ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG LINH HỒN TỘI NGHIỆP.

Phạm  Thanh B́nh

       Sau khi đám tang của ngài Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt (Q. Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài do đồng chư chức sắc tiểu cấp công cử lên theo tinh thần Thánh Lịnh 257 của Đức Hộ Pháp) do thuộc cấp của Hội Đồng Chưởng Quản thực hiện theo nghi thức dành cho một Đạo hữu. Tôi thấy vô cùng buồn bực và hụt hẩng. Tôi thấy tội nghiệp, không phải cho ngài Cải Trạng mà cho chính những người có quyền trong cửa Đạo hiện nay. Họ cố t́nh làm vậy để họ được ǵ? Trong khi họ bị mất hết tất cả. Mấy ngày nay biết bao bài viết chính luận trên các Diễn Đàn và cả mạng Xă Hội phân tích tính pháp lư của việc làm  của HĐCQ, ai cũng oán than phản đối việc này. Tôi vốn là người trung dung không can dự vào thị phi cũng thấy bất b́nh. Họ có vui vẻ hay khổ tâm làm chuyện ấy? Họ tự làm hay nhận lịnh của ai? Trong ḷng tôi cảm thấy ngán ngẩm cho cái cơi tu hành c̣n đầy hỷ nộ như vậy. Tôi muốn xa lánh họ, các bạn bè tôi  ai cũng vậy. Như vậy người muốn phá Đạo cho tiêu chắc mừng lắm?

       Cái thiệt tḥi của ngài Cải Trạng  ở mặt thế có chịu bất công. Nơi cơi thiêng liêng Ngài không mất ǵ hết. Tôi thấy ư tưởng của một đạo huynh về Ngài Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt sẽ không bao giờ chết là rất chí lư. Lịch sử sẽ ghi măi việc này. Ông Cải Trạng là ánh đuốc trọn trung trọn hiếu với Chí Tôn Phật Mẫu cho thế hệ sau. Tôi không nghĩ rằng ánh đuốc đó hy sinh một cách vô ích.

       Không biết những bạn đồng sanh và đồng môn với tôi bao nhiêu người đồng cảm với tôi? Từ đây tôi không b́nh luận cái sai của Hội Đồng Chưởng Quản nữa mà tập trung t́m cái đúng của họ dù thiệt nhỏ của họ để an ủi cho mối Đạo trời khỏi bị mai một. Trong hơn 40 năm qua tôi thắp đuốc t́m hết trong tàng kinh sách của Đạo và dư luận xă hội không thấy một mảy đúng nào. Chưa thấy. Có lẽ thất ức niên sau cũng không t́m gặp! Để cho họ lặn hụp trong thế giới hận thù và quyền lực. Họ là những linh hồn tội nghiệp.

       Từ hôm nay, tôi quyết định t́m một người để khởi động một cái xă hội thánh đức; không thù hận, không danh lợi, không phê phán chuyện cũ, không nói người vắng mặt. Nếu không nói được chữ thương yêu th́ tôi sẽ ngậm miệng để cho họ - những linh hồn tội nghiệp ấy - thoải mái làm theo ư của ḿnh. Tôi sẽ để tâm vào một góc độ học hỏi khác ấy là:

Nhân Sinh quan Cao Đài.

Con đường phát sinh và tấn hoá của nhơn loại.

       Vũ trụ hữu h́nh bao la ta đang nh́n thấy có đủ cả các hiện tượng núi sông biển rừng muôn thú và con người. Tất cả đều biến đổi. Các hiện tượng đều không đứng yên. Sự biến đổi thế nào ta không h́nh dung được, không có số liệu để so sánh. Nhưng sự biến đổi của con người là dễ thấy nhứt. Nó được tất cả các chuyên gia nghiên cứu ghi chép và lưu trữ qua nhiều thời đại nên rất dễ thấy.

       Đất nước Việt Nam, thời điểm hai Bà Trưng khởi nghĩa (năm 40 sau công nguyên) có khoảng 2 triệu người (theo bách khoa wiki). Khi chiến tranh Đông-dương kết thúc 1954, cả nước chỉ có 25 triệu đồng bào. Đến 1975 được 47 triệu. Nay (2020) dân số Việt Nam có được gần một trăm triệu (100 triệu).

       Đất nước Trung Huê thập niên 50 thế kỷ trước dân số 600 triệu, đến nay sau 7 thập niên dân số tăng 1,5 tỷ người. Đây là con số tượng trưng không thật chính xác. Nhưng sự tăng dân số trên hành tinh th́  rơ thật, nơi nào cũng có.

       Cả địa cầu năm 200 (AC: sau Công Nguyên) có được 190 triệu dân cho tất cả các dân tộc.  Năm 1900 có một tỷ 600 triệu (1,6 tỷ).  Năm nay 2020 dân số hành tinh tăng lên tám (8) tỷ người. Đó là con số chênh lệch so với ban đầu cố định. Thật ra con người có sanh cũng có tử. Số dân được sanh sẽ lớn hơn nhiều v́ phải thay thế con số âm (đă chết) để giữ được tổng số hôm nay trong 100 năm qua.  Số sanh thực sự lớn hơn gấp nhiều lần.

       Liệt kê những con số  tăng này của loài người để ta có một cái nh́n: Đi xuôi ḍng thời gian về tương lai, con người c̣n măi tăng và tăng đến vô tận. Ngược lại ngược ḍng thời gian  về quá khứ con người càng giảm, giảm và giảm măi đến những con người đầu tiên. Lúc đó hành tinh ta đang ở rất hoang vu. Dân số trên đó lúc ấy không có mấy người.

       Dù cho các lư thuyết gia t́m hiểu và kết luận thuỷ tổ loài người là ǵ đi nữa: Vượn-người, hay người-cổ cũng không khác ǵ nhau. Ta chỉ nói về  số tăng và số giảm theo hai chiều của thời gian. Nếu là Vượn người th́ cũng phải có vượn người đầu tiên v.v. Đây là một chủ đề t́m hiểu khác.

       Trong phạm vi bài này, người viết chỉ đặt vấn đề t́m hiểu nguyên lư nào tạo ra con người hay vượn người đầu tiên? Nó tự có hay do hai giống đực và cái phối hợp mới có?

       Dĩ nhiên con gà do quả trứng nở ra; quả trứng do con gà đẻ ra. Người đời thường đem câu chuyên quả trứng và con gà đố nhau cái nào có trước? Câu chuyện đầu tṛ vô thưởng vô phạt ấy lại làm rối lên cho biết bao người t́m lời giải. Ôi thật khó quá!

       Thật sự vấn đề không ǵ phức tạp nếu ta chịu khó ngồi suy nghĩ: Có con gà đương nhiên có quả trứng. Nhưng có quả trứng chưa chắc đă có con gà?. (như trường hợp trứng gà công nghiệp). Con gà mái có thể tự ḿnh đẻ ra quả trứng, trứng ấy không cho gà con. Phải có tinh của gà trống trứng gà mới nở ra được … Cái nguyên lư sanh hoá này quyết định chủ yếu là giống đực, phái nam hay nôm na chung là nguyên dương. Nguyên dương từ đâu có?

       Con vật điển h́nh để thí dụ là con gà như đă nói. Đến vật cao cấp nhứt  con người cũng vậy. Không có phái nam phái nữ vẫn có trứng (noăn mang trong bụng) nhưng trứng đó không tạo thành nhơn h́nh kế tục. Khi có tinh phái nam th́ trứng mới kết thành phôi và thai rồi trưởng thành thai nhi.

       Vậy điều quan trọng khởi thuỷ loài người, loài vật là giống nam. Không có nam th́  giống nữ không sinh con. Có nam không có nữ con không được tạo. Điều đầu tiên là mỗi giống vật từ cỏ cây, thú cầm, đến loài người đều có âm và dương hoà hợp.

       Câu chuyện hai người nam nữ đầu tiên trên hành tinh này tưởng chừng như hoang đường nhưng lại có thật khó phản biện. Theo truyền thuyết mỗi giống dân tự giải thích khác nhau. Truyền thuyết Ông Adam và bà Eva rất hữu lư và hiện thực không hoang đường tí nào. Cái ǵ cũng có sự bắt đầu.

       Nhớ lại Thánh Ngôn Đức Chí Tôn dạy: “Khi chưa có chi trong Trời Đất, khí hư vô sanh có một Thầy và ngôi Thái Cực. Thầy mới phân thái cực sanh lưỡng Nghi, lưỡng nghi sanh tứ tượng, tứ tượng biến bát quái và biến hoá vô cùng mà tạo thành càn khôn vũ trụ. Sau đó Thầy mới phân tánh thầy mà sanh vạn vật.” Rất phù hợp cho sự khởi thuỷ của vũ trụ vật chất.

       Giai đoạn từ khí hư vô sanh Thái cực sanh lưỡng nghi được đặt tên là tiên thiên đại-đạo. Từ lưỡng nghi sanh tứ tượng biết bát quái và tạo thành càn khôn vũ trụ đến con người này gọi là hậu thiên đại-Đạo. Khí hư vô sanh Trời. Trời sanh người. Đó là chân lư.

       Có một điều ngộ nghĩnh khác không thể đem giống đực của loài này phối với giống cái loài khác không tạo thai h́nh (như chó với heo, gà với vịt..). Nhưng giống người với nhau, nam sắc dân da màu này với giống nữ giống da màu khác có thể tạo được nhơn h́nh. Như vậy cái huyền diệu mỗi giống loài đều có một cặp là nam và nữ hoặc đực và cái không thể thiếu.

       Đó là nguyên lư bất di bất dịch là âm dương tương hợp mới tạo thời lập thế. Tức có được sự sống đầu tiên trên hành tinh.

       Cái qui luật giống nào truyền sanh giống nấy không thể khác.  Vạn vật đều tấn hoá từ ngu đến khôn, con người cũng vậy, nhưng con người c̣n đường tấn hoá thêm khôn đến linh.

       “Bát hồn vận chuyển” trong kinh Cao Đài là sự tấn hoá của cái khôn và cái linh (tức cái hồn) giúp cho cải thiện vật chất giống ṇi. Chứ không phải tiêu diệt giống này để biến một giống khác như nhiều người đă hiểu. Thuỷ tổ của loài người là loài khỉ chỉ đúng với ư tiến hoá phần linh. Chứ xác và giống khỉ vẫn măi c̣n. Nối tiếp sanh sản các thế hệ khỉ sau này. Và măi măi sau này nhiều chục triệu năm đến vô cực năm.. giống khỉ chắc hẳn vẫn c̣n.

       Con người đắc Thần Thánh Tiên Phật cũng vậy, đắc phần khôn linh chứ không đắc phần xác. Cái xác phải bị huỷ. Cái xác mất chứ cái khôn và cái linh không mất.

       Con người trên hành tinh này tăng đến con số khủng khiếp, vẫn c̣n đếm được (1 tỷ, 2 tỷ đến 7 tỷ, 8 tỷ và nhiều nữa). Tuy con người đắc đạo rất khó thoạt nghe ta tưởng như là người nhiều, Thần Thánh Tiên Phật ít hơn. Nhưng trái lại, chư Thần Thánh Tiên Phật nhiều hơn con người hằng hà sa số (không thể đếm được). Là do những con người nhiều thế hệ khác nhau đắc thành.

       Nơi cửu-trùng-thiên, mỗi từng Trời có một vị Phật chưởng-quản. Dưới vị phật ấy có hằng hà sa số chư phật tùng lịnh. Như vậy chúng ta tưởng tượng chư Thần Thánh Tiên Phật nơi mỗi từng Trời là nhiều đến chừng nào. Hằng hà sa số (cát sông hằng) chư Phật là con số nhiều không thể đếm được

       Đức Hộ Pháp thuyết Đạo: sau sắc dân hoàng-chủng đến sắc dân bạch-chủng là sắc dân thần-thông-nhơn, sau sắc dân thần-thông-nhơn là sắc dân chí-linh. Hoàng chủng đây ám chỉ châu Á. Bạch chủng là châu Âu. Lịch sử tiến hoá của loài người phù hợp với Thánh Ngôn trên. Các tôn giáo cổ xuất hiện châu Á trước. Chư Thần Thánh Tiên Phật đắc đạo đa số gốc từ châu Á. Sau đến kỷ nguyên Thánh chúa Gia Tô, Thánh giáo mới lớn mạnh ở châu Âu rồi truyền cả thế giới. Vai tṛ dẫn dắt nhân loại của cả hai người gốc hoàng và bạch chủng cũng không hoàn thành. Thượng Đế phải chuyển giao cho sắc dân mới là Thần Thông Nhơn….

       Câu hỏi sắc dân thần-thông-nhơn là ǵ? Đến chưa? Chừng nào đến?

       Chư Thiên phong và tiền bối đă qui thiên hết ta chưa kịp thỉnh giáo. Nhưng ta có thể t́m ṭi hiểu được. Do chữ thần thông mà suy. Con người sẽ có trí tuệ đến mức siêu việt. Ngoài giao tiếp bằng ngôn ngữ và giác quan, có thể tiến lên giao tiếp bằng tư tưởng, thần thông, phép thuật. Những con người thần-thông-nhơn đầu tiên đă đến rồi. Họ có thể tiếp chuyện và thông công thế giới khác bằng tâm linh. Đó là những đồng-tử của Đức Cao Đài sai xuống để thông công giữa loài người với Trời. Chỉ có Cao Đài mới mở màng dạy con người đạt thần thông. Thần thông sẽ không c̣n là đặc ân của Các Thời Quân Đồng Tử. Sau này mà mọi tín hữu Cao Đài đạt đạo đều có thể thực hiện được.

       Câu tiên tri sau sắc dân bạch chủng đến giống dân thần thông nhơn là sự thật chứ không phải mơ hồ.

       Loài người đă có mặt và tiến hoá một thời gian dài và chuyển qua nhiều sắc dân thống trị để tấn hoá. V́ tham lam mà các sắc dân không tṛn nhiệm vụ phải giao cho sắc dân khác khai tâm giáo hoá nhân loại. Ngày nay không những người lương có ḷng tham lam ích kỷ, ngay cả người tu hành vẫn có.

       Đức Hộ Pháp dạy:

       “Chúng ta đă thấy qua chừng 100 năm trước, văn minh con người không đạt đến mức hiện tượng như bây giờ. Cơ tiến bộ tinh thần vật chất dữ dội nhứt là trong ṿng 50 năm sau. Theo đó mà tính lại coi trong 500 năm nữa, nhơn loại sẽ ra sao?
          Phật Giáo nói : Qua sắc dân da trắng, tinh thần vi chủ tới sắc dân Thần Thông Nhơn, qua khỏi dân Thần Thông th́ có sắc dân Chí Linh, lúc đó người là Thần, Thánh, Tiên, Phật tại thế. Như vậy c̣n hai sắc dân nữa cho 500 năm sau. (Thuyết Đạo Đức Hộ Pháp Q1 bài 2)

       Trở lại Thánh thể Cao Đài là Hội Thánh hữu h́nh hiện nay, do con người theo vết ṃn nhơn loại, luôn tham lam ích kỹ luôn chuốc oán gây hờn thay v́ phổ độ nhơn sanh học đạo, họ lợi dụng quyền hạn (không do Trời ban cho???!!!) trù dập tàn hại những kẻ đồng môn thế cô. Nhưng cứu cánh hành Đạo của Cao Đài không phải để được cúng tế theo hàng phẩm nào mà có đủ đức hạnh và thương yêu về với Bạch Ngọc Kinh hội ngộ cùng Thầy Mẹ thiêng liêng hay không?

       Ngày xưa, Thái Tử Sĩ Đạt Ta ngồi dưới cội bồ đề thiền định tầm Đạo đă bị biết bao hù doạ của quỉ vương. Nhưng Ngài đă thắng đạt Phật vị không bị quỉ vương đánh bại. Ngài nay, cái hù doạ nhẹ hơn nhiều. Người ta chỉ khống chế chỗ chôn thây  thôi, môn đệ của Thầy Trời vội vả buông tay tra vào cùm của quỉ dữ. Mong rằng bài t́m hiểu này giúp được cho chư đồng Đạo nhận được nguồn cội đích thực của ḿnh là Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế để từ đó mà  gắng sức tu học theo con đường Chánh Giáo của Cha Trời đă dạy. Đó là hạnh phúc của Chư Tiền Bối đă dày công gầy dựng để lại.

       Cuối cùng cầu mong tất cả chư huynh tỷ đệ muội hăy thành tâm cầu nguyện Thầy Mẹ thiêng liêng, Đức Hộ Pháp Thiên Tôn và Đức Thượng Phẩm phù hộ cho chơn linh của Ngài Cải Trạng mới vừa qui thiên được nhẹ nhàng siêu thăng về an nghỉ nơi cơi Thiêng Liêng Hằng Sống.

Thánh Địa Tây Ninh, ngày vía Đức Cao Thượng Phẩm năm Canh Tư.

PHẠM THANH B̀NH

 

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000