ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ GỞI ANH TÁM SƠN (Phạm Ngọc Sơn)

Để đồng đạo tiện theo dơi, dưới đây là lư do tại sao có bức thư này:

          - Nhân Đại Lễ Đức Chí Tôn, thấy trên facebook của Điền Lạc có đăng THIỆP CHÚC MỪNG quí Chức Sắc Hiệp Thiên Đài tŕnh bày đẹp, nên tôi có đăng lại trên facebook cá nhân của ḿnh như đưới đây:

 

 

th́ nhận được lời phản hồi của facebook Sơn Phạm như sau:

và tiếp theo là:

          Trước tiên, chúng ta nên minh định lại nhân xưng để tiện trao đổi. Anh em đồng đạo chúng tôi thường dùng" huynh, tỷ, đệ, muội" trong lối xưng hô theo phép xă giao. Từ "tiện sĩ" nghe "lạ" quá, huynh đệ chúng tôi không quen dùng. Thôi th́ cho phép tôi dùng đại từ nhân xưng "tôi" và "anh" trong phần trao đổi này như là một lịch sự tối thiểu trong giao tế.

Thưa anh Phạm Ngọc Sơn,

          Thực ra tôi đă biết nick Sơn Phạm là anh - Tám Sơn - người đang tu theo cách của nhóm Du Văn Siêu. Nên khi anh đưa phần comment (phản hồi) Thiệp Chúc Mừng lần thứ nhất, tôi đă lấy xuống (delete, xóa) v́ không muốn xảy ra những sự tranh biện qua lại mất thời gian vô ích và không cần thiết do sự khác biệt về cách nh́n cũng như phương hướng tu hành giữa anh và tôi. Tuy nhiên, khoảng một tiếng đồng hồ sau, anh lại đăng phần phần comment này lần thứ nh́. Anh đă cố t́nh, tôi bắt buộc phải để nguyên vậy.

          Trong phạm vi bức thư này, tôi xin mạn phép đưa ra những nhận xét về nội dung những ǵ anh nêu ra trong phản hồi. C̣n những chuyện khác, nếu có duyên nhau, chúng ta sẽ trao đổi trực tiếp khi có điều kiện.

          Trước tiên, tôi thấy anh đă lẫn lộn giữa người chúcngười được chúc. Lời của người chúc (thể hiện qua lời nói hay qua câu văn trong thiệp chúc) phản ảnh ước nguyện tốt đẹp của ḿnh gởi tới người được chúc. Người được chúc không dính dáng ǵ cũng như không chịu trách nhiệm ǵ về những lời chúc này.Thí dụ, anh A chúc anh B trong năm mới này sẽ gặt hái được thành công để trở thành triệu phú. Vậy mà ta dám bảo là anh B khoe rằng ḿnh thành công và trở thành triệu phú năm nay. Sự phân biệt giữa A và B này chỉ là việc nhỏ. Nhưng việc nhỏ mà c̣n lẫn lộn th́ nói chi đến chuyện cao siêu!

          Cũng vậy, huynh Điền Lạc đă thể hiện ước nguyện của ḿnh khi gởi lời chúc đến quí Chức sắc Hiệp Thiên Đài nhân Đại Lễ Đức Chí Tôn. Nó không có nghĩa đây là lời nói của quí Chức Sắc Hiệp Thiên Đài. Vậy mà anh đă nhầm lẫn giữa A và B để phê b́nh, chỉ trích mang tích cách biếm nhẽ quí Chức sắc HTĐ và lại c̣n làm ra vẻ giáo huấn nên thế này, nên thế khác nữa chứ.

          Anh nghĩ anh là ai, từ cơi nào xuống đây vậy !

           Chúng tôi là môn đệ hữu thệ của Đức Chí Tôn có nghĩa là chúng tôi phải ǵn luật lệ Cao Đài. Tôi biết anh cũng gốc là môn đệ Chí Tôn nhưng anh đă bỏ qua, không c̣n thờ Thiên Nhăn như lời ân cần dạy dỗ của Đấng Cha Lành nữa, mà lại "phát minh" ra cách thờ Đức Hộ Pháp, Ngài Hiến Pháp và Phật Chuẩn Đề. Do đó, các anh không phải là chúng tôi, hoàn toàn và dứt khoát khác!

          Khuynh hướng tự uyển hoặc với chính ḿnh sẽ dần dà tạo thành một căn bịnh ảo tưởng mang dáng dấp đồng bóng. Các anh có thể nghĩ ḿnh là trên , là trước mọi người, là Thần Thánh Tiên Phật ǵ ǵ đó. Đó là quyền trong tầm suy nghĩ của các anh. Nhưng không v́ thế mà lại coi thường và xúc phạm đến người khác, đặc biệt là Hiệp Thiên Đài và Chức sắc Hiệp Thiên Đài, những người mà hàng triệu tín đồ đang ngày đêm xả thân ḿnh để ǵn giữ mối chơn truyền của Chí Tôn ngưỡng mộ và kỳ vọng vào. Có nghĩa là anh đă xúc phạm đến hàng triệu tín đồ như chúng tôi đây; cũng như đă vi phạm nghiêm trọng Chương V Điều thứ hai mươi hai về Tứ Đại Điều Qui trong Tân Luật.

           Luyện đạo, như lời anh tự nhận ở phía trên, lâu ngày rồi không biết trí năo anh có c̣n b́nh thường không khi dám bảo Chức sắc Hiệp Thiên Đài mơ hồ, không biết Chí Tôn, Phật Mẫu là Đấng nào. Thật hết biết ! Anh c̣n bảo là "Cơ đạo hiện giờ cứ để cho hóa nhân mới lên làm người nương theo để tấn hoá với sự dẫn dắt của quỉ nhân".

          Lấy ǵ để bảo chứng lời nói của anh là đúng khi cho rằng những người theo ông Nguyễn Thành Tám hiện giờ là hoá nhân mới lên làm người, không có nguyên nhân đang bị đọa trần? Và rồi theo ư anh th́ bỏ mặc v́ "con ai nấy dẫn".

          Ư nghĩa của phổ độ lần thứ ba này là bày ra Pháp Điều của Tam kỳ Phổ Độ cho các hóa nhân và nguyên nhân tùng theo để được giải thoát và tấn hoá, để được quay về cựu vị hay để thăng cao Thiên vị. Đức Chí Tôn cho phép cuộc phổ độ lần này kéo dài đến bảy trăm ngàn năm. Vậy mà mới có chín mươi mốt năm mà anh, làm ra vẻ người trên kẻ trước, khuyến dụ Hiệp Thiên Đài bỏ mặc cho những nguyên nhân và hoá nhân phải chịu trầm luân trong gọng ḱm của Kim Quang Sứ. Như vậy đă tṛn câu phổ độ chưa? Chắc anh hiểu câu "Chiêu kỳ trung độ dẫn hoài sanh" ? Tôi cũng nhớ Đức Chí Tôn có nói: " Thầy nói cho các con biết nếu công quả chưa xong, th́ không thể nào luyện thành đâu mà mong. Vậy muốn đắc quả chỉ có điều là phổ độ chúng sanh mà thôi. Như không làm đặng thế này th́ t́m cách khác mà làm âm chất, th́ cái công tu luyện chẳng bao nhiêu cũng thế đạt địa vị tối cao".

          "Kính Chúc Chức Sắc Hiệp Thiên Đài Bỉnh Cán Đạo Quyền". Đây là ước vọng không chỉ của Điền Lạc mà c̣n là của hàng triệu tín đồ như chúng tôi đây. Nó nói lên được những tấm ḷng vẫn c̣n thuỷ chung với lời minh thệ, vẫn c̣n trăn trở v́ sự tồn vong của Đạo nghiệp khi thấy con thuyền Đạo dưới sự lèo lái của Hội Thánh quốc doanh hiện tại ngày một lao vào cơn xoáy của trần tục hoá. Nhưng ước vọng và thực tế vẫn c̣n một khoảng cách rất xa, đôi khi chỉ là một viễn mơ nếu đối chiếu với thực tại. Một số đồng đạo cho rằng Hiệp Thiên Đài phải là cơ quan luật pháp của Đạo, nơi cầm cân nẩy mực, sửa và trị. Như vậy Hiệp Thiên Đài sẽ không thể thực hiện vai tṛ và nhiệm vụ của ḿnh trong thực tế được. V́ lư do này nên một số đồng đạo đă phủ nhận vai tṛ của Hiệp Thiên Đài trong bối cảnh hiện tại. Đ̣i hỏi Chức sắc Hiệp Thiên Đài phải thực hiện đúng vai tṛ và nhiệm vụ ḿnh như trước khi cộng sản chiếm miền Nam là một đ̣i hỏi không thực tế, không biết người biết ta.

          Với chúng tôi th́ khác. Anh có thấy không, từ những cụ già lưng đă c̣ng, tóc đă bạc cho đến những cháu đồng nhi c̣n xanh tuổi đời nhưng đă dạn dày những truân chuyên trên con đường hiến dâng và phụng sự. Họ đă bỏ ra tiền bạc, công sức, thời gian thậm chí c̣n bị truy bức, o ép, dọa nạt từ chính quyền cũng như từ những người của ông Nguyễn Thành Tám. Nhưng vẫn không xoay chuyển được họ bởi v́ họ có tấm ḷng vàng, tấm ḷng quyết tâm ǵn giữ nền chánh pháp của Chí Tôn không cho trở nên trần tục hóa. Họ đă lặng lẻ hiến dâng và phụng sự. Lặng lẻ xây dựng bức tường thành để bảo vệ nền chánh pháp của Chí Tôn kéo dài từ khi người cộng sản ép buộc Hội Thánh kư Đạo Lịnh 01 cho tới ngày nay. Lặng lẻ trong cô đơn!

          Nhưng hôm nay, bước đường ǵn giữ nền chánh pháp của những người nhỏ nhoi như huynh đệ chúng tôi không c̣n cô đơn nữa mà chúng tôi có chỗ để nương tựa. Đó là Hiệp Thiên Đài. Những vị Chức sắc Hiệp Thiên Đài dù tuổi cao, sức yếu nhưng những ǵ đă làm được, thể hiện qua ba Thông Báo vừa qua đáng được đàn hậu tấn ngưỡng vọng và kính phục (mời xem lại những Thông Báo tại mục Tư Liệu của Diễn Đàn này). Một ḷng ǵn giữ nền chánh giáo chơn truyền, không khuất phục trước tà quyền, không v́ bả lợi mồi danh mà đánh mất đi thiên lương và nhân phẩm, họ xứng đáng là nguồn sáng, là tấm gương cho đàn hậu tấn chúng tôi soi chung (mời xem thêm bài Thắp Sáng Một Niềm Tin trên cùng Diễn Đàn này theo đường dẫn: http://huongdaoflorida.com/thapsang.html ).

           Chúng tôi không lẻ loi trong cuộc hành tŕnh t́m lại Nguồn Xưa mà được sự vỗ về an ủi từ những tấm chân t́nh thanh khiết đáng kính của bậc Chức sắc đàn anh, như thế là đủ! Chúng tôi có một điểm tựa, một nguồn sáng để soi chung, như thế là đủ! Chúng tôi không đ̣i hỏi ǵ hơn từ Hiệp Thiên Đài trong bối cảnh hiện tại. C̣n những chuyện khác th́ chúng ta hăy chờ xem con tạo xoay dần đến đâu. Ước ǵ những Chức Sắc đáng kính bên Cửu Trùng Đài và Phước Thiện cũng có những động tác như Hiệp Thiên Đài th́ Mùa Xuân Đại Đạo sẽ được phục sinh không mấy chốc!

          Kính anh Phạm Ngọc Sơn, có lẽ cũng nên đề cập chuyện này với anh. Đó là, có thể anh đă quên rằng trong đạo Cao Đài không có phẩm vị Đầu Sư Em. Chỉ có phẩm vị Đầu Sư và phẩm vị Chánh Trị Sự. V́ Chánh Trị Sự nắm hai quyền chánh trị và luật lệ trong phạm vi nhỏ hẹp của Hương ḿnh nên xem như Chánh trị Sự đang làm nhiệm vụ của Đầu Sư em, vậy thôi. Cho nên, xin anh đừng gọi tôi là Ngài Đầu Sư Em kẻo đồng đạo không rơ sẽ cho rằng ông CTS Mười ở Mỹ đang lập thêm một nhóm bàng môn tả đạo nữa, trong đó có phẩm Đầu Sư Em, th́ oan cho tôi lắm.

          Xin cảm ơn các huynh tỷ đệ muội đă gởi tin nhắn trong facebook cũng như email đến cho tôi v́ sự bất b́nh những nội dung mà anh đă phản hồi ở trên. Họ chờ đợi ư kiến của tôi. Tôi hơi chậm trễ, phần v́ không có nhiều thời gian cho chuyện này, phần v́ ư tôi cũng không muốn. Nhưng v́ sự chờ đợi của đồng đạo nên tôi đành dành ngày Chủ Nhật để biên thư này đến anh. Có ǵ sơ sót và không vừa ư, mong anh bỏ qua cho.

          Sau cùng, mời tất cả huynh đệ chúng ta cùng suy gẫm bốn câu thơ này của Đức Chí Tôn:

Nghiệp thành trước đă có Ơn Trên

Công quả độ sanh khá vẹn đền

Đạo đức th́n soi gương trí huệ

Nguồn đào đoạt vị mới hầu nên.

          .

Trân trọng.

Florida, ngày 21-02-2016

Nhất Nguyên Huỳnh văn Mười.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634