ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Ngọc Già - người bạn tâm giao của tôi

http://3.bp.blogspot.com/-OGfIjVB5o7s/VHLgV9aziYI/AAAAAAAAFa0/P34IiAniRJM/s1600/menam-camon1.jpg

Phan Châu Thành (Danlambao) - Ngày cuối năm, biết Nguyễn Ngọc Già có thể đă bị bắt qua Danlambao, tôi rất bất ngờ. Mới ngày hôm trước đó anh c̣n viết c̣m cho bài của tôi trên DLB rất vui nhộn, và tôi đă vui vẻ cảm ơn anh. Tôi c̣n nói những năm qua tôi luôn học tập từ anh nhiều lắm. Nhiều năm nay tôi đọc tất cả những ǵ kư tên NNG, để học hỏi, để thưởng thức, để chia sẻ tấm ḷng với một người bạn thân (tự nhận) trên mạng, và nhiều khi để góp ư nữa. Tôi đă rất hạnh phúc khi có lần trên mạng anh đă thổ lộ là anh coi một số c̣m sĩ trên Lề Dân như bạn tâm giao, lâu lâu không “gặp” th́ nhớ, dù không biết nhau ngoài đời, trong đó có tôi - PCT, v́ tôi cũng coi anh đúng như thế. Tôi cũng hạnh phúc “có” vài người bạn rất tâm giao như thế trên mạng, trong đó có Nguyễn Ngọc Già. Phải chăng, hạnh phúc là sự cộng hưởng của niềm tin vào Con người với nhau, hay niềm tin là sự cộng hưởng của cảm xúc? 

Nguyễn Ngọc Già và tôi có những cái duyên gắn kết chúng tôi với nhau, trên mạng.  

Khi tôi bắt đầu lên Lề Dân đọc thường xuyên th́ đă thấy có NNG trên Dân Luận, NNG đă là một cây bút sắc sảo và năng nổ, nhất là viết rất khỏe và chân t́nh. Bạn đọc thấy rất rơ từ các bài viết và c̣m của anh một bầu nhiệt huyết, một tấm ḷng, một ư thức trách nhiệm công dân v́ đất nước, v́ cái tốt cái đẹp chung cho xă hội, cho dân tộc, và thấy cả thái độ minh bạch rơ ràng, dũng cảm của NNG nữa. Tôi kết anh (trong ḷng) v́ thế, chúng tôi cùng một chí hướng, tự nó thế thôi, đâu có ai “định hướng”. Hay là chính cái “định hướng” của xă hội CSVN này đă đẩy chúng tôi (định hướng) lại với nhau? 

Có vẻ như anh cùng thế hệ với tôi, cùng là “con nhà cộng sản”, nhưng anh và tôi khá là khác nhau: kẻ Bắc người Nam. V́ là người cùng viết cho DL, rồi cùng “chào” DL sang DLB là chính, sau nhiều góp ư cho DL (rất bảo thủ, theo tôi) không thành. Chúng tôi được DL - nơi chúng tôi tin cậy gửi cả sinh mạng chính trị (tức sinh mạng sống) của ḿnh - coi là những cây viết “cực đoan”. NNG c̣n cùng DL rất tích cực tham gia CĐVN nữa, nhưng anh cũng đă phải tuyên bố rút ra. 

Có lần anh NNG tâm sự với tôi (vẫn công khai qua c̣m thôi), rằng anh viết v́ bị thôi thúc, v́ “phải viết”, dường như sứ mệnh của anh là thế, anh không thể làm khác, đó là con người anh. Tôi cũng cảm nhận về anh như vậy, qua chính bản thân ḿnh. Dường như, chúng tôi chỉ cần cố gắng sống làm người, và sống là chính ḿnh, th́ chúng tôi lại càng gần gũi nhau về tư tưởng, t́nh cảm hơn, và càng là bạn tâm giao của nhau hơn. 

Hôm nay, có thể anh đă bị chế độ CSVN này giam giữ sau song sắt (ở Phan Đăng Lưu? - thật mỉa mai cho CSVN v́ PĐL là nhà chí sĩ bất khuất của Việt Nam Quốc Dân đảng đă lỡ theo cộng sản.) bằng những cái c̣ng 88, 79 hay 258 mà họ là cỗ máy chế ra hàng loạt cho nhân dân Việt Nam - những người dám nói lên tiếng nói của ḿnh v́ dân, những người muốn dân tộc Việt Nam được sống dân chủ, thực sự là người. 

Tôi biết, ngoài mục tiêu hăm hại anh v́ những ǵ NNG đă viết, CSVN c̣n muốn đe dọa những người như anh - mà tôi là một người tự nhận là bạn tâm giao của anh là một đối tượng đe dọa đó, rằng c̣ng kép 88 sẽ dành cho tất cả nếu ai dám mở miệng, lên tiếng. Tôi và mọi người cũng đều biết, không chỉ đe dọa khơi khơi, CSVN sẽ mở rộng bắt bớ và giam giữ bằng mọi cách, bằng bạo lực “muôn h́nh sáng tạo” của họ. Điều đó có làm cho tôi, chúng tôi, nhân dân Việt Nam sợ hăi? Có. Nhưng tất cả những ǵ chính quyền này đang làm có làm chúng tôi ngừng lên tiếng? Không! Không bao giờ. Ngược lại, chúng tôi/chúng ta sẽ c̣n lên tiếng mạnh hơn nữa, đông đảo hơn nữa, và bền bỉ hơn nữa, cho đến ngày có dân chủ thực sự trên đất nước Việt Nam cho người dân Việt Nam, đơn giản là v́ chúng ta là Con người. 

Và một khả năng của Con người là có thể vượt qua nỗi sợ. 

Tôi tin Nguyễn Ngọc Già hay Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ, Nguyễn Hữu Vinh... đều đă rất nhiều lần tự hỏi và tự trả lời cho chính ḿnh rất rơ ràng hai câu hỏi đó trước khi bị bắt: Có sợ bị chế độ này đàn áp khốc liệt bằng bạo lưc sẵn có của họ? Có. Có nên ngừng làm những việc mà mọi người tự thấy như sứ mệnh Con người ḿnh phải làm đó không? Không! Có nghĩa là họ đă vượt qua nỗi sợ, đă sẵn sàng cho cả những ngày tù ngục cộng sản, từ trước rồi. Đó là lựa chọn có ư thức của họ. 

Họ đă làm chúng ta thấy như vang lên khắp núi sông Việt Nam hôm nay lời nói hào hung của vị anh hùng áo vải của dân tộc Việt - Nguyễn Trung Trực: Bao giờ nước Nam hết cỏ th́ mới hết người Nam đánh Tây!  

Hôm nay, tôi ngồi gơ mấy ḍng này về người bạn tâm giao trên mạng nhiều năm nay của ḿnh - Nguyễn Ngọc Già (được cho là Nguyễn Đ́nh Ngọc), và về những người như NNG mà tôi rất tôn trọng và biết ơn như Anh Ba Sàm, Người Lót Gạch, Bọ Lập Quê Choa... là chỉ để nói một điều lên không gian ảo mà rất thực này đến các anh: Các anh vốn không bao giờ đơn độc rồi, và khi bị giam giữ trong nhà tù cộng sản các anh càng có nhiều những người bạn tâm giao hơn. 

Rất có thể, v́ là bạn tâm giao (tự nhận) của NNG, của các anh, mà tôi và nhiều người nữa sẽ bị CSVN nhập kho thêm cho đông vui trước Tết nguyên đán của dân tộc này. Nhưng như Cụ Nguyễn Trung Trực đă nói, làm sao họ bắt được hết các bạn tâm giao của các anh vào tù nhỉ? V́ trong ḷng họ cũng biết các anh đang làm điều đúng điều tốt cho dân tộc, cho đất nước, cho ḿnh và cho mọi người - chỉ là họ không dám tự thú nhận mà thôi? Và điều đó làm họ cũng là bạn tâm giao của các anh đấy chứ?! Bạn tâm giao không tự thú nhận...

 

http://1.bp.blogspot.com/-rRr6T0rlitI/VCioDATCpnI/AAAAAAABr3g/Yzf79JMCJbg/s1600/1dlb.png

Phan Châu Thành

danlambaovn.blogspot.com

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634