ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đạo của tôi -  Những năm tháng thật buồn ! (Bài 1)

Ngày tháng tỳ bà vương ánh nguyệt,

Mộng héo bên song vẫn đợi chờ.

Hoàng Cầm

            Đọc  "Đất nước những năm tháng thật buồn" của Vương Trí Dũng (http://huongdaoflorida.com/datnuoc.html),  những ai c̣n tấm ḷng với dân tộc, với đất nước mà không cảm thấy xót xa buồn. Ông không có Đạo nên chỉ khóc cho ḍng sinh mệnh của dân tộc. C̣n chúng tôi -  giọt lệ nào cho một đất nước đă vùi sâu vào vũng lầy của chủ nghĩa vô thần; giọt lệ nào cho tôn giáo của tôi, Đạo Cao Đài, khi chủ nghĩa vô thần đă lên ngôi và ngự trị nơi Ṭa Bạch Ngọc Kinh Tại Thế!

            Thời gian là liều thuốc sẽ xoá dần những muộn phiền, đớn đau trong một kiếp người. Nhưng nỗi đau thương mà người tín hữu Cao Đài chân chính phải chịu đựng sao vẫn không nguôi ngoai cùng năm tháng? !

            Dạ khúc buồn, theo năm tháng, ngân dài trong ánh trăng cô đơn, quạnh vắng. Đêm nguyệt cầm bên song cửa, cùng với ta, vàng úa nỗi mong chờ!

            Chín mươi năm tuổi Đạo đủ dài cho một kiếp người. Và cũng dài đủ để biết tuồng đời đen trắng.

                                    Ngày nay mấy chú làm hề,

                        Diễn tuồng San Hậu thương thay nịnh thần.

                                    Hởi ai là Đổng Kim Lân,

                        Tay bồng Ấu Chúa mà lần qua truông.  (*)

            Người tín hữu Cao Đài chân chính đă tự ḿnh, trong rời ră, cô đơn, lần qua những "truông đời" oan nghiệt bằng máu và nước mắt của ḿnh để cố ǵn giữ mối Chơn Truyền (tay bồng Ấu Chúa) mà Đức Chí Tôn đă ban cho và Hội Thánh đă dày công ǵn giữ. Chúng ta hăy nghe những tiếng than trong nghẹn ngào của "Nhóm Tín Hữu Cao Đài Hóc Môn" vọng về từ những năm 1996:

            "Kính Quí Ngài,

            Biết rằng chúng tôi là cấp dưới, phận mỏng thấp hèn, nhưng nghĩ v́ Đạo nghiệp là sự nghiệp chung của toàn môn đệ Chí Tôn chớ không phải của riêng ai. Chúng tôi đă từng khóc với nhau khi nh́n thấy Nhà Đạo ngày một suy sụp, cảnh nồi da xáo thịt khắp nơi, không sánh kịp với tôn giáo bạn. Chính chúng tôi, những người nhỏ bé này, đă phải tự d́u nhau, lê từng bước một trên đường hành Đạo, cô đơn, rời ră. C̣n ai nữa để d́u dẫn, chỉ bảo chúng tôi đi trọn con đường mà Thầy Mẹ và các bậc Tiền nhân đă dày công gầy dựng và bảo vệ cho đến hôm nay, nếu không phải là Hội Thánh?!

            Là Thánh Thể trong hàng môn đệ Chí Tôn, kính mong Quư Ngài làm tṛn Thiên chức của ḿnh đối với Nhơn Sanh và với Đạo". (**)

            Và đây là lời khuyến cáo oai nghiêm, cứng rắn và dứt khoát hơn của một Chức sắc Hiệp Thiên Đài giữ ǵn Luật pháp - Thừa Sử Lê Quang Tấn cùng với Hiền Tài Hồ văn Nhường:

            "Đây là Tuyên Cáo cuối cùng về hành động phi pháp do nhà cầm quyền tỉnh Tây Ninh  dàn dựng lên cái gọi là Hội Đồng Chưởng Quản từ năm 1994 cho đến nay để làm nha trăo phục dịch cho việc trị an trong tỉnh Tây Ninh....

            ...HĐCQ cần sớm thức tỉnh nhớ lại lời Minh thệ của ḿnh kẻo hỏng một kiếp sanh may duyên gặp Đạo mà lại phản bội lời phán dạy của các bậc Chức sắc Đàn Anh khi c̣n sanh tiền...

            ...Xin có lời khuyến cáo HĐCQ nên nhận định trách nhiệm hiện tại của ḿnh kẻo gánh lấy tội lỗi với Chức sắc tiền bối rồi lại đổ trút không ai nhắc nhở, tức là HĐCQ nên cân nhắc mọi hành động của ḿnh cho đúng ước nguyện của Bổn Đạo". (***)

            C̣n nhiều, nhiều nữa những "Đổng Kim Lân tay bồng Ấu Chúa mà lần qua truông". "Trung thành chịu đắng chịu cay". Máu đă đổ. Nước mắt đă rơi. Oan nghiệt thay! Kẻ gây ra cảnh trạng đau ḷng này lại chính là những anh em ḿnh cùng gọi Đấng Tạo Hóa là Cha, những người từng một thời là Chức sắc Thiên phong mà v́ những ảo vọng đă tự biến ḿnh thành những thái-sư-họ-tạ (Tạ Đinh Lăng). (****)

            Xin mở ngoặc. Có người lấy câu "thời thế, thế thời phải thế" để biện minh cho hành động nắng bề nào che bề đó. Nếu hiểu hoàn cảnh để Ngô Thời Nhậm nói câu này th́ ư nghĩa của nó sẽ khác đi:

            "Theo sử sách viết về nhà Tây Sơn, Đặng Trần Thường là một danh sĩ Bắc Hà. Lúc Ngô Thời Nhậm được vua Quang Trung trọng dụng th́ Đặng Trần Thường đến xin Nhậm tiến cử. Trông thấy vẻ khúm núm làm mất phong độ của kẻ sĩ, Ngô Thời Nhậm thét bảo Đặng Trần Thường:

- Ở đây cần dùng người vừa có tài vừa có hạnh, giúp vua cai trị nước. C̣n muốn vào luồn ra cúi th́ đi nơi khác.

Đặng Trần Thường hổ thẹn ra về, rồi khăn gói vào Nam, theo pḥ Nguyễn Phúc Ánh",  mang theo trong ḷng nỗi căm giận  với Ngô Th́ Nhậm.

Sau khi nhà Nguyễn tiêu diệt được quân Tây Sơn, ngoài việc Gia Long Nguyễn Ánh trả thù ḍng tộc thân thuộc của vua Quang Trung Nguyễn Huệ và các vị vơ tướng từng theo vua Quang Trung (như Bùi thị Xuân, Trần Quang Diệu...), một số quan văn cũng bị giải về Hà Nội để bị xử phạt đánh bằng roi ở Văn Miếu, trong số đó có Phan Huy Ích và Ngô Thời Nhậm. Trớ trêu thay, người chủ tŕ cuộc hành phạt đó lại là Đặng Trần Thường.

Trong ḷng vẫn c̣n nhớ thù xưa bị Ngô Th́ Nhậm đuổi về, Đặng Trần Thường kiêu hănh ra vế câu đối cho Ngô Thời Nhậm:

- Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết ai. (Ra điều nói rằng ngày xưa ngươi là khanh tướng công hầu, nhưng chưa hẳn là giỏi hơn ta, bằng chứng là bây giờ ngươi phải quỵ lụy dưới chân ta)

Ngô Thời Nhậm đáp ngay  :

- Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế. (Ư nói rằng, thế thời Chiến quốc, Xuân thu, gặp thời thế th́ đành phải thế, chứ không phải là ngươi giỏi hơn ta, đừng vội kiêu ngạo)

Câu đối thật chuẩn cả ư lẫn từ, tỏ rơ khí phách hiên ngang của Ngô Th́ Nhậm, chê bai Đặng Trần Thường chẳng qua chỉ là kẻ tiểu nhân đắc chí".  Đóng ngoặc.

(c̣n tiếp)

Florida, Tiết Tiểu Hàn năm Giáp Ngọ.

Nhất Nguyên

Ghi chú:

(*) Xem toàn văn bài thi này của Đức Hộ Pháp tại:                                                    http://huongdaoflorida.com/baithi.html

            (**) Xem toàn văn bản này tại:

http://huongdaoflorida.com/vanban.html

            (***) Xem toàn văn bản này tại:

http://huongdaoflorida.com/bai5.html

 

                        (****) Nội dung tuồng SAN HẬU ( c̣n gọi là Sơn Hậu):            Nhân lúc vua Tề già yếu lại chưa có con trai nối dơi, tên Thái sư Tạ Thiên Lăng (Tạ Đinh Lăng) cùng anh em âm mưu chiếm ngôi. Chúng lập “Tiểu giang sơn” mời các quan đến dự tiệc.

            Trong bữa tiệc, chúng đă giết lăo quan Triệu Khắc Thường v́ có lời can gián. Chúng truyền bắt Phàn thứ hậu đang mang thai rồng giam vào ngục tối. Đổng Kim Lân, Khương Linh Tá, thế cô lực mỏng đành phải trá hàng. Thái giám Lê Tử Tŕnh đau ḷng phải mang ngọc tỷ dâng cho Tạ Thiên Lăng. Họ Tạ đăng quang, nhiếp chính.

            Tin họ Tạ cướp ngôi bay tới thành Sơn Hậu. Phàn Đ́nh Công là cha của Phàn thứ hậu cùng con trai là Phàn Diệm kéo quân về hỏi tội phản thần họ Tạ. Giữa đường phần v́ tuổi cao, phần v́ uất ức, ông đă ngă ngựa thổ huyết qua đời. Phàn Diệm đành lui quân về thành Sơn Hậu, tích thảo dồn lương, luyện binh, tập mă chờ ngày trả hận báo quốc .

            Tại triều đ́nh, Bà Nguyệt Hạo (Nguyệt Kiểu) là chị cả của 3 anh em họ Tạ đau đớn v́ các em ḿnh phản bội. Bà đă cùng Tử Tŕnh, Kim Lân, Linh Tá lập mưu, cứu thứ hậu và hoàng tử mới sinh thoát khỏi ngục tối .

            Mưu lược vừa hoàn thành th́ bị bại lộ, Khương Linh Tá khuyên Đổng Kim Lân đưa mẹ con thứ hậu về Sơn Hậu. C̣n ḿnh xin ở lại hết sức cản giặc. Khương Linh Tá môt ḿnh một ngựa đă bị Ôn Đ́nh giết chết.


            Qua một trận giao tranh, thứ phi bị lạc. Kim Lân bồng hoàng tử chạy. Giặc vẫn truy t́m. Linh Tá đă hiện lên thành ngọn đuốc đưa Kim Lân thoát hiểm về thành Sơn Hậu.

            Đổng Kim Lân củng cố lực lượng và tiếp tục chiến đấu chống Tạ Thiên Lăng. Cánh thái sư cố thủ trong thành, Tạ Thiên Lăng bắt mẹ của Đổng Kim Lân làm con tin, nếu Kim Lân phá thành chúng sẽ giết mẹ ông. Nhờ sự giúp đỡ của Nguyệt Hạo (lúc này đang tu trong chùa), quân của Đổng Kim Lân đă đưa bà đổi lấy mẹ Kim Lân.

            Sau những ngày gian nan, khổ cực, trước sự độc ác của phe đảng họ Tạ, những người trung nghĩa đă tụ họp tại thành Sơn Hậu. Hoàng tử đă lớn khôn. Họ cùng nhau kéo đại binh về triều hỏi tội bọn gian thần, giành lại giang sơn xă tắc.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634