ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Truyện ngắn Cao Đài

Bài hai :NGHE CHUÔNG CẢNH CÁO

Bùi Tứ Ân

       Buổi chiều thật oi ả. Lá  trên cành im phăng phắc. Không một áng mây, không một gợn gió. Những tia nắng xế như kim chăm nhọn hoắc xói xỉa vào da thịt. Các hoạt động dường như ngưng lại. Người ta có thể  nghe thấy tiếng chắc lưỡi của con thằn lằn trên vách v́ khát nước. Thật là ngột ngạt vô cùng.

       Bổng dưng Tuyết Hoa dừng tay lại để lắng nghe. Tiếng chuông ở hướng Thánh Thất thúc lên trong u buồn vội vă, nàng đếm được chín tiếng th́ dứt. Hoa cảm thấy bàng hoàng thở ra buồn bả. Nàng không c̣n ḷng dạ nào ăn trọn bửa cơm. Cố lua vào cho hết chén c̣n dang dở rồi buông đủa xuống thay áo đi ngay. Tuyết Hoa biết trách nhiệm của ḿnh lắm nên nàng không thể trể hơn một phút nào được.

       Đó là Chuông Cảnh-Cáo từ Thánh Thất vọng lại. Tiếng chuông báo dẫn chơn linh vừa thoát xác về nơi ngôi thờ Đại Từ Phụ; cũng là chuông báo hiệu cho đồng Đạo trong địa phương có một vị Đạo Hữu nữ phái vừa qui vị.

       Tiếng chuông rất quen thuộc với người tín-hữu Cao Đài. Hằng ngày, người ta có thể nghe rơ tiếng chuông đó trong âm điệu ngân nga, êm ả  và vui tươi trong các giờ lễ bái tứ-thời thường lệ. Thỉnh thoảng người ta mới nghe được tiếng chuông đặc biệt như hôm nay. Nó cảnh cáo cho một linh hồn vừa xuất ngoại nương theo cái âm ba ấy mà về nơi phước địa.

       Biết rằng cái chết là lẽ tự nhiên của một kiếp sanh, nhưng Tuyết Hoa nhiều lúc cũng cảm thấy chạnh ḷng đau xót ngậm ngùi đưa tiễn. Làm sao mà con người có thể trơ ḷng sắt đá trước cảnh tử biệt sanh ly? Hoa coi cái đau khổ tang tóc đó như là cái đau khổ của chính ḿnh. Nên Tuyết Hoa thương, nàng thương đây là thương cho người c̣n ở lại cơi trần đầy khổ sở nầy phải chịu cảnh côi cúc bơ vơ.

       Cái chết là một sự bất ngờ đến với bất cứ ai. Biết rằng phải chết là lẽ tự nhiên, nhưng làm sao ḿnh trù liệu được lúc nào nó đến? Tuyết Hoa cũng đôi khi phát hiện có  vài gia đ́nh trong nhà gặp tang mà không c̣n một hột gạo để nấu.

       Thế nên trong t́nh thương bao la mà Đức Chí Tôn đă ban cho. Nàng đem hiến tất cả cho nhơn sanh. Cùng với toàn đạo hết dạ để tâm lo lắng giúp cho thi hài người quá cố được yên nghỉ ấm cúng, và cầu siêu cho linh hồn người được nhẹ nhàng siêu thoát.

       Cũng như hiền huynh Đầu Hương Đạo và Bàn Tri Sự, Tuyết Hoa trách nhiệm hướng dẫn Ban Đồng Nhi phải có mặt ngay từ những giây phút đầu tiên trong các đám tang-tế-sự. Bổn phận của Ban Đồng Nhi là để tụng kinh, ở cấp Hương-đạo xa xôi là trách nhiệm chánh của Biện Nhi. V́ vậy mà Tuyết Hoa cũng đă nhiều lần bỏ dở các bửa ăn hay nửa đêm phải thức giấc như vậy.

       Tuyết Hoa đến nơi th́ Hồng và Mỹ Lệ cũng thay áo xong, rồi ba chị em cùng đi. Th́ ra không phải chỉ có Biện Nhi vội vă mà hầu như mọi người đều như một.

       Đó là những cô đồng-nhi gương mẫu trong Hương Đạo. Được sự dạy dỗ và huấn luyện của các bậc đàn anh trong Hương, các cô đă trở thành những chậu kiển quí giá trong huê viên đạo-đức.

       Tuổi đời c̣n ít ỏi, vẻ mặt c̣n thơ ngây vô tư lự, các cô cũng đă biết t́nh nguyện làm sứ thần mang t́nh thương đến cho đời.

       Không đua đ̣i, không chưng diện. Tuyết Hoa  đă biết sống ung dung theo lẽ tự nhiên. Biết rằng kiếp sống con người không phải lúc nào cũng phẳng lặng như mặt nước hồ thu, mà luôn luôn chực kề có những trận phong ba thổi đến. Và Tuyết Hoa cũng đă học được tính b́nh tĩnh khứng chịu không than.

       Nhiều lúc hành xong lễ tang-tế-sự, đưa người quá cố về đến nơi an nghỉ cuối cùng hầu như mọi người đều thắm mệt qua các công việc tế lễ liên tục. Nhưng trên mặt mọi người vẫn c̣n đượm đầy vẻ hân hoan yêu ái. Họ là người không ngại khó từ việc làm đến ăn việc ở.

       Có lần muốn ngă bệnh v́ phải dự nhiều đám liên tục. Bằng hữu đă khuyên cô nên nghỉ dưỡng. Nhưng rồi tiếng chuông-cảnh-cáo lại vang và người ta thấy Tuyết Hoa trong chiếc áo dài trắng đứng trong hàng đồng nhi yêu mến nghiêm trang.

       Tuyết Hoa rất sợ sống cô đơn. Nàng muốn hiệp đồng chư môn đệ. Nàng đă thật sự biết nh́n nhau như con một cha. Đó là một thứ t́nh thương bao la muôn đời gắn chặt. Hoa đă học được cái chân lư của cuộc sống là t́nh thương không ích kỷ, tư lợi mà phải quên ḿnh làm nên cho người. Chính cái nghĩa vụ cao cả đó làm cho đời sống con người trở nên có ư nghĩa, làm tâm tư của nàng b́nh yên trầm tĩnh. V́ vậy mà nàng không hề sợ chết. Chết chính là cái vinh quang nhứt của con người sau khi lưu lạc tha phương được về đoàn tụ với gia đ́nh yêu ái.

       Chuông cảnh-cáo không phải mang một màu sắc thê lương ảm đạm của tiếng chuông báo-tử mà nó mang một trạng thái nhẹ nhàng siêu nhiên thoát tục đưa người về cảnh thật.

Tú Tề, mùng Một tháng Hai, Kỷ Mùi. (1979)

Bùi Tứ Ân.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634