ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

THƯ GỞI CÁC ANH NƠI HẢI NGOẠI

Nguyễn Hoài Bảo

 

       Chúng tôi đọc được bài tùy bút này trên trang Tùy Bút và Thi Văn. Tùy bút vừa là một dạng bút kư vừa là một đoản văn (với cách tu từ trau chuốt) để ghi lại những cảm xúc của tác giả về những diễn biến xảy ra quanh ḿnh. Những diễn biến này là chung quanh chuyện Đạo nơi hải ngoại. Chẳng hạn, xin trích :

(1)  Lời than này tiểu đệ không dám phê phán ǵ, chỉ xin mạng phép và khép nép thưa cùng với các anh lớn tài cao đa văn quảng kiến ở hải ngoại. Các anh có đủ phương tiện, có đủ không khí tự do để cày xới miếng đất của ḿnh(tức Hương Đạo - BBT), đừng để cho anh em ḿnh bị đói qua xin cơm của Cảnh Trần ăn. Ăn xong lũ sói vô bắt anh em của ḿnh đi mất. Không lẽ điều này các Anh chê nhỏ không làm?

(2)  Anh em ḿnh giữ được Đạo hay không là do các Bàn Tri Sự giúp chứ không phải đợi anh em lập được Tổ Chức này,Trấn Đạo nọ mới giữ được Đạo

(3)  Ḿnh có lập một cấp hành chánh đạo cấp lớn thế nào, không ai ủng hộ ḿnh, làm sao mà chúng ta làm được kết quả. Điều này quá sức của các anh. Chưa kể nói đến vấn đề pháp lư là Đạo Nghị Định thứ Tám. Tân Luật cũng có ghi rơ muốn thành lập một Họ đạo phải có lệnh của Giáo Tông chứ đừng nói chi đến cả một Châu Đạo hay lớn hơn là một Trấn Đạo.

       Xuyên suốt bài này, chúng ta thấy tác giả ghi lại cách nh́n của ḿnh về một sự kiện cụ thể, đang diễn ra nơi hải ngoại với một vài ẩn dụ. Cho nên, chúng tôi cho đăng bài này vào chuyên mục Góc Nh́n thay v́ vào chuyên mục Văn Học. Và xin phép tác giả cho chúng tôi đặt một tựa mới là “Thư Gởi Các Anh Nơi Hải Ngoại”.

       Qua bài viết này gợi cho chúng tôi nhớ đến bài “Phổ Độ Ai Trước? Cả Chúng Sanh Hay Tín Đồ Cao Đài” của đạo huynh Đặng văn Hưởng (Mời xem bài viết này tại đây), có những đoạn như sau:

            ..... Dù thiểu học, ít hiểu cũng biết Hội Thánh tiếm vị tại nội ô Ṭa Thánh không phải của Chí Tôn. Tội nghiệp những bạn đồng sanh trên mặt địa cầu 68 này, v́ thấy lẽ diệu huyền mầu nhiệm của đạo Trời, thiếu phân biệt nội dung thật của mối Đạo này, đă nhập môn vào mối Đạo lại không phải của Trời. 

       .....V́ thế, nhiệm vụ của tất cả Chức sắc và Chức việc của Đức Lư lập thành phải ưu tiên phổ độ những người lầm đường lạc lối đă trót nhập môn tu học ngoài Pháp Chánh Truyền. Thời điểm hiện tại, nhiệm vụ phổ tế lại cần thiết và quan trọng hơn cả nhiệm vụ hành chánh.(ĐVH) 

…..oOo…. 

       Mảnh đất cha chia cho c̣n đó. Cổ máy kéo vẫn c̣n đó. Tài xế bị giam bằng.Lợi dụng t́nh h́nh rối ren trong nhà, một số tài xế bên ngoài lại giành chiếc xe ấy lái về nhà họ. Coi như họ cướp chiếc xe của cha ḿnh để lại.

       Tất cả chúng ta đều biết lái xe. Tại sao chúng ta không lái dù không có bằng? Ít nhất chúng ta phải bảo dưỡng cái xe của cha ḿnh để lại. Chúng ta không chạy trên quốc lộ. Chúng ta chạy trên hương lộ cũng được mà.

       Dù tham gia giao thông trên đường nào cũng phải giữ luật lệ chấp hành luật giao thông. Thậm chí chúng ta chạy trên đồng ruộng cũng phải giữ luật giao thông.

       Cảnh sát giao thông không khi nào xuống đồng hỏi giấy phép lái người lái máy cày đâu.

       Nếu bị cấm không cho mua xăng dầu cho máy chạy, ḿnh có thể cày bằng trâu, thậm chí cuốc đất thủ công. Chí Tôn dạy: không có đũa ta ăn muỗng, không muỗng ta ăn cách khác thậm chí bốc tay vẫn ăn.

       Mảnh đất cha ông để lại để mất vào tay kẻ khác là ta mang đại tội. Có ruộng mà để đàn em đói là đại tội. Cha anh già yếu, con c̣n trẻ thanh niên không cuốc trồng khoai là có tội.

       Tại sao thanh niên bỏ đất cho cường hào ác bá chiếm để lên thành thị làm công nhân?

       Trong cửa Đạo cũng vậy, Hội Thánh đă để lại một sản nghiệp to lớn để chúng ta có nơi cúng bái tu hành, chúng ta không lo ǵn giữ. Mỗi đứa Thầy chia cho một mảnh đất lớn nhỏ Tùy theo sức của ḿnh. Mảnh đất này ḿnh phải canh tác để có gạo lo cho anh em của ḿnh khỏi đói. Khỏi đi xin ăn nơi người khác. Mảnh đất nhỏ nhất là một Hương Đạo. Yêu cầu mỗi đứa con cầy xới vun trồng mảnh đất được giao mà thôi, Vậy th́ con cháu hậu thế cũng ấm no.

       Có những người sức yếu khả năng cũng không, bằng cấp cũng không mà lại đ̣i làm nhiều đất (nhiều Hương Đạo). Như vậy làm sao làm nổi? Ai dám tin khả năng ḿnh mà góp vốn?

       Tôi nhớ câu chuyện ngụ ngôn của La-phông-ten nói con ếch muốn to bằng con ḅ.

       Một hôm con ḅ đang gặm cỏ. Dưới đám cỏ ấy có con ếch. Ếch thấy con ḅ bụng to. Ếch ḍm lại thấy ḿnh c̣n nhỏ nên cố gắng lấy hơi vào cho bụng ph́nh to lên. Lấy hết sức ḿnh nén hơi vào nhiều lần cũng không to bằng con ḅ. Trong lần lấy hơi cuối cùng ém hơi vào bụng, da ếch căng mỏng đă bị nổ tung!

       Câu chuyện ngụ ngôn này ai cũng biết. Thôi th́ các huynh ơi mỗi người nhận một miếng đất nhỏ lo trồng trọt chăm sóc để cho đàn em khỏi đói. Đừng ôm đồm nhiều miếng đất trong khi khả năng chúng ta chưa đủ.

       Lời than này tiểu đệ không dám phê phán ǵ, chỉ xin mạng phép và khép nép thưa cùng với các anh lớn tài cao đa văn quảng kiến ở hải ngoại. Các anh có đủ phương tiện, có đủ không khí tự do để cày xới miếng đất của ḿnh, đừng để cho anh em ḿnh bị đói qua xin cơm của Cảnh Trần ăn. Ăn xong lũ sói vô bắt anh em của ḿnh đi mất. Không lẽ điều này các Anh chê nhỏ không làm? Thật sự nó rất cần thiết trong Pháp Chánh Truyền. Đức Lư và Đức Hộ Pháp ủy thác cho mỗi anh em một Hương Đạo để chạy khắp cả thế giới hang cùng ngơ hẻm. Anh em ḿnh giữ được Đạo hay không là do các Bàn Tri Sự giúp chứ không phải đợi anh em lập được Tổ Chức này,Trấn Đạo nọ mới giữ được Đạo. Mỗi nơi chỉ cần ba người thôi cũng đủ lập một Bàn Tri Sự rồi.

       Ḿnh có lập một cấp hành chánh đạo cấp lớn thế nào, không ai ủng hộ ḿnh, làm sao mà chúng ta làm được kết quả. Điều này quá sức của các anh. Chưa kể nói đến vấn đề pháp lư là Đạo Nghị Định thứ Tám. Tân Luật cũng có ghi rơ muốn thành lập một Họ đạo phải có lệnh của Giáo Tông chứ đừng nói chi đến cả một Châu Đạo hay lớn hơn là một Trấn Đạo.

Đôi ḍng tùy bút thả trôi sông.

Mong được ai kia kết nối gịng

Lá thắm may duyên mong tương ngộ.

Dựng lại mái nhà của tổ Tông.

 

1.11.2021.

Nguyễn Hoài Bảo.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000