ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chết không cho chôn là một hành vi

đại ác về đạo đức và vi phạm Pháp luật.

Lê Công Chánh

      Thờ cúng tổ tiên thuộc lănh vực tự do tín ngưỡng (điều 2-2). Thờ cúng và tang tế sự cho cha mẹ, vợ chồng v.v. thuộc về một phần của sự thờ cúng tổ tiên nên thuộc về  tự do tín ngưỡng. v́ vậy không thuộc diện phải đăng kư hoạt động (điều 16, 17, 18 chương IV Luật tính ngưỡng, tôn giáo 2018).

       Sự kiện vị Đạo Hữu Cao Đài Lê Văn Nhă tại Thánh Địa Tây Ninh từ trần quan tài phải bỏ phơi trong nắng sương suốt hai ngày không được hạ huyệt an táng trong nghĩa trang của Đạo là Thái B́nh Cực Lạc vừa qua đă được cả thế giới biết tin và lên án.

       Bài viết của Đạo huynh Đoàn Minh Thùy cùng những h́nh ảnh thật đăng trên Diễn Đàn Về Nguồn đă khiến mọi người bàng hoàng đau đớn không cầm được nước mắt. Tôi có nghe tin này nhưng không thấy một h́nh ảnh nào được đăng. Các facebooker chuyên nghiệp trên mạng xă hội trong cộng đồng những người đi đưa đám hôm 25-11-Đinh Dậu cũng im hơi lặng tiếng. Không một tin nhỏ nào được đưa lên công cộng. Tôi có đọc được mấy ḍng tin ngắn của facebooker Hạc Nội nói về việc này nhưng cũng không có h́nh ảnh chứng minh. Xin cảm ơn đạo huynh Đoàn đă lặn lội từ Sài G̣n về để xác minh sự thật.

       Hôm nay tôi đặc biệt t́m hiểu về khía cạnh pháp lư của vấn đề.

       Hội Thánh (mới) và các dư luận viên của Hội Thánh (mới) hiện nay thường lấy câu sống trong một đất nước th́ phải tùng luật lịnh của nhà nước. Vậy xin hỏi việc không cho quan tài của đạo hữu Lê Văn Nhă hạ huyệt lấp đất là Ông Chưởng Quản Hội thánh tự làm hay lănh lịnh nhà nước làm? Ông Lê Văn Nhă đă phạm tội ǵ mà xác đă chết phải bị h́nh phạt như thế?

       Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo không có qui định trừng trị người đă chết bằng cách không cho chôn. Những đại tội bị án tử h́nh như Nguyễn Hải Dương ở B́nh Phước vừa qua, việc thi hành án cũng c̣n ân huệ cho phạm nhân chết thanh thản bằng thuốc ngừng sự sống sau khi cho gây mê. H́nh phạt xử tử h́nh cổ điển đă được nhà nước cải tiến. Sau khi thi hành xong, Hải Dương c̣n được nhà nước tặng một quan tài và giao cho gia đ́nh lo hậu sự.

       Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo mới có hiệu lưc từ 1-1-2018 cũng nói rơ những điều mà Pháp Lịnh Tôn Giáo trước đây khẳng định lại quyền tự do tín ngưỡng, Tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN.

       Theo định nghĩa các từ chuyên môn của luật th́ việc ma chay, cúng tế và an táng trong gia đ́nh là thuộc về hoạt động tín ngưỡng, không phải là hoạt động tôn giáo.

       Điều 2.2 : Hoạt động tín ngưỡng là hoạt động thờ cúng tổ tiên (trong đó có cha mẹ).

       Điều 16 chỉ qui định đăng kư sinh hoạt tôn giáo tập trung và không qui định đăng kư sinh hoạt tín ngưỡng (nhứt là tang tế sự). Cũng không qui định tinh thần tương trợ nhứt gia hữu sự bá gia ưu phải đăng kư xin phép. Việc nhiều người đến chia buồn, phúng điếu và cầu siêu cho người chết là một tuyền thống văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đạo Cao Đài Tây Ninh đă phát huy và nối tiếp truyền thống này.

       Điều 6, mục 1 và 2, chương hai (Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo):

       “1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo…

       2. Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo…”

       Tự do theo hay không theo một tín ngưỡng, tôn giáo là có quyền lựa chọn một cách tín ngưỡng tôn giáo. Và “tự do bày tỏ niềm tin” có nghĩa là có quyền có ư kiến về các việc làm sai pháp luật của Tôn Giáo mà ḿnh đang theo. Việc bày tỏ này đồng đạo tín hữu Đạo Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh đă làm từ lâu. Biết bao nhiêu kiến nghị, ư tưởng góp ư nhưng người lănh đạo Cao Đài Tây Ninh hiện nay vẫn tai ngơ mắt điếc. Cái quyền c̣n lại mà người tín đồ đă làm là không từ bỏ Đạo Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh. Họ chỉ từ bỏ những phần sai trái của tập quyền lănh đạo Hội Thánh đi ngoài luật pháp Đạo. Quyết định số 10 /1997 của Chánh Phủ do Ông Vũ Gia Tham kư công nhận cho Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ được hoạt động, chứ không phải công nhận riêng cho Hội Đồng Chưởng Quản trước đây và nay nâng cấp lên Hội Thánh có quyền ấy. Bất cứ người tín đồ nào có lập minh thệ nhập môn cầu Đạo đều được hưởng quyền hoạt động này. Quyết định số 10/1997 càng không có một chữ nào cho phép HĐCQ độc quyền hoạt động trong lănh thổ Việt Nam nói chung và Thánh Địa Tây Ninh nói riêng. Chuyện đấu tranh trong nội bộ Đạo để sửa sai các hành vi của tập quyền lănh đạo người tín đồ Cao Đài được Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo cho phép, và Luật pháp của Đạo cũng cho phép. Ông Lê Văn Nhă và gia đ́nh đă thực hiện cái quyền này theo đúng tinh thần của luật pháp Đạo và luật Pháp Nhà nước.

       Điều 5.1 “nghiêm cấm phân biệt đối xử kỳ th́ v́ lư do tín ngưỡng tôn giáo

       Điều 5.4.a “Nghiêm cấm hoạt đông tín ngưỡng tôn giáo xâm phạm quốc pḥng an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xă hội, môi trường.”

       Với các trích dẫn trên đây chứng minh ông Lê Văn Nhă và gia đ́nh không vi phạm luật Đạo và cũng không vi phạm luật nhà nước. Ông Nhă là một công dân tốt và là một tín đồ tốt.

       Hội Thánh (mới) đă tôn-giáo-hoá hoạt động tín ngưỡng nên không cho gia đ́nh ông Nhă được hạ huyệt trong Thái B́nh Cực Lạc là một hành vi đại ác về lương tâm; và là một hành vi phạm pháp về luật tín ngưỡng, tôn giáo của nhà nước. Hội Thánh (hiện nay) đă lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để chèn ép và áp lực người tín đồ phải chấp nhận việc sai trái luật pháp Đạo của họ. Họ đă trắng trợn đánh lừa nhơn sanh bằng việc luyến lái sát nhập hoạt động tín ngưỡng và hoạt động tôn giáo vào làm một để buộc người tín đồ khi chết phải rước họ đến tụng kinh, nếu không th́ không cho chôn.

       Hành động không cho ông Nhă được an táng trong đất Đạo bằng phương pháp dùng đất nghĩa trang của Đạo để làm áp lực ép người phải tùng toàn bộ những sai trái của tập quyền lănh Đạo, đă xâm phạm vệ sinh môi trường v́ xác chết không được vùi lấp cẩn thận. Hành vi này phạm điều 5.1 về phân biệt kỳ thị v́ lư do tín ngưỡng, vi phạm điều 5.2 ép buộc, cản trở người tín đồ, vi phạm điều 5.4.a xâm phạm môi trường bằng việc cho thi hài trong quan tài bốc mùi hôi thúi.

      Nhà nước chắc chắn không buộc các Ông bà lănh Đạo Hội Thánh làm các việc vi phạm ấy. Đừng mỗi thứ mỗi đổ thừa cho nhà nước. Các ông bà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ quan pháp luật nhà nước có trách nhiệm và bổn phận ngăn chặn xử lư các hành vi vi phạm pháp luật ấy. Những ai bị hoàn cảnh áp bức từ tập quyền lănh đạo Cao Đài có quyền khởi kiện hành vi xâm hại đạo đức xă hội, xâm hại sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ḿnh theo điều 5.4.b.

       Chuyện không cho chôn trong đất đạo là một hành vi ghê tởm không có nhân tính chỉ lănh đạo Cao Đài của Ông Nguyễn thành Tám hiện tại mới dám làm và chỉ làm được tại Thánh Địa Tây Ninh mà thôi. Các đia phương khác người dân tín đồ ất cứ tôn giáo có đất nghĩa trang nhân dân, hoặc đất phần mộ gia đ́nh, nên không thể dùng đất chôn để ép bức họ. Nơi Thánh địa, ngoài các đất nghĩa trang của Đạo th́ người dân không thể lập nghĩa địa cũng không có nơi nào khác để chôn. Phải chi luật Đạo cho phép th́ người tín hữu vẫn có thể hỏa tán. Ngặt nỗi trong Đạo không có bài kinh thiêu xác để đọc. Luật Đạo chỉ thiêu cốt chứ không thiêu xác. “Nhờ hậu thổ xương tàn ǵn giữ” không thể cải biên lại “Nhờ hậu hỏa tro tàn ǵn giữ được”. Như vậy có phải Hội Thánh của Ông Tám đă lợi dụng cơ sở vật chất chiếm được của Đạo để quí ông bà khống chế ép buộc, thậm chí bất chấp vệ sinh môi trường khi không cho lấp đất một quan tài?

       Kiến Nghị: Kính xin Cơ Quan Quản Lư Tôn Giáo địa phương Tây Ninh hoặc là xử lư việc vi phạm Luật tín ngưỡng, Tôn Giáo của Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh do Ông Nguyễn Thành Tám đứng đầu; hoặc là cho phép người tín đồ tự tạo một nghĩa trang nằm trong phần đất của Cực Lạc Thái B́nh để án táng dành cho người trọn ǵn luật Đạo.

Nay Kính,

Thánh Địa, ngày 30 tháng 11 năm Đinh Dậu

(16 tháng 1 năm 2018)

Lê Công Chánh

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634