ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

       Chủ đề: Những điểm tuyệt vời trong đạo Cao Đài mà các tôn giáo khác không có. 

       Bài Ba:                     Nhơn quả và Luân Hồi

theo các tôn giáo và Đạo Cao Đài.

Điền Lạc.

 

       Tiếp theo hai bài trước tŕnh bày những điểm ưu việt của đạo Cao Đài các tôn giáo khác không có. Hôm nay tôi xin tŕnh bày chủ để thứ ba :

       “Nhơn quả và Luân Hồi  theo các tôn giáo và Đạo Cao Đài”.

       Nghiên cứu một tôn giáo chỉ có thể dựa vào kinh điển của tôn giáo ấy. Hai tôn giáo lớn trên thế giới Công Giáo và Phật Giáo, chúng tôi không thể nào tiếp cận được các bộ kinh nguyên thủy cảc tôn giáo ấy. Chỉ c̣n dựa vào luận thuyết của các nhân sĩ chức sắc tôn giáo được phổ biến trên internet. Do đó chắc không tránh khỏi phần chủ quan của các tác giả. Ở đây chỉ trích dẫn những điều cơ bản nhứt hội tụ được các tác giả đồng thuận. Có ǵ không chính xác mong quư chức sắc tôn giáo chỉ giáo chúng tôi sẽ đính chánh. Xin cảm ơn trước. 

       A/- Nhơn quả và Luân Hồi theo giáo lư Công Giáo

       - Trong bài “Nghiệp quả từ góc nh́n của đức tin Công giáo” của tác giả Giuse Cao Gia An, th́, xin trích: 

       “…Tuy nhiên, cần lưu ư rằng giữa niềm tin Công Giáo và niềm tin vào thuyết nghiệp quả có những khác biệt rất tận căn.

       “…Mặt khác, niềm tin Công Giáo dạy rằng con người chỉ có một cuộc đời làm người để sống. Một người sống cuộc đời duy nhất của ḿnh thế nào sẽ quyết định vận mệnh đời đời của người ấy. Nhưng sự quyết định này không nhất thiết hoàn toàn tuân theo Luật nghiệp quả. Trong hành tŕnh cuộc đời của của mỗi con người, Thiên Chúa có một phương pháp sư phạm để dạy con người lớn lên. Sự lớn lên ấy có khi phải ngang qua những vấp ngă và thất bại, ngang qua những lỗi lầm và sai trái. Nhưng niềm tin Công Giáo dạy rằng nếu Thiên Chúa đối xử với con người theo luật nghiệp quả, khó một ai có thể đứng vững và được cứu thoát. “Ôi lại Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng?” (Tv 130,3). Không một con người nào thật sự có khả năng tự cứu ḿnh, bởi có những yếu đuối bất khả vượt qua của thân phận con người.

       “…Quan trọng hơn hết đối với một người Công Giáo là những giáo huấn và gương sống cuộc đời của Đức Giê-su. Xuyên suốt các trang Tin Mừng, có thể thấy Đức Giê-su không cho rằng vận mệnh của một con người tuyệt đối bị khuôn định bởi Luật nhân quả. Ngài không dạy rằng một người đă gieo nhân nào th́ đương nhiên sẽ nhận quả ấy.

“…Ngài không rao giảng rằng họ sẽ phải nhận quả xấu. Ngài mời họ hoán cải, thay đổi đời sống để được cứu. Với Đức Giê-su, bất cứ một tội nhân nào cũng có một tương lai phía trước nếu họ biết từ bỏ đường tội lỗi, thay đổi cuộc đời để sống tốt và để làm người tốt. Có nhiều câu chuyện và dụ ngôn có thể minh hoạ rất tốt điều này.

       - Theo tác giả Phùng văn Hóa, trong bài “Người Công giáo và vấn đề luân hồi”: 

       “… Giáo lư Công Giáo dạy rằng con người được Thiên Chúa phú cho một linh hồn bất tử và chỉ có một kiếp sống mà thôi, không c̣n kiếp sống nào khác. Nếu quả thật niềm tin ấy là đúng th́ làm sao có thể giải thích được các vấn nạn rất ư quan hệ đến cuộc sống tâm linh. Chẳng hạn như con người bởi đâu sinh ra ? Chết rồi đi đâu ? Do đâu mà có khổ đau ? v.v…         

       “…Người Công Giáo sở dĩ không chấp nhận Luân Hồi v́ nó trái với giáo lư. Tuy nhiên đấy mới chỉ là một  lư do. Nhưng c̣n một nguyên nhân sâu xa khác đó là tin vào Luân Hồi có nghĩa là đă chối bỏ…Đấng Tạo Hóa, trong khi đó chối bỏ Đấng Tạo Hóa là tội  lớn nhất của loài thụ tạo: Thiên thần bị thành quỷ. Loài người phải đau khổ và phải chết.” ( Nguồn: Cộng Đoàn Ḷng Chúa Thương Xót Liên Giáo Phận – Nguyễn Hy Vọng – 10 Sai Lầm của Thuyết Luân Hồi ).

          Tin có Đấng Tạo Hóa chẳng những không bao giờ có thể chấp nhận Thuyết Luân Hồi mà c̣n bác bỏ lẽ Nhân Quả Báo Ứng. Sao có thể nói thế ? Bởi v́  với quan niệm Tạo Hóa này th́ tất cả mọi sự mọi vật đều do Tạo Hóa sinh ra. Tạo Hóa quyết định  hết kể cả đau khổ cũng như hạnh phúc của con người.

       - C̣n trong Kinh Thánh nói ǵ về sự luân hồi của tác giả Ariel Alvarez Valdes do Mát-Thêu Vũ văn Lượng chuyển ngữ th́: 

       Điều Đức Giê-su đă nói:

       “Đức Giê-su không nói rằng ông nhà giàu phải đầu thai lại để chịu khốn khổ do tội lỗi đă phạm trên trần gian gây nên. Trái lại, dụ ngôn chỉ giải thích rằng v́ đă có thái độ sống bất chính mà ông nhà giàu đă nhận được nhiều phần phước trên trần gian rồi, c̣n “bây giờ” (nghĩa là vào lúc chết trong đời sống vĩnh cửu chứ không phải trên trần gian) ông nhà giàu phải chịu khốn khổ v́ tội lỗi của ông (x. Lc 16,25).

       “Lời mời gọi thiếu trách nhiệm

       Tuy nhiên, không chỉ có Kinh Thánh mà c̣n cả đa số mọi người cấm tin vào sự luân hồi.

       “V́ thế, thuyết luân hồi là một giáo thuyết chẳng đem lại lợi ích ǵ, chẳng thích hợp ǵ với niềm tin Ki-tô giáo, tiêu biểu cho một tâm trí ngây dại, là kẻ huỷ diệt niềm hy vọng vào sự sống mai sau, chẳng giúp ích ǵ cho việc lư giải những bí ẩn cuộc sống và, v́ là điều tệ hại, c̣n nguy hiểm đến độ nó là một lời mời gọi vô trách nhiệm nữa.

========================= 

       B/- Nhơn quả và Luân Hồi theo giáo lư Phật Giáo

       - Theo tác giả Thích Thông Huệ trong bài “Thuyết Nhân Quả”, th́:  

       “…Nói về lĩnh vực khoa học, từ nhân đến quả là sự chuyển biến tự nhiên. Đức Phật khám phá lư nhân quả cũng chính là khám phá lư khoa học tự nhiên để áp dụng tu hành, đạt đến lư tưởng siêu nhiên. Cho nên, Đạo Phật vừa mang tính khoa học tự nhiên, vừa là khoa học siêu nhiên như nhà bác học Einstein đă nói: “Đạo Phật là khoa học vừa mang tính tự nhiên vừa siêu nhiên”.

       “…Đức Phật khám phá lư nhân quả, vô thường, duyên sinh, cuối cùng đạt đến chỗ siêu nhiên, tức phi thiện phi ác, là cảnh giới của người giải thoát. Đến với Đạo Phật, học hiểu đạo lư để chuyển hóa bản thân, bớt những đắm nhiễm, đam mê vật chất. Khoa học ngày càng tân tiến, khám phá những quy luật của tự nhiên để tạo ra sản phẩm cung ứng cho ḷng tham vô bờ của con người. C̣n Đạo Phật cũng khám phá về nhân quả, vô thường, duyên sinh nhưng giúp con người hiểu đạo lư, sống biết cách đối nhân xử thế, làm đẹp bản thân, gia đ́nh và xă hội. Cho nên, đến với Đạo Phật là đến với đời sống tâm linh. Khi chúng ta có chánh kiến về nhân quả, chắc chắn đời sống chúng ta sẽ được thăng hoa. Nghĩ, nói và làm có lợi cho ḿnh, cho người, không nghĩ điều quấy, nói lời xấu và làm việc ác.

       “…Có thể nói, phương pháp giáo dục phổ thông của Đạo Phật được t́m thấy ở đạo lư nhân quả. Khi chúng ta làm một việc sái quấy, có hại cho người khác, có khi trốn được ṭa án ở thế gian nhưng không trốn chạy được chính lương tâm của ḿnh. Ḿnh chính là gương nghiệp in bóng trước đài, là quan ṭa xử án công minh cho những hành vi tội lỗi nơi bản thân. Giáo dục về nhân quả giúp ḿnh sửa đổi cái hư dở nơi lương tâm chúng ta chứ không phải giúp ḿnh trốn chạy trước pháp luật bên ngoài. Nhân quả nhà Phật chú trọng đến động cơ luận hơn là kết quả luận, pḥng cháy chứ không chờ chữa cháy”.

================

       - Trong bài “Thuyết luân hồi trong đạo Phật”, tác giả Thích Nữ Hằng Như viết: 

       “…Qua sự tự chứng này Đức Phật cũng ngộ ra rằng: Luân hồi vốn là một sự thật hiển nhiên, nó áp đặt lên tất cả chúng sanh không chừa một người nào. Sự kiện này không phải do Đức Phật suy nghĩ tưởng tượng ra mà do Ngài chứng ngộ nh́n thấy và biết nó hiện diện trên thế gian này từ vô thủy vô chung, trước cả khi Đức Phật ra đời. 

        " Con người sanh ra do Nghiệp lực, theo quy tŕnh Tương Quan Nhân Quả -- Hễ có Nhân th́ sẽ có Quả: “Cái này có cái kia có. Cái này sanh cái kia sanh. Cái này không cái kia không. Cái này diệt cái kia diệt”. 

       “…Thiên Nhăn Minh là mắt tuệ sáng suốt, thấy tường tận chi tiết về quá khứ và tương lai của chúng sanh. Ngài thấy chúng sanh chết ở chỗ này lại sanh ở chỗ kia trong sáu nẻo. Ngài thấy cảnh con người đi tái sanh rơ ràng tựa như người đang đứng trên lầu cao nh́n xuống ngă tư đường thấy kẻ qua, người lại bên dưới. Như vậy, con người chết rồi không phải là hết, mà bị nghiệp dẫn đi thọ sanh trong lục đạo luân hồi. 

       "Sau này khi đi hoằng pháp, Đức Phật đă mang thuyết luân hồi ra giảng giải cho chúng sanh. Ngài thuyết rằng sở dĩ con người chịu cảnh luân hồi sinh tử hết đời này sang đời khác, là do họ tự gây ra, chứ không một thần linh hay thượng đế nào nhúng tay vào việc này. 

       "LUÂN HỒI KHÔNG PHẢI LÀ SỰ TƯỞNG TƯỢNG MÔNG LUNG.. 

      “…Thuyết luân hồi bao trùm cả vũ trụ. Trong vũ trụ có con người, vạn vật. Nói chung là bất cứ thứ ǵ có mặt trên thế gian này đều bị nằm trong ṿng quay của luân hồi. 

       “…Nh́n chung, mọi hiện tượng thế gian họp tan là do duyên quyết định, khiến vạn vật thay đổi h́nh tướng hay trạng thái. Ví dụ nước do duyên nóng bốc thành hơi, gặp duyên lạnh đóng thành khối (nước đá). Sự biến thái này do duyên quyết định. Đối với con người, Đức Phật xác định con người bị luân hồi là do lậu hoặc. Lậu hoặc c̣n th́ sanh tử c̣n. Lậu hoặc hết th́ chấm dứt luân hồi sanh tử". 

       C/- Nhơn quả và Luân Hồi theo Giáo lư Cao Đài: 

       Về Nhơn quả, có bài Thánh Huấn dưới đây, cũng trích ở Thánh Ngôn Hiệp Tuyển: 

       "Chư môn đệ và chư nhu nghe: Chim ĺa cội, nước tách nguồn, từ xưa con người giữa thế chẳng qua là khách đi đường, phận sự muốn cho hoàn toàn, cần phải bền chí và khổ tâm, có bền chí mới đoạt được phẩm vị thanh cao, có khổ tâm mới rơ tuồng đời ấm lạnh, lăng xăng xạo xự mùi chung đỉnh, vẻ cân đai, rốt cuộc chẳng khác chi một giấc huỳnh lương mộng. Mỗi bực phẩm đều đặng một vai tuồng của Đấng cầm quyền thế giái ban cho, dầu thanh cao, dầu hèn hạ, cũng phải gắng làm cho rồi trách nhiệm, hầu buổi chung cuộc, hồn ĺa cơi trần đến nơi khởi hành mà phục hồi công cán, ai giữ trọn bực phẩm đặng Ṭa Nghiệt Cảnh tương công chiết tội để vào địa vị cao hơn chốn địa cầu 68 này, ai chẳng vẹn trách nhiệm nhơn sanh phải bị đọa vào nơi U Minh Địa để trả xong tội t́nh căn quả cho đến lúc trở về nẻo chánh đường ngay mà phục hồi ngôi cũ, bằng chẳng biết sửa ḿnh th́ luật Thiên điều chồng chập, khổ A Tỳ phải vướng muôn muôn đời đời mà đền tội ác. Bậc nhơn sanh v́ đó mà phải chịu thiên niên ch́m đắm vào sổ luân hồi vay trả, trả vay, căn quả chẳng bao giờ tiêu đặng". 

 ·       Đức Hộ Pháp thuyết Đạo: 

       “…Nhân-quả là cái nguyên-nhân và kết-quả (causes et effets), c̣n quan-hệ nhân-quả (causalité) có nghĩa là cái nguyên-nhân thuở trước sinh ra quả-báo ngày nay. Luật Nhân-quả (Principe de causalité) cho rằng sự-kiện nào cũng đều có nguyên-nhân của nó và cùng những nguyên-nhân đó sẽ sinh ra cùng kết-quả của nó. 

       “…Chữ Nhân-Quả dịch ra nghĩa lư tiếng Phạn là tiếng Karma, thiệt tiếng Phạn có nghĩa là : Làm cái chi phải trả cái ấy, phải bồi thường, ta có thể hiểu nó là khuôn luật "vay trả".                           

       “…Năy giờ nói của người ta, bây giờ ḿnh phải nói tới của ḿnh. Đức Chí- Tôn nói với môn-đệ của Ngài. Ngài lấy kẻ nghèo khó, hạng nhứt là Ngài đến với một Quốc-Dân hèn-hạ, Quốc-Dân c̣n bị lệ thuộc của người 

       “…Cả con cái của Ngài tạo-dựng nên h́nh-tướng của nó, không cướp-bóc của ai không cầu-lụy ai cho ḿnh mà làm cái nhân ấy quư-báu làm sao, lại nữa người tượng-trưng lấy nó, cơ thể hữu-h́nh là người chủ-quyền lo tạo dựng nó, thân phải hèn-hạ truân-chuyên, bị thiên-hạ áp-bức đè-nén hiếp-đáp, đến nổi thân của họ bị đồ-lưu, tù-tội, cái nhục-nhă hèn-hạ của họ, ngày nay đem vô Luật Nhân-Quả thế nào ? Th́ toàn-thể con cái của Đức Chí-Tôn luận lại th́ hiểu. 

       Trích thuyết đạo của Đức Hộ-Pháp tại Đền Thánh, đêm 30 tháng 5 năm Nhâm Th́n (1952) Về:” Luật nhân-quả”. 

 ·       KINH GIẢI OAN có dạy:

       “.. Luật nhơn-quả để răn Thánh đức,

       Cửa luân-hồi nhắc bực cao siêu

       Dầu chăng phải mực Thiên điều

       Cũng quyền tự chủ dắt d́u thiên lương…”. 

 ·       Trong sách THIÊN ĐẠO có nói rất rơ về LUÂN HỒI và NHƠN QUẢ. Không thể t́m ở đâu nói rơ hơn thế. Xin trích ra sau đây:


       "KIẾP LUÂN HỒI:

       Điểm linh quang (Hồn) thác sanh xuống cơi Phàm mục đích là để học hỏi kinh nghiệm và tấn hóa. Chuyển thân xuống cơi sắc giới, tất phải mượn sắc thân mà hành động. Càng hành động, càng tạo nhơn. Tạo nhơn, nhơn hồn phải tái sanh thọ quả theo phép công b́nh của luật nhơn quả.(Loi de cause à effet ou de Karma).

       Khi nhơn hồn đă măn hạn ở cơi Tiên, nó phải chuyển sanh xuống phàm trần, mang theo những hột giống luân hồi của kiếp trước để làm nghiệp nhơn và định dạng cho kiếp tái sanh. Kiếp hiện tại, con người sẽ được giàu sang sung sướng hay bần hàn cơ cực, là do cái nghiệp nhơn của ḿnh đă tạo trong tiền kiếp vậy. 

       Khi chuyển sanh, Nhơn hồn rời cơi Tiên mà xuống cơi Thánh, dùng tinh chất cơi sau này bao ḿnh một lớp đặng làm cái Thánh thể mới. Đoạn xuống cơi Thần  bao thêm một lớp tinh chất cơi Thần mà làm một Thần thể mới nữa (Chơn thần).

       C̣n Khí thể (Phách) và Vật thể (Xác thịt), th́ nhơn hồn tạo ngay trong thai bào Nhơn hồn rút tinh khí ngoài mà tạo Khí thể và nhờ tinh cha huyết mẹ mà thành vật thể. Làm những việc trên đây, Nhơn hồn phải có sự trợ giúp của các đấng Thiêng Liêng có phận sự coi sóc về việc đầu thai…

       Ấy vậy, hai cái thể tinh vi hơn hết là Chơn thần và Thánh thể, khi sanh th́ sanh trước Khí thể và Vật thể c̣n khi tiêu tán th́ tiêu tán sau. Cũng như Nhơn hồn lúc đầu thai th́ đến trước, mà khi bỏ xác lại đi sau. Cho nên có câu: “Khứ hậu, lai tiên tác chủ ông” (đi sau, đến trước mà làm ông chủ). Ông chủ ở đây là chủ sắc thân, tức là chủ tứ thể đó vậy.

       Như vậy, mỗi lần chuyển kiếp, Nhơn hồn mỗi lần tạo ra bốn thể mới, phù hợp với tŕnh độ tấn hóa của ḿnh.

       Hồn vốn không thuộc loại nam hay nữ nhưng lúc chuyển sanh, có khi mang lớp đờn ông, có khi mang lớp đàn bà, là bởi mượn h́nh thể ấy mà học hỏi và kinh nghiệm về mỗi phái đặng phát triển hai thứ đức tính Âm Dương khác nhau. Trong kiếp làm đờn ông, những đức tánh cương quyết thuộc nam phái như cam đởm dơng cảm, đều được mở mang. Những đức tanh nhu ḥa thuộc nữ phái th́ lại được mở mang trong những kiếp Nhơn hồn chuyển sanh làm đờn bà. Nhơn hồn phải gồm đủ hai thứ đức tánh cang và nhu mới được hoàn toàn.

       Không khỏi có người lấy làm lạ sao Nhơn hồn chuyển sang kiếp này sang kiếp kia mà không nhớ được tiền kiếp của ḿnh (V́ không nhớ kiếp trước, nên có người, tuy tin thuyết luân hồi song nói rằng “Kiếp này tôi là Nguễn Văn Mít, kiếp sau tôi đâu c̣n là Nguyễn văn Mít nữa? Tôi sẽ là một kẻ khác như Trần văn Xoài chẳng hạn. Kẻ khác ấy, nếu có chịu quả báo của tôi làm đi nữa th́ cũng không quan hệ ǵ cho tôi, v́ kẻ khác ấy đâu nhớ rằng kiếp trước ḿnh là Nguyễn Văn Mít. Thế là Nguyễn văn Mít làm mà Trần văn Xoài chịu; vậy th́ Nguyễn văn Mít sợ ǵ mà không làm ác. ” Nói vậy là không biết Đạo. Phàm người ta khi ngủ th́ không biết, không nhớ ǵ hết. Biết được nhớ được là khi ḿnh thức. Sống ở kiếp này đối với người không biết Đạo, cũng như là thức, v́ người sống biết suy nghĩ, biết tưởng nhớ, biết hành động. Chết, theo họ là ngủ, nên mới nói sự chết là giấc ngủ ngàn năm. Người biết Đạo lại hiểu khác sống tức là chết, là ngủ: chết tức là sống là thức. Sống là chết ở cơi vô h́nh đặng chuyển sanh vào kiếp hữu h́nh. V́ chết người đương sanh không nhớ tiền kiếp của ḿnh. C̣n chết là bỏ cơi hữu h́nh để vào sống cơi vô h́nh. Nhờ sống lại ấy nên nhơn hồn, ở cơi vô h́nh, nhớ rơ tất cả tiền kiếp của ḿnh. Dầu mấy kiếp trước, là Nguyễn văn Mít hay Trần văn Xoài hay ǵ ǵ nữa, lúc về cơi vô h́nh, tức là khi sống lại nhơn hồn nhận rơ những nhơn cách đó nó chỉ là những phàm thể biến chuyển của ḿnh trong kiếp trước).

       Sống ở cơi vô h́nh mới thiệt là sống, sống một thời hạn rất lâu, sống lại những buồn thảm, sung sướng,những đau đớn hối tiếc của kiếp luân hồi, sự nhớ ấy mới thật là quan trọng bội phần hơn sự nhớ ở phàm gian, nơi đây chỉ là chỗ của Nhơn hồn chết tạm, ngủ tạm, để quên nhứt thời sự luân chuyển của ḿnh).

       Nên biết rằng những việc của ta đă làm, tuy qua rồi, song cái ấn tượng của nó vẫn c̣n, nhờ vậy người ta mới nhớ được. kư ức “sức nhớ” không phải ở óc mà thôi, nó c̣n ở tại mấy thể khác bằng những ba động tinh vi (vibrations subtiles). Sự thí nghiệm cho chúng ta biết nếu dùng phép thôi mien trục Thần của một người nào, th́ người ấy, trong khi ở vào trạng thái thôi miên, nhớ lại những việc họ đă làm trong kiếp trước. Đó là bằng chứng rằng kư ức ghi trong Chơn thần. 

       Mỗi lần chuyển kiếp, bốn thể đều thay đổi; bốn thể cũ đă tan, th́ con người nhờ đâu mà nhớ được việc trước? (Có khi Nhơn hồn mới vừa bỏ xác thịt và phách, lại được đi dầu thai liền, cho nên c̣n giữ Chơn thần và Thánh thể cũ. Nhờ vậy mà khi tái sanh, nó nhớ được tiền kiếp. Cái hiện tưsợng nầy, báo giới Việt văn đă có lần nói đến. Các nhà Thần linh học bên Pháp cũng có tường thuật chuyện nhiều người c̣n nhớ được kiếp trước của họ.). Thế mà kư ức không mất, nó chỉ rút vào Nhơn hồn như những hột giống luân hồi rút vào đó vậy. Nhơn hồn nào c̣n thấp thỏi th́ chưa có thể nhớ được những việc đă qua và những điều học hỏi và kinh nghiệm của ḿnh trong mấy kiếp trước. Lần lần tấn hóa cao lên, th́ nhớ được mang máng vậy thôi. C̣n những bực thượng trí (Intelligence supérieure) và thần đồng (enfant prodige) vẫn ở vào trường hợp nầy. Có khi chúng ta bỗng nhiên hiểu được nhiều vấn đề đạo lư cao siêu, không cần lư trí và học cứu. Đó là nhờ cảm giác những điều học hỏi và kinh nghiệm trong kiếp trước. Sự cảm giác ấy gọi là trực giác (intuition).

       Không nhớ được kiếp trước vốn là một việc hay. Như kiếp trước chúng ta đă làm nhiều việc đê hèn xấu xa, tội lỗi mà kiếp nầy c̣n nhớ, th́ chúng ta phải chịu biết bao khổ nhục. Hoặc giả kiếp trước, chúng ta được cao sang th́ kiếp nầy phải hối tiếc hay phát động tánh kiêu căng. Phương chi, nếu ḿnh biết được tiền kiếp kẻ nầy là thù nghịch, người nọ là thân nhơn, th́ sự giao tế lấy làm lộn xộn mà ḿnh cũng khó chịu.

       Đức Tạo Hóa không muốn cho chúng ta dễ dàng nhớ được tiền kiếp, tức là Ngài đem một tấm màn bí mật che đậy Thiên cơ.

       Nhưng tấm màn ấy, Ngài để cho chúng ta phải có công tự ḿnh lần lần vén lên.

       Nhơn hồn nào tấn hóa cao siêu, hoàn toàn sáng suốt, th́ cái kư ức tiềm tàng bấy lâu trong đó cũng phát triển hoàn toàn. Trong trường hợp nầy, con người tuy c̣n tại thế mà vén được tấm màn bí mật ấy, nên nhớ được tất cả những tiền kiếp của ḿnh. Đó là "túc mạng thông", một trong lục thông (abhijna) của bực chơn tu đắc đạo.

       Đại để, Nhơn hồn chuyển sanh xuống thế chỉ tạm quên tiền kiếp của ḿnh thôi.

       Kết luận: 

       - Với Công Giáo, Nhân quả và Luân hồi là không có ư nghĩa. Giáo lư của Công giáo không tin là có. Với niềm tin Công Giáo, điều tuyệt đối không phải là một Luật, nhưng là một Đấng làm chủ mọi Luật. Niềm tin Công Giáo không chỉ dạy người ta làm lành lánh dữ v́ giá trị tuyệt đối của Luật nhân quả, nhưng là để xây dựng một tương quan cá nhân thiết thân và bền chặt giữa ḿnh với Đấng Tuyệt Đối là Thiên Chúa của ḿnh. 

       - Thuyết nghiệp quả theo nhà Phật là một Luật vận hành tuyệt đối. Không điều ǵ có thể thoát ra ngoài Luật ấy.  Theo thuyết nghiệp quả của nhà Phật, không nhất thiết phải tin có một Đấng Tuyệt Đối nào ??? 

       - Đạo Cao Đài hoàn toàn tin tưởng vào Luật Nhân quả và Luân Hồi. Kinh điển của Cao Đài nói rất cụ thể từng chi tiết cuộc sống trên cơi Thiêng Liêng. 

       Trái hẳn với Công Giáo và Phật Giáo, Đạo Cao Đài c̣n khẳng định: Luật nhơn quả và Luân Hồi của mỗi cá nhân do con người tự chọn, muốn hay không muốn. Ta có thể giải thoát khỏi sanh tử luân hồi vẫn được. “ĐỊNH MẠNG DO THIÊN. LẬP MẠNG MẠNG DO M̀NH” (trích sách Thiên Đạo).

       Một lần nữa khẳng định, Đạo Cao Đài không phải là một tôn giáo đung nạp hay tổng hợp các tôn giáo trên thế giới bởi những khác biệt của từng chủ đề đă tŕnh bày. Trái lại Cao Đài là một tôn giáo có những nét khoa học siêu h́nh thật ưu việt không tôn giáo nào khác có được. 

       Có nhiều ư tác giả cho rằng nên nghiên cứu các tôn giáo cổ trên thế giới để bổ sung cho kiến thức Cao Đài. Chúng tôi thấy ngược lại th́ chính xác hơn. Nên nghiên cứu Cao Đài để bổ sung kiến thức tôn giáo thế giới. 

Thánh Địa ngày 18 tháng giêng năm Nhâm Dần

Điền Lạc

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000