của chi phái 1997. 

       Chúng tôi nói vậy rồi tùy chư huynh tỷ hải ngoại nhận hay không nhận, chư huynh tỷ trong nước tin hay không tin không một ai bắt buộc cả.

       Kính chúc toàn thể chư huynh tỷ đệ muội thân tâm an lạc để làm việc hữu ích cho đạo.

Nay kính

Lê Công Chánh

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000