ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

GÓC SỬ KIẾN NGUYÊN (P1)

Bài 2: VÀI NÉT VỀ THÁNH THẤT WICHITA, KANSAS

(Sử Kiến Nguyên- 27/12/2013)

 

       Kể từ sau tháng 4 năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, đă có hàng triệu người Việt vượt biển, vượt biên đi t́m cuộc sống mới tại các nước tự do. Những ngày đầu đặt chân lên “đất khách quê người,” những người Việt di dân khó tránh khỏi cảm giác lạc lơng bơ vơ. Chính v́ vậy mà những người dân phải ĺa xa cố quốc ấy đă t́m lại gần nhau, để bảo tồn sự sống của ḿnh, t́m chút hơi ấm trong t́nh quê hương, đỡ đần nhau nơi xứ lạ quê người. Cộng đồng người Việt đă thành h́nh trên “đất khách” cũng v́ lư do ấy. Trong cộng đồng đó, có một số người theo tín ngưỡng Cao Đài, đă h́nh thành nên cộng đồng tín hữu Cao Đài. Hội tín hữu Cao Đài ra đời rải rác từng nhóm đó đây, làm sống lại sinh hoạt thờ phượng, cúng kiến, truyền bá Đức Tin của đoàn người tín hữu trên khắp các nước: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức... Riêng tại Hoa Kỳ, hội tín hữu Cao Đài cũng đă h́nh thành khắp các tiểu bang, nơi có người Việt theo Đạo Cao Đài sinh sống.

       Bài viết này xin được giới thiệu những nét tiêu biểu về việc h́nh thành và những sinh hoạt của hội tín hữu Cao Đài tại thành phố Wichita, đây là thành phố kỹ nghệ lớn của tiểu bang Kansas, chủ yếu sản xuất máy bay của các hăng lớn như Boeing. Nơi đây chỉ có khoảng trên mười ngàn người Việt sinh sống, với số tín hữu Cao Đài c̣n khá khiêm tốn, nhưng với bao cố gắng thành tâm và ḷng nhiệt thành vượt qua mọi trở ngại từ buổi đầu cho đến hôm nay, các tín đồ Cao Đài nơi đây đă xây cất lên ngôi Thánh Thất uy nghi theo mô h́nh Ṭa Thánh Tây Ninh, để thờ phượng và sinh hoạt.

       Người viết đă có dịp tṛ chuyện cùng ông Nguyễn Văn Hai - Chánh Trị Sự Đầu Hương Đạo Wichita, Kansas - Hoa Kỳ, đă có 52 tuổi Đạo, 73 tuổi đời. Hiện ông đang phụ trách Hành Chánh Đạo tại Cơ Sở Đạo với một Bàn Trị Sự gồm 12 vị và một Ban Tứ Vụ, để đảm trách mọi sinh hoạt của Đạo, bên cạnh đó c̣n có Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài với số bạn trẻ c̣n khiêm tốn, khoảng 12 bạn là đoàn viên nồng cốt của Hội. Ông từng giữ chức vụ Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học Cộng Đồng Ḷ Gạch, Xă Tăng Ḥa, Quận Ḥa Lạc, G̣ Công từ năm 1970 đến 30-4-1975. Từ năm 1972 đến 30-4-1975, ông đảm trách chức vụ Ủy viên Thường Vụ Đảng Dân Chủ Quận Bộ Ḥa Lạc. Nên đă bị đi tù cải tạo, từ tháng 6-1975 đến cuối năm 1980 và 3 năm quản chế. Ông nhập môn vào Đạo Cao Đài từ năm 1961 với phẩm vị Đạo hữu. Từ năm 1994 đến tháng 6-1996 (trước khi ông đến định cư tại Hoa Kỳ cùng vợ và 4 người con tại Thành Phố Wichita từ đó cho đến nay nay), ông được công cử phẩm Phó Trị Sự thuộc Ban Trị Sự Hương Đạo Phước Trung. 

       * Giai đoạn t́m và qui tụ tín hữu Đạo Cao Đài tại thành phố Wichita.

       Ngay từ buổi đầu mới đến định cư Hoa Kỳ năm 1996, ông Nguyễn Văn Hai đă t́m các tín đồ Cao Đài và qui tựu Đạo. Nhân đi học lớp ESL, ông đă gặp được chị Bùi Kim Mai, từng giữ chức vụ Thông Sự của Đạo Cao Đài khi c̣n ở Việt Nam. Ông và chị Kim Mai đă t́m được 19 tín đồ Cao Đài với 8 hộ gia đ́nh có Đạo. Họ đều là các tín đồ Cao Đài từ khi c̣n ở Việt Nam. Để duy tŕ những buổi cúng và hành Đạo, cứ vào mỗi Chủ Nhật, các tín đồ Cao Đài lại tề tựu cùng nhau đến nhà của một Đạo hữu trong nhóm để cúng, và cứ xoay vần tuần này nhà Đạo hữu này, tuần sau nhà Đạo hữu khác.

       Ông Nguyễn Văn Hai kể, “Năm 1999, Hiền Tài Trần Quốc Trụ là một bậc niên trưởng trong Đạo, đă khuyên chúng tôi lập Bàn Trị Sự để có tư cách pháp nhân hành Đạo sau này. Khi đó, mọi người đă thành lập Hành Chánh Đạo, với danh xưng là “Hội Tương Tế Cao Đài (Cao Đài Charity of Kansas, INC), được Hội Đồng Thành Phố Wichita Tiểu bang Kansas chấp thuận ngày 28-10-2004. Sau đó, đổi lại danh xưng là “Cao Dai Temple of Wichita” từ ngày 09-6-2006. Tôi đă được các Đạo hữu công cử phẩm vị Chánh Trị Sự qua 3 nhiệm kỳ đến nay được 14 năm.”

       Ông Nguyễn Văn Hai kể thêm, “Vào năm 2004, một Đạo hữu là anh Nguyễn Văn Út, thành viên của Hội Tương Tế Tang Sự Đạo Cao Đài thuộc TT&ĐTPM Mountain View, thành phố Dallas - Texas, trúng số ngay tại Hoa Kỳ, đă hoan hỉ hiến tặng cho chúng tôi 150 ngàn Mỹ kim. Nhờ có số tiền này, chúng tôi đă t́m và mua được một khu đất bỏ hoang đă lâu, rộng khoảng 3 Acres 950, trong đó có 2 buildings, sửa sang 2 nhà đó lại, đă sử dụng một pḥng dùng làm Thánh Thất thờ tạm, pḥng c̣n lại dùng làm Pḥng Trù và sinh hoạt.”

       Vào ngày 24-02-2008 Đồng Đạo Cao Đài Wichita đă tổ chức lễ Động Thổ để xây dựng Thánh Thất chính thức. Lễ khởi công diễn ra vào tháng 5-2008. Hầu hết việc xây cất đều là sự góp công của các Đạo hữu, chỉ trừ khi những cái nào không ai thực hiện được, mới thuê mướn nhân công để làm, nhờ vậy tiết kiệm được kinh phí. Lễ Khánh Thành đă diễn ra vào ngày 6-9-2010 có trên 500 đồng Đạo và khách mời từ các tiểu bang và sở tại. Sau đó tiếp tục tu sửa nơi Thờ cũ làm nơi thờ Đức Phật Mẫu, thiết lễ An Vị Long vị Đức Phật Mẫu ngày 06-10-2012 có trên 200 khách tham dự.

        Cơ sở hiện đă hoàn thành 1 Thánh Thất, 1 Điện Thờ Phật Mẫu, 1 pḥng trù, 1 pḥng sinh hoạt, 1 pḥng trực, 1 văn pḥng. Dự trù trong tương lai sẽ gây quỹ để xây 1 hội trường để có đủ chỗ sinh hoạt qua các ngày Lễ lớn hay kỷ niệm trong năm và sẽ thiết kế một sân chơi cho các cháu Thanh Thiếu Niên Đại Đạo Cao Đài.

       Về nhân sự, hiện nay đă qui tụ được 80 tín hữu của 46 gia đ́nh tín đồ Đạo gồm tại Thành Phố Wichita có 39 gia đ́nh và các vùng phụ cận có 7 gia đ́nh với 9 tín đồ. Tổ chức Thanh Thiếu Niên Đại Đạo được 12 thành viên nồng cốt. Thượng Tượng thờ phượng tại tư gia: 13 gia đ́nh. Nhập môn cho 34 tân tín đồ. 

       * Thanh Thiếu Niên Đại Đạo Wichita.

       Thảo Nguyễn là Thư kư đại diện cho Thánh Thất Cao Đài Wichita, là thành viên nồng cốt của tổ chức Thanh Thiếu Niên Đại Đạo Wichita, là con gái của ông Nguyễn Văn Hai, dù đến Hoa Kỳ định cư lúc 11 tuổi, nhưng bạn luôn ư thức việc giữ ǵn ngôn ngữ, văn hóa Việt và Đạo Pháp Cao Đài.

       Thảo Nguyễn tâm sự, “Tôn giáo Cao Đài hay gọi là Đạo Cao Đài là một nền Tân Tôn Giáo có một giáo lư và triết lư cao siêu, dung hợp được tất cả giáo lư và triết lư đă có từ trước đến nay của loài người, đặc biệt là 3 Tôn giáo lớn: Phật Giáo, Tiên Giáo, và Khổng Giáo hiệp lại. Ngoài ra, Thầy (Đức Chí Tôn) c̣n hợp nhất Ngũ Chi: Phật, Tiên, Thánh, Thần và Nhơn Đạo. Chúng em rất may mắn và tự hào là một Thanh Niên Đại Đạo của nền Đạo Cao Đài. Từ môi trường này đă cho em học hỏi rất nhiều về cách sống sao cho phải Đạo một con người. Đó là học cách yêu thương, thứ tha, và đoàn kết nhiều hơn.”

       Thảo Nguyễn cho biết, bạn thích nhất được mặc Đạo phục của Đạo Cao Đài, một màu trắng tượng trưng cho sự thanh bạch, tinh khiết, nhất là khi chầu lễ Đức Phật Mẫu, tất cả Chức sắc. chức việc nam, nữ đều không mặc phẩm phục, chỉ mặc áo dài trắng b́nh thường, v́ ai cũng là con cái của Đức Phật Mẫu. Qua đó, mọi người thấy ở đây có một sự b́nh đẳng hoàn toàn.

       Theo Thảo Nguyễn th́ tuy là xa quê hương, nhưng qua các lần tham gia các sinh hoạt của các bác trong cộng đồng, hội đoàn tổ chức cũng như những lời dặn ḍ, cùng học Đạo sau mỗi Đàn cúng tại Thánh Thất Cao Đài, các bạn trẻ theo Đạo Cao Đài như Thảo đă am hiểu được bổn phận và nhiệm vụ tuổi trẻ là thế hệ kế thừa phải bảo tồn Tôn giáo và văn hóa Việt Nam.

       Thảo Nguyễn kể rằng nhờ gia đ́nh theo Đạo Cao Đài, nên từ nhỏ bạn đă được sống trong tinh thần của Đạo, tham gia lễ cúng, đọc kinh sách, sống đúng theo Đạo pháp, nhưng bạn chỉ chính thức nhập môn vào Đạo Cao Đài vào năm 18 tuổi. Theo Thảo Nguyễn th́ nhập môn là bước vào cửa Đạo tức là theo Đạo và làm tín đồ của tôn giáo ấy. Muốn nhập môn vào Đạo Cao Đài, người cầu Đạo phải qua một lễ đơn giản gọi là Lễ Nhập Môn và có tuổi từ 18 tuổi trở lên. Phần quan trọng nhứt trong lễ Nhập Môn là người tân tín đồ phải lập Minh Thệ trước Thiên Bàn Đức Chí Tôn. 

       Kể về cơ duyên gắn bó với sinh hoạt thanh niên Cao Đài, Thảo Nguyễn nói là từ ngày khánh thành Thánh Thất Wichita vào tháng 9-2010, bạn được gặp gỡ các anh chị Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài từ khắp nơi về như là Thánh Thất San Antonio - Thánh Thất Houston - Thánh Thất Georgia v.v… Từ đó quen biết các anh chị và cho đến nay đă được quen biết thêm nhiều các anh chị khắp nơi, đă dẫn dắt bạn nói riêng và tất cả các anh chị em Thanh Niên Cao Đài Wichita nói chung rất tận t́nh như anh chị em ruột mặc dù một số người chỉ quen biết nhau trên email và qua điện thoại. Các anh chị là những tấm gương để các bạn tại đây có cơ hội sinh hoạt Thanh Niên Cao Đài. Hiện nay dù chỉ mới có 12 thành viên nồng cốt, nhưng Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài Wichita đă có nhiều hoạt động rất sôi nổi. Những đóng góp của những bạn trẻ này cùng với các Bác, các anh chị em lo về phần cúng kiến. Hiện đang có lớp tiếng Việt lớp mẫu giáo và lớp 1. Với mục đích làm sao những người trẻ tuổi lớn lên ở quê hương thứ hai phải học và biết tiếng Việt. Như vậy th́ mới đọc và thông hiểu Kinh sách, hiểu được sự thật về lịch sử Việt Nam.

       Các bạn trẻ c̣n thực hiện những chương tŕnh lạc quyên giúp người nghèo khổ, trước tiên các bạn tŕnh với Hành Chánh Đạo - Cơ Quan Phước Thiện để được sự cho phép, rồi các bạn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài đứng ra tổ chức. Tháng 9-2012 các bạn đă giúp cho hội cha Thông “One body village - stop children sex slavery” được 350.00 mỹ kim, rồi tháng 8-2012 vừa qua, đă lạc nguyên cho băo Sandy- NewYork được 844.12 mỹ kim, bên cạnh đó các bạn mới nhận bảo trợ cho một cựu thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa do Hội H.O. bà Trung Tá Hạnh Nhơn điều hành, với số tiền mỗi năm là 120 Mỹ kim.

       Thảo Nguyễn chia sẻ, “Em nghĩ hoạt động mà chúng em đă và đang thực hiện từ trước đến nay, phát xuất từ ước mong thể hiện ḷng Từ Bi và Bác Ái mà Đạo Cao Đài của chúng em đă dạy. Thứ hai là trong Đạo Cao Đài có một câu mà em thích là “Đạo đời tương đắc” tức là không chỉ phụng sự Đạo mà c̣n phải phụng sự Đời. Nói như thế không phải dễ, nhưng chúng em cũng phải cố gắng nhiều lắm”.

       Hiện nay, dẫu những bạn trẻ của Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài đă thực hiện được một số sinh hoạt hữu ích, nhưng các bạn vẫn chưa chính thức ra mắt với Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài Trung Ương. Theo Thảo Nguyễn, trước khi ra mắt Thanh Niên Đại Đạo, cần những bước như các thành viên phải học Điều lệ Nội qui của một đoàn viên Thanh Thiếu Niên Đại Đạo, chọn kiểu đồng phục, khăn quàng cổ. Đồng phục được dùng để bái lễ Đức Chí Tôn và Phật Mẫu, dự lễ, dự trại, công tác sinh hoạt tập thể. Tập dượt cách tŕnh diễn. Tập văn nghệ. Chính v́ tổ chức vẫn c̣n mới mẻ, cần thời gian học hỏi cách sinh hoạt từ các anh chị đi trước, tập luyện và chọn thời điểm như các ngày Lễ Vía hay Kỷ niệm quan trọng của Đạo để tổ chức.

       Khi hỏi Thảo Nguyễn với số tín đồ khoảng 80 người, mà chỉ có 12 Thanh Niên Đại Đạo nồng cốt tại Wichita, bạn có lo sẽ khó duy tŕ và phát triển được đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài Wichita. Thảo Nguyễn nói rằng, “12 thành viên nồng cốt này là các Thanh Niên dấn thân chịu khó đủ điều kiện thuận lợi như đă tốt nghiệp, có ngành nghề, hay đang học ở những năm học c̣n rỗi rảnh thời gian - có đủ cơ may về sức khỏe - gia cảnh phục vụ công tác. Thực ra số Thanh Thiếu Niên Cao Đài hiện nay tại đây nhiều hơn số 12 người, và điều vui nhứt là mỗi khi có lễ lớn hay cần số đông để phụ làm những công tác, th́ tất cả đều tập trung v́ những ngày ấy thường Hành Chánh Đạo chọn ngày nghĩ lễ cho nên em không lo ǵ nhiều v́ lớp lớn bận học hay bận làm ở xa, th́ các em lớp trẻ kế tiếp sẽ dấn thân phụ trách”.

 

(Ảnh FB Tô Châu tháng 9/2018)

(Ảnh FB Tô Châu tháng 8/2019)

(Ảnh FB Tô Châu tháng 8/2019)

 

(Ảnh FB Tô Châu tháng 9/2019)

(Ảnh FB Tô Châu tháng 8/2020)Top of Form

 

Bottom of Form

 


 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000