ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tính khả thi của một đề án Ḥa Giải

Đặng văn Hưởng

       (Xin cảm ơn đạo huynh Đặng văn Hưởng đă gởi bài viết cho đề tài ḥa giải và cũng đă giải thích thêm về ư nghĩa ḥa giải của huynh Nguyễn Chuyên Nghiệp. Rất mong nhận thêm nhiều bài viết cho chủ đề này từ quư đồng đạo. BBT). 

       Vừa qua tôi có đọc được bài viết của tác giả Nguyễn Chuyên Nghiệp. Ông có ư tưởng ḥa giải trong nội bộ Đạo Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh. Tựa đề "Tương lai của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Ṭa Thánh Tây Ninh thực trạng và giải pháp ". Tôi suy nghĩ lung lắm. Tôi đă đọc hàng chục lần bài viết. Thấy rất hay! Rồi lại thấy rất dở! Giải pháp cho sự phục hồi đạo pháp Cao Đài đă mấy mươi năm qua mọi người đă làm nhưng chưa được kết quả mong muốn.

       Tôi xếp lại  không đọc nữa, nhưng không thể không suy nghĩ. Rồi lại đọc tiếp. V́ không thể nghĩ được một đề án nào hay hơn bài viết của ông một bạn Đạo chưa quen biết hay gặp nhau. 

       Nay tôi xin phép được tham gia ư kiến trên bài viết của Hiền Huynh Nguyễn Chuyên Nghiệp. 

       Lời đầu tiên tôi bày tỏ sự kính trọng và thán phục đến tâm huyết lo cho tương lai của huynh. Nhưng không thể không nói thẳng những ǵ ḿnh đă suy nghĩ: ḥa giải ư? Ḥa giải đồng nghĩa với sự chấp nhận các việc làm canh cải và phạm Pháp Chánh Truyền nhiều thập niên qua của Hội đồng Chưởng Quản là hợp lệ hay sao? Không thể được! Tôi quyết định không đọc và cũng không suy nghĩ thêm nữa. Tuy nói như vậy để cho đầu óc được b́nh yên, nhưng không thể không suy nghĩ thêm. Tác giả Nguyễn Chuyên Nghiệp là cây bút quen thuộc trên Diễn Đàn Về Nguồn. Tuy ngoài đời thường chưa gặp nhau, nhưng bài viết của ông đă phản ánh được một lập trường vững chắc luôn tôn trọng luật pháp chơn truyền. Tại sao mới bước qua đầu năm Tân Sửu mà ông lại thay đổi lập trường vốn có? Tôi rất hẫng hụt và kèm không ít phẫn nộ.

       Thế là tôi lại đọc tiếp. Mục đích t́m hiểu tại sao ông thay đổi lập trường mau đến như vậy?

       Thật t́nh mà nói tôi hơi chùn bước khi đọc kỹ phần sau của Ông. Ông không thay đổi lập trường đâu. Ông muốn mọi người xếp lại quá khứ để cùng nhau lo cho tương lai của Đại Đạo . Các việc làm sai trái đă có thời gian qua không phải là ông chấp nhận mà để cho ṭa Tam Giáo thiêng liêng xét xử.

       Nguyên tắc của ông để đi đến ḥa giải là lấy Pháp Chánh Truyền làm căn bản chuẩn thằng  cho cuộc bàn thảo. Cái ǵ sai với Pháp Chánh Truyền đều không được chấp nhận. Đây chẳng phải là điều mà toàn đạo mong muốn hay sao? Đây đâu có ǵ nghịch ư với Thầy Đức Chí Tôn và chư Thần Thánh Tiên Phật ?

      Vả lại, ḥa giải phải có một lộ tŕnh nhiều bước. Như vậy không hẳn ḥa giải là buộc phải ḥa tan vào sự phạm pháp luật Đạo đă xảy ra.

       Ông Nghiệp đă có nhắc đến nguyên tắc của luật pháp: Khi luật pháp Đạo chưa can thiệp th́ kẻ phạm luật chưa phải là tội nhân. V́ vậy, dù ta có am hiểu luật pháp đạo tường tận thế nào cũng không thể phán quyết người này sai, người kia đúng. Quyền phán quyết đó là của Ṭa Đạo theo đạo luật Mậu Dần.

       Một vấn đề thật trọng đại là việc cầu phong chức sắc Cửu Trùng Đài. V́ một Hội Thánh trên cơ sở Tam giáo quy nguyên nên chức sắc phải có đủ ba sắc phái. Nếu không cơ bút, th́ làm sao định phái được cho chức sắc tân cử?  Ông đă nói rằng tuy không cơ bút nhưng ông đă t́m ra được cách chấm phái cho chức sắc Lễ Sanh. Cách của ông sẽ được mọi người chấp nhận v́ có thiên trợ không một mảy may sai chạy. Cách đó là ǵ? Chắc chắn ông không thể nói ra công cộng. Nhưng ai sẽ tin kế sách của ông được mọi người chấp nhận mà không dị nghị? Ông hứa sẽ tŕnh Hội Thánh khi sự ḥa giải thành công. Nếu c̣n có chỗ trích điểm được th́ ông sẽ chịu trọng tội trước thiêng liêng. Tôi tin tưởng lời cam kết này. Vậy tôi sẽ kiên nhẫn chờ xem vậy.

       Trở lại vấn đề hoàn cảnh và cơ hội, Ông nói nói rất rơ là cơ hội không c̣n nhiều. Nếu một mai các chức sắc Hiệp Thiên Đài qui thiên tất cả, th́ dù có muốn ḥa giải cũng không làm được. V́ không c̣n có thể tái lập Hội Thánh Lưỡng Đài. Tôi đồng ư điều này. Tùng Pháp Chánh Truyền là phải có Hội Thánh Lưỡng Đài. Nếu không có Hội Thánh Lưỡng Đài không thể gọi là tùng Pháp Chánh Truyền. Những hậu nhân tiểu cấp Hiệp Thiên Đài cấp nhỏ nhất là khóa Luật Sự sau cùng hiện nay cũng trên dưới 70 tuổi. Như vậy th́ tuổi đời của các anh không c̣n bao lâu nữa!

       Bên Cửu Trùng Đài cũng vậy, những chức sắc đă đắc phong lần cuối năm Giáp Dần 1974 hiện nay đều xấp xỉ bát tuần. Các chức việc và đạo hữu  đă từng công quả dưới thời Hội Thánh Lưỡng Đài đều cũng trên dưới 80 mươi. Đây là những người đă thấm nhuần đạo pháp đă ban hành. Họ có một hiểu biết rất sâu sát nhưng lại do hoàn cảnh khách quan không dám công khai bày tỏ ư chí tùng đạo pháp.

       Số người trẻ, dưới 60 tuổi, khi giải thể hành chánh đạo họ là những thiếu nhi chưa đủ tuổi nhập môn. Sau này có tinh thần ǵn giữ đạo pháp đă dám lên tiếng th́ lại chọn những phương pháp cục bộ bày tỏ cái dũng nhưng thiếu trí, thiếu bi:

       - Hoặc là, chọn cách phân biệt rạch ṛi không hợp tác không giao lưu. Bất lưỡng lập. 

       - Hoặc là, tự tạo riêng cho ḿnh một con đường ngoài Pháp Chánh Truyền kiểu mới như Ban Thế Đạo hải ngoại, hoặc Khối Nhơn Sanh trong nước…

       - Hoặc là, đứng yên chờ Trời giúp. Trước mắt, họ chỉ làm một việc duy nhứt là Tang Tế Sự. Việc tang tế sự này lại không dám chủ động t́m lo cho đạo hữu. Chỉ ngồi chờ đạo  hữu cho hay mới dám làm. Chuyện này giống như đạo hữu độ chức việc hơn là chức việc độ đạo hữu vậy. Đó là các Bàn Tri Sự Hội Thánh Em.

       - Hoặc là, bằng mặt chứ không bằng ḷng tùng tổ nghi lễ để được dễ dăi hưởng các phương tiện vật chất khi gia đ́nh hữu sự.

       - Hoặc là, có một số ít người đi cầu cạnh thế lực quốc tế giúp cho Đạo lấy lại được quyền….

       Dù cho bằng cách ǵ đi nữa th́ nh́n chung không có một kế sách nào khả thi và bền vững được.

       Trước những lúng túng đó, đề án ḥa giải của ông Nguyễn Chuyên  Nghiệp (một nhân sĩ nào đó) đă gây sốc cho cả nền Đại Đạo.

       Tại sao tôi dám khẳng định cả nền Đại Đạo bị sốc mà không phải một nhóm hay một bên?

       Phương pháp của ông nếu đem áp dụng th́ buộc mỗi bên phải hy sinh ít nhiều quyền lợi và lập trường. Không bên nào hài ḷng trọn vẹn 100% cả. Đây là một phép thử xem những lời nói v́ Đạo v́ Thầy của những ai nói ra, xuất phát nơi cửa miệng hay trong tâm hồn? 

       Để chứng thực điều đó: đại diện của Cao Đài mới (Hiến chương 1997) mà đại diện là ông Chưởng Quản Hội Thánh có đồng ư  ḥa giải không? Đại diện của tất cả các khuynh hướng khác có chịu ḥa giải không?

       Ḥa giải là lo cho tương lai của Đại Đạo chứ không phải lo cho riêng ḿnh. 

       Ban đầu như tôi đă nói ở trên,  tôi rất sốc và không đồng ư. Sau khi nghĩ lại không t́m ra được một kế sách nào tối ưu và  khả thi có lợi cho đạo lâu dài hơn là ḥa giải.

       Ông Nguyễn Chuyên Nghiệp đă làm cho mọi người lúng túng khó xử, như bị bỏ lửa than vào tay vậy. Không dám cầm v́ nóng, nhưng không dám từ chối v́ sợ mang tiếng không có thiện chí lo cho tương lai của Đại Đạo .

       Một minh chứng khiến cho tôi chùn bước. Ông Nghiệp đă nhắc đến việc Đức Hộ Pháp đă đề xướng một Chính Sách Ḥa B́nh Chung Sống giúp cho hai bên Quốc Cộng hai kẻ thù không đội trời chung có thể ngồi lại với nhau cho dân tộc bớt chiến tranh đau khổ.

       Như đă tŕnh bày ở trên, bản thân tôi không đồng ư ḥa giải. Nhưng cũng không có t́m được một sáng kiến nào hay hơn sự ḥa giải nên quyết định thực thi. 

       Rất mong nhận được nhiều ư kiến từ nhiều góc độ khác nhau cho vấn đề mới mẻ này. Xin trích lời bạt của Diễn Đàn Về Nguồn về bài viết để làm ư kết cho bài tham luận. Kính chúc quư Chức sắc, chức Việc và đồng đạo một năm mới Tân Sửu được vạn sự b́nh an thoát cơn đại dịch. 

       “..Ban Biên Tập vừa nhận được bài viết này của đạo huynh Nguyễn Chuyên Nghiệp kêu gọi ḥa giải giữa đồng đạo theo khuynh hướng canh cải luật pháp chơn truyền và đồng đạo đang ǵn giữ luật pháp chơn truyền của Chí Tôn. Nhận thấy c̣n rất nhiều rào cản chủ quan và khách quan cả đời lẫn đạo để ước mong này thành hiện thực, nhưng tôn trọng tác giả, chúng tôi cho đăng bài viết này để đồng đạo suy nghiệm. 

       Bài viết này không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT Diễn Đàn Về Nguồn. 

       Trên tinh thần tôn trọng sự khác biệt nhằm xây dựng đạo nghiệp theo Thiên ư, chúng tôi mong nhận được sự góp ư cho đề tài này của chư đồng đạo. Bài viết phải mang tính cách chính luận; ngôn từ và tính cách thể hiện trong bài viết phải là ngôn hạnh của người có Đạo. Xin email về Diễn Đàn Về Nguồn tại địa chỉ: huongdaoflorida@yahoo.com. Xin đa tạ.”

Thánh địa, Đầu xuân Tân Sửu.

Đặng Văn Hưởng

 

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000