ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

       Dưới đây là toàn văn bài phát biểu (dự định) của Chánh Trị Sự Huỳnh văn Mười, Đầu Hương Đạo Florida trong buổi Lễ Khánh Thành Thánh Thất và Điện Thờ Seattle ngày 14/8/2022: 

BÀI PHÁT BIỂU

Nam mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát

       - Kính bạch Hội Thánh,

       - Kính quư Chức sắc Thiên phong, Quư chức sắc lănh đạo tinh thần các tôn giáo bạn, Quư Hội Đoàn Người Việt, quư đồng đạo và đồng hương,

       Xin cảm ơn Ban Tổ Chức đă dành cho Hương Đạo Florida phát biểu cảm tưởng của ḿnh nhân buổi lễ Khánh Thành  Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu Seatle hôm nay.

       Thưa chư liệt vị, nếu chúng ta nh́n lên bản đồ của nước Mỹ th́ Seatle nằm ở cực Tây Bắc, c̣n Florida th́ ở cực Đông Nam. Thật là một quan san cách trở.  Cho dù vậy, như người xưa có nói là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” nên chúng tôi đến với nhau. Đến với nhau v́ nghĩa t́nh anh em con một cha. Đến với nhau v́ cùng đau nỗi đau chung cho nền Đạo đă và đang bị mất chủ quyền trong nước, v́ nền chánh pháp của Chí tôn đang bị qui phàm và nếu không khéo bảo nhau cùng chung tay ǵn giữ luật pháp chơn truyền của Chí Tôn, ǵn giữ lời Minh Thệ th́ nơi hải ngoại này không sớm th́ muộn, từng nơi từng lúc, nền Đạo cũng sẽ rơi vào tay của những tên Thừa sai Kim Quang Sứ (1) từ trong nước với sự tiếp tay của những đồng đạo hoặc vô t́nh, hoặc cố ư v́  hám danh, mê muội quyền tước áo măo của phàm trần đang sống nơi hải ngoại này. (2)

       Và hôm nay chúng tôi đến với nhau cũng để chia sẻ niềm vui chung với đồng đạo nơi TT & Điện thờ Phật Mẫu nơi Seatle này, để dặn ḍ nhau quyết giữ lời Minh thệ, để chờ một ngày mai ngời sáng cho nền Đạo, như lời Đức Chí Tôn đă dạy:

     “ Đảnh Việt chờ qua cơn băo tố,

     Muôn năm tỏ rạng mối chơn truyền”.

       Thay mặt cho Bàn Trị Sự và đồng đạo tại Hương đạo Florida xin chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng đồng đạo nơi Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu Seatle trong buổi lễ khánh thành hôm nay.

       Xin cảm ơn quư huynh tỷ đệ muội nơi đây, dù rất bận rộn nhưng đă đón tiếp chúng tôi thật chu đáo và nồng hậu thắm đẵm nghĩa t́nh của anh em con một Cha.

       Cũng xin cảm ơn các huynh tỷ đệ muội trong bộ phận ẩm thực đă vất vă, cực nhọc chắc hẳn là trong nhiều ngày để chuẩn bị cho chúng tôi những món chay thật ngon mà chắc rằng khi quay về Florida chúng tôi vẫn c̣n nhớ măi.

       Cầu xin Thầy Mẹ cùng các Đấng Thiêng Liêng ban nhiều ân lành cho quư huynh tỷ đệ muội nơi TT & Điện Thờ Phật Mẫu Seatle và gia đ́nh, cũng như cho tất cả quư quan khách và huynh đệ chúng ta nơi đây.

        Xin Đức Lư Giáo Tông, Đức Hộ Pháp, Đức Chưởng Đạo Nguyệt Tâm Chơn Nhơn ban cho chúng con đầy đủ nghị lực tinh thần để cùng chung tay nhau ǵn giữ nền Chánh pháp của Thầy Mẹ không cho bị qui phàm nơi hải ngoại này.

       Xin cảm ơn tất cả.

       Nam mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

oooOooo

       (1) Khi chúng tôi phát biểu đến đây th́ ông Ngô Thiện Đức, nguyên Hội Trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội và hiện là Cố vấn của tổ chức này, người điều hợp chương tŕnh cho buổi lễ, yêu cầu nói ngắn gọn v́ đă hết giờ.

       (2) Tôi cố gắng nói đến đây th́ ông Đức lại nhắc nhở một lần nữa với vẻ khó chịu, nên đành phải ngưng cuộc phát biểu việc chia sẻ niềm vui cùng đồng đạo tại Seattle trong ngày Lễ Khánh Thành tại đây. Đúng là một niềm vui không trọn vẹn!

       Theo nhận xét của chúng tôi th́ nếu những vị đại diện các cơ sở Đạo khác khi phát biểu với những lời chúc mừng chung chung th́ vẫn được nói cho đến khi hết ư (khoảng 2 phút) mà không bị cướp lời (30 giây phát biểu, chỉ đủ thời gian cho một vài lời nói đầu). C̣n giống như bài phát biểu của Chánh Trị Sự Đỗ Trọng Xuân (mời xem tại đây) và bài phát biểu của chúng tôi có nội dung khuyên đồng đạo cùng chung tay ǵn giữ nền Đạo nơi hải ngoại không bị quy phàm, ǵn giữ  luật pháp chơn truyền, ǵn giữ Lời Minh Thệ th́ bị ông Ngô Thiện Đức cắt ngay, v́ đă quá 30 giây cho phép! Hiền Tài Mai văn T́m, sau đó, có gặp tôi để xin lỗi vụ việc.

       Qua đây, tôi có một vài ưu tư:

     - Ngô Thiện Đức là ai mà có quyền ra lịnh cho đại diện các cơ sở Đạo chỉ được phát biểu trong ṿng 30 giây? 30 giây chỉ đủ cho một vài lời nói đầu. Hành động này của Ngô Thiện Đức cho thấy một thái độ bất kính, coi thường những những tấm ḷng của đồng đạo đến từ những tiểu bang xa xôi, đă bỏ ra tiền bạc, công sức đến Seattle chỉ để chia sẽ niềm vui cùng đồng đạo tại đây, để khuyên nhau ǵn giữ luật pháp chơn truyền của Chí Tôn không cho bị qui phàm nơi hải ngoại này.

     - Ngô Thiện Đức là ai khi cắt ngang những nội dung phát biểu mang tính chất khuyên nhau giữ Lời Minh Thệ, khuyên nhau không cho những tên thừa sai của Hội Thánh Ngoài Pháp Chánh Truyền trong nước đến hải ngoại này làm cho nền chánh giáo của Chí Tôn phải bị qui phàm?

     - Ngô Thiện Đức có thấy cái gương của Trần Quang Cảnh chưa? Một cái gương nói lên thân phận của một hàng thần: “Bó thân về với triều đ́nh, Hàng thần lơ láo phận ḿnh là đâu!”.

     - Ngô Thiện Đức, với tư cách là Cố vấn của Đại Đạo Thanh Niên Hội Hải Ngoại và nguyên là Hội trưởng của tổ chức này, đang d́u dẫn các em cháu, tương lai của nền Đại Đạo và với thái độ như vậy của một niên trưởng đứng đầu như thế th́ các em cháu này sẽ đi về đâu?!

     Thật là: “Trở chân ít kẻ lo đi ngược, Bước đọa xem qua dấu dập d́u”.

Florida, ngày 19/8/2022

Nhất Nguyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000