ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      

THẦY TỤNG ROBOT (người máy)

TRONG TANG LỄ TẠI NHẬT

       Trước khi đọc nội dung về Người Máy tụng kinh trong tang lễ tại Nhật, mời đồng đạo đọc lại lời dạy của Đức Hộ Pháp dưới đây (trích trong facebook của Thiên Vân-HT Quách văn Ḥa): 

       Ngày xưa, khi Đức Hộ Pháp dự đám tang, dự lễ Cầu siêu, Ngài thấy có nhiều người không đọc Kinh. Sau đó Ngài giảng giải ư nghĩa Kinh Cầu Siêu, sự mầu nhiệm của bài Kinh Cầu Siêu và sự huyền diệu của việc Cầu siêu. Và dặn mọi người phải đọc một cách thành tâm khi dự đám.

       Đức Hộ Pháp dạy: “Mỗi khi Kinh được đọc th́ âm thanh sẽ vang ra, mỗi người một âm thanh, tức một người phát ra một điển lực. Nhờ đó Chơn linh người chết, nếu hợp với điễn lực đó, họ sẽ nương nhờ vào mà giải trừ oan nghiệt và tội lỗi v́ người chết và tất cả những người có mặt nơi đám, biết đâu trong vô lượng kiếp trước, giữa họ và ta đă từng là người chí thân hoặc đầy dẫy oan nghiệt, tội t́nh, mà người chết và ta chưa từng gặp mặt nhau.
       Nơi cửa Đạo Cao Đài này, ta không biết họ là ai, ta thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng ân xá và tha thứ tội t́nh cho họ được siêu thăng thoát hóa. C̣n đối với riêng ta, ta cũng tha thứ cho họ nữa. Được như thế, lần hồi cái nợ nần, oan nghiệt, trái chủ của ta, của họ và của mọi người sẽ tự tiêu tan, kết thúc. Cho đến một ngày nào, đến khi ta thoát xác, các bạn của ta cũng tha thứ cho ta, như ta đă làm hôm nay cho những người đă qui liễu. Cái ư nghĩa này, mọi người nên biết, để khi dự lễ Cầu siêu lại đừng quên đọc Kinh với ḷng cầu nguyện chân thành cho người thân yêu mong đợi”.


       Đức Ngài c̣n cho biết thêm: “Người chết, chơn hồn c̣n vấn vương, lảng vảng nơi đây. Nếu trong số người dự lễ Cầu siêu có được những bậc chơn tu, đạo đức đến cầu nguyện hoặc những bậc có cấp bậc trong Tôn giáo đến cầu nguyện càng có lợi cho người chết, v́ lời cầu nguyện ấy sẽ nâng đỡ linh hồn họ. C̣n riêng những người Đạo, cũng có người đức độ lớn, giữ Đạo tốt đến cầu nguyện tất ảnh hưởng tới vong linh người mất”.

       Vong linh người chết được những tư tưởng, điển lành của mọi người đến dự lễ Cầu siêu phát ra ắt sẽ hưởng được ân huệ. V́ vậy mà Đức Hộ Pháp khuyên chúng ta nên siêng năng đi đám vừa có lợi cho người, vừa có lợi cho ḿnh.

o o o O o o o

       Robot  không chỉ xuất hiện trong nhiều hoạt động đời sống của người Nhật và nay tham gia vào việc cử hành tang lễ với mức phí rẻ hơn nhiều so với việc thuê tăng sĩ.alt

       Tại Nhật Bản, bạn sẽ thấy những con robot làm nhiều nghề khác nhau từ phục vụ đến quét dọn, tiếp tân. Tuy nhiên một h́nh thức sử dụng robot đặc biệt mới đây sẽ khiến bạn bất ngờ. Đó là dùng robot thay thế tăng sĩ cử hành các đám tang.

       Robot có tên Pepper do SoftBank Group chế tạo với chiều cao khoảng 1,2 mét, có thể chuyển động và tích hợp sẵn trí tuệ nhân tạo. Những con robot này có khả năng thể hiện khuôn mặt niềm nở hay cử hành các nghi lễ như một tăng sĩ thực thụ. Việc thay thế tăng sĩ bằng robot đem lại chi phí rẻ hơn đáng kể khi cử hành tang lễ.

       Pepper được mặc áo truyền thống của nhà Phật, đồng thời có thể tụng kinh niệm Phật giống như một tăng sĩ. Các dữ liệu trong bài tụng kinh đều được công ty Nissei Eco lập tŕnh khá công phu và đầy đủ trên Pepper.alt

       Theo Japan Times, chi phí mai táng tại Nhật bản có thể lên tới hàng triệu Yên (1 triệu Yên hiện tương đương khoảng hơn 9000 USD ~ hơn 200 triệu đồng). Đặc biệt, nghi thức mai táng chôn cất có mức phí cao nhất. Khi dân số Nhật Bản đang ngày càng già hóa, việc ra mắt mẫu robot này sẽ thực sự tiết kiệm và hiệu quả hơn cho nhiều gia đ́nh không có điều kiện.

       Ước tính chi phí cho một dịch vụ mai táng với Pepper chỉ tốn khoảng 50.000 Yên (khoảng 458 USD ~ khoảng 10 triệu đồng).

       Cũng theo Japan Times, ngành công nghiệp tang lễ tại Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng cùng với hệ thống danka truyền thống. Danka là khái niệm ám chỉ những gia đ́nh Nhật ủng hộ tài chính cho các ngôi chùa Phật giáo để đổi lấy các dịch vụ tinh thần, trong đó có mai táng. Điều này dẫn tới việc nhiều người đang t́m kiếm các phương thức rẻ hơn để mai táng người thân.alt

       Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên công nghệ cao được áp dụng khi mai táng người chết tại Nhật. Một số ngôi đền ở nước này đă giới thiệu một hệ thống màn h́nh cảm ứng hỗ trợ các gia đ́nh gặp gỡ lại người thân để bày tỏ sự tôn thờ.

       Robot Pepper lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2014. Thời điểm ra mắt, Pepper được khẳng định là robot đầu tiên trên thế giới có thể hiểu được cảm xúc của con người bằng camera quan sát. Robot có thể di chuyển xung quanh bằng hệ thống xe lăn. Màn h́nh cảm ứng 10 inch ở trước ngực hỗ trợ thông báo, chỉ dẫn hoặc giúp robot có thể giao tiếp với người đối diện dễ dàng.

       Hiện có khoảng 10 ngàn robot Pepper đang được sử dụng trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh tới giải trí. Mỗi con robot Pepper có giá khoảng 1675 USD (khoảng 35 triệu đồng VN).

       (Bài viết này do một thân hữu gởi đến, không ghi tên tác giả cũng như nguồn trích dẫn. Thành thật cáo lỗi cùng tác giả).

 

 

 

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000