ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Quỷ và Ma

Bạch Sinh. 

       Hai danh từ này ai cũng đă từng nghe qua ít nhất nhiều trăm lần nhưng ít ai chịu khó phân tích sự khác biệt giữa quỷ và ma. 

       Tôi nghĩ rằng những người đă từng một thời có suy nghĩ giống như tôi có thể chiếm đến 90% cho rằng quỷ và ma là hai thực thể cùng loại cùng đặc tính nhưng khác mức độ và cả hai thứ này đều là nằm trong thế giới vô h́nh. 

       Tôi cảm thấy có một cái ǵ đó không thỏa đáng nên bắt đầu t́m hiểu sự khác biệt của Quỷ và Ma. Nếu như đă hiểu ở trên th́ người ta đâu nhọc công bày đặt cho nó một cái tên riêng sao không kể Ma là Quỷ hiền? Hay Quỷ là Ma dữ? Sự khác biệt giữa Ma và Quỷ nằm ở một chỗ khác chứ không phải nằm  ở cái mức độ hung dữ mà phân biệt được. 

       V́ thế tôi rất hứng thú để t́m hiểu chủ đề này. Mong rằng tất cả anh em chúng ta để b́nh tâm suy nghĩ và đóng góp thêm những điều chưa phát hiện.

       Những ai tin tưởng thế giới vô h́nh đều nghĩ rằng cái phần thoát khỏi thể xác sau khi chết, thông thường thế gian gọi là Ma hay linh hồn. Linh hồn này nằm trong thế giới vô h́nh không ai thấy không ai biết không ai cảm nhận được nhưng mà vẫn tin tưởng nó đang hiện hữu. 

       Rồi người ta suy nghĩ huyễn thêm gán cho Ma nhiều đặc tính  người ta tưởng tượng. Sau đó t́m cách xa lánh tẩy chay thậm chí rước thầy trù ếm không cho các linh hồn này được thanh thản. 

       Câu hỏi được đặt ra là Ma thật có thật sự đáng ghét đáng sợ như chúng ta tưởng tượng không? Tôi xin mạnh dạn trả lời rằng không. 

       Nghiên cứu giáo lư của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ chúng tôi mới phát hiện ra rằng Ma là một thực thể rất dễ thương. Ai đă từng gặp ma đấy là người có diễm phúc. Tại sao? v́ Ma không có lục dục thất t́nh. Do không mang xác phàm nên Ma không có một cái muốn ǵ riêng cho thể xác. Từ chỗ không muốn nên ma không có một ư niệm hỉ nộ ái ố nữa.  

       Ở đời thường một con người diệt được lục dục thất t́nh phải nói là một con người hiền lành dễ thương nhất. Lục dục thất t́nh chỉ cầu mong thỏa măn cho thể xác. Các tôn giáo đều dạy tín đồ  giải thoát lục dục thất t́nh khi c̣n mang xác phàm. 

       Tại sao khi bỏ xác phàm, tức nhiên đó là lúc người ta không c̣n một cái nguyên do ǵ để ham muốn mà không ham muốn sẽ không có thất t́nh buồn vui giận Ghét Thương…

       Nhu cầu của xác phàm không c̣n cần nữa đương nhiên là người ta sẽ không ham muốn điều ǵ cho xác thân hết. Cái đáng sợ của Quỷ là do sự hung bạo ganh ghét và xảo quyệt vốn là kết quả của lục dục thất t́nh không đạt được. 

       Khi gán ghép cho một linh hồn mà chúng ta gọi là Ma những cái đặc tính hỉ nộ ái ố ai lạc dục như vậy chúng ta là người có thể bị xem không biết thị phi trí thức tinh thần. 

       Đây là một nỗi ám ảnh do thành kiến lâu đời không một ai giải thích tận tường khiến cho sự hiểu lầm càng ăn sâu vào tiềm thức. 

       Đối tượng thứ nh́ chúng ta cần t́m hiểu là Quỷ. Dân gian thường nói phá như quỷ dữ, quỷ xảo quyệt như quỷ chứ không ai nói phá như ma dữ hay như như ma hay là xảo quyệt như ma. 

       Muốn phá, muốn dữ, muốn xảo quyệt…  chủ nhân của bản thể đó phải có một năng lực cơ bắp sức mạnh tiềm tàng nằm bên trong cơ bắp đó mới có thể phá, dữ, và xảo quyệt được. Nếu nói đến cơ bắp th́ ta phải nghĩ ngay là một con người c̣n mang xác phàm chứ không phải là một h́nh ảnh vô năng lực được 

       Tôi không học Hán ngữ, nên không thể chiết tự chữ Quỷ viết như thế nào. Nhưng rơ ràng có một điều chúng ta phải khẳng định Quỷ và Ma là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau một vô h́nh và một hữu h́nh . Hay nói rơ hơn quỷ là một thực thể có đầy đủ năng lực tinh thần và cơ bắp do đó không thể là một đẳng cấp bên trên của Ma được .

       Chúng ta có thể xác định quỷ là một cá nhân có đặc điểm riêng có địa chỉ định vị, có số điện thoại, có sổ hộ khẩu có quyền lực và có đủ thứ chức quyền cần thiết một con người mong muốn.  Những người này luôn t́m cách bức hại gây khó khăn hiếp đáp và xảo quyệt với người khác. 

       Dĩ nhiên đây là sự hỗ trợ dựa vào kinh điển để t́m hiểu. Chư tiền bối nếu ai có ư kiến khác xin trao đổi cho vui. 

       Kết luận Ma là một thực thể đáng yêu, dễ thương dễ gần gũi gặp ma là một điều hạnh phúc. Ngược lại Quỷ là một thực thể đáng ghét đáng sợ đáng xa lánh. Chỉ có Quỷ mới làm được việc cản đường nhơn sanh tu học, hoặc phá pháp luật cho nhân sanh đi lạc đường.

       Bài suy luận của chúng tôi xin gói gọn bao nhiêu ư có lẽ một số bạn đạo không hài ḷng.

       Chúng ta sẽ cùng nhau t́m chân lư trên không gian mạng internet vậy. Xin kính chào

Bạch Sinh

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000