ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

TÔI LÀ MỘT CON ẾCH TRONG ĐÁY GIẾNG.

Lê thị Minh Trang

         Tôi là một nữ nhi được sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh  có truyền thống tín ngưỡng Cao Đài. Hôm nay được sự cho phép của Diễn Đàn Về Nguồn, xin khép nép thưa qua với chư nhân sĩ hiền tài của Đạo  lời tâm sự đă ưu tư bấy lâu không thể giải bày.

        Qua thời gian nhờ lỉnh hội kiến thức trên Diễn Đàn, tự mày ṃ kinh sách theo các trích dẫn của các bài viết, t́m hiểu và nghiên cứu Giáo lư của Đạo, tôi mới vở lẽ là từ trước đến giờ người ta nhốt tôi và các bạn cùng thời với tôi trong đáy giếng (chỉ nói riêng lỉnh vực đạo mà thôi). Tôi thấy ṿm trời trong lồng giếng. Tôi đă yên chí cho sự thật của Đạo   là như vậy. 

        Tôi sinh ra đời vào năm cả đất nước Việt nam thống nhất hai miền từ Nam chí Bắc. Không c̣n tiếng súng chiến tranh, đó là năm 1975. Sau ngày 30 tháng tư vài tháng. Khi tôi lớn lên, mọi vật xung quanh tôi đă có như thế, sinh hoạt xă hội và văn hóa học tập đă như thế. Cái ấn tượng đầu đời đó đi theo tôi suốt gần nửa thế kỷ qua. Nó b́nh yên như mặt nước giếng, tôi chỉ biết những ǵ mà thầy giáo dạy tôi. Thầy tôi cũng biết được những ǵ mà các thầy của thầy ấy dạy lại mà thôi. Thế giới bên ngoài được các thầy cô tôi vẽ lại từ những bản mẫu của các thế hệ thầy trước dạy lại. không ai thấy được sự thật. Chúng tôi nhiều thế hệ thầy tṛ nh́n lên trời rộng có h́nh tṛn như miệng giếng.

       Cho đến khi hội nhập vào thế giới, những phát minh khoa học trong lĩnh vực tin học thành công rực rở. Mở ra một bầu trời rộng bao la mà cả thầy và tṛ chúng tôi đều ngỡ ngàng lúng túng.

       Thấy được thế giới đă văn minh tiến bộ đến dường nào! Tôi không b́nh luận hay đ̣i hỏi điều chi hết.

       Việc Đạo cũng vậy, gia đ́nh truyền thống Cao Đài. Tôi đọc lại các văn kiện của Đảng,  thấy kết tội tiền bối khai Đạo rất nặng. nào là tay sai cho thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, phát xít Nhựt, phản bội lại dân tộc.v.v. nên phải bị truất phế. Đó là những ǵ mà tôi biết về Đạo từ khi chào đời. Sau một thời gian, người ta lại ca tụng những vị Chức sắc đại công khai Đạo đă bị kết án ấy. Họ làm lễ long trọng rước liên-đài từ Phnom-Pênh về an vị trong bửu tháp. v.v.

       Vậy các vị ấy là có công với Đạo hay tội? Tôi không biết! Không một ai nói cho tôi biết. Tôi đă thỉnh giáo các chức sắc chức việc hiện tại nhưng tất cả đều không thành thật trả lời. Họ né! chỉ khuyên tôi lo tu.Tôi không muốn đi vào con đường tín ngưỡng mà tôi không biết rơ. Tôi không muốn làm một tín đồ mê tín.

       Đến ngày bùng nổ thông tin toàn cầu, mạng internet phát triển, mọi người có thể tiếp cận thông tin đa chiều. Xă hội lúc đó mở rộng như là một bầu trời bao la bốn phía. Không c̣n thu hẹp như cái miệng giếng mà con ếch tôi nh́n thấy và biết từ nào đến giờ.

       Tôi rất ngoan đạo muốn t́m hiểu tận tường tại sao một con người lúc th́ có tội bị lên án thậm tệ, lúc lại tôn vinh cung nghinh đón tiếp. Đó là những điều trăn trở trong tâm tôi không sao ngưng được.

       Tất cả điều đó tôi tự t́m hiểu được qua các bài biết trên Diễn Đàn Về Nguồn.

       Với chủ trương của Diễn Đàn như sau:

DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN

 

Kính gởi:

            - Quư Chức Sắc Thiên Phong,

            - Quư Hiền Tài Ban Thế Đạo,

            - Quư Chức Việc và Đồng Đạo trong và ngoài nước,

 

  Sau khi điểm qua t́nh h́nh đạo sự đă và đang diễn ra tại quốc nội cũng như hải ngoại, Bàn Trị Sự HĐ Florida đă đi đến quyết định thành lập trang mạng lấy tên là DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN nhân cuộc họp mặt để kỷ niệm 89 năm Đức Chí Tôn hoằng khai Đại Đạo.

DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN là một nhịp cầu nối những bến bờ Thương YêuĐoàn Kết trong Thánh Đức của Thầy Mẹ.

DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN là nơi gặp gỡ, giao lưu của những tấm ḷng có cùng chung một trăn trở về sự tồn vong của Đạo nghiệp.

DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN là nơi nối ṿng tay của những người con trung hiếu với Chí Tôn hôm nay v́ một Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh đúng Chánh Pháp ngày mai.

            Với tinh thần thượng tôn Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Bát Đạo Nghị Định và những Văn bản mang tính Pháp quy của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh đúng Chánh Pháp, Bàn Trị Sự HĐ Florida xin hân hạnh  giới thiệu Diễn Đàn Về Nguồn này cũng như rất mong được sự đón nhận và cộng tác của tất cả Quư Ngài và Quư Vị.

                                         Nay kính,

                     BÀN TRỊ SỰ HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

                          Chánh Trị Sự Huỳnh văn Mười

                          Phó Trị Sự Lê Thiện Thành

                          Thông Sự Lưu Quốc Minh"

       Đấy, mục đích rất thấm đậm t́nh thương yêu và đoàn kết của những người có tâm huyết như vậy, nhứt là câu: “DIỄN ĐÀN VỀ NGUỒN là nơi nối ṿng tay của những người con trung hiếu với Chí Tôn hôm nay v́ một Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh đúng Chánh Pháp ngày mai.

       Với tinh thần thượng tôn Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Bát Đạo Nghị Định và những Văn bản mang tính Pháp quy của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh đúng Chánh Pháp” nên tôi yên tâm đọc và t́m hiểu Đạo qua những góc nh́n chân thật của những tác giả có tâm với Đạo. Không giống với những người đang có chức quyền Đạo trong nước, các tác giả trên Diễn Đàn đă nói lên đầy đủ sự thật bối cảnh và diễn biến lịch sử của Đạo trong thời gian sau ngày đất nước thống nhất.

       Con Ếch tôi đă ḅ ra khỏi miệng giếng, đă nh́n được trời rộng và chân lư Thương Yêu và Bác Ái Đại Đồng nhờ Diễn Đàn Về Nguồn.

       Nhưng than ôi, sự thật lịch sử của Đạo, người ta lại một lần nữa bưng bít. Trang Diễn Đàn, mọi khi tôi vào truy cập dễ dàng v́ nó không bạo động, không gây mất an ninh trật tự xă hội. Vậy mà mới đây, khi bài viết Hội Thánh Hiện Tại ở đâu ra? của tác giả Ngô Văn Trí tôi không mở được, không đọc được. Nhờ những người bạn chỉ dẫn tôi cũng vào được và hiểu được sự thật. Nội dung bài viết muốn đem các vật chứng để chứng minh cho nỗi oan ức mà quư Ngài Bảo Đạo Hồ Tấn Khoa, Ngài Thượng Sáng Thanh – Thượng Đầu Sư, Ngài Ngọc Nhượn Thanh – Ngọc Đầu Sư đă bị nhơn sanh oán trách đă kư Đạo Lịnh 01 làm cho nền Đại Đạo của Chí Tôn bị phá nát. Dĩ nhiên có người phá nó mới nát. Không phải ba Ngài th́ phải có người khác chịu trách nhiệm. Không có Đạo Lịnh 01 hành chánh đạo cũng không c̣n v́ nó đă bị phá từ trước.

       Một sự thật rành rành như vậy, sao người ta lại bưng bít? Người ta muốn cho hậu thế hận oan ba Ngài  măi măi hay sao. Họ chặn đường truy cập trong nước không cho tiếp cận bài viết hữu ích này.

       Thế là chúng tôi lại một lần nữa bị lôi xuống giếng để ngắm bầu trời.

       Ngày chưa có phương tiện internet, tôi tin bầu trời như đáy giếng là thật và chấp nhận. Nay đă biết rồi, tôi sẽ không tin nữa. Tôi sẽ vẫn dấn thân để t́m hiểu sự thật, để giải oan cho chư tiền bối. và sẽ xác định ai sẽ chịu trách nhiệm hữu h́nh về nền Đại Đạo của Chí Tôn bị xé nát.

       Xin cảm ơn Diễn Đàn Về Nguồn đă giúp cho tôi kiến thức Đạo học. Diễn Đàn luôn nói thật những ǵ xảy ra trong lịch sử Đạo và dừng lại chỗ kêu gọi thương yêu, không khích động bạo lực, đây là lập trường mà tôi muốn theo đuổi.

Thánh Địa, ngày 01 tháng 12 năm 2020.

Lê Thị Minh Trang

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000