ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LY DỊ

( Viết tặng những ai có ư định ly dị nhau )

                                                                           PHẠM  VĂN KHẢM

          Người xưa thường khuyên: Vợ chồng hăy đối đăi nhau như là khách. Hễ là khách tất phải lấy việc kính trọng làm đầu: Chủ nhà tôn trọng khách và khách tôn trọng chủ nhà. Cũng vậy, vợ tôn trọng chồng, chồng tôn trọng vợ. Đó là nguyên tắc căn bản cần phải giữ để bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh….

          Tuy nhiên, vợ chồng sống với nhau theo năm tháng lâu dài, đôi khi v́ lơ là với nguyên tắc đối xử như đă nêu, nên mỗi ngày mỗi gia tăng những điều không vừa ư với nhau. Từ đó sinh ra các cuộc cải vả nhau, coi thường nhau, rồi khinh nhau ….cuối cùng tư tưởng ly dị lớn dậy trong đầu!!!

          Thú thật, mỗi lần nghe đôi vợ chồng nào đó có ư định ly dị nhau, tôi rất đau ḷng, và ít mấy khi hỏi lư do tại sao? Cũng không cần cân phân lỗi phải tại ai. Với vốn liến kinh nghiệm sống đă tiếp nhận được trong cuộc đời, tôi nghĩ ngay tất cả mọi việc không may đến với mọi người trên đời nầy đều có cái nguyên nhân sâu xa của nó.

 Như gia đ́nh luôn gặp sóng gió là v́ vợ chồng không yêu thương nhau đúng mức, gốc của yêu thương là tha thứ. Hễ tha thứ th́ không có tranh hơn thua. Yêu thương đúng nghĩa là chỉ biết cho và không đ̣i hỏi phải được nhận. Giá trị của sự yêu thương được đo lường bằng mức độ quên bản thân ḿnh và chỉ nghĩ đến người khác. Hăy nghĩ lại, trong cuộc sống từ khi kết nghĩa vợ chồng, cả hai có tự quên cái TA của ḿnh để trọn ḷng thương yêu người phối ngẫu hay chỉ bắt người phối ngẫu phục tùng theo ư ḿnh.? Buộc người khác làm theo ư ḿnh là một sai lầm lớn. Dung ḥa là điều cần thiết để gia đ́nh luôn được êm ấm.

Tôi quan niệm sự kết hợp vợ chồng là do duyên tiền định. giữa hai người, kiếp trước có nợ nần với nhau nên kiếp nầy phải sống chung để trả cho hết nợ. Vậy th́ có cơ hội trả nợ, ta vui vẻ chấp nhận, dù đó là nghịch cảnh! Chấp nhận để giữ vững gia đ́nh, để mưu cầu hạnh phúc và nhất là bảo vệ tương lai cho con cái.

Cái duyên kết thành vợ chồng như đă nói ở trên, theo cổ tục VN là do Ông

Tơ Bà Nguyệt đă kết chặt mối tơ hồng không thể bứt. Bên Công giáo th́ cho rằng:

“Cái ǵ do Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân cách.”

Ngoài ra Ông Bà ngày xưa, vợ chồng sống với nhau và gọi nhau là M̀NH. Chữ ḿnh tự nó nói lên sự ḥa họp nhau thành MỘT. Nghĩa là sau khi kết nghĩa vợ chồng, cả hai biến thành một. Bấy giờ không c̣n nhận ra cái ǵ là sai trái của chồng, cái ǵ là lỗi lầm của vợ mà là lỗi lầm của cả hai. Sống chung nhau, mỗi lỗi lầm nào, nguyên nhân ít khi khởi phát đơn thuần , thường th́ chồng có một phần, vợ cũng có một  phần, kẻ ít người nhiều. Biết nghĩ đến tận cùng th́ vợ chồng dễ tha thứ cho nhau. Tôi muốn nói đến sự quyết tâm cả vợ lẫn chồng giúp nhau, d́u nhau vượt qua sóng gió của cuộc đời. Đọc trong sách vở, người xưa đă để lại biết bao gương sáng : Vợ chồng đóng cửa dạy nhau, giúp nhau để cuối cùng suốt đời sống hạnh phúc bên nhau.

          Trong bài kinh Hôn Phối của đạo Cao Đài có câu:

                   Đă cùng gánh chung t́nh ḥa ái,

                   Tua đút cơm, sửa dải , làm duyên

Nghĩa là : Đă cùng nhau xây dựng gia đ́nh th́ phải giữ ḷng chung thủy, yêu thương, ḥa thuận. Săn sóc nhau lúc hoạn nạn như Tống Hoằng đút cơm cho vợ mù ḷa, như vợ Châu Công sửa áo măo cho chồng…. Bởi sự chí t́nh, chí nghĩa săn sóc cho nhau mà làm nên duyên bền vững.

          Nhân nói đến Tống Hoằng, tôi muốn nhắc lại các đôi vợ chồng 2 câu chuyện cần suy gẫm :

Thứ nhứt: Chồng không bỏ vợ.

          Tống Hoằng là vị quan to thuộc thời Hậu Hán, có người vợ chẳng may bị bịnh mù ḷa cả hai mắt. Hằng ngày, ngoài giờ làm việc, Tống Hoằng săn sóc vợ và đút cơm cho vợ ăn. Dù vợ bị mù ḷa nhưng Tống Hoằng vẫn một ḷng thương yêu chung thủy.

          Vua Hán Quang Vũ có người chị Hồ Dương sớm góa chồng, rất ái mộ Tống Hoằng và thường nói: Nếu ai được như Tống Hoằng th́ mới chịu ưng làm chồng.

          Vua Quang Vũ biết vậy nên ướm lời với Tống Hoằng rằng:

          Ngạn ngữ có câu: Sang đổi bạn, giàu đổi vợ. Có phải vậy chăng ?

          Tống Hoằng tâu: Bạn bè lúc nghèo chớ nên quên, người vợ tấm cám chớ để nhà sau. ( không cưới thêm vợ để vợ chánh hẩm hiu ở nhàu sau )

          Hán Quang Vũ và chị Hồ Dương nghe Tống Hoằng nói thế th́ bỏ ngay ư định của ḿnh và rất kính phục Tống Hoằng.

 

Thứ hai: Vợ không bỏ chồng:

          Ông Giả Trực Ngôn là vị quan lớn thuộc đời nhà Đường v́ mang tội nên bị vua đày 20 năm. Giả Trực Ngôn về than với vợ: Tôi chẳng may bị vua bắt tội, đày vào Lănh Nam 20 năm, không biết sống chết lẽ nào. Vậy nay tôi giao quyền sở hữu lại cho nàng chọn tấm chồng khác nương nhờ tấm thân về sau.

          Người vợ nghe nói vậy khóc rống lên, rồi đi lấy khăn trắng vấn tóc lại thật chặt, xong bảo chồng lấy viết đề lên đó mấy chữ: PHI QUÂN THỦ BẤT GIẢI nghĩa là không phải tay chồng th́ không được gỡ ra. Ư nói người vợ quyết một ḷng chung thủy đợi chờ ngày măn hạn lưu đày trở về đoàn tụ.

          Qua hai câu chuyện trên, quả thật không có một trở lực nào bứt nổi t́nh nghĩa vợ chồng nếu cả hai  am hiểu ĐẠO VỢ CHỒNG.

          Đạo vợ chồngvới t́nh nghĩa được chan ḥa trong bài thơ Thất Ngôn Bát Cú:

                                      Vợ chồng dầu chẳng phải đồng bào,

                                      Xương thịt ḥa chung buộc nghĩa nhau.

                                      Ngó trẻ, nh́n duyên cơn bạc tóc,

                                      Trông xuân ǵn nguyện buổi xanh đầu.

                                      Thấy chồng nhọc, vợ thương cha khổ,

                                      Xem vợ sầu, chồng nhớ mẹ lao.

                                      Thảm sớt buồn chia trăm tuổi chịu,

                                      Giàu sang đừng phụ bạn sơ giao.

                                                                   ĐỨC HỘ PHÁP

                                                              ( Phương Tu Đại Đạo )

          Điều quan trọng hơn nữa, vợ chồng đă thay Trời sanh ra con và dạy dỗ con hi Thánh, hi Hiền. Với sứ mạng cao cả ấy, Hạnh Phúc gia đ́nh là chiếc nôi ấm cúng để con lớn lên và nên người. Nếu không có hạnh phúc, đứa con tuy lớn nhưng trong tâm hồn vẫn bị vết thương trầm trọng. Vợ chồng v́ ích kỷ với nhau để rồi phải phủ lên đầu của con nỗi bất hạnh suốt cuộc đời.

          Rất mong những ai vừa có ư định ly dị, nên suy cho cùng, nghĩ cho cạn lẽ để có một quyết định đúng hầu khỏi phải hối hận về sau.

Tôi luôn cầu nguyện Ơn Trên ban cho những cặp vợ chồng có nhiều nghị lực và sáng suốt, vượt qua  mọi cơn sóng để gia đ́nh măi măi an vui và hạnh phúc.

 

                                                          PHẠM VĂN KHẢM

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634