ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NÊN CHĂNG ĐEM CƠ BÚT

VÀO ĐẠO CAO ĐÀI HIỆN NAY?

       Trong Hiến Chương mới của Cao Đài có ghi: Cao Đài Tây Ninh được hành Đạo trong khuôn khổ luật pháp nhà nước CHXHCNVN. Việc phong thưởng chức sắc c̣n phải được nhà nước chấp nhận trước. Sơ yếu lư lịch người xin phong thăng thưởng đều phải được MTTQ và công an xác nhận th́ những cặp đồng tử pḥ loan chắc chắn sẽ không  bỏ qua thủ tục nhà nước phê duyệt trước.

        Đồng tử pḥ loan sẽ làm cầu nối giữa thiêng liêng và phàm trần. Tiếng nói của đồng tử là tiếng nói quyết định cuối cùng. Những Chức Sắc ứng chọn đồng tử phải được cơ quan thẩm quyền chuẩn phê trước sẽ nói tiếng nói của Chí Tôn hay của Mac-Lê-Mao? Những người không có công với cách mạng, … th́ chắc chắn sẽ không được phê duyệt chọn. Như vậy đảm bảo rằng các Thánh Ngôn của các đồng tử này chỉ phù hợp với xu hướng phát triển Chủ nghĩa Xă hội không thể khác hơn (!).

Đoàn Minh Thuỳ 

       Trước thềm Đại hội Nhơn sanh 2017 gần kề mà bóng dáng chức sắc Cơ Quan Pháp Luật không thấy một ai. Hội Thánh đang toan tính bằng phù phép giải quyết những vấn đề ngổn ngang và phức tạp sắp xảy ra để đối phó với các sự rối loạn tâm lư của nhơn sanh hiện nay:

       “Thuận nhơn tâm ắt thuận trời”. Một khi Pháp và Luật Đạo c̣n bị canh cải th́ nhơn tâm c̣n bất an, v́ vậy sẽ không bao giờ thuận ư Trời.

       Vấn đề một:

       Đêm Hội Yến Diêu Cung tại Báo Ân Từ 15-8-Đinh Dậu ngoài một số ít không t́m hiểu Đạo quyết tâm đi dự cho biết, đă bám chặt t́m chỗ ngồi trong chánh điện Báo Ân Từ chờ Hội Yến từ  thời cúng Đại Đàn Phật Mẫu tại Báo Ân Từ lúc ngọ thời, người ta đă bỏ về quê hết 70% sau khi xem xong biểu diễn cộ Rồng Nhang truyền thống chấm dứt. Phật Mẫu cũng thương t́nh nên cho đêm 15 tháng 8 này không mưa để giúp chư Đạo Tâm thu xếp về gọn gang không bị ướt át. Nhưng có những huyền diệu rơ ràng, những giọt mưa đêm Hội Yến là giọt ơn mưa móc Phật Mẫu ban cho con cái của người. Năm nào mà đêm Hội Yến không mưa th́ năm đó con cái của Phật Mẫu sẽ khốn khổ vô cùng. Lịch sử Hội Yến đă ghi rơ như vậy.

       Hằng năm tín hữu khắp nơi đều về dự lễ này. Người Đạo đông mà ngoại Đạo cũng đông. Sau ngày Ông Cải Trạng Lê Minh Khuyên chết (tháng 7 Ất Mùi  2015), tháng 8 năm ấy Lễ Hội Yến vẫn c̣n được CS/HTĐ bồi tửu, nhơn sanh cũng yên tâm không thấy ǵ khác xảy ra. Sang năm Bính Thân 2016, Lễ Hội Yến bị Cửu Trùng Đài cướp mất, nhơn sanh về dự nên đa số bất măn trong ḷng. Năm nay Đinh Dậu 2017, nhơn sanh cũng về đông có hai lư do và mục đich chính: một, muốn về thăm Tổ Đ́nh  thân yêu  có dấu chân chư Tiền Bối c̣n in lại. Đó là t́nh cảm thiêng liêng và thông lệ hằng năm mà người tín hữu Cao Đài ai cũng có. Hai, ṭ ṃ xem năm nay Đại Lễ Hội Yến có ǵ thay đổi hay vẫn như năm trước bị chức sắc Cửu-Trùng Đài tiếm giữ?

       Sau thời cúng đại Đàn Phật Mẫu, chứng đàn là một vị nữ, nhơn sanh biết chắc rằng Hội Yến năm nay sẽ đi theo lối cũ như năm rồi, nên đa số chư đạo tâm quyết định về quê sớm trước khi khai mạc Hội Yến. Số người trẩy hội này có thể được xem là đi du lịch nhiều hơn là tín ngưỡng.

       Khung cảnh tổ chức Hội Yến năm nay sẽ quyết định mức độ thành công của Đại Hội Nhơn Sanh sắp sửa khai mạc. Tại sao? V́ nhơn sanh đa số mong mỏi có chức sắc HTĐ hoặc ít nhứt có chức sắc Cơ Quan Pháp Luật (*) chứng dự. Chỉ có HTĐ mới là người được giao phó trọng trách và quyền hạn để lập vị cho nhơn sanh. Họ nghĩ rằng không có HTĐ th́ không ai lập vị cho họ.

       Nh́n  những chuyến xe hành hương vội vă ra về trong đêm trước khi lễ Hội Yến bắt đầu không đợi ngày mai (16-8) nhận quà ân huệ của Đại Lễ là một việc hết sức đau ḷng chưa từng có trong lịch sử Hội Yến. Điều này đă nói lên được diễn biến kết quả Đại Hội Nhơn Sanh sắp tới. Dĩ nhiên ĐHNS chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp. Dù cho cố t́nh lập lờ đánh tráo thời gian và địa điểm đại hội cơ sở như trường hợp của Trần Quang Cảnh làm ở hải ngoại - mà người Đạo chơn thật không bao giờ làm - cũng đưa tin là thành công tốt đẹp. Danh từ thành công giờ đây được giải thích kiểu mới chỉ cần có hai yếu tố: Khai mạc được, có bế mạc được mà thôi. Nội dung Đại Hội đă được quyết định từ trước nên không cần thảo luận…

       Năm nay, v́ sợ những Đạo hữu ở xa biết hết những điều không nên biết và sợ những dư luận bàn tán phân tích bất lợi những điều không nên biết, nên Ông Phối Sư Bùi Văn Côn đă tường thuật buổi Hội Yến có kèm theo nhiều bức h́nh minh họa phô trương h́nh thức và khí thế Lễ Hội nhưng giấu giếm nội dung. Nh́n 31 bức h́nh minh họa đăng trên trang Thông Tin Hội Thánh th́ rơ, chủ yếu là ngoại cảnh, không có một bức nào là nội dung Hội Yến. Điều mà nhơn sanh quan tâm nhứt là vị nào đă bồi tửu th́ không có.

Mời xem bài Tường thuật và h́nh ảnh của Phối Sư Thái Côn Thanh tựa đề "Đại lễ Hội Yến Diêu Tŕ Cung năm Đinh dậu 2017" sẽ rơ. 

       Vấn đề hai:

       Vấn đề sanh tử của Đạo Cao Đài năm (5) năm một lần đó là Đại Hội Nhơn Sanh. Khi tiến hành đại hội cấp cơ sở kỳ này. Nhơn sanh đều kiến nghị phải có HTĐ. Hội Thánh có úp mở hứa rằng sẽ có HTĐ chứng dự cho nhơn sanh yên tâm. Đến nay th́ gần ngày khai mạc Đại Hội. Nhơn sanh đă thấy lễ Hội Yến không có CS/HTĐ th́ Đại Hội Nhơn Sanh chắc chắn cũng sẽ không có CS/HTĐ. Sự thất vọng hiện lên trong ḷng mỗi tín đồ chân chính. Con số rất đông tín đồ về dự không nói lên được sự thành công của Đại Lễ Hội Yến.

       Để trấn an tâm lư nhơn sanh trước Đại Hội, Hội Thánh hoặc cấp cao hơn đă bật đèn xanh cho tung một hỏa mù rằng tuy không có CS/HTĐ nhưng sẽ có Cơ Bút thiêng liêng chấm chọn. Các nghị-viên đại-hội hăy yên tâm, lần này sẽ được thiên-phong một cách đường hoàng, nên sẽ không sợ nhơn sanh chê bai là phàm phong hay bốc banh nữa.

       Trên trang chánh thức của HỘI THÁNH mới hiện nay (địa chỉ caodai.net.vn) có đăng ba bài viết xa gần ám chỉ về sự xuất hiện Cơ Bút trong kỳ Đại Hội tới. Mời xem ba bài dưới đây:

        - Góp ư về việc nên hay không nên tái lập cơ bút

        - Cơ bút rất cần được tái lập, nhưng phải đề pḥng loạn cơ bút xảy ra

        - Nên tái lập cơ bút trong đạo Cao Đài tại Ṭa Thánh Tây Ninh 

       Những bài viết này là hư chiêu đánh vào tâm lư khát khao của chư đồng Đạo mong mỏi mà gạt họ rằng có lẽ sẽ có, nên có, chắc chắn sẽ có CƠ BÚT v.v…

       Nhơn sanh đa số sau khi đọc ba bài viết chánh thức trên đây thấy nghi ngờ hơn tin tưởng, thấy lo lắng hơn là mừng rỡ. Những ư chính xin phân tích như sau:

       1-/ Đạo Cao Đài được khai sinh và mở rộng từ cơ bút. Phong thưởng do cơ bút. Nên có cơ bút cho Đạo là điều diễm phúc. Có cơ bút như con được  cha, tín đồ được gần chư Thần Thánh Tiên Phật. Nhưng ít ai biết điều lợi bất cập hại của cơ bút như sau:

       Ngày xưa , Ngài Thượng Chánh Phối Sư Thượng Tương Thanh đă có gởi một lá thư cho Ngọc Chánh PS Ngọc Trang Thanh khi Ông ấy tách ra lập chi phải, có đoạn  Tôi có tiếp được xấp Thánh giáo Hậu giang của Anh …. Tôi có đọc kỹ và cũng có đọc lại các Thánh giáo, Thánh ngôn Anh gởi mấy lần trước. Tôi thấy rơ là một cuộc khảo do nơi Tam Trấn để cho Tà Thần mượn tên cám dỗ. Trong ba cái bịnh lớn của con người là “Tham, Sân, Si”, nếu bậc cầm đuốc dẫn đường mà không trừ hết, c̣n một hai cũng phải bị vướng.…. Có một phần rất ít của Tiên Thánh, c̣n bao nhiêu đều là tà mưu chước quỉ của Tà- Thần cám-dỗ. Anh muốn phân biệt chánh tà, th́ cứ lựa những Thánh-ngôn nào dạy thương yêu nhau, ḥa hiệp  nhau luôn luôn, mà d́u dắt nhau trên con đường đạo đức, bỏ giận, bỏ hờn, đừng ghét, đừng nghịch với một ai là của Tiên Thánh cho. C̣n cơ nào giáng cho Thi-bài  hay cho cách mấy đi nữa, mà có xen lộn vào những lời  kích trách, bày sự xấu của người, xúi giục sự hờn giận,  nghịch lẫn, chia phe, phân phái đều là của Tà Thần, dầu có lấy tên Tiên Thánh, cho đến tên Thầy mà kư vào đó,  cũng không nên tin. V́ những bậc quân-tử, những người thiệt tu-hành c̣n ở thế, cũng không thốt những lời, làm những việc hèn hạ như vậy. Phương-chi là các Đấng Tiên Thánh là bực trọn lành, biết khuyên ḥa thuận, chớ không khi nào dạy phân chia...”

       Trong Hiến Chương mới của Cao Đài có ghi: Cao Đài Tây Ninh được hành Đạo trong khuôn khổ luật pháp nhà nước CHXHCNVN. Việc phong thưởng chức sắc c̣n phải được nhà nước chấp nhận trước. Sơ yếu lư lịch người xin phong thăng thưởng đều phải được MTTQ và công an xác nhận th́ những cặp đồng tử pḥ loan chắc chắn sẽ không  bỏ qua thủ tục nhà nước phê duyệt trước.

       Đồng tử pḥ loan sẽ làm cầu nối giữa thiêng liêng và phàm trần. Tiếng nói của đồng tử là tiếng nói quyết định cuối cùng. Những Chức Sắc ứng chọn đồng tử phải được cơ quan thẩm quyền chuẩn phê trước sẽ nói tiếng nói của Chí Tôn hay của Mac-Lê-Mao? Những người không có công với cách mạng, … th́ chắc chắn sẽ không được phê duyệt chọn. Như vậy đảm bảo rằng các Thánh Ngôn của các đồng tử này chỉ phù hợp với xu hướng phát triển chủ nghĩa Xă Hội không thể khác hơn.

       2-/ Cơ bút là con dao hai lưỡi: nó giúp cho Đạo được hanh thông, nó cũng giúp cho Đạo bị phá sản.  Nên Đức Chí Tôn đă cấm cơ bút từ lâu.

       Vào những ngày đầu giải phóng, cặp cơ Nguyễn Văn Hợi và Nguyễn Văn Kiết đă phải thốt lên là cơ bút giả mà nội t́nh ai cũng biết tại sao, nhưng nào dám nói!!! Dù rằng cặp cơ này trước đó đă được sự phê chuẩn của Hộ Pháp và có sự trợ lực của Hộ Pháp và Thượng Phẩm nơi thiêng liêng. Sự thử thách với hai Ông Hợi và Kiết quá lớn làm cho hai Ông phải lụy, không qua nổi.  Thật là một điều đáng thương và tội nghiệp. Nay về thiêng liêng ta không b́nh luận hay phê phán việc Ông làm là tự nguyện hay do áp lực. Nhắc lại điều này để cho chư đồng đạo hiểu rơ việc đổi trắng thay đen trong cửa Đạo hiện nay là chuyện dễ làm. Với cơ bút trong tay th́ việc lộng giả thành chơn càng tinh vi hơn nữa…

       3-/ Cơ bút của Chí Tôn chọn  để phục vụ mục đích của Chí Tôn là phổ độ chúng sanh. Cơ bút của phàm chọn dĩ nhiên là để phục vụ mục đích của phàm. Quyết Nghị và Quyết Định của UBND tỉnh Tây Ninh đă cấm cơ bút từ năm 1978, trước Thông Tri và Đạo Lịnh 01. Không lẽ nay UBND tỉnh thấy quá nóng vội nên đă quyết định thế, nay hối hận mà phê duyệt cho tái sử dụng cơ bút? Nếu ngày ấy Quyết Nghị và Quyết Định của UBND tỉnh không cấm cơ bút th́ ngày nay nhà nước sẽ muôn phần dễ dàng quản lư nền đạo Cao Đài Tây Ninh, đâu có phát sinh hàng ngàn chức sắc phàm phong bốc banh bị kẻ chê người thị gây tranh cải như vây.

       4-/ Để giải quyết những cái rối này chồng lên cái rối khác mà quyền phàm không thể giải quyết nên người ta mới nghĩ đến mượn cơ bút. Không phải trí phàm không có cách giải quyết, mà ngại nỗi chính là cách giải quyết của họ không ai nghe. Nên họ mới nghĩ ra cách mượn oai Thần Thánh mà thôi. Đây là ǵ nếu không gọi là buôn Thần bán Thánh?

       Kết Luận:

       Những rối ren trong cửa Đạo hiện nay chỉ là do luật pháp bị canh cải chứ không do nguyên nhân nào khác. Tôi đảm bảo rằng những việc rối trong Đạo hiện nay không ǵ khó giải quyết. Chỉ cần lập lại trật tự trong Đạo cho đúng Pháp Chánh Truyền và các Luật Lệ khác th́ mọi việc sẽ đâu vào đấy tốt đẹp. Nếu nhà nước có cho phép tái sử dụng cơ bút một điều quí báu, chúng ta vô cùng biết ơn và ghi nhận để đó để sử dụng sau chứ hiện tại không nên dùng. Khi luật pháp Đạo không được chỉnh đốn th́ dù cho có cơ-bút do chính Thời Quân pḥ loan cũng không thể giải quyết nổi.

       Giao Cơ-bút cho người vi phạm luật pháp sử dụng như giao thêm nanh vuốt cho hổ dữ. V́ cũng sẽ cho ra những Thánh Giáo phạm pháp và không thương yêu mà thôi. Khi chánh-trị xen vào th́ công lư phải đội nón ra đi. V́ vậy Đồng Đạo phải sáng suốt tự ḿnh suy nghĩ cho kỹ có nên mừng khi kỳ Đại Hội này có cơ bút chấm phong? Nó nguy hiểm cho nền chánh giáo hay làm cho nền chánh giáo càng tệ hại hơn nhiều lần hơn bây giờ?

       Chúng ta ai cũng biết rằng, cơ bút có thể do Thần Thánh giáng, cũng có thể do tà-quái giáng. Thần Thánh đều dạy những điều thương yêu và ǵn giữ luật pháp, c̣n tà quái dạy những điều ganh ghét đố kỵ bỏ luật pháp. Một khi có bài thánh-giáo dạy phải chỉnh đốn lại đạo cho đúng Pháp Chánh Truyền th́ thử hỏi thánh-giáo ấy có được phép công bố hay không? Sự kiểm duyệt thánh giáo sẽ biến Thánh Giáo trở thành công cụ phá Đạo ghê gớm hơn bao giờ hết. Đồng Đạo thử nghĩ xem chư Thần Thánh Tiên Phật có giáng vào đó hay không? Điều này nếu ta giải được là chúng ta đă đi đúng Chánh Đạo vậy.

Sài g̣n, ngày 10-10-2017

ĐOÀN MINH THÙY

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634