ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG ĐIỀU KHỦNG KHIẾP KHI ĐỌC BÀI VIẾT

“Bài trả lời cho Huỳnh Văn Mười và đồng bọn” của Sỹ Ny

Vân Lê

         Tôi b́nh thường rất ít đọc báo, báo trên mạng lại càng ít đọc tới. vừa rồi có một người bạn gởi cho tôi đường dẫn của trang mạng  http://caodai.net.vn/diendan/forum.php, khi mở ra tôi mới thấy bài viết mang tên như trên. Thấy những cuộc đấu khẩu chửi bới nặng lời trên mạng như vậy làm cho tôi phát sợ. Sự việc thẳng tay dùng lời lẽ thô tục như thế ngày càng nhiều làm cho tôi có cảm giác như là con người trí thức càng cao, quyền lực càng lớn th́ văn hóa càng kém. Hai phạm trù này h́nh như là đi trái ngược nhau vậy chăng? Nhờ mồm mép mà người ta đă biến trắng thành đen và đen thành trắng. Biến có công thành có tội và tội thành có công rất dễ dàng v.v. V́ vậy khi t́m hiểu một vấn đề về Đạo tôi không dựa trên tiêu chuẩn ai lớn tiếng chửi hay mà dựa trên ngôn từ, ngôn phong để phán xét.

         Tôi là một tín hữu Cao Đài nối tiếp được 4 đời, tôi cũng có hiểu biết chút ít về giáo lư, luật pháp và tôn chỉ của Đạo. Các vấn đề đó rộng lớn lắm không thể tŕnh bày ở đây đầy đủ được. Tất cả tín đồ Cao Đài nếu có đọc sách Đạo và chịu học hỏi đều thấy hết.

         Có một điều tôi muốn nói ở đây: mọi người tín đồ Cao Đài khi bước vào Ṭa Thánh trung ương hay Thánh Thất địa phương đều thấy bức tranh Tam Thánh kư ḥa ước: nội dung chỉ gói gọn có hai câu: “Luật Thương Yêu và Quyền Công Chánh”. Những người lớn tuổi là nông dân cần cù ít học có thể không đọc được hai câu ấy v́ bằng Pháp Ngữ và Hán ngữ, nhưng những người có học biết sử dụng internet th́ không thể nói là không biết.

         Trang caodai.net.vn là một trang mạng có tầm cở lớn th́ nhứt định là một trang mạng của Đạo Cao Đài. Những người viết trên trang này chắc chắn là những chức sắc đă được học hạnh đường rồi. Những bài viết đăng trên trang này nói rất hay, và có nét đặc thù là chửi rất giỏi! Những người ấy hẳn phải là những chức sắc của Đạo hiện nay chứ không thể là ai khác.

         Nhớ cái thời Ông Cố tôi đến ông nội tôi, cha mẹ tôi đều có ngôn từ rất ư là đạo đức, trên kỉnh dưới nhường, khiêm cung và lễ độ rất dễ mến. Cái không khí ngôn ngữ thân mến đó tôi thấy vắng hẳn khi tiếp xúc trong môi trường đạo hiện nay.

         Nói để mà nói, chứ quyền tự do của mỗi con người mà, người ta được học hỏi như thế nào th́ thể hiện như thế ấy. Cái này làm nổi bật sự khác biệt về phẩm chất ngôn ngữ của hai thời kỳ Đạo pháp (trước và sau năm 1997).

         Hai phong cách đạo đức này như là hai bến đổ trên một con sông, một bến th́ cộc cằn thô lỗ thù hận với văn hóa của quyền lực, một bến thanh lịch, lễ độ kính nhường có văn hóa thương yêu. Hai bến đó, tùy con người thích bến nào th́ ghé bến đấy.

         Mời các bằng hữu đọc bài viết tiêu biểu trên trang caodai.net.vn theo các đường link sau đây và những bài viết mà tác giả Sỹ Ny cho là của Huỳnh Văn Mười và đồng bọn sẽ thấy hai ngôn phong của hai bến đổ khác nhau như thế nào!

         Xin phép được góp thêm bốn ư vào bài của các tác giả mà Sỷ Ny gọi là nhóm của “Huỳnh Văn Mười và đồng bọn” là:

1/- Việc bán đất từ 10.800m2 Pnom-Pênh xuống c̣n lại 600m2 có hay không? Trách nhiệm của ai?

2/- Văn thư số 024/87-HTĐ.VT ngày 06-10-2012 của Ông Cải Trạng Lê Minh Khuyên có được chính Ông Cải Trạng vô hiệu hóa chưa?

3/- Vụ bán 5 mẫu đất ở Thánh Thất Dĩ An - B́nh Dương do Ông Tiếp Dẫn Đạo Nhơn hiến cho Đạo, như thế nào?

4/- Tôi dự định thu xếp gia đ́nh đi cầu phong kỳ Đại Hội năm 2017 tới. Nhưng có thật là không có Hiệp Thiên Đài chứng kiến và công nhận không? Nếu không th́ cơ quan nào sẽ công nhận cho hợp luật Đạo?

         Dư luận của đồng Đạo khắp nơi đang xôn xao quan tâm nóng ḷng muốn biết đầy đủ thông tin cụ thể của bốn vấn đề trên đây cho rơ ràng. Thỉnh cầu Hội Thánh thông tri cho toàn Đạo cùng biết. Chứ dùng ngôn từ chửi bới thô lổ như Sỹ Ny khiến nhơn sanh chẳng những không dám tin và càng không dám thân cận đến gần.

Mời các bằng hữu vào các đường link sau để tham khảo và nhận xét ngôn phong:
http://huongdaoflorida.com/loichungthuc.html

http://huongdaoflorida.com/thupham.html

http://caodai.net.vn/diendan/showthread.php…

Nay kính!
An Giang, ngày 22 tháng 06 năm Bính Thân
Vân Lê

Hựu bút: Tôi không phải là "đồng bọn" của ai cả, xin đừng hiểu nhầm. Cảm ơn!

 

  

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634