ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khi Tôn Giáo Quốc Doanh Rớt Mặt Nạ

 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

Tại buổi họp báo ở Hà Nội ngày 31 tháng 7, Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng, nhận định tinh tế và chính xác rằng phần lớn các tổ chức tôn giáo được chính thức đăng kư hoạt động đều thuộc Mặt Trận Tổ Quốc, công cụ mà Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng để kiểm soát quần chúng.

Các tổ chức này gồm hai thành phần. Thứ nhất là các tổ chức do chính nhà nước dàn dựng lên sau khi đă xoá sổ các giáo hội như Cao Đài, Phật Giáo Thống Nhất, Phật Giáo Hoà Hảo... Chúng đích thực là những tổ chức tôn giáo quốc doanh. Trong bản tuyên bố báo chí, ông Bielefeldt có những nhận định khá rơ nét về thành phần này khi nhắc đến Hội Đồng Chưởng Quản Cao Đài hay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Thứ hai là các tổ chức tôn giáo không do nhà nước dựng lên nhưng đă quy phục nhà nước để được đăng kư hoạt động. Trong nhiều trường hợp, chức sắc của họ phải tham gia Mặt Trận Tổ Quốc. Họ đă im bặt khi chính tín đồ hoặc hội nhánh bị đàn áp khốc liệt. Ông Bielefeldt cũng nh́n ra điều này khi nhắc đến một số hội thánh Tin Lành đă được đăng kư hoạt động nhưng vẫn bị đàn áp.

Trong một thời gian dài, thành phần tôn giáo quốc doanh đă được chính quyền Việt Nam dùng để vừa khống chế các hoạt động tôn giáo độc lập vừa đánh lừa thế giới rằng Việt Nam có tự do tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo quy phục cũng được dùng cho cùng mục đích. Bản tuyên bố báo chí của Ông Bielefeldt vạch ra thực tế này. Và chắc chắn bản phúc tŕnh chính thức mà Ông ta sẽ nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ vào tháng 3 sang năm lại c̣n rơ rệt hơn nữa.

Khoảng 2 tuần trước khi phái đoàn của Ông Bielefeldt đến Việt Nam, tôi đề nghị họ nên bằng mọi cách tiếp xúc cả với các tổ chức tôn giáo quốc doanh và các tổ chức tôn giáo quy phục, và cung cấp cho họ  mọi thông tin liên lạc. Lúc ấy có người biết chuyện đă tỏ ư lo ngại rằng phái đoàn LHQ có thể bị che mắt, đánh lận con đen.

Thực ra đây là phép thử cho các tổ chức này.

Nếu được hỏi về các nhóm đồng tôn giáo khác, th́ một tổ chức tôn giáo thật sự phải trả lời rằng: "Tuy có những điểm khác biệt nhưng chúng tôi quan niệm rằng mọi người đều có quyền theo đuổi tôn giáo và tín ngưỡng riêng." Tuy nhiên khi trả lời về các nhóm hoạt động tôn giáo độc lập, các tổ chức tôn giáo quốc doanh đều trả lời rập khuôn: Quên đám đó đi, chúng chỉ là thành phần gây rối và mất đoàn kết tôn giáo và dân tộc. Họ không thể phủ nhận là có những nhóm tôn giáo hoạt động độc lập v́ phái đoàn LHQ đă biết và đă gặp. Họ không thể nào trả lời khác hơn v́ thực chất của họ được dựng nên để khống chế và trừ tuyệt mọi sinh hoạt tôn giáo độc lập.

Phép thử, như một nước cờ thế, đẩy họ vào thế bí, và họ đă tự đánh rớt mặt nạ.

Và cũng có một phép thử dành cho các tổ chức tôn giáo quy phục. Phái đoàn của Ông Bielefeldt đă phỏng vấn nhiều tín đồ là nạn nhân của đàn áp tôn giáo. Những nạn nhân này nhiều lần cầu cứu nhưng tổ chức tôn giáo mẹ đă tảng lờ v́ há miệng mắc quai. Khi bị hỏi, họ không thể phủ nhận những ǵ đă xảy ra cho các nạn nhân và cũng không thể lư giải việc im tiếng khi tín đồ của ḿnh bị bách hại. Họ chỉ có mỗi một cách là khai thật rằng chính họ đang bị khống chế v́ đă nhận ân huệ "được" đăng kư hoạt động, nên đành ngoảnh mặt làm ngơ trước lời cầu cứu từ chính tín đồ của ḿnh.

Dùng đúng phép thử, thật và giả sẽ lộ nguyên h́nh. Khi quốc tế đă thấy rơ thật giả, càng khoe hàng giả th́ càng lộ liễu và thất sách.

Nguồn machsong.org

  

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634