ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VĂN PH̉NG HTĐ ĐANG BỊ ĐÓNG HAY MỞ?

Đóng khi nào và mở lúc nào?

Nguyễn minh Thiện

Sơ Lược: Chúng tôi đă giới thiệu đến độc giả bài "T́m Hiểu Lời Tiên Tri Của Đức Lư Giáo Tông" của đạo huynh Nguyễn Minh Thiện. Bằng một bút pháp tinh tế, tác giả đă tạo ra những phản đề bất ngờ và thú vị trên từng sự kiện có thực, đă và đang xăy ra trong cửa Đạo. Tác giả đă xâu chuỗi những sự kiện này lại bằng một góc nh́n mới lạ và sắc sảo, tạo cho người đọc một cảm giác huyền nhiệm mang tính mặc định của các Đấng Thiêng Liêng trong từng sự kiện trải dài trong thời gian đă qua, đến hôm nay và sẽ c̣n ứng hiện trong ngày mai.

             Chúng tôi gọi góc nh́n lạ lẫm này bằng một cái tên tŕu mến là góc-nh́n-nguyễn-minh-thiện, kết hợp cùng những cây viết sắc sảo khác trên Diễn Đàn như Đoàn Minh Thùy, Điền Lạc, An Bùi, Nguyễn Minh Hiệp, Bùi Thanh An, Phạm Thanh B́nh, v.v..., đă có một tác động tích cực trong cách nh́n của đồng đạo để chọn ra một con đường, một hướng đi khi muốn trở về cùng Đại Từ Phụ. Chính tác động tích cực này đă tạo sự bất an trong Hội Thánh mới. Do đó, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy xuất hiện những bài viết của những người dấu tên, chỉ lấy những cái tên giả như Tín Đồ Già, Sỷ Ny... hay mới đây là Người Viết Sử đăng trên trang mạng caodai.net.vn (được xem như trang tuyên truyền cho Hội Thánh mới) với lời lẻ của những người phẫn nộ đến mức hằn hộc v́ cùng lư nên có cách nói lấy được, vô pháp vô thiên mà lẽ ra một người tu hành nên tránh.

            Xin giới thiệu bài viết mới này của tác giả Nguyễn Minh Thiện với góc-nh́n-nguyễn-minh-thiện đầy thú vị đến đồng đạo gần xa.

            NHẤT NGUYÊN

o o o O o o o

Tâm Thư gởi Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm Ban Quản Trị Diễn Đàn Hội Thánh Phục Quyền và toàn thể bằng hữu gần xa.

       Tôi tên Nguyễn Minh Thiện hiện ở tại Châu Thành Thánh Địa Ṭa Thánh Tây Ninh. Có được đọc các bài viết của quư Diễn Đàn trên trang mạng hoithanhphucquyen.org. Quư huynh nhắc đi nhắc lại vấn đề  là : “Nếu không có phiên họp công cử ngày mùng 2 tháng 9 năm Ất Mùi (2015) th́ Nguyễn Thành Tám đă không đóng cửa văn pḥng Hiệp Thiên Đài (trích nguyên văn) và quư huynh cũng nhắc đi nhắc lại  nhiều lần câu chức sắc HTĐ nợ Hội Thánh và Nhơn Sanh: “ĐÂY LÀ MÓN NỢ MÀ CHỨC SẮC HIỆP THIÊN ĐÀI NGÀY NAY ĐĂ VAY CỦA HỘI THÁNH VÀ NHƠN SANH (trích nguyên văn).

       Trước khi tâm sự xin quư Diễn Đàn cho phép tôi gọi quư huynh bằng anh để giảm bớt sự khách sáo và chúng ta có dịp gần gủi hơn.

       Anh Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm và quư Anh trên diễn đàn HTPQ,  Xin quư anh cho phép tôi làm bạn với các anh. Qua bài viết trên Diễn Đàn tôi thấy các anh cũng đang ray rức cho Cơ Đạo hiện nay và cũng muốn Hội Thánh sớm phục quyền như tôi vậy…

       Tôi xin đi vào vấn đề:

       1/- Theo quư anh th́ Văn Pḥng Hiệp Thiên Đài (VP-HTĐ) bị đóng cửa lúc nào?

       2/- Và cũng theo quư anh đă khẳng định, th́ Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh ( ĐS-TTT) đang đóng cửa VP-HTĐ phải không?

       Xin lỗi quư anh, tôi không thể gọi như quư anh cho Đạo Cao Đài Tây Ninh hiện nay là Chi Phái của Nguyễn Thành Tám được. Nhưng cũng không phản đối cách gọi đó. Dù thế nào th́ Ông cũng là Giáo Sư Thiên Phong Nguyễn Thành Tám đang làm nhiệm vụ Đức Lư Giáo Tông giao phó.

       VP-HTĐ đă bị đóng cửa khi nào? Và ai đóng cửa? Theo tôi thấy chắc quư anh thừa biết, mọi người đều biết và biết nhiều hơn tôi. Nhưng tại sao quư anh lại cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần rồi qui món nợ đó cho CS-HTĐ bằng cách định quyết do phiên họp mùng 2 tháng 9 Ất Mùi của CS-HTĐ th́ Ngài ĐS-TTT mới đóng cửa VP-HTĐ. Rồi từ đấy gán  đây là món nợ mà HTĐ đă vay của Hội Thánh và Nhơn Sanh. Quư anh cố t́nh nhắc đi nhắc lại sự việc trên với ư ǵ? Và có ray rứt lắm không? Mất VP-HTĐ các anh tức giận và trăn trở lắm phải không? V́ hiểu quư anh đang suy nghĩ như thế tôi xin mạnh dạn tâm sự với quư anh.

       1-/ Như quư anh đă nói Ông Nguyễn Thành Tám lập một Chi Phái Cao Đài mới tại Tây Ninh chiếm tất cả cơ sở thờ tự lập Hiến Chương tự phong thăng thưởng ngoài Pháp Chánh Truyền. Xin đặt câu hỏi: toàn bộ cơ sở thờ tự Chi Phái Ông Nguyễn Thành Tám chiếm hết, có c̣n cái nào trong Nội Ô họ chừa cho Hội Thánh không? Vậy họ đóng cửa bớt những cái họ chiếm là tốt chứ, như thế sẽ khỏi hư hao tài sản của Nhơn Sanh của Hội Thánh. Phải chi có một quyền lực nào làm cho Ông ĐS-TTT đóng cửa hết các cơ sở trong Nội Ô th́ là một điều tuyệt vời phải không? V́ họ là chi phái th́ không có quyền lấy những ǵ của Nhơn Sanh, của Hội Thánh. Các văn pḥng, ngôi thờ tự của Hội Thánh Đạo Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh họ đều không có quyền trưng dụng được..

       Tôi nghĩ với lập trường muốn Hội Thánh của Chí Tôn được phục quyền, khi họ đóng cửa hết, không xử dụng tài sản của Nhơn Sanh của Hội Thánh ĐĐTKPĐ các huynh phải vui chứ phải không?

       Nói hết ư là như thế. Chớ nếu họ mở cửa VP-HTĐ biết đâu có một ông  CS-HTĐ  tham danh, chác lợi, lấn lướt câu quyền, rồi họ lại tiếp tục làm công việc giống như cái thời của Ông Lê Minh Khuyên Phó Chưởng Quản Đặc Trách Pháp Luật th́ bổn củ soạn lại nhơn sanh phải chờ thêm nửa thế kỷ nữa mà chớ.  Lúc đó quư anh không đau ḷng sao? Tội cho nhơn sanh quá phải không quư anh?

       Nói vậy chứ không vị CS-HTĐ nào dám đâu. Trong quá khứ có vài vị CS-HTĐ đă xé rào Pháp Luật chấp nhận thăng phẩm:

       - Truyền Trạng Dương Liên Thanh lên Thừa Sử.

       - Truyền Trạng Nguyễn Văn Cánh thăng tới Giám Đạo.

       - Sĩ Tải Đỗ Quang Hanh thăng tới Thừa Sử

       - Truyền Trạng Lê Minh Thơ thăng tới Giám Đạo.

       HĐCQ trước đây đă nh́n xa, tạo mầm cho có người thay thế Ông Lê Minh Khuyên khi cần. Nhưng tạo mầm bao nhiêu th́ bị héo bấy nhiêu. Mầm chưa xài được th́ đă khuất bóng đi rồi. Điều này lạ quá, khiến ai cũng phải suy gẩm, mà CS-HTĐ càng phải suy gẩm nhiều hơn.

       Quay lại vấn đề VP-HTĐ bị đóng cửa, thật sự tôi biết quư anh đă hiểu vấn đề này rất rơ có điều quư anh không nói ra đó thôi…

       Tôi sẽ nói thay cho quư anh, VP-HTĐ đă bị đóng cửa trước đây 40 năm từ khi Đạo Lịnh 01 được ban hành. Nhơn sanh đă bị mà mắt bởi cái Hiệp Thiên Đài giả do ông Lê Minh Khuyên làm Phó Hội Trưởng HĐCQ và sau đó là  Phó Chưởng Quản Hội Thánh Đặc Trách Pháp Luật đảm trách để tạo cho cái Hội Thánh của Ngài ĐS-TTT lớn mạnh, để chứng dự thăng phong hàng ngh́n Chức Sắc tạo thành cái cơ chế Đạo hiện nay.

       Với quư anh, th́ v́ ngày 2-9-Ất Mùi do CS-HTĐ họp công cử vị Q.CQ-HTĐ làm cho Ngài ĐS-TTT đóng cửa VP-HTĐ. C̣n tôi, Ngài ĐS-TTT đă chuyển sang bước mở cửa HTĐ thật của Chí Tôn. V́ Ngài là một Chức Sắc Thiên Phong (đàn cơ tại cung đạo năm 1973), và Ngài đă làm việc tại VP-CQ.HTĐ qua ba thời Chưởng Quản HTĐ: Đức Thượng Sanh, Ngài Hiến Pháp, Ngài Khai Đạo…Ngài Đầu Sư biết rơ Hiệp Thiên Đài quan trọng như thế nào trong cửa Đạo. Ngài cũng biết rơ VP-HTĐ đă bị đóng cửa từ khi Đạo Lịnh 01 ban hành. Ngài là người được Đức Lư Giáo Tông chọn. Trong thời điểm đó Chức Sắc Hiệp Thiên, Cữu Trùng rất nhiều và c̣n cao phẩm vị hơn Ngài rất nhiều mà chỉ Ngài và một vài vị khác được chọn. Tôi rất tin tưởng cách làm sâu sắc của Ngài.

       2-/Theo tôi, Ngài ĐS-TTT đă không đóng cửa VP-HTĐ v́ VP-HTĐ có được mở cửa bao giờ đâu sau ngày ban hành Đạo Lịnh 01? Nay Ngài đă chánh thức mở cửa VP-HTĐ. Tôi có suy nghĩ khác với quư anh chỗ đó. Ngài muốn nhơn sanh thấy một cách rơ ràng những sự canh cải để tự ḿnh giữ được luật pháp và lời minh thệ. Khi nhơn sanh hiểu được, tự ḿnh ǵn giữ được luật pháp  th́ mỗi người là một thành viên của HTĐ!

       Tôi chứng minh điều này.

       Không cho CS-HTĐ thủ Phướn Thượng Phẩm, thủ Phướn Thượng Sanh. Cầm cờ Hộ Đàn Pháp Quân, Ngài ĐS-TTT đă không dấu diếm mà muốn công khai để cho nhơn sanh thấy cái Hiệp Thiên Đài thời kỳ ông Cải Trạng Lê Minh Khuyên là của Hội Thánh giả mị tín đồ. Để cho nhơn sanh phân biệt với HTĐ của ngày 2 tháng 9 Ất mùi là HTĐ của  ĐĐTKPĐ. Nếu ông Đầu Sư Tám để cho mọi việc được làm tiếp tục như thời Ông Lê Minh Khuyên th́ làm sao nhơn sanh phân biệt? Giả sử, ngày Rằm tháng bảy năm Ất Mùi, Ông ĐS-TTT chấp nhận văn thư của Ông Cải Trạng Lê Minh Khuyên để cho Ông Truyền Trạng Nguyễn Cẩm Luân, Ông Sĩ Tải Đỗ Văn Minh làm nhiệm vụ cúng Đại Đàn Tại Đền Thánh th́ cho đến nay mọi việc diễn ra êm xuôi. Việc làm đó rất dễ, ai cũng làm được. Không chừng Ngài được tôn trọng hơn. Cơ hội cho Ngài mở khoa thi tuyển Luật Sự để tạo mầm cho HTĐ phù hợp với Hiến Chương 2007 tạo một HTĐ giả lâu dài mà Ngài không làm. Ngài không lừa dối nhơn sanh, chấp nhận sự phê phán hiện nay. Như vậy là Ngài v́ cơ Đạo,v́ nhơn sanh hơn cả bản thân của ḿnh. Và như thế làm ǵ có buổi công cử Q.CQ-HTĐ 2 tháng 9 Ất Mùi? Làm ǵ có những Thông Báo lịch sử của CS-HTĐ? Cơ Đạo hiện nay sẽ đâu vào đấy nối tiếp măi cái HTĐ giả trong Đạo Lịnh 01, các bản Hiến Chương 1997… và 2007 th́ nhơn sanh phải lâm vào cảnh nhơn tâm bất nhứt như trước đây 40 năm cho đến nay biết chừng nào mới hết t́nh trạng đó. Ngài ĐS-TTT đă không muốn như vậy nên mới phủ nhận lời ủy thác của Ông Lê Minh Khuyên để đánh thức suy nghĩ của toàn cả nhơn sanh đó!

       Thấy chưa đủ, nên Ngài ĐS-TTT c̣n làm cho hành  Lễ Hội Yến Diêu Tŕ Cung  năm nay khác với ba mươi năm trước tức là không có HTĐ giả ở thời Ông Lê Minh Khuyên. Ngài ĐS-TTT chọn ngày Đại Lễ này để có mặt đầy đủ đồng Đạo khắp nơi thấy rơ hơn bao giờ hết. Đây là một thông điệp quan trọng mà Ngài ĐS-TTT muốn gởi đến cho toàn thể tín đồ Cao Đài Ngọc Đế. Như một lời nhắc nhở nhơn sanh hăy chọn một hướng đi đúng khỏi bị lầm như thời kỳ trước nữa. Mỗi văn thư nào Ngài ĐS-TTT đều chiếu y Tân Luật Pháp Chánh Truyền là có ư như thế!

       Trong t́nh huống hiện nay Ngài không thể ra một Bạch Thư nói rơ tại sao Ngài làm thế? Có thể Ngài sẽ làm vào phút cuối của cuộc đời ḿnh chăng? C̣n những vấn đề quan trọng khác nữa, chưa biết Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh sẽ làm như thế nào? Tôi tin tưởng mọi việc làm của Ngài đều có sự chỉ dạy của Đức Lư. Không có cách ǵ diễn tả màu trắng rơ bằng đem màu đen để kế bên màu trắng, màu đen sẽ làm nổi bậc màu trắng. ĐS-TTT đă làm như thế chăng?

       Nhưng theo tôi th́ rất là mầu nhiệm…

       Với những phân tích trên đây, tôi khẳng định Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh đang mở cửa VP-HTĐ khắp mọi nơi. Mở cửa VP-HTĐ trong từng tâm hồn của mỗi nhơn sanh. Để cho nhơn sanh biết ǵn giữ câu minh thệ. Cũng nhờ những sự việc của Ngài Đầu Sư ĐS-TTT đă làm mà có các Thông Báo của CS-HTĐ đă đến tận tay nhơn sanh hiện nay. Nhờ đó nhơn sanh hiểu ra sự việc 40 năm nay của Cơ Đạo một cách tường tận bằng bút tích và cũng nhờ thế nhơn sanh mới hiểu rơ trách nhiệm của CS-HTĐ.  HTĐ không phải để đứng làm chứng bắt banh vàng xanh đỏ và trấn thần áo măo lập thệ v.v. khiến một số nhơn sanh nghe nói có HTĐ th́ họ vô cùng tin tưởng vào xin phong hay thăng cấp; mà HTĐ phải bảo thủ Luật Pháp chơn truyền của Đạo.

       Tôi cảm giác có một sự phối hợp vô h́nh một cách nhịp nhàng giữa Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh và Quư CS-HTĐ từ những việc làm sai Pháp không đúng lẽ Đạo của phái HT mới. Để cho CS-HTĐ có những thuận lợi ra những Thông Báo 1,2,3 và gần đây nhứt là Thông Báo ngày 2-9-Bính Thân. Như thế, Ngài có công rất lớn vùa sức giúp HTĐ phục hồi cơ Đạo không v́ quyền lợi riêng, chấp nhận bị dư luận phê phán cá nhân Ngài để cho cơ Đạo của Đức Chí Tôn tỏa sáng . Theo tôi biết là Ngài và Quư CS-HTĐ rất thân thiện và gần gủi rất nhiều năm tại Văn Pḥng HTĐ. Họ rất hiểu nhau.

       Mặt khác, Ngài Đầu Sư đă thấy chán ngán những hành tàng của quư Chức Sắc bổ đi các địa phương! Qua dư luận của nhơn sanh hiện nay, Ngài thấy rơ hơn ta tưởng. Nên Ngài phải đóng cánh cửa gổ của VP-HTĐ giả mà Ông Lê Minh Khuyên đă xử dụng  để mở cánh cửa Hiệp Thiên Đài thiêng liêng của Đại Đạo đó vậy.

       Đôi điều tâm sự với quư anh để học hỏi thêm nơi quư anh. Nếu có điều ǵ khác quan điểm hoặc lở lời trong câu văn nào đó bất kính với quư anh, xin quư anh thông cảm bỏ qua cho.

Thánh địa, ngày 1 tháng 10 năm Bính Thân

NGUYỄN MINH THIỆN

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634