ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BẢN THU HOẠCH THỨ HAI

Lê Công Chánh

       Nhân đọc các bài viết về Bản Án Cao Đài của các tác giả trên Diễn Đàn Về Nguồn, tôi thấy có một ư tưởng rất hay là nên dối diện với sự thật mà ta đă làm. Dù sự thật ấy đúng hay sai, tốt hay xấu ta cũng vẫn chấp nhận. Như vậy mới đúng với câu dạy của Tứ Đại Điều Qui trong Tân luật: “ Lỡ lầm lỗi th́ ăn năn chịu thiệt”. Tôi đă phạm sai lầm lớn nhất trong đời khi viết bài thu hoạch tốt trong lúc học Bản án Cao Đài, dù rằng đă viết ngược lại ḷng ḿnh.

“Vái cùng sư phụ linh thiêng.

            Chứng ḷng đệ tử đáp đến ơn xưa”.

       Bản thu hoạch thứ nhứt tôi viết hồi năm 1978 nạp cho cán bộ phụ trách phổ biến Bản Án Cao Đài. Bản thu hoạch đó tôi viết bằng đầu gối (chớ không phải bằng con tim). Trong đó chứa nhiều giả tạo và trái lương tâm. Nó không phản ảnh sự hiểu biết thật của tôi. Tôi biết đó là oan sai, đó là phản bội, đó là bất nhân, bất nghĩa. Hôm nay tôi nói lên tâm sự này để ăn năn chịu thiệt để tiếp tục sám hối. Mong rằng nơi cơi hư linh Các Đấng Thiêng Liêng cảm ứng cho tấm ḷng ray rứt của tôi lúc đặt bút viết khi ấy. Tâm thư của Đạo Huynh Phạm Thanh B́nh gởi hai bạn trẻ Nguyễn Minh Đăng và khuongthuongtn có nhắc lại bản thu hoạch cuối khóa học Bản Án Cao Đài trước đây. Tôi cũng là một người được triệu tập trong lúc ấy. Tâm sự của Thanh B́nh Phạm cũng là tâm sự của tôi và hầu hết các anh em khác. Anh đă mô tả không thiếu chút nào hết. Anh Thanh B́nh nói rất chí lư!

       Bản thu hoạch đó là tóm gọn những điều do cán bộ phụ trách phổ biến, được viết ra văn bản. Nếu chỉ qua văn bản mà đánh giá, th́ cán bộ phụ trách sẽ không thấy tấm ḷng của chư tín hữu đối với Tôn sư tiền bối như thế nào. Cứ tưởng tất cả đều đồng ư nội dung Đề cương Bản Án được đưa ra. Nhưng không phải vậy, đó là một sự dối ḷng ghi lại để đối phó. Không một Chức sắc, Chức việc nào có minh thệ lại tố cáo Thầy và bạn của ḿnh. Lời minh thệ cho chức việc có câu: “… Như ngày sau tôi có bội-sư phản-bạn th́ linh hồn tận đọa tam đồ bất năng thoát tục”. Bản Án đă mở cho chúng tôi cánh cửa đi vô con đường phản phúc, bội sư phản bạn. Lời minh thệ ấy nặng gấp nhiều lần lời minh thệ của Đạo hữu “…Như sau có ḷng hai th́ thiên tru địa lục”. Sau khi nạp thu hoạch ngược với lương tâm v́ kết án tiền bối, về nhà mang tâm bịnh muốn thác cho rồi.

       Bản Kiến Nghị đề nghị hủy bỏ bản Án Cao Đài ra đời lúc này thật là ước vọng chung bấy lâu của những người tập trung học lúc ấy và được hầu hết chư đạo tâm phấn khởi hoan nghinh.

       May mắn cho nhiều chức sắc chức việc có hộ khẩu ngoài Tây Ninh không bị tập trung học tập nên đa số an toàn. Nhưng tất cả đều cũng vẫn đau ḷng khi thấy chư tiền bối khai Đạo Cao Đài bị kết án. Riêng tôi, bao nhiêu nỗi đau đớn vẫn c̣n trong ḷng. V́ tôi cũng đă bất đắc dĩ phải viết thu hoạch tốt trái lương tâm để về gia đ́nh!!!

       Từ đấy đến nay, qua thời gian dài gần nữa thế kỷ tôi dần dà nhận ra được một chân lư:

       Đạo Cao Đài của Ngọc Hoàng Thượng Đế không mất, nhưng Tôn Giáo Cao Đài do Người dùng cơ bút giáng lập tại thế gian này đă mất. Cái tôn giáo đang có hiện tại không phải của người. Nó càng lớn mạnh càng làm cho Chí Tôn đau buồn. Đứng trước sự băn khoăn ấy 40 năm qua tôi tự hỏi phải Bảo vệ Đạo của Chí Tôn hay bảo vệ Tôn giáo của Chí Tôn? Câu hỏi đó không thấy mấy ai đặt ra.  Tôi nghĩ Đạo của Chí Tôn chân thật và vĩnh cửu trường tồn nên không cần bảo vệ. Chỉ cần bảo vệ Tôn Giáo hữu h́nh của Chí Tôn làm phương tiện tu học và lập công theo thiên ư. Đa số, chức sắc chức việc mỗi người có ư nghĩ riêng và cách đi riêng của ḿnh. Tạm xếp loại như sau:

       Cách một: Nắng bề nào che bề nấy. Tức không giữ ǵn và không bảo vệ ǵ cả.

       Cách hai: Giữ riêng cá nhân ḿnh cho trong sạch, chờ Thượng Đế đem cái tôn giáo đă mất trao lại cho ḿnh tu hành.

       Cách ba: Quyết định bảo vệ nhơn sanh giữ tṛn luật pháp cho khỏi thất Đạo. Tức tích cực bảo về tôn giáo Thầy không biến thành phàm giáo.

       Từ đó, với ba cách suy nghĩ như thế những tín đồ môn đệ Cao Đài tự tạo cho ḿnh một con đường đi riêng. Cách thứ nhứt là con đường phản phúc dễ đi nhứt. Hội Thánh hiện nay đang đi con đường ấy bằng cách xóa bỏ Pháp Chánh Truyền. Cách thứ hai có khó hơn nhưng cũng có thể làm được. Đó là những người tu tại gia tất cả chờ Trời định.  Cách thứ ba là vô cùng gian nan khó khăn. Số tín hữu này biết Đạo Lịnh 01 là sản phẩm hệ lụy của Bản Án Cao Đài nên quyết định không chấp hành sự giải thể. Tùy từng điều kiện mỗi nơi, mà chức sắc chức việc giúp cho nhơn sanh c̣n tin tưởng Đạo thi hành luật Đạo. Nhiều vụ khó khăn do nhóm phản phúc gây ra rất đau thảm, thậm chí c̣n phải chịu những trận hành hung đổ máu của họ mà không dám đáp trả. Nếu đáp trả là lọt vào quỉ kế của họ lấy mâu thuẫn giải quyết mâu thuẫn.

       Bài thu hoạch thứ nhứt cách đây 40 năm là học bài của nhà nước dạy, nạp cho cán bộ nhà nước. Con đường sau thu hoạch là gia đ́nh. Là vợ là con, là cha mẹ v.v. Ta không thể làm ǵ khác hơn. Nếu lúc ấy 100% người đi học thu hoạch tốt có lẽ ngày nay Tôn Giáo Cao Đài không c̣n bóng dáng.

       Giờ tôi đang viết bài thu hoạch thứ hai.

       Bài thu hoạch thứ hai là tóm lược những bài dạy của Chí Tôn và Chư Thần Thánh Tiên Phật. Bài học này, không ai bị buộc phải triệu tập, không ai áp lực, cũng không ai gây khó. Thời gian học và kết thúc rất dài… Ngày xuôi tay nhắm mắt đóng nắp quan tài là xong. Sau khi nạp bài lần này chưa hẳn về được nhà xưa hay ngôi vị cũ. Có thể về với Chí Tôn, cũng có thể về với Kim Quang Đại Tiên.

       Sau khi học tập Bản án Cao Đài, hai Ông Nguyễn Thành Tám và Nguyễn Minh Nhựt có phẩm vị tương đương theo đối phẩm (Cải Trạng ngang hàng với Giáo Sư). Dù là Giáo sư của Đức Lư ban, Ông Tám là người cao nhứt lúc đó cũng đủ uy tín nắm quyền của Đạo về phần giáo hóa. Đủ sức ban phong phẩm tước cho chư tín đồ đàn em. Không phải đợi lên Đầu Sư mới có quyền ấy?

       Không chừng các phẩm do Giáo Sư Thượng Tám phong c̣n được ư nghĩa cao siêu hơn, quư trọng hơn và không bị nhơn sanh nguyền rủa. Tương đương lúc ấy, Ông Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt cũng vậy hiện là phẩm cao nhứt vẫn có đủ uy quyền để điều động Hiệp thiên Đài. Nếu khoác lên ḿnh một phẩm cao hơn như Dương Liên Thanh, Lê Minh Thơ, Đỗ Quang Hanh hay Nguyễn Văn Cánh th́ Ông Nguyễn Minh Nhựt cũng đi chung số phận của Nguyễn Thành Tám là bị cả nhơn sanh lên án xem thường.

       Đó là cách lựa chọn của hai Ông. Dưới hai Ông, chư chức sắc, chức việc và tín đồ cũng có cách lựa chọn y như vậy. Đây là lúc mọi người đang học hiểu và thực hành bài dạy của Chí Tôn và Hộ Pháp. Nạp bài khi đóng nắp quan tài không ai tránh khỏi. Sau đó không biết có được về nhà hay phải tập trung đi học một khóa khác? Đi học khóa khác không phải do thiêng liêng định như chánh quyền đă định hồi buổi thu hoạch lần một 1978. Mà là do chính ta xử án ta, ta quyết định cho ta. Ta xử cho ta th́ không thể xử oan được…

       Nhiều người đă hiểu sai lời dạy của Đức Hộ Pháp. Rồi từ đó biện hộ cho việc quyết định sai lầm của ḿnh. Câu ĐHP dạy: “Đến ngă ba đường nếu không biết đường đi th́ đứng đó chờ Thầy, không đi tắt đi càng rồi xuống phong đô cả lũ”, đó là Đức Hộ Pháp dạy các thành viên hoạt động ḥa b́nh chung sống mà thôi. Đức Ngài không dạy chư tín hữu như vậy.

       Đạo không có ngă ba. Đạo là một con đường thẳng và duy nhứt đến thất ức niên. Ngă ba là do con người tự lập ra. Ngă ba của người này không giống ngă ba của người khác. Ngă ba của Nguyễn Ngọc Tương không giống ngă ba của Nguyễn Thành Tám… Một tác giả đă viết như vậy trên D.Đ.V.N. Kiểm nhận lại, thật chính xác. Sau khi viết thu hoạch tốt bản án Cao Đài, hầu hết được về với gia đ́nh. Con đường lập công đă hết th́ c̣n làm ǵ được nữa chứ? Ngài Hồ Bảo Đạo đă giải thích và động viên an ủi  chúng ta c̣n con đường mà không ai phá được đó là phước thiện và nhơn nghĩa. Lúc ấy mọi người đều tập trung thực hiện lời dạy này. Đó là thời gian đạo nạn nhưng chưa thất pháp. Anh em c̣n thương nhau cùng nhau chia sẻ đắng cay hay ngọt bùi.

       Chí Tôn đă dạy ta những ǵ? Bác Ái Công B́nh. Chỉ biết có một Đạo Cao Đài Ngọc Đế. Hiệp Đồng chư môn đệ ǵn luật lên Cao Đài.

       *-/ Bác Ái Công B́nh: ta đă làm đến đâu, được bao nhiêu? Bác Ái - Công B́nh là ḥa ước của Tam Thánh kư với Chí Tôn Thượng Đế, được đặt ngay trước mắt mọi người tại Tịnh Tâm Điện ai vô cũng thấy. Trước tiên nói đến chữ CÔNG B̀NH: Dù cho cha mẹ anh em vợ con cũng đồng nhứt luật. Vậy mà biết bao chuyện phạm luật thậm chí phạm Pháp Chánh Truyền người có trách nhiệm vẫn im hơi lặng tiếng. Ai là người c̣n giữ dạ vô tư? Ai không c̣n giữ? Kế đến chữ BÁC ÁI. Bác ái không phải thể hiện qua chuyện bố thí. Bố thí là một phần trong bác ái. Bố thí bằng tấm ḷng, bằng con tim chứ không bằng h́nh thức. Bác ái là thương yêu. Đức Phật Mẫu th́ đại-bi đại-ái. Đức Chí Tôn thương bao la tất cả chúng sanh. Thương ở thế gian không phải bằng cách làm ngơ che giấu tội của bạn như người ta thường tưởng. V́ như vậy ở thế gian không ai giúp họ sửa sai kịp thời. sẽ bị thiên điều h́nh phạt mà không kịp sửa sai. Ai đă thương yêu theo cách ấy hăy xem lại thử. Nên chăng thay đổi?

       *-/ Biết Có Một Đạo Cao Đài Ngọc Đế: ta đă làm đến đâu, được bao nhiêu? Đức Chí Tôn không lập nhiều Cao Đài. Nhưng thực tại th́ có rất nhiều Cao Đài giáo hiện hữu. Đức Chí Tôn chỉ ban ơn, ân xá và cứu độ cho các môn đệ của Ngài mà thôi. Vậy do đâu ta biết Cao Đài nào của Chí Tôn và Cao Đài nào không phải của Chí Tôn? Tiêu chuẩn duy nhứt là Pháp Chánh Truyền là Cao Đài của Ngọc Đế. Những ai tu học theo Cao Đài không tùng Pháp Chánh Truyền hăy coi lại ḿnh có đi lạc đường không?

       *-/ Hiệp Đồng chư môn đệ ǵn luật lên Cao Đài: ta đă làm đến đâu, được bao nhiêu? Ta ǵn luật lệ. Ta nghiêm khắc với chính ta và dễ dăi với người khác. Thậm chí quên ḿnh mà làm nên cho người và giúp người nên Đạo. Hiện nay h́nh như ta đi ngược lại dễ dăi và tha thứ cho ḿnh mà nghiêm khắc lên án người khác. Như vậy ta đă đánh mất chữ hiệp đồng chư môn đệ.

       Ǵn luật lệ Cao Đài. Luật lệ Cao Đài gồm có Pháp Chánh Truyền, Tân Luật, Đạo Luật và Bát Đạo Nghị Định. Giữ ǵn các luật ấy có khó hay không? Thật dễ! Khi ta tin tưởng tuyệt đối nơi thiêng liêng Chí Tôn Từ phụ và chư Thần Thánh Tiên Phật th́ chuyện ǵn luật lệ không có ǵ khó khăn. Ngặt nỗi ta giải thích không đúng thiên ư rồi hành sai. Lại c̣n gieo truyền cái sai cho bằng hữu. Đấy mới là phá Đạo. Nếu ta thấy một ai đó nói hay hành sai luật pháp, ta góp ư. Họ không nghe là quyền của họ. Thấy nhiều người hiện nay nhứt là thời buổi bùng nổ thông tin nhờ mạng xă hội truyền tải nhanh nhứt người ta lợi dụng phương tiện này để phê phán bằng những lời thô tục. Ta cần thiết phải làm như thế chăng? Nếu ta đúng họ sai th́ ta thương và khuyên họ, không được th́ thôi cần chi phải chửi nặng nề . Ngược lại nếu ta sai mà vẫn cường điệu lư luận tranh hơn tranh thua ở thế gian rồi chửi bới người đúng là một đại tội đầy nghiệp báo. Ta giúp người bằng lời khuyên ôn tồn đạo đức mà không được th́ thôi. Đâu cần thiết phải xa lánh, phải đoạn tuyệt, phải nặng lời. Các trang web lớn có tầm cở ảnh hưởng hiện nay đang phạm phải điều này. Nếu chủ các trang web biết xét lại ḿnh có phạm luật pháp hay không trước khi phê phán người là một điều vô cùng hạnh phúc cho nhơn sanh tín hữu. Trong bản thu hoạch thứ hai này ta phải ghi đủ các điều đă học đă hành vừa kể trên.

       Kết luận:

       Tôn giáo Cao Đài được lập ra không nhằm mục đích chống ai. Đạo Cao Đài sống được với mọi thể chế. Buộc tín hữu Cao Đài thù hận lên án một ai đó ngay cả lên án chính người đă d́u dẫn ḿnh là một việc làm bất nhân bất nghĩa.

       Sau khi phân tích sơ lược các vấn đề chính yếu của Chí Tôn và Chư Thần Thánh Tiên Phật dạy, ta kiểm điểm lại chính ḿnh đă thu hoạch được những ǵ và những ǵ chưa thu hoạch hăy tranh thủ làm tiếp. Với cái tuổi ba vạn sáu ngàn ngày càng ngắn đi, coi chừng ta không kịp, chưa làm xong phải đóng nắp quan tài để nạp bài. Những sự gay go khó khăn trong cửa Đạo 40 năm qua chỉ là những chướng ngại vật thử thách người hành giả làm tăng giá trị bài thu hoạch mà thôi.

        Cái điều tôi mong mỏi và thiết tha nhứt gởi gắm đến những người đang trách nhiệm đứng đầu hăy trả Tôn Giáo Cao Đài Tây Ninh về đúng theo Đạo Cao Đài của Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế đấy là phước báu của nhơn loại.

        Đức Chí Tôn không muốn Tôn giáo Cao Đài do người lập được lớn mạnh để khoe khoang với thế giới hay bất cứ ai. Người muốn Đạo lớn mạnh cùng khắp thế gian để mọi sắc dân trên thế giới đều được hưởng hồng ân tấn hóa và ân xá của người. Nếu ai đó nhân danh bảo vệ Đạo của Chí Tôn bằng cách dùng quyền lực để hành hạ, làm khổ làm khó nhơn sanh hoặc dùng lư lẽ nhục mạ chửi mắng nhơn sanh, hoặc khước từ nhơn sanh đang cầu cứu học hỏi là một chuyện đại nghịch với thiên ư sẽ làm cho các đấng thiêng liêng phẫn nộ.

 

Thánh địa, tiết cuối thu Đinh Dậu

LÊ CÔNG CHÁNH

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634