ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nữ điệp viên Bắc Hàn


 Nữ điệp viên xinh đẹp và vụ nổ máy bay Hàn Quốc năm 1987

https://4.bp.blogspot.com/-2e_yoTaH6Wc/VcVmPnuxR3I/AAAAAAAAI3A/s-OcAuVmmtI/s320/Kim4.jpg

 Hoa Văn


  
Ngày 9/4/2013, lần đầu tiên kể từ sau khi bị ṭa án Hàn Quốc tuyên án tử h́nh v́ tội khủng bố, nữ điệp viên lừng danh có xuất thân từ CHDCND Triều Tiên là Kim Hyun-hee đă xuất hiện trên truyền h́nh qua phỏng vấn độc quyền của Đài ABC, Mỹ.  

Ở tuổi ngoài 50, Kim Hyun-hee (phải) vẫn c̣n nét xuân sắc của một mỹ nữ - điệp viên nổi tiếng một thời làm chấn động thế giới. Ảnh chụp năm 2013 


Chuyến bay định mệnh 

Ngày 28/11/1987, chuyến bay KAL 858 của Hăng Hàng không Hàn Quốc vận chuyển hành khách quốc tế từ thủ đô Baghdad, Iraq đến Seoul, Hàn Quốc. Trên chặng thứ hai của chuyến bay từ Abu Dhabi tới Thái Lan, vào lúc 2 giờ 5 phút chiều, chiếc Boeing 707 này đă nổ tung ngay trên bầu trời. Xác máy bay rơi xuống khu rừng gần biên giới Thái Lan-Myanmar, hộp đen không t́m thấy. Toàn bộ 104 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. 

https://3.bp.blogspot.com/-LUZLap80-ac/VcVmOlyQo3I/AAAAAAAAI3E/a3sjSPtVtYo/s1600/Kim1.jpg

 

Kim Hyun-Hee bị thẩm vấn sau khi bị bắt.


Vụ nổ máy bay làm chết 115 người đă gây chấn động thế giới. 113 người trong số đó là công dân Hàn Quốc, một người Ấn Độ và một người Liban. Vụ nổ xảy ra giữa lúc, Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Olympic Seoul 1988. 

Nhận thấy có nhiều nghi vấn về vụ nổ máy bay, lực lượng an ninh Hàn Quốc phối hợp với lực lượng cảnh sát quốc tế Interpol nhanh chóng vào cuộc. Tín hiệu điện đàm cuối cùng nhận được từ phi công ngay trước vụ nổ chỉ 4 phút là: "Chúng tôi mong rằng sẽ đến được Bangkok đúng giờ. Thời gian và vị trí ổn định". Điều này cho thấy cho đến lúc gần hạ cánh, không có điều ǵ bất thường xảy ra. 

Điều tra toàn bộ hành tŕnh chuyến bay bị nạn, các điều tra viên xác định mấu chốt là lúc máy bay dừng lại tại Sân bay quốc tế Abu Dhabi để tiếp tục chặng hai bay tới Thái Lan. 

https://4.bp.blogspot.com/-xTIZR9sH5IU/VcVmOTBJpHI/AAAAAAAAI3Y/9OzGJ-1BhwA/s1600/KIm2.jpg

 

Kim Hyun-Hee (khoanh tṛn) tại trung tâm huấn luyện phản gián.


Rà soát danh sách hành khách bay chặng đầu tiên từ Baghdad, các điều tra viên phát hiện hai hành khách mang quốc tịch Nhật ngồi ở ghế 7B và 7C đă xuống sân bay Abu Dhabi là đáng ngờ nhất. Đó là hai cha con Shinichi Hachiya và Mayumi Hachiya. Lực lượng cảnh sát quốc tế lập tức phong tỏa các hướng bay. 

Ngay lúc ấy, nguồn tin quan trọng báo rằng, hai cha con người Nhật đă bay tới Bahrain và dự định tiếp tục bay tới Rome. Nhưng Đại sứ quán Nhật tại Bahrain xác nhận hộ chiếu của họ là giả. Khi lực lượng an ninh ập đến bắt giữ, hai cha con người Nhật lập tức t́m cách hút thuốc lá tẩm kali xyanua để tự tử. Người "cha" được đưa đến bệnh viện và chết tại đó, c̣n "cô con gái" c̣n sống sau khi cảnh sát lấy được điếu thuốc lá từ miệng. 

Chân dung nữ điệp viên 

Ngày 15/12/1987, sau khi được chuyển về Seoul, suốt nhiều ngày thẩm vấn, cô gái với cái tên Mayumi Hachiya luôn khẳng định ḿnh vô tội. Cô ta sử dụng tiếng Nhật một cách chuẩn xác cùng với dáng điệu, cách thức đi đứng, ăn uống đều y hệt người Nhật khiến các điều tra viên không khai thác được ǵ. 

Nhưng có một lần, Mayumi vô t́nh phát âm ra một từ là nhăn hiệu tivi chỉ có ở Triều Tiên nên các điều tra viên Hàn Quốc xác định đây chính là nữ điệp viên của CHDCND Triều Tiên. Chiến thuật điều tra được thay đổi. Hàng ngày Mayumi được xem truyền h́nh để hiểu về cuộc sống của người dân Hàn Quốc. 

Cho đến một hôm, Mayumi nói với nữ điều tra viên bằng tiếng Hàn: "Hăy tha thứ cho tôi. Tôi xin lỗi. Tôi sẽ khai toàn bộ". 

https://4.bp.blogspot.com/-EJ7fNH5aPpk/VcVmOmD2gsI/AAAAAAAAI3M/tYrDu6YuqpY/s1600/Kim3.jpg

 

Kim Hyun-hee lúc bị bắt.


Vào tháng 1/1988, tại một cuộc họp báo do Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NIS)  tổ chức, Mayumi thừa nhận rằng cô ta và đồng phạm của ḿnh là đặc vụ của CHDCND Triều Tiên. 

Cô ta khai tên thật là Kim Hyun-hee và rằng ḿnh đă bị "khai thác như một công cụ". Kim nhận ra rằng cuộc sống trên các đường phố của thủ đô Seoul là hoàn toàn khác với những ǵ cô đă tiếp thu được tại quê nhà. 

Kim Hyun-hee sinh ngày 27/1/1962 tại B́nh Nhưỡng. Cha là quan chức ngoại giao của Triều Tiên tại Cuba, hai em của Kim đều sinh ra ở La Habana. 

Từ nhỏ Kim Hyun-hee đă nổi tiếng thông minh, xinh xắn, học giỏi, thường biểu diễn trên truyền h́nh và được chọn là học sinh dâng hoa cho Tổng thống Hàn Quốc khi Ḥa đàm đ́nh chiến giữa Bắc và Nam Hàn diễn ra ngày 2/11/1972. 

Kim Hyun-hee theo học khoa Nhật ngữ của Đại học Ngoại ngữ B́nh Nhưỡng và khoa Sinh vật của Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành. Ngoại h́nh xinh đẹp, thông tuệ hơn người, Kim Hyun-hee không biết rằng cô đă lọt vào ṿng ngắm của mạng lưới t́nh báo sở tại. 

"Một hôm có chiếc xe hơi màu đen chạy vào trường tôi, những người trên xe đến từ một cơ quan đặc biệt cùng với thông báo cho biết tôi đă được trúng tuyển và phải đi huấn luyện ngay. Tôi thậm chí không có thời gian từ giă bạn bè. Họ bảo tôi chuẩn bị hành lư, chỉ được gặp mặt người nhà một đêm cuối cùng". 

Thế là từ tháng 3/1980, Kim Hyun-hee được đưa đến một nơi bí mật để học nghiệp vụ t́nh báo với một chương tŕnh đào tạo cực kỳ căng thẳng. Ngoài việc thuần thục vơ thuật tự vệ, sử dụng các loại vũ khí, hóa trang…, Kim phải chuyên tâm trau dồi tiếng nói, phong cách, văn hóa… với một thiếu phụ người Nhật bị bắt cóc về đây là Yaeko Taguchi để trở thành một người Nhật thực thụ. 

Ngoài ra, cô c̣n phải học tiếng Hoa Quảng Đông, phổ thông với một người phụ nữ Macao cũng bị bắt cóc đến Triều Tiên. Từ tháng 7/1985 đến tháng 1/1987, Kim Hyun-hee cùng một người khác sử dụng hộ chiếu Nhật Bản giả qua Macao rồi về Quảng Châu, Trung Quốc để học Trung văn. Nhờ đó, Kim có thể hóa trang thành một người Nhật hay người Trung Quốc một cách hoàn hảo. 

Kịch bản hoàn chỉnh 

Tháng 11/1987, Kim Hyun-hee nhận một mật lệnh đặc biệt là đánh bom máy bay Hàn Quốc nhằm làm gián đoạn cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc năm 1988 và gây hoang mang cho các đoàn đại biểu tham gia Đại hội Thể dục thể thao thế giới Seoul 1988. 

Theo kế hoạch, Kim cùng một nam điệp viên khác đóng giả làm hai cha con người Nhật. Họ bay từ B́nh Nhưỡng đến Moscow, Nga, tiếp đó đến Budapest, Hungary và ở lại nhà một điệp viên CHDCND Triều Tiên khác trong ṿng 6 ngày. Vào ngày 18/11/1987, cả hai tới thủ đô Vienna nước Áo bằng ôtô, sử dụng hộ chiếu giả mua vé máy bay của Austrian Airlines để bay từ Vienna trở lại Belgrade, Nam Tư, sau đó tới Baghdad, Abu Dhabi và Bahrain. 

Ngày 27/11, hai điệp viên hướng dẫn khác từ Vienna tới Nam Tư bằng tàu hỏa đưa cho nhóm Kim một quả bom hẹn giờ, một đài bán dẫn hiệu Panasonic trong có chứa 350gr thuốc nổ C-4, kíp nổ và một chai đựng 700 ml thuốc nổ dạng lỏng PLX để tăng sức công phá, được ngụy trang như một chai nước. Ngày hôm sau, nhóm Kim đáp chuyến bay của Hăng Iraqi Airways bay từ Belgrade tới sân bay quốc tế Saddam, Baghdad, Iraq. Họ đợi ở sân bay trong ṿng 3 giờ 30 phút để chờ chuyến bay KAL 858 - mục tiêu chính của họ - cất cánh vào lúc 11 giờ 30. Tại ghế ngồi 7B và 7C, hai điệp viên đă cài đặt thiết bị nổ, sau đó xuống máy bay ở Sân bay quốc tế Abu Dhabi. 

Đúng như kế hoạch, chiếc máy bay Boeing 707 đă bị nổ tan tành cùng với toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Các mảnh vỡ của chiếc máy bay sau đó trôi dạt vào một bờ biển của Thái Lan. Nhiều người trong số 113 công dân Hàn Quốc là công nhân trẻ tuổi về nước sau khi làm việc nhiều năm trong ngành xây dựng ở Trung Đông. 

Theo tiết lộ của Kim Hyun-hee, mục tiêu chính của vụ tấn công trên chuyến bay này là hai vợ chồng một nhà ngoại giao người Hàn Quốc làm việc tại Đại sứ quán ở Baghdad. 

Sống trong sợ hăi 

Kim Hyun-hee bày tỏ sự hối hận về hành động của ḿnh và cầu xin sự tha thứ từ gia đ́nh của những người thiệt mạng trên chuyến bay KHL858. Cô nói: "Tôi sẽ bị trừng phạt, sẽ phải chết hàng trăm lần v́ tội lỗi của chính bản thân tôi". 

https://1.bp.blogspot.com/-cMWGGhfHpBc/VcVmQMk2HUI/AAAAAAAAI3U/c_xqbao7g0E/s1600/Kim5.jpg

 

B́a cuốn sách của Kim Hyun-hee.


Kết thúc điều tra, ngày 27/3/1990, Kim Hyun-hee bị kết án tử h́nh đối với vụ đánh bom chuyến bay KAL 858, nhưng sau đó cô được Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo ân xá khi ông cho rằng "cô gái này cũng là một nạn nhân như các hành khách trên chuyến bay KAL 858!" Theo Kim Hyun-hee th́ cô được sống v́ là nhân chứng cụ thể nhất của hành động cực đoan đó. 

Kim Hyun-hee đă cho xuất bản cuốn sách có tựa đề “Nước mắt của tâm hồn tôi” (The Tears of My Soul), trong đó cô đă hồi tưởng lại quá tŕnh được đào tạo tại trại huấn luyện quân đội CHDCND Triều Tiên. 

Năm 1997, Kim Hyun-hee kết hôn với một sĩ quan t́nh báo Hàn Quốc và có hai con. Dù được sự giám sát an ninh chặt chẽ, cô vẫn lo sợ cho sự trả thù từ cả hai phía. 

Với CHDCND Triều Tiên, Kim Hyun-hee bị coi là một kẻ phản bội, không hoàn thành nhiệm vụ và không tự sát khi bị bắt. V́ thế có thể cô bị sát hại vào bất cứ lúc nào. Mặt khác, cô cũng lo lắng sự trả thù từ thân nhân các nạn nhân của vụ đánh bom mà cô là thủ phạm. "Tôi vẫn là một tù nhân, hoặc một người bị giam cầm bởi cảm giác tội lỗi". Cũng như điệp viên Kim Dong-sik, Kim Hyun-hee chỉ mong được sống cuộc đời c̣n lại và chết trong yên lặng. 

Dandensg

 

 Theo Xinhua

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634