ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SÂU DÂN MỌT NƯỚC

 

Kính gửi:  Ông Bí Thư Tỉnh Ủy Tây Ninh.

                 Ông Chủ Tịch HĐND Tỉnh Tây Ninh.

                 Ông Chủ Tịch UBND Tỉnh Tây Ninh.

 Kính thưa quí Ông, Bà,

 Chúng tôi, những công dân tín ngưỡng Đạo Cao Đài. Từ ngày nhà nước “cải tạo Tôn Giáo”, chúng tôi vẫn vô tư v́ chúng tôi chỉ biết giữ Đạo tu hành, không làm điều ǵ ảnh hưởng đến việc trị an của nhà nước và Hiến Pháp có qui định cho chúng tôi cái “quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng”.

 Tuy nhiên đối với chính quyền địa phương, chúng tôi vẫn c̣n bị phân biệt đối xử nhất là những gia đ́nh hữu sự có người qua đời, không rơ v́ lư do ǵ chính quyền xă, ấp không chứng tờ tŕnh báo của tang gia. Một người dân có hộ khẩu, có CMND, không mất quyền công dân mà khi chết Xă, Ấp không dám chứng cho chôn cất là tại sao ?  Không lẽ Xă, Ấp lại dưới quyền ông Cai Quản Họ Đạo hay sao ? Hai quyền này chúng tôi nghĩ không thể là một.

 Về mặt tinh thần, nếu ông Cai Quản Họ Đạo không xứng đáng, chúng tôi không tín nhiệm, không phục tùng th́ chính quyền địa phương lại cũng a ṭng theo không chứng giấy báo tử, không cho hành đám đưa đi chôn cất ? Lắm khi chính quyền, Công An c̣n trực tiếp hạch sách hù dọa tang gia đủ điều, hỏi sao không kêu Cai Quản chôn cất… Thế rồi dù có kư phép hay không, chúng tôi là người Đạo vẫn cứ tiến hành chôn cất theo nghi lễ Đạo.

 Thưa quí Ông, Bà.

 Công việc chẳng phải đơn giản vậy đâu. C̣n một việc “đất chôn” mới là khủng khiếp. Theo Hiến Pháp qui định: đất liền, đồng bằng, vùng trời, vùng biển, hải đảo đều thuộc quyền quản lư của nhà nước. Sao có một vùng tử địa là Nghĩa Trang Cực Lạc Thái B́nh (Đông Bắc Ṭa Thánh Tây Ninh), quí Ông, Bà để cho đám “thổ tặc” hoành hành, cát cứ làm khổ cho dân đủ điều. Nào chợ đen, chợ đỏ; một ngôi mộ không dưới 20 triệu đồng! Móc nối với nhau lắm điều phức tạp. Mộ xây rồi c̣n bị chúng đập phá lấy sắt bán ăn. C̣n nữa, mỗi khi chôn cất người thân xong rồi, tang gia c̣n bị Chính Quyền, Công An địa phương mời “làm việc”. Thật là:

 Kẻ chết đă chẳng an thân,

C̣n người sống vẫn chịu nhiều khốn khổ.

 Chẳng lẽ những người dân giữ Đạo Chơn Truyền Chánh Giáo, trước luật pháp hiện hành lại có cái tội ghê gướm đến thế sao?!

 Có những ngôi mộ, tang gia đă vét hết trong nhà cả sự đóng góp của người thân đến hai mươi bốn triệu đồng mà cái nấm mộ vẫn chưa xây đủ!!

 T́nh cảnh này, nếu quí Ông, Bà cứ buông tay, mặc t́nh cho “thổ tặc” móc nối, hoành hành. Đành rằng mỗi gia đ́nh hữu sự phải đóng góp vào việc chung với một mức độ vừa phải để duy tŕ cái sinh hoạt xă hội b́nh thường, chúng tôi nghĩ chắc không ai dám phiền hà từ chối. Một gia đ́nh có người thân sau một thời gian già yếu, bệnh tật hoành hành rồi mới đi đến cảnh chết. Khi chết, lắm nhà thật chẳng c̣n ǵ để lo chôn cất ngoài ḷng hảo tâm của mọi người, chẳng c̣n biết vay mượn vào đâu.

 Kính xin quí Ông, Bà nghĩ nếu giá thành ma chay, chôn cất mỗi ngày cứ cất dần lên cho kịp với kinh tế thị trường th́ e dân nghèo khi gặp việc thật quá năo nồng mà không dám than thở cùng ai v́ đây là việc chôn cất người thân của ḿnh. Có những gia đ́nh người ngoài hỏi thăm là đă đưa cho những tên “đầu khấu” hết bao nhiêu tiền rồi? Họ không dám trả lời v́ ngại rằng sẽ sinh ra nhiều việc khó khăn.

Có cảnh đoạn trường, lúc tang chủ đă chi trả xong rồi mà v́ nhiều phe, cánh chia nhau chưa ổn nên nổi lên đập phá, lấp kim tĩnh trong đêm. Chận đàng đón ngơ không cho chở cát, không cho đưa xác vào chôn (có đủ thành phần Công An, Du Kích, Dân Pḥng, Xă Hội Đen… hổ trợ). Có những tên dân pḥng xă hội đen to béo lăn xuống huyệt xô đẩy, không cho đưa xác hạ huyệt. Thật chúng tôi chưa hề thấy một bộ mặt xă hội nào nhiễu nhương đến thế. Một xă hội không c̣n chút t́nh thương, không luật pháp quang minh chánh đại.

 Nhớ thời chiến tranh, cả những anh em bộ đội lâm trận tử nạn, Hội Thánh vẫn chu cấp ḥm, chiếu, vải bô chôn cất ấm cúng. Đêm về, các anh c̣n viết tấm bảng đề “Cám ơn Hội Thánh” rồi cắm lên mộ kia mà! Thế gian thường nói: “nghĩa tử là nghĩa tận”, một người ra đi không bao giờ trở lại, nếu c̣n phân biệt bạn, thù; đ̣i hỏi nguyên tắc để có thu nhập th́ làm sao giải quyết những cảnh bất hạnh năo nề ở thế gian này.

 Nếu chận đường không cho chôn cất, chúng tôi chẳng lẽ để xác người thân giữa trời mưa nắng! Có lẽ chúng tôi phải đưa về nhà quàng cát xi măng để đợi chờ quí cấp giải quyết!

 Nhân dân Việt Nam đă chịu nhiều đau khổ, biết bao cảnh nước mất nhà tan, sinh ly tử biệt. Ba mươi mấy năm qua, quí Ông, Bà được vinh hạnh nắm vai tuồng lănh đạo đất nước. Nếu v́ thành kiến Tôn Giáo, nhớ măi thù xưa và lo vun quén lợi tức cho đảng phái của ḿnh. Mượn tay côn đồ xă hội đen để trù dập dân chúng, phân biệt đối xử với những người giữ Đạo chân chính để bắt chẹc họ đến cùng, cả đến khi họ chết mà quí Ngài cũng chẳng buông tha!

 Với cảnh phồn hoa đô hội, hoành tráng nguy nga, mà đạo đức tâm linh suy sụp xuống cấp; chỉ biết hưởng thụ cho vinh thân, ph́ gia. Đất nước lầm than, dân sinh đồ thán. Ḷng dân đau khổ ắt động đến ḷng Trời. Kính xin quí Ngài sáng suốt tiên liệu cho dân nhờ.

                                               Kính,

                               Sài G̣n, ngày 10/12/2013

                   Giáo Dân Cao Đài Châu Thành Thánh Địa

                                   Ṭa Thánh Tây Ninh

Kính tường:

-       Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam

                                                                     HÀ NỘI.

-       Ông Phạm Thế Duyệt, Ủy Viên Bộ Chính Trị và Ban Dân Vận Trung Ương

                                           HÀ NỘI.

-       Ông Nguyễn Minh Triết, Ủy Viên Bộ Chính Trị phụ trách công tác Dân Vận Tôn Giáo qua Ban Dân Vân T.W.

       HÀ NỘI.

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634