ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tỉnh Phú Yên san bằng thánh thất

 Cao Đài nhưng ‘không bồi thường’VRNs (14.4.2015) – Sài G̣n – Một chức sắc Cao Đài độc lập cáo buộc nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên hôm 14/4 đă cho san bằng một cơ sở của họ để nới rộng quốc lộ mà ‘không bồi thường’.

Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng, thuộc Cao Đài độc lập Ṭa Thánh Tây Ninh, nói “Lúc 7 giờ sáng 14/4, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam kết hợp với nhóm Cao Đài do nhà nước công nhận đến Thánh Thất Tuy An (Xă An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).”

“Họ đập cửa xông vào Thánh thất, phá tan nát, dùng xe ủi san bằng Thánh thất” để nới rộng quốc lộ 1A. “Mọi tài sản trong Thánh thất đều mất hết và không biết là đi về đâu”

“[Các tín đồ] đồng ư làm quốc lộ phải dời thánh thất đi nhưng phải bồi thường cho đồng đạo Cao Đài độc lập.”

Bà Phụng nói có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp mảnh đất trên, và theo luật pháp th́ người đứng tên là Nữ Chánh Trị Sự Đoàn Thị Thân, người có quyền nhận lănh tiền đền bù.

Tuy nhiên, vị chức sắc nói tiếp, “chính quyền không bồi thường cho các tín đồ Cao Đài độc lập ở đây nhưng lại bồi thường cho người do nhà nước dựng lên.”

Theo đó, chính quyền địa phương xă An Cư và pḥng Nội Vụ Huyện Tuy An cho rằng bà Thân không có tư cách pháp nhân của tôn giáo do nhà nước nh́n nhận, bà không theo hệ thống của nhà nước nên số tiền đền bù giao cho người của Hội Đồng Chưởng Quản quốc doanh là ông Nguyễn Tu.

Anh Đoàn Công Danh, một người có mặt tại hiện trường cho biết thêm, đơn vị thi công đă “cho xe đất đổ lấp chân móng và coi như xóa sổ Thánh thất Tuy An. Khoảng 12 giờ, họ đóng cột mốc và rào lưới, đồng thời thông báo mảnh đất thuộc quản lư của xă An Cư.”
H́nh ảnh
Các tín đồ Cao Đài độc lập thuộc Ṭa thánh Tây Ninh tại Phú Yên đứng trước nơi thờ tự
bị chính quyền cưỡng chiếm làm quốc lộ 1A nhưng không đền bù
H́nh ảnh


Các tín đồ quỳ cầu nguyện trên nền Thánh Thất sau khi Thánh Thất bị phá hủy.


H́nh ảnh


Trong một thông cáo hồi tháng 1/2015, các chức sắc thuộc Hội Thánh Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh cho biết, chính quyền đồng ư đền bù cho Chánh Trị Sự Thân – đại diện cho Thánh Thất, nhưng không thực hiện.

Cũng theo thông cáo này, Thánh Thất Tuy An được xây dựng từ năm 1972 đến nay, sinh hoạt tôn giáo dưới hệ thống lănh đạo của Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh (Hội Thánh Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh) trước năm 1975.

Đặc phái viên về tôn giáo thuộc Liên Hợp Quốc, ông Heiner Bielefeldt hồi tháng 7/2014 ghi nhận, Cao Đài độc lập bị coi là bất hợp pháp ở Việt Nam.

“Không có bất kỳ hoạt động thực hành tôn giáo nào của họ được cho phép. Những tín đồ của đạo Cao Đài gặp khó khăn thậm chí trong việc hành đạo ở nhà. Họ bị gây áp lực, bị sách nhiễu và tấn công về thể xác.”

Phía Việt Nam luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ vi phạm tự do tôn giáo.

Theo Wikipedia, các nhóm Cao Đài ly khai khỏi Ṭa Thánh Tây Ninh dù được nhà nước Việt Nam công nhận, nhưng Hội Thánh Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh vẫn cho đây là tổ chức dị giáo, nằm ngoài hệ thống nguyên thủy đạo Cao Đài.

Đức Thiện, VR

 

Nguồn baotonchanhphap.net

 

 Nguồn Ḍng Chúa Cứu Thế

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634