ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TẬN CÙNG ĐAU KHỔ

Chết không được chôn

Đoàn Minh Thùy

       Người xưa thường dùng câu “thân như chết chưa chôn” để chỉ nỗi khổ cùng cực hơn nhiều lần cái chết. Một con chó con bị chết, con chó mẹ đă t́m chổ bươi đất để chôn con kín đáo rồi ngồi kế bên như để ǵn giữ thi hài nhỏ bé của con nó cho khỏi cô đơn. H́nh ảnh cảm động này ai cũng thấy nếu sống ở vùng quê hoặc ngoại ô. Thế nhưng có những trường hợp con người đối xử tệ với con người. Hơn thế nữa là con người có đạo đối xử với đồng đạo là con một cha, không cho người chết được hạ huyệt an tang cho kín đáo. Chuyện thật như đùa này hoàn toàn có thật, đang xảy ra tại một thánh địa có thật: Đất CỰC LẠC THÁI B̀NH trực thuộc Đạo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh.

       Ông Lê Văn Nhă 78 tuổi một tín đồ Cao Đài có nhiều công quả với Nông Viện Toà Thánh ngày xưa, ngụ ở khu dân cư đối diện cửa số 12 nội ô Toà Thánh Tây Ninh gần nhà cố Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nhă Thanh đă qui vị (chết), là một nạn nhân của sự việc bị Hội Thánh Cao Đài hiện tại không cho hạ huyệt an táng từ hôm ngày 24 tháng 11 Đinh Dậu (dl 10-1-2018) đến hôm sau 25-11-Đinh Dậu (11-1-2018). Ôi đau xót chồng lên đau xót kêu trời không thấu.

       Nghĩa tử là nghĩa tận. Ngày xưa, Hội Thánh cầm quyền Đạo luôn mở rộng ṿng tay thi ân cho người quá cố ngoại Đạo neo đơn khi chết không thân nhân, những chiến sĩ cách mạng khi chiến đấu hy sinh tại mặt trận do điều kiện đồng đội không thể lấy xác, Hội Thánh vẫn thi ân đem xác về tẩn liệm, cầu siêu và an táng đàng hoàng.

       Ngày nay, chiến tranh đă hết, nam-bắc một nhà vậy mà c̣n cái cảnh thù hằn đến nỗi, cùng là môn đệ Cao Đài cùng một cha chung là Chí Tôn Ngọc Đế,  người ta ghét bỏ đến nỗi không cho người Đạo được chôn trong đất của Đạo. Gia đ́nh đành phải ôm đau nuốt thảm hạ quan tài xuống mặt đất đọc Kinh Hạ Huyệt rồi ra về. Coi như phần nghi thức lễ tang đă xong; kinh kệ đầy đủ chỉ thiếu phần khoả nắm đất vàng tiễn đưa người quá cố. Quan tài năm chơi vơi giữa đường cạnh những ngôi mộ đúng qui cách đang ung dung yên nghỉ. Tôi từ thành phố Hồ Chí Minh nghe vậy mà không tin là thật. Hôm sau 25-11-Đinh Dậu, tôi đích thân về đất Thái B́nh Cực Lạc để xem cho tận mắt để tránh nhầm mưu kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt gây chia rẻ. Đến nơi tôi không cầm được nước mắt trước cảnh đau thương không tưởng tượng nỗi. Một quan tài nằm hiu quạnh trên mặt đất không có thân nhân. Chỉ thấy người hiếu kỳ đứng từ xa quan sát và chia sẻ. Tin nầy là hoàn toàn đúng, không thất thiệt. Mời quư đồng Đạo xem những bức h́nh ít ỏi mà tôi ghi được sau hôm đó một ngày.

       Tôi đắn đo suy nghĩ, không biết có nên thông tin này cho dư luận biết hay không? Nếu có th́ xấu mặt cho Đạo Cao Đài quá đỗi, nếu không th́ tội nghiệp cho một chơn linh. Rồi đây sẽ c̣n nhiều chơn linh khác sẽ gặp cùng cảnh ngộ mới tính sao? Thôi th́ xấu cũng đă xấu. Nhơn hư chớ Đạo bất hư. Đạo Cao Đài chủ trương bác ái công b́nh, thương và phổ độ tất cả chúng sanh. Những chơn linh chưa sanh ra cũng là đối tượng được Cha Trời cứu vớt phổ độ. Chỉ có người cầm quyền Đạo mới làm cho ra nông nỗi. Người gây nên thảm trạng nồi da xáo thịt, mất đoàn kết là Hội Thánh Cao Đài chứ không ai khác. Nói người cầm quyền Đạo chung chung th́ người ta dễ hiểu lầm, phải nói chính xác là người cầm quyền Đạo hiện nay có pháp nhân đầy đủ đă nhẫn tâm hành xử bất nhân bất nghĩa như thế mà thôi.

       “Cùng chung một Đạo tức một cha” mà c̣n đối xử như thế th́ người ngoại Đạo nghĩ sao? Có dám thân cận hay không?

       Cuối cùng tôi xin thành tâm cầu nguyện Ơn Trên Chí Tôn Phật Mẫu và các
Đấng Thiêng Liêng cứu độ cho chơn linh vị đạo hữu Lê Văn Nhă 78 tuổi được nhẹ nhàng siêu thăng thoát hoá dù thân xác đă chết nhưng chưa được yên mồ yên mă. Kính chia buồn với với tang quyến. Xin hăy nén đau khổ mà lo cho trọn các nghi lễ tuần cửu, tiểu đại tường cho hiền huynh Lê Văn Nhă cho trọn theo lẽ Đạo.

Sài g̣n, ngày 13 tháng 1 năm 2018

(âm lịch 27 tháng 11 Đinh Dậu)

Đoàn Minh Thuỳ.

     Người tín đồ chơn chánh, cố gắng ǵn giữ nền chánh pháp của Chí Tôn th́ bị số phận hẩm hiu lúc c̣n sống và khi chết th́ không được chôn nơi nghĩa trang của Đạo, quan tài nằm chơ vơ, trơ trọi giữa đồng không mông quạnh, giữa tiếng phẩn uất nghẹn ngào. Trong khi đó, những người coi thường lời dạy của Chí Tôn, chà đạp lên nền chánh pháp của Ngài th́ được chống lưng bởi quyền lực thế tục, một bước đi của họ th́ tiền hô hậu ủng, vơng lọng xênh xang. Ôi Đạo của tôi, những năm tháng thật buồn (!) - BBT

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634