ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

May mà Trung Quốc tráo trở

Xuân Thành Gửi tới BBC từ Đà Nẵng

  • 25 tháng 7 2015

Chia sẻ

http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/660/amz/worldservice/live/assets/images/2015/06/20/150620131528_phung_quang_thanh_640x360_vietnamarchives_nocredit.jpg

Mặc dù có tranh chấp lănh thổ tại Biển Đông, giới lănh đạo quân đội Việt Nam và Trung Quốc chưa bao giờ lớn tiếng.

“Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ. Trăng Trung Quốc tṛn hơn trăng nước Mỹ” - Câu thơ của Việt Phương phản ánh ư thức của nhiều thế hệ người Việt ngày trước, đến nay vẫn c̣n được truyền tụng.

Thế mà bây giờ Việt Nam lại ào ào đ̣i thoát Trung, người dân háo hức kỳ vọng về chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ. Mỹ - như một vị cứu tinh, một ngôi sao sáng soi đường chỉ lối cho Việt Nam.

Từ bao giờ Cộng ḥa nhân dân Trung Hoa mới xấu xa và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mới đẹp đẽ như thế?

Từ Mỹ xấu xa

Năm 2001, khi sự kiện 11-9 xảy ra, thầy giáo tôi đă nói trên lớp rằng: “Bin Laden là một anh hùng”. Tất nhiên câu nói được cả lớp ủng hộ nhiệt liệt.

Đối với người Việt Nam khi đó, mọi hành động của Mỹ đều đen tối, có động cơ không đàng hoàng; và v́ thế mọi thế lực đối nghịch với Mỹ đều anh hùng, cao thượng. Dù có là khủng bố giết chết dân thường đi nữa, th́ nước Mỹ cũng xứng đáng phải chịu hậu quả như vậy.

Trên cái đà đó, đương nhiên cuộc chiến Afghanistan để tiêu diệt Taliban của Mỹ cũng xấu xa, cuộc chiến Irag năm 2003 càng dơ bẩn. Chiến dịch tiêu diệt Saddam Hussein của Mỹ được thông tin đến nhân dân Việt Nam chỉ đơn giản là Mỹ muốn chiếm nguồn dầu mỏ của quốc gia Trung Đông.

Bin Laden và Saddam Hussein xuất hiện trên báo Việt Nam như những vị lănh tụ vĩ đại khi bắt đầu cuộc chiến rồi như những con người thất thế đáng thương khi thua trận.

Không ai bận tâm t́m hiểu những người này thế nào, v́ cứ chống lại Mỹ là tốt. Bin Laden tốt, Saddam Hussein tốt, Iran tốt, Triều Tiên tốt, Fidel Castro quá tốt, Putin cực tốt, và tất nhiên: Trung Quốc ít nhất cũng tốt hơn Mỹ.

Cho đến Mỹ tốt

http://ichef-1.bbci.co.uk/news/ws/624/amz/worldservice/live/assets/images/2015/07/07/150707171431_obama_640x360_afpgetty.jpg

 Chuyến thăm Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng được đánh giá theo cách nh́n khác nhau

Thế rồi đột nhiên mọi việc quay ngoắt 180 độ. Đối với người Việt Nam bây giờ, cứ chống lại Mỹ và phương Tây là xấu, hoặc ít nhất phải có vấn đề ǵ đó.

Bin Laden và Taliban bị khinh bỉ như một bọn khủng bố man rợ, Saddam Hussein phạm tội diệt chủng, Triều Tiên không biết thương dân nghèo đói để phát triển vũ khí hạt nhân… tất cả đều là những thể chế độc tài, lạc hậu…

Putin mới đây vẫn c̣n là người hùng bỗng vụt biến thành một kẻ độc ác. Vụ máy bay MH17 bị bắn rơi năm ngoái đến nay vẫn chưa xác định được thủ phạm, nhưng rất nhiều người Việt Nam không ngần ngại khẳng định rằng Putin là kẻ chủ mưu chứ chẳng phải ai vào đây. Nếu sự kiện Nga sáp nhập Crimea diễn ra vào khoảng 10 năm trước chắc sẽ được ủng hộ nhiệt t́nh, nhưng nay người Việt coi đó là một tṛ hề.

Ngay đến cả cuộc khủng hoảng Hy Lạp mà truyền h́nh trong nước đưa tin hướng người xem nghĩ đến việc châu Âu đang chèn ép Hy Lạp, phần lớn mọi người vẫn tự t́m hiểu để biết rằng: đó là hậu quả của việc làm ít chơi nhiều.

Người Việt không c̣n hả hê với việc Iran và Cuba chống Mỹ đến cùng nữa, mà hồ hởi v́ họ phải xuống nước để làm lành với phương Tây.

V́ đâu có sự thay đổi đó?

http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/624/amz/worldservice/live/assets/images/2014/05/11/140511143002_hd981_640x360_danluan.org_nocredit.jpg

Hành động đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông tạo làn sóng phẩn nộ lớn tại Việt Nam.

Cái mốc cho sự thay đổi trong nhận thức của người Việt Nam bắt đầu từ khoảng 5 năm trước, khi Trung Quốc bắt đầu có sự gây hấn mạnh mẽ ở biển Đông.

Thật ra th́ việc Trung Quốc có những hoạt động trên biển có lẽ không phải chờ đến lúc đấy, nhưng đó là thời kỳ bùng nổ Internet ở Việt Nam nên mọi thứ không thể giấu giếm thêm được nữa.

Người Việt khi đó mới ngỡ ra rằng: nước ḿnh chẳng mạnh mẽ ǵ, và Trung Quốc chứ chẳng phải Mỹ mới là kẻ thù thâm độc nhất.

Người Việt luôn tin tưởng vào vai tṛ “Canh giữ ḥa b́nh thế giới” của ḿnh và người anh em Cuba, cho đến khi bị Trung Quốc đe dọa, chúng ta mới biết rằng Việt Nam không có khả năng bảo vệ ai hết.

Rồi hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Tại sao nước ḿnh lại nghèo thế, tại sao vị thế lại kém thế… Niềm tin vào những thứ vĩ đại mơ hồ trước đây đă lung lay. Và công cuộc tự t́m kiếm thông tin bắt đầu. Khi biết những chuyện như Hoàng Sa đă mất vào tay Trung Quốc mà bao năm xem dự báo thời tiết vẫn tưởng là c̣n của ḿnh, người dân nhận ra có rất nhiều sự thật khủng khiếp vẫn được giấu kín.

Trước đó người Việt không có nhu cầu t́m hiểu và bác bỏ mọi thứ thuộc về hải ngoại. Qua thông tin chính thống, Việt Nam lúc nào cũng giỏi cả, và cái ǵ cũng nhất. Sự yên ổn giả tạo ru ngủ người Việt, làm cho họ vẫn sống với những ánh hào quang trong quá khứ do ḿnh tự vẽ ra.

Nhưng sự đe dọa của Trung Quốc làm giấc mơ ấy phụt tắt, mọi thứ hết lung linh.

Trước đây, đối với người Việt, có những vị lănh tụ không bao giờ được phép nói xấu và bất cứ ai động đến những thần tượng đó đều là xuyên tạc, vu khống. Nhưng nay, sự mất niềm tin làm cho họ nhận ra rằng: những thông tin kia có thể là sự thật lắm chứ.

Rồi hàng loạt cuốn sách của những người thân cận với các lănh tụ ra đời, càng đọc người ta càng thấy những cái kém cỏi, xấu xa, dốt nát; và tất nhiên, càng ghét chế độ bao nhiêu th́ người ta càng mê phương Tây bấy nhiêu.

Nhưng chú ư là những cuốn sách kiểu này không phải giờ mới có, chỉ có điều nếu không có bước chuyển niềm tin quan trọng như đă nói ở trên, chúng vẫn chỉ được xếp vào hạng “phản động, nói xấu chế độ” do nghe theo các “thế lực thù địch” mà thôi.

Kết quả

http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/624/amz/worldservice/live/assets/images/2014/10/03/141003041158_minh_kerry_640x360_elvis_nocredit.jpg

Chính sách xoay trục về châu Á của Hoa Kỳ được xem là để đối phó với hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Dần dần, cái nh́n của người dân đối với chế độ đă thay đổi tạo nên một sức ép đáng kể buộc lănh đạo phải thay đổi theo nếu không muốn mất quyền lực vào một ngày không xa.

Việt Nam đă trở nên khiêm tốn hơn. Trước đây, chúng ta rất khó chịu với vai tṛ “Sen đầm quốc tế” của Mỹ. Chữ “Sen đầm” vốn được phiên âm từ “Gendarme” trong tiếng Pháp, nôm na là để chỉ cảnh sát. Từ này vốn không có ǵ xấu, nhưng Việt Nam gán với Mỹ để ám chỉ việc Hoa Kỳ can thiệp khắp nơi trên thế giới.

Nay, thay v́ tự coi ḿnh là “Cảnh sát quốc tế” với nhiệm vụ “Canh giữ ḥa b́nh thế giới”, Việt Nam đă tự nguyện từ bỏ vai tṛ đó và mong muốn Hoa Kỳ phải giữ đúng trách nhiệm “Sen đầm” để giúp ḿnh tránh khỏi sự đe dọa từ đất nước ở bên kia biên giới mà trên danh nghĩa vẫn là anh em đồng chí.

Như vậy, cần phải nh́n lại những tác động của nước láng giềng phương Bắc, nó không chỉ có tiêu cực mà c̣n có cả mặt tích cực nữa. Không có mối họa Trung Quốc, Việt Nam vẫn măi ảo tưởng về bản thân và dậm chân tại chỗ.

Dù có thể chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ mới đây chủ yếu là bất đắc dĩ do sức ép của phe cải cách, kết quả của nó c̣n rất hạn chế và con đường để tiến tới dân chủ vẫn c̣n mông lung, nhưng có một điều chắc chắn: Trung Quốc càng siết chặt ṿng vây bao nhiêu, Việt Nam càng phải cởi mở với Mỹ bấy nhiêu.

Bài viết thể hiện lối hành văn và quan điểm của tác giả.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634