ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tản mạn đầu xuân:

CHỨNG TÍCH MỘT JUDAS &

H̀NH ẢNH CHUYẾN ĐI NỒNG ẤM NHỮNG ÂN T̀NH

Nhất Nguyên

       Hôm nay mùng bốn Tết rồi. Cái nao nức chuẩn bị Tết đă qua. Cái vui trong ngày mùng Một cùng với đồng đạo và thân hữu về nhà ḿnh đón Tết tha hương chỉ c̣n chút dư âm. Ḷng se buồn. Ngoài trời vẫn lạnh. Cái lạnh sắc se ḷng viễn xứ.

       "Ở đây nước Mỹ Tết mùa Đông, Xuân cố hương tôi nở giữa ḷng. Nh́n tuyết vướng trên gờ cửa sổ, Buồn ơi, con mắt đẵm non sông!". Cứ mỗi độ Xuân về, những câu thơ của Trương Nghĩa Kỳ cứ quyện vào ḷng một nhớ nhung, tiếc nuối cho một thời đă có, đă qua.

       Quê ḿnh sao nhỉ - sáng ra Giêng? Hà Nội đào ơi nắng có hiền, hay đám mưa phùn bay phố cũ cho tôi buồn nhớ nụ môi duyên....?

       Quê ḿnh sao nhỉ - sáng qua năm? C̣n chứ thuyền hoa vượt tối trăng rằm, chở khẵm mai vàng lên Nguyễn Huệ cho Sài G̣n rực sáng Tân Xuân....?

       Xuống xa hơn nữa...tới Cà Mau. Rừng đước, tràm ơi Tết thế nào? Trong những hố bom thời khói lửa, Xuân có về cho nắng xôn xao?

       Đón cái Tết tha hương, mắt của tác giả "đẵm non sông". C̣n tôi. Giọt lệ nào cho quê hương. Giọt lệ nào cho nền chánh pháp của Chí Tôn ngày một cuộn xoay vào ḍng đời nghiệt ngă. Giọt lệ nào để khóc cho nhân t́nh thế thái... rồi mai mốt ḍng đời xuôi gặp lại, gọi anh em sao vị đắng nghẹn bờ môi....(!).

      Thôi th́..., xem người anh em của tôi đón Tết như thế nào? Điền Lạc kể... Pháo buồn đi ngủ không thèm nổ, Liễng đỏ giận ai vắng chợ đồng... , nghe sao  phảng phất buồn. Không pháo Tết. Không liễng đỏ đón Xuân sang. Xót xa hơn khi anh tâm sự tiếp: "Nếu chẳng Lễ Thầy đêm cuối Chạp, Biết mùa Xuân mới có hay không (!)".

       Ai đă gieo rắc nỗi buồn trong ḷng những môn đệ Chí Tôn một đời trung kiên cùng Đấng Cha Lành như thế? Ai đă làm cho mùa Xuân Đại Đạo đến và đi không trọn vẹn suốt ba mươi mấy năm qua?

      Hăy xem những ǵ đă xăy ra trong những ngày giáp Tết.

       Ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân, Hội Thánh (mới) đă cho người đến Báo Ân Đường Trí Huệ Cung lấy đi Thánh cốt Thất Nương Diêu Tŕ Cung bằng cách dùng búa đập nát khung kính đựng Thánh cốt trước bửu điện tôn nghiêm. Bằng hành động này, họ coi Thần Thánh Tiên Phật có ra ǵ đâu, miễn sao chứng tỏ được uy quyền tối thượng (sic) "của ta" mà thôi, một uy quyền dạng cường hào ác bá. Không phải cách hành xử của một bậc chơn tu. Càng không phải hành động của Hội Thánh - những người anh lớn của tín đồ - với luật thương yêu và quyền công chánh.

       Ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân (tức năm ngày sau), cũng Hội Thánh mới này đă cho người triệt hạ tượng Đức Hộ Pháp tại Thánh Thất Kim Biên, Miên quốc. Bức tượng được lập nên để tưởng niệm Đức Hộ Pháp bởi những tín đồ tôn kính và biết ơn công lao của Đức Ngài nơi Miên quốc. Không một tín đồ Cao Đài nào mà không tôn kính và nhớ ơn công lao to lớn của Đức Hộ Pháp trong nền Đại Đạo. Chỉ những kẻ mang trong người ḍng máu của Judas mới có hành động này.

       Vậy Judas là ai? Judas Iscariod, theo Tân Ước, là một trong mười hai tông đồ của Chúa Jesus và là con trai của Simon. Trong nhóm mười hai Thánh tông đồ này, ông được biết đến như người giữ túi tiền, nhưng ông nổi tiếng với vai tṛ phản bội Jesus và nộp Chúa Jesus cho các chức sắc Do Thái.Tên của ông thường được sử dụng đồng nghĩa với sự phản bội.

       Hai hành động của Hội Thánh (mới) trong những ngày cận Tết Đinh Dậu nêu trên, ta có thể gọi đây là chứng tích một Judas trong đạo Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh hôm nay (!).

       Các thân hữu có thể bảo rằng, Tết rồi nói chuyện vui vui một chút đi. Vâng th́ là chuyện vui. Vui hay buồn khi nh́n thấy h́nh ảnh hàng hàng lớp lớp người về Đền Thánh trong ngày mùng Một Tết bất chấp những chứng tích của một Judas vừa xảy ra trong Đạo. Vừa vui mừng, vừa thương giận! Tôi mới thắm thía câu "lộ vô nhơn hành, điền vô nhơn canh". Nguyễn Du thi vị hơn: Trước sau nào thấy bóng người, Hoa đào năm ngoái c̣n cười gió đông (!).

       Nhưng dưới đây là h́nh ảnh thật sự vui vẻ, thật sự nồng ấm trong t́nh anh em đồng đạo trong chuyến về lại quê hương của gia đ́nh chúng tôi một tháng trước Tết Đinh Dậu. Vậy đó. Vậy mà có người biến chuyến đi này thành một bài viết với tựa "Tên hai mang Huỳnh văn Mười đă bị đồng đạo trong nước vạch mặt" được đăng trên trang hoithanhpucquyen.org. Từ ngữ vô cùng ghê tởm. Ghê tởm đến nỗi một tên gian manh ngoài chợ đời cũng không thể nghĩ ra.

Chúng tôi từ Mỹ về đến nhà ngày 17/11/2016, th́: 

       1/ Ngày 19-11-2016 tiếp đồng đạo từ Toà Thánh Tây Ninh về Hóc Môn chung vui cùng gia đ́nh chúng tôi trong ngày cưới của đứa cháu trai.

 

               - Hàng trước từ trái sang phải: Một vị đạo tâm tên Sáng, Sĩ Tải Phùng văn Phan, Giáo Thiện Trần Hữu Hạnh, Sĩ Tải Hà Ngọc Voi, cựu CTS Trần văn Phèn.

          - Hàng sau từ phải sang trái: Trưởng ngành Gia Nguyễn Hoàng Hồng, chị Thuỷ (con ông Tiếp Dẫn Đạo Nhơn Nguyễn văn Hợi), chị Mai ở G̣ Dầu, chị Chín Voi, chị Thiện Mỹ, anh Thiện Mỹ, Nhất Nguyên, Cựu CTS Tú Tề, CTS Hà Thế Nêu, CTS Hai Nhum, anh Tư Hiển, anh Kiều Thanh Sang (sau lưng Sĩ Tải Phan). 

       2/ Ngày 22-11-2016, dự đám Tiểu Tường Cố Thông Sự Lê văn Trơ ở Hương đạo Phú Thành, Tam Nông, Đồng Tháp:

          Đồng đạo nơi đây rất đông. Vật chất có phần thiếu thốn nhưng đầy ấp những chân t́nh. Anh biết ông này là ai không? Chị biết ông này là ai không? Không. Nhất Nguyên đây nè. Vậy hả! Rồi những ṿng tay siết chặt, những nụ cười rạng rở ấm áp những ân t́nh như đă có từ rất lâu đă là nguồn động viên rất lớn trên bước đường lập công bồi đức cho ḿnh.

 

Hàng đứng từ trái: Nhất Nguyên, một vị Chánh Trị Sự địa phương, Chánh Trị Sự Hà Thế Nêu

Hàng ngồi từ trái: CTS Đặng (HĐ Rạch Ông, Sài G̣n), Sĩ Tải Phan, cựu TS Thời

 

       3/ Tham dự lễ giổ Đức Bà Thất Nương tại Báo Ân Đường ngày 23-11-2016

          Ngồi ghi lại những ḍng này th́ h́nh ảnh dưới đây chỉ c̣n trong nỗi nhớ. V́ chứng tích một Judas đă in dấu tại nơi đâyvào ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân rồi. 

 

               Từ trái qua phải: Sĩ tải Phùng văn Phan, Sĩ Tải Trần Tấn Gập, Sĩ Tải Hà Ngọc Voi, Trưởng Ngành Gia Nguyễn Hoàng Hồng và vợ chồng Nhất Nguyên.

 

               Gia đ́nh chụp h́nh lưu niệm cùng chị Thiện Mỹ (người phía ngoài, bên trái), người phía ngoài bên phải là trưởng nữ của Nhất Nguyên.

 

 

Chụp h́nh lưu niệm cùng Sĩ Tải Hà Ngọc Voi

               Phía bên phải của chị Vàng (đứng) là anh Huỳnh Cẩm Tú

          Phía bên trái của chị Vàng là Nhất Nguyên, Giáo Thiện Hạnh, Luật sự Cho. 

      Dùng cơm và chụp h́nh lưu niệm cùng đại diện gia tộc Đức Bà Thất Nương Vương thị Lễ tại Báo Ân Đường:

 

 

Hai chị em: bên trái là hiền nội của Nhất Nguyên; bên phải là Thông sự Nguyễn thị Vàng

               4/ Ngày 29-11-2016, dùng bửa cơm thân mật tại tư gia Sĩ Tải Phùng văn Phan 

 

 

               Người phía ngoài, bên trái là hiền nội của Sĩ Tăi Phùng văn Phan, Sĩ Tải Phan, Nhất Nguyên, Sĩ Tải Voi, CTS Nêu.

               Từ trái: Chánh Trị Sự Hà Thế Nêu, Trưởng ngành Gia Nguyễn Hoàng Hồng, Nhất Nguyên, Giáo Thiện Trần Hữu Hạnh, Sĩ Tải Trần Tấn Gập, Hiền tài Nguyễn Thanh Quang.

       Để khép lại những gịng tản mạn đầu Xuân này, từ tận đáy ḷng, xin cảm ơn tất cả những ṿng tay ấm áp ân t́nh đă tiếp đón gia đ́nh chúng tôi trong chuyến về thăm quê lần này.

        Xin cảm ơn gia đ́nh của cố Thông sự Lê văn Trơ ở Đồng Tháp, dù bận rộn với rât đông đồng đạo về dự Lễ Tiểu Tường, đă chu toàn trong việc đón tiếp. Cảm ơn cháu Trang, dù chưa lần gặp mặt hay chuyện tṛ, khi biết được tôi, cháu đă vô cùng mừng rở như đón một người thân từ lâu không gặp mặt. Cảm ơn Chánh trị sự Tư Tính và nhiều huynh tỷ khác mà tôi không thể nhớ tên đă muốn chúng tôi ở lại một đêm cho thỏa ḷng tâm sự....

      Xin cảm ơn Sĩ Tải Phùng văn Phan đă mời chúng tôi đến gia đ́nh dùng một bửa cơm đầy ấp những ân t́nh. Cảm ơn chị Út Phan đă nấu những món ăn tuy đơn sơ nhưng thật ngon miệng và những ly rượu nếp than nồng ấm, ngọt ngào chân t́nh mà hơn 20 năm nay tôi chưa một lần thưởng thức.

      Cảm ơn chị Chín Voi, chị Thiện Mỹ đă chu toàn cho chúng tôi trong suốt hành tŕnh về Đồng Tháp; cảm ơn các chị đă gởi tặng chúng tôi những gói mắm đậu để rồi trong ba ngày Tết năm nay ngồi ăn mà ngùi ngùi những thương mến.

      Xin cảm ơn tất cả trong nồng ấm những ân t́nh v́ một mùa Xuân Đại Đạo sáng tươi.

       Florida, mùng bốn Tết Đinh Dậu 2017

       Nhất Nguyên.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634