ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phái đoàn Nhân quyền Hoa Kỳ

 tiếp xúc Hội đồng Liên tôn Việt Nam

http://1.bp.blogspot.com/-Wq-ZqipPd_4/VVzR56LrYSI/AAAAAAAB0_A/0t-jywqDnys/s1600/tmp-danlambao.jpg

“Nếu Việt Nam được chấp thuận vào TPP th́ sẽ có một hiệp định, với những cam kết cụ thể về cải thiện nhân quyền, đặc biệt về vấn đề quyền lao động và quyền lập hội. Tôi có thể khẳng định là chúng tôi sẽ giám sát việc Việt Nam thực thi các cam kết sau khi vào TPP, nếu hiệp định kia được kư kết. Nếu Việt Nam không thực hiện th́ chính phủ Hoa Kỳ sẽ có biện pháp trừng phạt”. - Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein.

 

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng - Vào lúc 15 giờ chiều ngày 12/05/2015, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein dẫn đầu cùng phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ đă có cuộc thăm gặp và tiếp xúc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) tại Ḍng Chúa Cứu Thế (DCCT) số 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài G̣n.

 

Phái đoàn Hoa Kỳ gồm có: Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein, Trợ lư Đặc biệt của Đại sứ Victoria Thoman, Trưởng pḥng Chính trị Tổng LSQ Hoa Kỳ Charles Sellers. 

 

Phái đoàn HĐLTVN gồm có: Ḥa thượng Thích Không Tánh đại diện Tăng đoàn GHPGVNTN, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng đại diện hệ phái Tin lành tư gia độc lập, Chánh trị sự (CTS) Hứa Phi đại diện đạo Cao Đài chơn truyền, Ông Lê Văn Sóc và ông Lê Quang Hiển đại diện Giáo hội Ḥa Hảo thuần túy (PGHHTT).

 

http://2.bp.blogspot.com/--8PBy_aNNr8/VVzSKONbU4I/AAAAAAAB0_I/yEUcwy435As/s1600/tmp-danlambao.png

Từ trái qua: Trợ lư Đặc biệt của Đại sứ Victoria Thoman, ông Lê Văn Sóc, HT Thích Không Tánh, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein, CTS Hứa Phi, MS Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng pḥng Chính trị TLSQ Hoa Kỳ Charles Sellers, ông Lê Quang Hiển. 

 

Mở đầu cuộc tiếp xúc, ngài Saperstein giới thiệu các thành viên trong đoàn và nói rơ mục đích của buổi tiếp xúc là t́m hiểu về quyền tự do sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam và đặc biệt là các tôn giáo không được nhà nước công nhận. Sau đó các chức sắc tôn giáo tự giới thiệu về ḿnh và trao đổi về t́nh h́nh sinh hoạt của tôn giáo ḿnh với đoàn.

 

Ḥa thượng Thích Không Tánh cảm ơn ngài Đại sứ lưu động và phái đoàn đă dành thời gian để tiếp xúc và lắng nghe ư kiến của các tôn giáo độc lập tại VN. Hoà thượng cũng bày tỏ rất tiếc là dịp này v́ các Linh mục DCCT bận tĩnh tâm nên Công giáo không tham gia được mà chỉ có 4 tôn giáo tham gia tiếp xúc. 

 

Hoà thượng thông báo các tôn giáo độc lập nói chung và GHPGVNTN nói riêng từ sau 30/4/1975 đến nay đều bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tước đoạt pháp lư, tài sản, đất đai, các cơ sở thờ tự của các tôn giáo thuần túy và lập ra các tổ chức tôn giáo quốc doanh. Cụ thể như GHPGVNTN bị tước đoạt gần hết các cơ sở thờ thự, chùa chiền, hiện nay chỉ c̣n một số chùa và số lượng phật tử thuần túy c̣n lại rất ít. Chùa Liên Tŕ luôn luôn bị an ninh canh gác, cô lập và ngăn cản gây khó khăn khi phát quà cứu tế cho quư anh em TPB/VNCH, các bệnh nhi ung bướu và dân oan. 

 

Việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cam kết để được vào TPP là đánh lừa quốc tế. Thực tế họ cũng đă cam kết để được vào WTO và mới đây được làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhưng sau khi được vào họ vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo độc lập, các tổ chức và những cá nhân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Việc đàn áp càng ngày càng tàn nhẫn và tinh vi hơn như dùng côn đồ đập phá một số cơ sở thờ tự của giáo hội Mennonite độc lập và hành hung chức sắc tôn giáo, những nhà hoạt động dân chủ. Mới đây, chính quyền Quận 2 đă đưa cho chùa Liên Tŕ quyết định và một thông báo nhằm cưỡng chiếm nhà, giải tỏa chùa Liên Tŕ. Họ báo cho phật tử biết sau khi Việt Nam được vào TPP th́ sẽ cưỡng chế giải tỏa chùa.

 

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cám ơn ngài Đại sứ Cố vấn đặc biệt cho TT Obama và phái đoàn đă quan tâm tới t́nh trạng nhân quyền Việt Nam và bớt chút thời gian tiếp xúc với HĐLTVN. Ms tŕnh bày về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đặt ra những văn bản pháp luật trái với các Công ước quốc tế, vi phạm nghiêm trọng quyền con người nhằm bóp nghẹt và triệt tiêu các tôn giáo chơn truyền độc lập. Mục sư cũng tŕnh bày chi tiết về các vụ việc công an và chính quyền địa phương dùng côn đồ tấn công, đập phá tan hoang hội thánh Mennonite Bến Cát, B́nh Dương và hội thánh Chuồng Ḅ. Họ bắt bớ, hành hung, đánh đập các mục sư, có trường hợp phải nhập viện cấp cứu như Mục sư Nguyễn Hồng Quang. 

 

Ngài Đại sứ rất quan tâm tới các trường hợp này và hỏi có bằng chứng ǵ chứng tỏ có sự hiện diện của công an không? Sau khi Mục sư Hùng phân tích các chứng cứ và CTS Hứa Phi đưa ra h́nh ảnh chứng minh th́ ngài Đại sứ chấp nhận và tỏ ra rất quan tâm. Mục sư Hùng cũng tŕnh bày về trường hợp Mục sư Nguyễn Công Chính và Mục sư Dương Kim Khải c̣n đang bị cầm tù và đặc biệt Mục sư Chính bị phân biệt đối xử, bị hành hạ dă man trong tù cũng như đă bị kết án mấy năm rồi mà đến nay vẫn chưa được nhận bản án để kêu oan. 

 

CTS Hứa Phi tŕnh bày về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng các văn bản pháp luật như Pháp lệnh Tín ngưỡng, Nghị định số 92 để áp đặt nhằm hạn chế quyền tự do tôn giáo. Nhà cầm quyền csVN đă triệt tiêu hội thánh Cao Đài từ năm 1979 đến nay. Ở An Khê, mỗi khi đồng đạo cúng lễ theo nghi thức tôn giáo chơn truyền th́ nhà cầm quyền đến trấn áp và cho công an đến canh giữ, đàn áp. Tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngăi mỗi khi đồng đạo làm lễ Thượng Tượng thờ Đức Chí Tôn tại tư gia và sinh hoạt đạo sự th́ công an đến đàn áp giải tán. Ngày 07/5/2015, Hội Đồng Liên Tôn họp tại Đức Trọng, Lâm Đồng cũng bị công an đến cấm cản thô bạo. Đặc biệt mới đây, chính quyền tỉnh Phú Yên kết hợp với Cao Đài quốc doanh lấy cớ giải tỏa mở rộng quốc lộ 1A để san bằng và cưỡng chiếm thánh thất Tuy An, tỉnh Phú Yên của các tín đồ chơn truyền mà không đền bù, tái bố trí định cư.

 

Ông Lê Văn Sóc đại diện PGHHTT tŕnh bày về việc công an, an ninh thường xuyên gây khó khăn, ngăn cản trong những ngày cúng giỗ của các tín đồ thuần túy. Đặc biệt là trong những dịp kỷ niệm ngày mất tích của Đức Huỳnh Giáo Chủ th́ tại nơi thờ phượng cũng như nhà riêng của các tín đồ đều bị công an, an ninh canh giữ cấm không cho ai ra vào trong nhiều ngày.

 

Ngài David Saperstein thay mặt phái đoàn cám ơn các chức sắc HĐLTVN đă dành thời gian cung cấp cho đoàn những thông tin rất quư giá. Ngài Saperstein cho biết các thông tin này sẽ được đưa vào nội dung cuộc đàm phán thương uớc xuyên Thái B́nh Dương (TPP) với Việt Nam. Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sẽ trả tự do cho một số tù nhân luơng tâm trong nay mai. TPP có thể đem lại cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam trong khi Hoa Kỳ muốn thúc đẩy Hà nội cũng phải cải tiến các điều kiện nhân quyền trong nước. Sau đó ngài khẳng định: “Nếu Việt Nam được chấp thuận vào TPP th́ sẽ có một hiệp định, với những cam kết cụ thể về cải thiện nhân quyền, đặc biệt về vấn đề quyền lao động và quyền lập hội. Tôi có thể khẳng định là chúng tôi sẽ giám sát việc Việt Nam thực thi các cam kết sau khi vào TPP, nếu hiệp định kia được kư kết. Nếu Việt Nam không thực hiện th́ chính phủ Hoa Kỳ sẽ có biện pháp trừng phạt”.

 

Trước khi chia tay, ngài Saperstein Đề nghị các chức sắc HĐLTVN cùng ra phía trước Văn pḥng Công lư và Ḥa b́nh chụp h́nh lưu niệm.

 

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, thành viên HĐLTVN tường tŕnh từ Sài G̣n, Việt Nam.

 

danlambaovn.blogspot.com

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634