ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BẢN TƯỜNG TR̀NH ĐẶC BIỆT

*********


V/V ông Heiner Bielefeldt – Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc về Tự Do Tôn Giáo hoặc Tín Ngưỡng, cùng phái đoàn đến thăm viếng Tín Đồ Cao Đài Độc Lập tại tư gia Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, tỉnh Vĩnh Long.

Kính Quí Chư Chức Sắc Thiên Phong, Quí Chức Việc cùng toàn đạo nam nữ Quốc Nội và Hải Ngoại.


                    H́nh ảnh
Ngài Heiner Bielefeldt – Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc về Tự Do Tôn Giáo hoặc Tín Ngưỡng, cùng phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước tư gia Hiền huynh Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân - tỉnh Vĩnh Long, vào ngày 1-7-Giáp Ngọ (dl 27-7-2014)

Vào lúc 1g30 trưa chủ nhựt ngày 27-07-2014, phái đoàn của LHQ về Tự Do Tôn Giáo, có đến tại tư gia của Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân để thăm viếng những tín đồ Cao Đài độc lập, không chịu dưới hệ thống quản lư của nhà nước CSVN.

Phái đoàn đi gồm có 5 vị:

1-Ông Heiner Bielefeldt – Người Đức – Trưởng Đoàn, ông là một chuyên gia độc lập do Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm, với nhiệm vụ Báo Cáo Viên Đặc Biệt về Tự Do Tôn Giáo hoặc Tín Ngưỡng.

2-Cô Chian Yew Lim – Người Malaysia – Phó đoàn

3- Ông Pokpong Lawansiri – Người Thái Lan

4- Cô Hương, cô Hoa – Người Việt Nam – Thông dịch viên.

Về phía đạo có:

1-Chánh Trị Sự Hứa Phi – Trưởng Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài (BĐDKNSĐCĐ) - Thành viên Hội Đồng Liên Tôn VN (HĐLTVN).

2- Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân – Q. Đầu Tộc Đạo Châu Thành Vĩnh Long –kiêm phó BĐDKNSĐCĐ- Thành viên HĐLTVN.

3- Nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng Q.Nữ Đầu Tộc Đạo Châu Thành Vĩnh Long- kiêm Từ Hàn BĐDKNSĐCĐ- Thành viên HĐLTVN.

4- Chánh Trị Sự Nguyễn Thành Nghiệp – Thành viên BĐDKNSĐCĐ

5- Toàn thể Chức Việc, Tín Đồ Cao Đài độc lập Châu Đạo Vĩnh Long. (Gồm 37 người).

Mở đầu buổi làm việc ông Heiner Bielefeldt phát biểu: - Cảm ơn bổn đạo đă tiếp đón chúng tôi một cách nồng hậu, chúng tôi đến có trể, bà con chờ quá lâu, nên chúng ta bắt đầu làm việc.

Chánh Trị Sự Hứa Phi: Để lời chúc mừng đoàn và giới thiệu hai vị đại diện phát biểu ư kiến là CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng.

Hiền huynh Kim Lân, thay mặt Tộc Đạo Vĩnh Long chào mừng Ngài Heiner Bielefeldt cùng phái đoàn, đă không ngại đường xa cách nửa ṿng trái đất đến thăm viếng Tộc Đạo nhỏ bé của chúng tôi, làm cho chúng tôi vô cùng xúc động và cảm thấy ấm ḷng sau những tháng năm bị bách hại, đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền CSVN đối với Đạo Cao Đài độc lập chúng tôi nói riêng, và các nền tôn giáo độc lập khác nói chung, nay đă được sáng tỏ trước LHQ.

Hiền huynh Kim Lân nêu lên Đạo nạn của Tộc Đạo VL kể từ năm 2000 cho đến nay 2014.

-Ngày 23-03-2000 chính quyền, công an tỉnh VL dùng áp lực cưỡng chiếm lấy Thánh Thất VL. Chức Sắc, Chức Việc, Tín Đồ về tu tại gia. Do không theo HĐCQ nên bị chính quyền, công an theo dơi, đàn áp, khống chế liên tục mỗi khi Thượng Tượng thờ Thượng Đế, Cầu Siêu, hội họp, đám giỗ…(Chúng tôi kèm theo chứng cứ đầy đủ).

-Từ khi rời khỏi Thánh Thất VL đến nay, CTS Kim Lân và CTS Bạch Phụng bị chính quyền, công an đưa thư mời áp lực lên cơ quan chính quyền để công an điều tra, trên dưới 20 lần (kèm theo thư mời).

-Hiện tại nhà nước dùng Nghị Định 92 ép buộc chúng tôi cùng các tôn giáo độc lập khác như: PGVNTN, Công Giáo, Tin Lành, Ḥa Hảo phải đăng kư xin phép, không đăng kư th́ họ khống chế, đàn áp, đánh đập, sách nhiểu, lập biên bản…

-Chính quyền, công an ép chúng tôi phải tùng theo Cao Đài quốc doanh do họ dựng lên. Cụ thể: Đồng đạo xin phép chính quyền để hành lễ Thượng Tượng th́ họ bảo phải đến Cai Quản Thánh Thất xin phép, Cai Quản cho th́ nhà nước mới cho cúng.

Hiến Chương của chúng tôi năm 1965 và Hiến Chương 2007 của HĐCQ hoàn toàn khác nhau:

•Hiến Chương 1965 do chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa chứng nhận và hành đạo theo Hiến Chương của đạo.

•Hiến Chương 2007 của HĐCQ do nhà nước CSVN chứng nhận, hành đạo theo luật pháp nước CHXHCNVN (Chúng tôi tặng cho đoàn 2 Hiến Chương).


Chúng tôi CTS Hứa Phi, Kim Lân, Bạch Phụng tham gia HĐLTVN luôn bị công an Phường, Tỉnh, Bộ, Cục làm việc buộc chúng tôi không được tham gia, v́ luật pháp nhà nước không cho phép. Mỗi lần họp HĐLT tại Ḍng Chúa Cứu Thế - Sài G̣n, công an đóng chốt canh giữ không cho đi, một số thành viên trong HĐLT đều bị y như vậy.

                       H́nh ảnh
Ban ĐDKNS và đồng đạo nam - nữ Tộc Đạo CTVL, Cần Giờ chào mừng phái đoàn Liên Hiệp Quốc

Hiền tỷ Nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng phát biểu:

A- sơ lược vài nét về Đạo cao Đài do Thượng Đế sáng lập bằng huyền diệu cơ bút (Thần Linh Học) để con người thông công với Thượng Đế, tức Trời – Người hiệp nhứt, Trời – Người đồng trị.


-Thượng Đế dùng Thần Linh Học để lập Đạo, lập Giáo và phong phẩm vị Thần, Thánh, Tiên, Phật tại thế cho con cái của Ngài nên gọi là Chức sắc Thiên Phong.

- Thượng Đế lập ra Hội Thánh làm thánh thể của Ngài, lập cơ quan Hành Chánh Đạo 5 cấp để phổ truyền nền chơn giáo tận độ nhân loại.

B- Tại sao Đạo Cao Đài bị giải thể, bị đàn áp? Trước 30-04-1975 Chức Sắc, Chức Việc, Đạo Hữu Đạo Cao Đài bị Việt Minh cộng sản giết gần 100.000 người. Sau 30-04-1975 Chức Sắc, Chức Việc, Đạo Hữu bị giết, bị tù, đánh đập v́ đấu tranh cho tự do tôn giáo gồm có:

Về Chức Sắc:

•Ngài Phối Sư Thượng Vinh Thanh (Trần Quang Vinh) bị đảng CSVN bắt năm 1975 thủ tiêu mất tích.

•Ngài Tiếp Dẫn Đạo Nhơn nguyễn Văn Hợi bị bắt 1976 – 4 năm tù giam.

•Ngài Tiếp Dẫn Đạo Nhơn Nguyễn Văn Kiết bị bắt 1976 – 4 năm tù .

•Ngài Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt bị bắt 1976 – 4 năm tù

•Ngài Giám Đạo Trần Thanh Danh bị bắt 1981 – 5 năm tù

•Trưởng huynh Thừa Sử Lê Quang Tấn bị bắt 1976 – 9 năm tù

•Sĩ Tải Phùng Văn Phan từ năm 1979 – 1981, 3 lần bị bắt – 2 năm tù


..................................

Về Chức Việc , Đạo Hữu:


•Phó Trị Sự Vơ Văn Liêm bị bắt 1996 – 1 năm tù.

•Phó Trị Sự Phạm Công Thiện bị bắt 1999 – 1 năm tù.

•Nữ Phó Trị Sự Lê Kim Biên bị bắt 1999 – 3 năm tù.

•Thông Sự Đặng Văn Đáo – bị bắt 2001 – 6 tháng tù giam, 3 năm tù treo, 2 năm quản chế.

•Đạo Muội Vơ Thị Nguyên bị bắt 2002 - 3 năm 8 tháng tù giam.

•Đạo Muội Nguyễn Thị Phận bị bắt 2002 – 1 năm tù.

•Đạo Muội Nguyễn Thị Búp bị bắt 2001 – 1 năm tù.

•Đạo Muội Nguyễn Thị An bị bắt 2001 – 1 năm tù.

•Chánh Trị Sự Hứa Phi bị bắt 1980 – 1 tháng tù giam, 2 năm quản chế.

•Cựu Chánh Trị Sự Nguyễn Anh Phong bị bắt 2001- 3 năm tù .


•Đạo Hữu Dương Xuân Lương bị bắt 1996 - 3 năm tù.

•Đạo Hữu Nguyễn Văn Huỳnh bị bắt 1983 - 4 tháng tù.


..........................................

Sau khi Chức Sắc, Chức Việc và Bổn Đạo bị giết, bị tù, đảng CSVN t́m cách diệt Đạo Cao Đài, họ cho rằng cơ cấu Hành Chánh Đạo 5 cấp quá chặt chẽ tức là “Đạo Cao Đài lập một nước trong một nước”, v́ vậy đó cũng là nguyên do để họ đi đến tiêu diệt.

- Năm 1978 Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Tây Ninh ban hành Bản Án Cao Đài, kết tội Đức Giáo Chủ Phạm Công Tắc.

- Năm 1979 ĐCSVN áp lực Chức Sắc kư tên ban hành Thông Tri 001 ngày 12-02-1979 và Đạo Lịnh 001 ngày 01-03-1979 với mục đích:
- Xóa cơ bút (Xóa Thần Linh Học) không cho Hội Thánh thông công với Thượng Đế.

- Giải thể Hội Thánh Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh
- Giải thể cơ cấu Hành Chánh Đạo 5 cấp từ trung ương tới địa phương.

- Toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị vật tư, lương thực, tài chính, động sản, bất động sản của đạo nhà nước tịch thu, quản lư.


- Nhà nước CSVN dựng HĐCQ lên, Chức Sắc nào không tùng theo HĐCQ th́ buộc về tu tại gia.

- Đảng CSVN tiếp tục ra nhiều văn bản để tiêu diệt Đạo cao Đài. Trong đó có 11 văn bản (Chúng tôi đă cung cấp cho đoàn).

- Năm 1997 đảng CSVN cấp Pháp Nhân cho HĐCQ chính thức lập một chi phái mới “Cao Đài Tây Ninh” hoàn toàn dưới sự lănh đạo của đảng.

- Từ đó Nghị Định, Pháp Lệnh Tín Ngưỡng ra đời để diệt những tín đồ Cao Đài độc lập không chịu dưới sự lănh đạo của họ, nên bị đàn áp, đánh đập, sách nhiểu liên tục.(có h́nh ảnh minh họa)


Trước 30-04-1975 Đạo Cao Đài có trên 300 Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu, sau 30-04-1975 nhà nước và HĐCQ chiếm lấy hết, chỉ c̣n 18 thánh Thất và 6 Điện Thờ.

Từ 2010 đến nay nhà nước tiếp tục cưỡng chiếm lấy thêm 3 Thánh Thất nữa:

- TT Định Quán – Tỉnh Đồng Nai

- TT Phù Mỹ - tỉnh B́nh Định

- TT Long B́nh – tỉnh Tiền Giang

Những đồng đạo bị đánh trọng thương như:

•Chánh Trị Sự Hứa Phi – tỉnh Lâm Đồng

•CTS Nguyễn Nhơn – tỉnh B́nh Định

•Phó Trị Sự Nguyễn Công Trứ - B́nh Định (Bị người của HĐCQ dùng dầu lửa đổ lên đầu định đốt cháy, nhưng người của họ cản ngăn)


•Phó Trị Sự Lê Thị Kẹt – Tiền Giang

•Đạo Hữu Nguyễn Văn Em – Tiền Giang. Và nhiều người khác bị thương.

C- Hiện nay tín đồ Cao Đài độc lập tu tại gia gặp rất nhiều khó khăn:

Chính bản thân tôi ngày 26-03-2014, Quốc Hội Hoa Kỳ mời Điều Trần trước Ủy hội Nhân Quyền Tom Lantos, tôi bị công an vây hai đầu đường vào nhà canh giữ trong 7 ngày. Ngày Điều Trần, họ cắt internet, cắt điện nhà. Hiện nay công an túc trực hằng ngày theo dơi, đặc biệt mỗi lần họp HĐLTVN th́ công an khống chế, cản trở không cho chúng tôi đến DCCT.

Họp hội tại nhà 2 tháng một lần cũng bị cản ngăn, sách nhiểu đ̣i lập biên bản và buộc phải ngưng cuộc họp.

D- Kết luận: - Việt Nam thật sự không có tự do tôn giáo và tín ngưỡng

•Đối với LHQ, Việt Nam hứa hẹn đủ điều tôn trọng Nhân Quyền, có Tự Do Tôn Giáo, nhưng đối với người dân th́ họ đàn áp tàn nhẫn, khống chế bằng Nghị Định, Pháp Lệnh, Pháp Luật…

•Chúng tôi yêu cầu HĐNQLHQ giúp cho dân tộc Việt Nam chúng tôi có bộ luật Nhân Quyền càng sớm để bảo vệ người dân.

•Chúng tôi yêu cầu Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc về Tự Do Tôn Giáo hoặc Tín Ngưỡng, hăy thường xuyên đến thăm các tôn giáo độc lập tại Việt Nam, để xác minh cụ thể và có biện pháp bảo vệ họ.

•Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN, hăy trả tự do cho các tù nhân lương tâm đấu tranh cho Dân Chủ, Nhân Quyền, và Tự Do Tôn Giáo.

•Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hăy rút những người của họ ra khỏi nội ô Ṭa Thánh Tây Ninh, trả lại chủ quyền , tài sản cho Đạo Cao Đài độc lập dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.


Sau khi chúng tôi tŕnh bày về sự thật Đạo Cao Đài bị nhà nước CSVN bách hại và tiêu diệt từ sau 1975 đến nay.

Ông Heiner Bielefeldt phát biểu: Cuộc gặp gỡ giữa đoàn chúng tôi với quí vị, chính phủ Việt Nam đă đồng ư. Sau cuộc gặp nầy, nếu công an đến sách nhiểu th́ quí vị hăy báo cho chúng tôi, sự việc ǵ cũng phải cung cấp cho chúng tôi cụ thể, ví dụ có Thư Mời, h́nh ảnh… Đoàn tiếp tục đặt những câu hỏi chất vấn.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Tại Vĩnh Long có bao nhiêu người Cao Đài độc lập? cả nước có bao nhiêu Cao Đài độc lập?

Hiền tỷ CTS Bạch Phụng trả lời: Trước 30-04-1975 Đạo Cao Đài có trên 5 triệu tín đồ, sau 1975 do đạo mất chủ quyền nên không ước tính được, nhiều tín đồ không theo HĐCQ ở nhà, do sợ hăi cường quyền. Riêng Tộc Đạo Châu Thành VL hiện nay c̣n trên 30 tín đồ Cao Đài độc lập.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Khi tŕnh bày, quí vị nói rằng nhà nước ép buộc theo Cao Đài quốc doanh, diễn ra h́nh thức như thế nào? Có trường hợp nào ép buộc đồng đạo phải bỏ đạo không?

Chánh Trị Sự Hứa Phi trả lời: - HĐCQ đă khai trừ Chức Sắc, Chức Việc như Trưởng huynh Thừa Sử Lê Quang Tấn, Giáo Hữu Ngọc Á Thanh, Hiền Tài Hồ Văn Nhường, Lễ Sanh Thái Kim Thanh, CTS Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân, CTS Nguyễn Bạch Phụng và nhiều Chức Sắc, Chức Việc khác ra khỏi đạo do không phục tùng HĐCQ của nhà nước.

- Họ ép buộc chúng tôi tùng theo Nghị Định 92, phải đăng kư xin phép chịu dưới sự lănh đạo của đảng, họ mới cho cúng lễ, hoặc hội họp…chưa thấy có trường hợp ép bỏ Đạo Cao Đài đi theo đạo khác mà chỉ thấy ép chúng tôi bỏ Đạo Cao Đài của Đức Thượng Đế để theo Đạo Cao Đài quốc doanh.

- Không đăng kư th́ họ khống chế, đàn áp, sách nhiểu lập biên bản, mời lên cơ quan chính quyền để công an tra hỏi.


- C̣n xin phép chính quyền để cúng lễ th́ họ bảo phải đến Ban Cai Quản Thánh Thất xin phép, họ mới cho cúng.

- Chính quyền, công an hỗ trợ cho HĐCQ cưỡng chiếm lấy Thánh thất, họ dùng côn đồ rạch mặt đồng đạo, dùng đá chọi, dùng dùi cui đánh đập một số đồng đạo bị trọng thương phải nằm viện.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Khi trao đổi với cơ quan chính quyền họ nói rằng không đăng kư mà hoạt động là bất hợp pháp?

Chánh Trị Sự Kim Lân: Nếu nhà nước không can thiệp vào nội bộ tôn giáo, lănh đạo, điều khiển tôn giáo th́ chúng tôi sẽ báo cho họ biết, c̣n ở đây nhà nước đă giải thể Hội Thánh của chúng tôi lập ra HĐCQ là một chi phái bàn môn tả đạo, rồi ép buộc chúng tôi đăng kư theo chi phái nầy, chúng tôi nhứt quyết không theo. Đạo chúng tôi đă có Hiến Chương, Pháp Nhân từ năm 1965, tôi xin đưa ra 2 Hiến Chương để quí đoàn nhận định.

- Hiến Chương 1965 do chính phủ VNCH chứng nhận để làm theo Hiến Chương của Đạo.


- Hiến Chương 2007 của nhà nước CSVN chứng nhận để làm theo luật pháp của nước CHXHCNVN.

Ông Trưởng đoàn và quí vị trong đoàn cười x̣a và rất tâm đắt.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Chính quyền nói chỉ cần thông báo là cho sinh hoạt tôn giáo? Không nhứt thiết phải đăng kư có đúng không? Và việc mâu thuẩn của tôn giáo chính quyền không xen vào?

CTS Kim Lân trả lời: Chúng tôi đă thông báo rồi, nhưng họ bảo phải đến Ban Cai Quản Thánh Thất xin phép, BCQ đồng ư th́ chính quyền mới cho cúng. Nhà nước nói một đường, làm một nẽo. Việc mâu thuẩn tôn giáo là do chính họ tạo ra, rồi xen vào nội bộ tiêu diệt đạo chính thống của chúng tôi nên mới có sự phân hóa ngày nay.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Chúng tôi nghe nói người Cao Đài độc lập quấy rối, quí vị hiểu như thế nào về ư nghĩ nầy?

CTS Hứa Phi: Người quấy rối chính là chính quyền, công an chứ không phải chúng tôi, v́ họ dựng HĐCQ lên bắt buộc chúng tôi theo, không theo th́ họ cho là quấy rối. Chúng tôi ngồi cầu nguyện, cúng lễ, hội họp… một cách ḥa b́nh, họ lại kéo đến đủ các ban ngành công an, chính quyền khủng bố, đánh đập chúng tôi (minh họa một số h́nh ảnh đồng đạo bị đánh ).

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Chính quyền có yêu cầu quư vị đăng kư dưới dạng khác mà không hợp tác với HĐCQ không?

CTS Bạch Phụng: Chính quyền chỉ áp dụng Nghị Định 92 để buộc chúng tôi phải đăng kư, xin phép, nhưng dù đăng kư dưới bất cứ h́nh thức nào khi mà đất nước chúng tôi chưa có dân chủ, tự do, nhân quyền bị chà đạp, chủ quyền, tài sản của các tôn giáo, nhà nước c̣n quản lư, tù nhân lương tâm c̣n giam cầm, th́ không thể nào nói có tự do tôn giáo được. (Trưởng đoàn cười và gật đầu tỏ ư hài ḷng)

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Xin quí vị cho biết thêm về chữ “cải tạo Đạo Cao Đài”?

CTS Hứa Phi: Cải tạo có nghĩa là sửa đổi, thay cũ đổi mới theo đường lối XHCN.

Trưởng đoàn LHQ hỏi: Tôi thấy ở đây sao ít thanh niên?

CTS Kim Lân: Do sự đàn áp, sách nhiểu của chính quyền, công an, các em sợ hăi, ảnh hưởng việc học hành, phần do đạo mất chủ quyền không có cơ sở để đào tạo thế hệ trẻ.

Trưởng đoàn LHQ nói: Tôi rất cảm kích tinh thần của quí vị khi gặp những rủi ro, trong báo cáo của tôi, tôi phải làm cho tôn giáo hoạt động b́nh thường, tôi sẽ dành riêng cho vấn đề tôn giáo Cao Đài độc lập, điều nầy chính quyền sẽ không thích. Xin cảm ơn quí vị, nhờ sự cởi mở, ḷng dũng cảm của quí vị, tôi sẽ đưa ra HĐNQLHQ, tôn giáo phải được độc lập hoạt động (đồng đạo vỗ tay). Ông Trưởng đoàn nói chính quí vị mới xứng đáng với tràn vỗ tay nầy, thứ năm tới đây tôi sẽ tŕnh bày kết quả sơ bộ trong cuộc họp báo công khai lúc 12g trưa ngày 31-07-2014 tại Hà Nội. Tôi sẽ công bố bằng Tiếng Việt về các báo cáo nầy, theo nguyên tắc báo cáo, tôi không đề cập cụ thể, tôi phải đưa ra Nghị Định 92, Pháp Lệnh Tín Ngưỡng, Bộ Luật H́nh Sự liên quan đến tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Các tổ chức tôn giáo cần có cơ hội hoạt động tự chủ đó là nguyên tắc của tự do tôn giáo, tôi sẽ phản ảnh những điều nầy (đồng đạo vỗ tay). Tôi xin phép nhắc lại một điều quan trọng là tôi sẽ làm rơ thông tin sơ bộ, khuyến nghị sơ bộ chưa phải là báo cáo chính thức.

Trưởng đoàn LHQ nói: Cuộc gặp gỡ hôm nay, chúng tôi học hỏi ở quí vị rất nhiều. Nếu quí vị có phân tích sự khác biệt giữa hai Hiến Chương, xin cho chúng tôi để tham khảo.

Cô Chian Yew Lim hỏi: Cao Đài quốc doanh đối với quí vị như thế nào?

CTS Hứa Phi: Cao Đài quốc doanh họ được nhà nước bảo hộ, họ dựa thế chính quyền để huy hiếp chúng tôi, tuy bất đồng quan điểm nhưng chúng tôi đối xử với họ trong t́nh anh em, trong t́nh thương con người mà Thượng Đế đă dạy.

Cô Chian Yew Lim hỏi: Đôi khi làm lễ, những ai đó giữa Cao Đài quốc doanh và Cao Đài độc lập có tranh giành làm lễ không?

Phó Trị Sự Nguyễn Văn Vĩnh trả lời: Việc tranh giành là do Cao Đài quốc doanh, họ tranh giành lấy Thánh Thất của chúng tôi, có những nơi họ c̣n đánh đập đồng đạo giành giựt cúng lễ. Chúng tôi đề nghị phái đoàn LHQ can thiệp để chúng tôi có quyền tự do tín ngưỡng.

Trưởng đoàn LHQ nói: Để đáp lại lời của anh, trong chuyến đi nầy tôi sẽ chuẩn bị báo cáo chính thức vào tháng 3 năm 2015, tôi sẽ tŕnh bày trước HĐNQLHQ. Báo cáo nầy là tài liệu tham khảo trong HĐNQLHQ, tài liệu nầy có sức mạnh chính trị mà tôi muốn làm rơ ở đây. Bản báo cáo nầy rất có ích, nhưng để có sự thay đổi chính là do quư vị. Tôi rất mừng v́ báo cáo của tôi sẽ giúp cho các tôn giáo độc lập có được tự do; nhưng nó không là một phép lạ để biến từ t́nh trạng cưỡng ép trở thành t́nh trạng tự do được (đồng đạo vỗ tay). Tôi nhắc lại, sau chuyến thăm nầy, quí vị có gặp những khó khăn, trở ngại xin cho chúng tôi biết, chính quyền không được can thiệp, đe dọa.

Cô Chian Yew Lim hỏi: Theo luật đạo là Chức Việc không được đi qua Hương Đạo khác hành đạo có đúng không?

CTS Nguyễn Bạch Phụng trả lời: Chức Việc gồm có 3 phẩm cấp: - Chánh Trị Sự: Làm đầu một Hương Đạo, Phó Trị Sự và Thông Sự làm đầu một Ấp Đạo, không được lấn ranh, lạm quyền qua hương khác để Hành chánh đạo, c̣n việc cúng lễ th́ chung sức cùng các hương đạo để lo. Cao Đài quốc doanh cho rằng chúng tôi đi địa phương hành chánh đạo là sai, chúng tôi lập ra BĐDKNSĐCĐ là để kêu gọi đồng đạo các địa phương chung sức cùng nhau để đ̣i lại đạo quyền, chứ không phải tham gia hành chánh đạo địa phương. Nội qui của BĐDKNSĐCĐ là tuyệt đối không được can thiệp vào hành chánh địa phương, khi nào đồng đạo hỏi th́ chúng tôi chỉ có quyền góp ư mà thôi. Hành Chánh Đạo Cao Đài có 5 cấp:

•Cấp Trung Ương: Là Cửu Viện Ṭa Thánh Tây Ninh

•Cấp Khâm Trấn Đạo: Gồm nhiều tỉnh

•Cấp Khâm Châu Đạo: Gồm 1 tỉnh

•Cấp Tộc Đạo: Gồm 1 Huyện

•Cấp Hương Đạo: Gồm 1 Xă

Nhà nước CSVN đă giải thể 5 cấp hành chánh đạo, do vậy chúng tôi muốn đ̣i lại chủ quyền nầy, th́ buộc phải lập ra BĐDKNS để đi ra khỏi địa phận ḿnh, mà không bị vi phạm hành chánh đạo. Sau nầy khi Hội Thánh được phục quyền, BĐDKNS sẽ giải tán.

Ông Heiner Bielefeldt và cô Chian Yew Lim gật đầu, tỏ ư hiểu và hài ḷng.

Cô Chian hỏi tiếp: Vai tṛ của Nam - Nữ trong đạo ra sao?

CTS Hứa Phi: Vai tṛ Nam – Nữ trong đạo b́nh đẳng về phẩm vị nhưng quyền hành th́ nam Chánh, nữ Phó. Hành chánh đạo nam nữ riêng biệt, Nữ phái phẩm cấp chỉ tới Đầu Sư, c̣n nam phái hơn nữ phái 2 cấp là Chưởng Pháp và Giáo Tông.

Ông Heiner Bielefeldt trân trọng cảm ơn ḷng hiếu khách và sự cởi mở của quí vị, cả đoàn của chúng tôi học hỏi rất nhiều, vấn đề chung hôm nay quá rơ ràng, để kết thúc, chúng tôi cảm ơn quí vị, chúc quí vị an b́nh, tự do.

CTS Hứa Phi đề nghị: HĐNQLHQ hăy dùng ảnh hưởng của ḿnh buộc nhà nước CSVN phải trả lại chủ quyền của đạo, trả lại tài sản của đạo dưới sự giám sát của LHQ.

-Chấm dứt việc đàn áp tín đồ Cao Đài độc lập và các nền tôn giáo độc lập khác trong nước.

-Yêu cầu nhà nước CSVN phải thả các tù nhân lương tâm đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo.

-Yêu cầu nhà nước CSVN chấm dứt việc tra tấn hành hạ tù nhân một cách tàn nhẫn, những điều Việt Nam kư kết với LHQ phải nghiêm chỉnh thi hành.

Sau khi làm việc xong, CTS Hứa Phi tặng cho đoàn Bản Cương Lĩnh về Chính Sách Ḥa B́nh Chung Sống của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, và đồng đạo chụp h́nh cùng đoàn để lưu niệm, dùng tiệc chay thân mật với Tộc Đạo Châu Thành Vĩnh Long. Sau đó Ông Heiner Bielefeldt cùng đoàn viếng thăm phủ thờ H/h Lễ Sanh Thái Kim Thanh, và đồng đạo chúng tôi tiển đưa phái đoàn ra xe về lúc 17g chiều cùng ngày trong niềm vui lưu luyến, và đầy hứa hẹn một ngày mai tươi sáng.

Kính,

Người tường tŕnh

Nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng

H́nh ảnh

Phái đoàn dùng cơm chay thân mật cùng Hiền huynh CTS Hứa Phi và đồng đạo Vĩnh Long, Cần Giờ

H́nh ảnh

Ngài Heiner Bielefeldt viếng Phủ thờ Hiền huynh Lễ Sanh Thái Kim Thanh, cố Đầu Tộc Đạo CTVL

H́nh ảnh

Hiền huynh CTS Hứa Phi cùng đồng đạo Vĩnh Long, Cần Giờ đưa tiển quư phái đoàn ra xe

 

BAN ĐẠI DIỆN KHỐI NHƠN SANH

 

Nguồn baotonchanhphap.net

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634