ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP

 ĐẠI ĐẠO THANH NIÊN HỘI (1965 - 2015)

 

            Lê ̃Kỷ Niệm 50 năm Hội Thánh Thành Lập Đại Đạo Thanh Niên Hội (1965 - 2015) được tổ chức tại Hội trường Unify Event Center, 765 Story Road San Jose, CA 95122 (Từ 5 giờchiều tới 10 giờtối ngày 21 tháng 03 năm 2015, nhằm ngày mùng 2 tháng 2 năm Ất Mùi).

 

            Trưởng Ban Tổ chức: Trần Minh Thành.

             Phụ trách MC: Trần Chí Dũng, Cô Ánh Minh.

            Sau nghi thức khai mạc Chào Quốc kỳ, Quốc ca Việt Mỹ, phút Mặc Niệm có phần múa lân chào mừng quan khách là phần Diễn văn Khai mạc Đại Hội và Chào Mừng Quan khách của Trưởng Ban Tổ Chức Trần Minh Thành, tiếp sau là hợp ca ĐĐTNH.

            MC giới thiệu quan khách và sau đó là phần Hội Trưởng ĐĐTNH Hải Ngoại Trương Nguyễn Đăng Khoa tŕnh bày về "Lịch sử của ĐĐTNH” ghi dấu các giai đoạn từ lúc thành lập năm 1965 đến năm 1976 bị giải tán do biến động của Đất nước và chặng đường lịch sử thành lập và hoạt động ở hải ngoại đến nay.

 

* Thành phần tham dự gồm có:

            - HT Phạm Văn Khảm, Q. Khâm Châu CA

            - CTS Đào Minh Ánh, Q. Đầu Tộc Đạo Santa Clara, Chức việc Bàn TrịSựvà đồng Đạo Thánh Thất San Jose.

            - Hiền Tỷ Phạm MỹLệ Q. Quản Tộc vàChức việc trong Ban Quản Tộc ĐTPM San Jose

            - Hiền Ty ̉Quản Tộc cùng một sốĐồng Đạo ĐTPM Orange County.

 

* Về Ban Thế Đạo có HT Nguyễn Ngọc Dũ, Tổng Quản Nhiệm Ban ThếĐạo Hải Ngoại, HT Nguyễn Đăng Khích Tổng Quản Nhiệm Ban Thế Đạo Bắc Cali vàmột sốvị Hiền Tài tại địa phương.

Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của HH VõThành Nhân, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tại Hải ngoại đến từbang Virginia, gia đ́nh HH Hồ Chánh Trực; phái đoàn của Cao Đài Center đến từ Nam Cali ....cùng sự tham dự khá đồng đảo của chư vị Đạo tâm vàđồng Đạo một sốnơi cùng vềdự hội. Tổng sốtham dự ước tính khoảng 300 người

            * Về thành phần Hội viên ĐĐTHN về tham dự , ngoài một số hội viên ĐĐTHN tại San Jose, có đông đảo đến từ Nam Cali do Hội Trưởng ĐĐTNH Ngô Thiện Đức hướng dẫn, cùng một số hội viên đến từ Seattle, Bang Washington. . .

 

            * Phát biểu trong Đại Hội có quý vi ̣HT Phạm Văn Khảm, CTS Đào Minh Ánh, HH HồChánh Trực, HH VõThành Nhân... nói lên thành quả của ĐĐTNH hải ngoai qua quátŕnh hoạt động vàphát triển, đă trợ lực cho Hành Chánh Đạo các cấp, đặc biệt làluôn luôn giữ đúng đường lối như Hội Thánh khởi xướng khi thành lập Hội, được sự tin yêu của Đồng Đạo các nơi đồng thời tin tưởng tổ chức ĐĐTNH hải ngoại sẽ ngày càng vững mạnh, là lực lượng thê hệ kế thừa vững mạnh có đủ Đạo Đức, ḷng ChíThành và năng lực giúp cho Đạo trong sứ mạng phụng sư nhơn sanh và Đạo pháp.

            Mọi người vừa xem văn nghê với các màn đơn ca, song ca, ca vũ nhạc, múa cờ, đặc biệt là hát bội Tây sơn - Nguyễn Huệ do nghệ sĩ Ngoc Ân đến từ nam Cali . . . vừa thưởng thức tiệc chay do các em phục vụ hết sức chu đáo, đầy đủ hương vị đậm đà, thơm ngon...nhờ vào sự phối hợp hai Ban Lương Vụ ĐTPM và Thánh Thất San Jose

 

            Ghi nhận thêm trong Chương tŕnh có Lễ Mừng thọ cho chư vị niên trưởng trong Đạo và phát quà cho các cháu thiếu nhi vàmột số tiết mục khác . .kể cả phần phát Giấy Cảm Tạ của Ban Tổ Chức cho Đại diện Ban Lương vụ Tộc Đạo Santa Clara và Điện Thờ Phật Mẫu San Jose với sự tán thưởng nhiệt liệt của đồng Đạo tham dự . .

            Buổi Lễ kết thúc vào lúc 10 giờđêm, cùng ngày nói trên.

 

Song Nguyên gởi từ San Jose.

 

PHỤ LỤC MỘT SỐ H̀NH ẢNH

Bài Diễn Văn của Trưởng Trương Nguyễn Đăng Khoa, Hội Trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Hải Ngoại trong Lễ Kỷ Niệm 50 năm thành lập Đại Đạo Thanh Niên Hội

            Tiểu đệ Trương Nguyễn Đăng Khoa kính lời chào mừng đến tất cả quư vị, quư đồng đạo và quan khách đă dành thời gian quư báu đến tham dự buổi tiệc hôm nay, nhất là những vị từ những tiểu bang xa xôi khác về tham dự, ủng hộ tinh thần cho chúng đệ muội. Chúng đệ muội, Ban chấp hành ĐĐTNH-HN, một lần nữa xin chào đón và chân thành cám ơn tấm ḷng của tất cả quư vị.

            Kính thưa quưvị, cũng vào thời điểm này, tháng 3 năm 1965 của 50 năm vềtrước, toàn thể tín đồ Cao Đài Ṭa Thánh Tây Ninh đă vui mừng, hân hoan chào đón sự ra đời của tổ chức ĐĐTNH, được phép họat động lẫn Đạo vàĐời qua sự công nhận của chính quyền lúc bấy giờ vàqua Thánh Lịnh ấn kưdo Quyền Chưởng quản Hiệp Thiên Đài-Ṭa Thánh Tây Ninh, cũng như được sự chứng nhận thiêng liêng của Đức HộPháp. Đại Đạo Thanh Niên Hội ra đời mang lại sinh khívàhy vọng mới cho nền Đại Đạo khi thế hệthanh thiếu niên mỗi ngày môt gần gũi với cuộc sống hằng ngày, cộng thêm chiến nạn, xa dần cửa Đạo, đồng thời sự ra đời của ĐĐTNH cũng làsự tiếp sức đắc lực cần thiết cho Hội Thánh trong việc thi hành Thế luật của Đạo. Vị “thuyền trưởng” Diệu Thông, tức Cựu Huynh Trưởng Nguyễn Ngọc Ḥa đă lănh sứ mạng đầu tiên hướng dẫn con tàu “Đại Đạo Thanh Niên Hội” bắt đầu lướt sóng.

            Thời gian đầu, các cựu Huynh Trưởng trong Ban Chấp Hành đă gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đềnhân sự vàc̣n mới mẻ với công việc. Nhưng Vạn Sự Khỏi Đầu Nan, nhờ sự kiên tâm tŕ chícủa các Huynh, màcác thanh thiếu niên con em của Đao cũng dần dần ưthức vai tṛ, hăng hái chung góp công sức, cùng lo xây dựng thế hệtrẻ lành mạnh, sẵn ḷng vừa học giáo lưđể phụng sự Đạo vàĐời. Như vết dầu loang, không ít lâu sau, nơi nào có lácờ Tam Thanh của Đạo làlần hồi cũng có lácờ Thanh Kỳ Thất Tinh Bắc Đẩu của Đại Đạo Thanh Niên Hội phất phới tung bay. Đến năm 1970, có tới 27 Tỉnh vàThị Hội trải dài từNam ra Trung phần nước Việt Nam, chỉ sau 5 năm hoạt động. Đến tháng 6 năm 1974, qua báo cáo của BCH Trung Ương nhiệm kỳ (1974-1976), có tổng cộng 36 Đô, Tỉnh vàThị Hội trên toàn quốc.

            Hội hoạt động mạnh mẻ trong sự nghiệp Giúp Đạo Trợ Đời. Màu cờ sắc áo của ĐĐTNH đă xuất hiện trong hầu hết các hoạt động thanh niên, thể thao, thiện nguyện, cứu trợ, di tản, cứu thương cũng như trong Quan, Hôn, Tang, Tế ở địa phương.

            Thật vậy, các cựu Huynh Trưởng đă lèo lái con thuyền Thanh Niên Đại Đạo đạt rất nhiều thành quả tốt đẹp trên con đường giúp Đời. Như đă nhiều lần đạt giải nhất trong các kỳ cấm trại Liên Tôn 1969, trại cứu trợ Việt Kiều hồi hương từCampuchia, trại công tác cứu giúp đồng bào chiến nạn tại xă Ninh Thạnh, Tây Ninh…v..v …vàcũng thực hành được nhiều công quả cho Đạo, như trại LễHội Yến Diêu Tŕ, trại LễVía Đức ChíTôn, dự lễKhánh Thành Thánh Thất Cần Giuộc ….v..v..

            Thế nhưng, đến đầu năm 1976, sau khi đất nước mất đi, quyền tự do để thực hành lẽ Công Bằng vàBác Ái trong nhiệm vụ vàtrách nhiệm của Đại Đạo Thanh Niên cũng không c̣n thực hiện được. Chính v́ vậy, ĐĐTNH từtrung ương đến địa phương đă được phép tự giải tán qua Thánh Lịnh số16/TL của Văn Pḥng Hiệp Thiên Đài để không bị ràng buộc vào những thế lực chính trị nào, hay phạm vào các quy điều thiêng liêng màĐức HộPháp đă chứng ban cho.

            Cùng chung sốphận với hàng triệu người dân Việt Nam vànhững tín đồ Cao Đài chân chính, v́ muốn t́m thấy được sự yêu thương, công bằng nguyên thủy màThượng đế đă ban cho, nên các cựu Huynh Trưởng cũng như cựu hội viên Đại Đạo Thanh Niên Hội cũng đă đớn đau rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, tổ đ́nh thân thương, màvượt trùng dương để có mặt nơi đây ngày hôm nay.

            Kính thưa quư vi,

             Ngay tại thành phốSan Jose này, nơi quưvị đang cùng chúng đệmuội chung vui ngày hôm nay, lànơi màsau bao nhiêu năm ngọn lửa anh hào của người Thanh Niên Đại Đạo bị lụi tắt tại quê nhà, đă lần đầu tiên được thắp sáng lại vào năm 1996. Quận hội Santa Clara đă tiên phong tiếp bước con đường cao đẹp của các Cựu Huynh Trưởng làđem đức tin mănh liệt vào điều quíbáu của Đức Thượng Đế dạy, đem sự hăng hái nồng nhiệt của tuổi thanh xuân phụng sự cho chánh nghĩa, lấy t́nh yêu thương nhân loại làm chuẩn đích để giúp Đạo cứu Đờị.

            Và một lần nữa, được sự pḥ trợ của quyền Thiêng Liêng, như vết dầu loang, Đại Đạo Thanh Niên Hội tại nơi đất khách quê người trong suốt mười mấy năm qua đă lan tỏa khắp nơi trên nhiều tiểu bang của đất nước Hoa Kỳ rộng lớn này vàcho đến cả Úc Châu. Đúng vậy, ở bất kỳ nơi đâu có người Việt cư ngụ, th́ chúng ta sẽ thấy thấp thoáng những đồng phục Xanh vàtrắng này cùng láThanh Kỳ Thất Tinh Bắc Đẩu lại tếp tục tung bay phất phới. Đó làthành quả không bút mực nào ghi tả xiết của những Huynh Tỷ Đệ Muội Đại Đạo Thanh Niên Hội khắp nơi nơi đă gầy dựng trên xứ người, mà quưvị chứng kiến qua buổi lễngày hôm nay.

            Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đại Đạo Thanh Niên Hội, vàmùa Xuân Ất Mùi vừa tới, Chúng đệ muội xin kính chúc quư vị Chức Sắc, Quư Hiền Tài BTĐ, Quư vị niên trưởng, quư huynh trưởng, quư đồng đạo và tất cả quan khách có mặt chung vui hôm nay, được nhiều hồng ân của Thầy Mẹ, sức khỏe dồi dào để tiếp tục dẫn dắt thế hệ kế thừa vào đường ngay lẽ phải, giúp Đạo hoằng khai, giúp Đời được ḥa b́nh thánh đức.

            Riêng các Huynh Tỷ Đệ Muội Đại Đạo Thanh Niên Hội có mặt nơi đây ngày hôm nay cũng như khắp nơi ở Hải Ngoại, tiểu đệxin gởi nớ đây lời chúc của Cựu Hội Trưởng Hạ Chí Khiêm như là lời giáo huấn quư báu để chúng ta giữ vững niềm tin, vững tay chèo cho con thuyền Đại ĐạoThanh Niên hội tiếp tục lướt sóng trong tương lai:

            “…Nhân phút vui xuân, anh chị em chúng ta hăy cùng xét qua dĩ văng và lượng định tương lai. Góp nhặt những cái hay xây thành bậc thang cho bước đường sắp tới. Dặn ḷng, nén để cho qua theo mùa xuân năm cũ, những ǵ hoặc từ ngoại cảnh xen vào, hoặc tại nội tâm phát xuất, hay như những bước đi vắp phải ít nhiều chướng ngại trên khúc ngoặc đường quanh trong khi thưà hành sứ mạng, nếu có. Tập mở rộng t́nh thương như t́nh xuân vạn nẽo, hầu đón nhận những tinh hoa trong lớp mầm non thế hệ, t́m phương trau luyện sao cho xứng danh con nhà đạo nghĩa hoặc xứng phận tu tề với truyền thuyết Nho Tông, khả dĩ đáp ứng được cho nhu cầu bảo vệ Đạo pháp và ích nước lợi dân trong tương lai mai hậu. Mừng xuân với ư hướng đó, tức là đă biết xét ḿnh cho ra chính đáng, biết liệu chước để dẫn bước đường sau, th́ bản chất tâm linh ấy tin tưởng sẽ hoà được với lư xuân và cũng sẽ tinh tụ thành lễ hiến dâng trân trọng cho Đấng Cha lành trong giờ phút Thiêng Liêng của ngày xuân mới ….. Cũng nhân dịp xuân vềBCH /TƯ chúng tôi đồng thành tâm khẩn vọng nơi lượng từ bi tối thượng của hai Đấng Phụ Mẫu thiêng liêng ân ban huệ phúc cho mỗi người chúng ta có đủ lực kiện tâm cường, lương năng tinh tiến, để c̣n tay nắm tay nhau, triển khai phương tŕnh đă vạch, mà hiện đang có nhiều hứa hẹn thành công.

            BCH / TƯ chúng tôi cũng xin chơn thành kính chúc toàn thể bửu quyến của anh chị em đồng được hưởng trọn mùa xuân như ư.

Thân ái chào anh chị em

Hội Trưởng Hạ Chí Khiêm”

 

            Với 11 năm hoạt động trên 36 Tỉnh Thành ở Việt Nam, 20 năm gián đoạn 19 năm tái hoạt động ở Hải Ngoại, ĐĐTNH đă để lại trong ḷng người Tín Đồ Cao Đài nói riêng và người Việt Nam nói chung một h́nh ảnh thân thương của người Thanh Niên Cao Đài trong màu cờ sắc áo của tuổi thanh xuân trên mọi ngă đường, đi thực thi Bảo Sanh - Nhơn Nghĩa - Công Bằng. Mồ hôi, nước mắt vàmáu của các trưởng huynh, của những bậc tiền khai đă thấm vào trong lá Thanh Kỳ ngạo nghễ tung bay, mong một ngày mai xua tan mây mù u ám, mang lại màu nắng ấm trên khắp hoàn cầu. Chúng đệmuội ngày hôm nay, trước vong linh của các trưởng huynh, xin làm người thừa kế sự nghiệp, nguyện đóng góp hết sức ḿnh để duy tŕ vàphát triển ĐĐTNH khắp nơi.

Thay mặt Ban Chấp Hành ĐĐTNH-Hải Ngoại

H.Trưởng Trương Nguyễn Đăng Khoa

KỶNIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP

ĐẠI ĐẠO THANH NIÊN HỘI

( Bài phát biểu của Hiền Tài Phạm văn Khảm )

 

Kính Bạch Hội Thánh

Kính thưa:

QuíQuan Khách, QuíĐồng Hương,

Chư Chức Sắc Thiên Phong, Chư Chức Việc vàquíĐồng Đạo,

QuíTrưởng vàcác Anh Chị Em Đại Đạo Thanh Niên Hội,

Trước tiên, tôi xin hết ḷng ngưỡng mộtinh thần giữ ǵn cội nguồn màquíTrưởng đă chủ trương, đềtổ chúc lễKỷNiệm 50 năm thành lập Đại Đạo Thanh Niên Hội hôm nay. Điều nầy đủ cho Đồng Đạo có được niềm tin yêu đối với công việc màquíTrưởng vàcác thành viên ĐĐTNH đang theo đuổi, luôn luôn giữ đúng đường lối như Hội Thánh khởi xướng khi thành lập Hội.

 

Tại Việt Nam, sau năm 1975, Đảng Cộng Sản Việt Nam cầm quyền cai trị đất nước, Đại Đạo Thanh Niên Hội từTrung Ương đến các địa phương đều buộc phải giải tán. Tuy nhiên với lưtưởng sáng chói, với mục đích cao cả, với hoài bảo phục vụ Đạo vàĐời màngười Thanh Niên Đại Đạo được Hội Thánh vàquíTrưởng tiền bối trang bị vàun đúc đă kết tinh trong trái tim của ḿnh, nên ngay khi được định cư ở xứ người, song song với việc h́nh thành Hành Chánh Đạo của Chư vị cao niên ở từng địa phương, quíTrưởng cũng kịp thời thành lập các đơn vị Đại Đạo Thanh Niên Hội để hỗ trợ Hành Chánh Đạo vàphát triển phong trào mỗi ngày mỗi thêm mạnh.

Nh́n lại, ngày nay ở khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt định cư, nơi đó có bóng dáng những tàáo dài trắng của người tín hữu Cao Đài, đồng thời cũng không thiếu vắng bộđồng phục của những Thanh Thiếu Niên Đại Đạo.

Qua những lần tổ chức Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới, đến nay làlần thứ 7 vàcả các Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Tiến Bước 1, II…. …đủ để Đại Đạo Thanh Niên Hội viết nên những trang sử đầy khởi sắc cho việc sinh hoạt của ḿnh tại hải ngoại.

          Nói như thế không phải để tự măn mà là để thúc đẩy người Thanh Niên Đại Đạo luôn luôn nh́n lên cao, học rộng hơn nữa vàt́m thế vượt cao lên măi như Pasteur đă từng khuyến nhủ. Ngoài ra người Thanh Niên Đại Đạo cũng hằng nuôi lấy một ước nguyệnchánh đáng : Hôm nay làmột đoàn sinh, ngày mai làmột lănh đạo. Đó cũng làđịnh luật tự nhiên; Trẻ sẽ thay giàhoặc tre tàn, măng mọc…

 

          Để có một thế hệ kế thừa xứng đáng, để tiến tŕnh tiếp nối có hiệu quả, như đă nêu trên, người Thanh Niên Đại Đạo, ngoài việc nâng cao kiến thức, c̣n cốcông t́m hiểu giáo lư Đạo, trau dồi tŕnh độĐạo Đức, tập luyện tinh thần chíthành trên con đường phục vụ…. sao cho được như lời Đức Quyền Giáo Tông Lê văn Trung từng khuyên bảo:

"Khi nói tới Anh, người ta nghĩ đến Đạo Cao Đài và khi nói tới Đạo Cao Đài, người ta nghĩ ngay đến Anh".

 

          Có như vậy, Anh mới xứng đáng với danh hiệu: Thể Thiên Hành Đạo như Thánh Ư của Đức ChíTôn từng đặt kỳ vọng ở từng người tín đồ Cao Đài.

Thưa quíTrưởng vàcác bạn Thanh Thiếu Niên Đại Đạo,

 

          Là thành viên Đại Đạo Thanh Niên Hội, hiện tại đứng trước một thế giới Văn Minh Vật Chất đầy quyến rũnhư: Vinh hoa, phú quư, lợi danh, quyền thế…Chúng ta cần suy gẫm cặn kẻ lời khuyến nhủ của Đức Hộ Pháp trong quyển Tam Kỳ Ngũ Đức Lương Châm như sau: “ Ḿnh là con nhà Đạo nên phải chọn con đường Đạo Đức để đi.”

 

          Vậy con đường Đạo Đức làcon đường như thế nào?

 

          Xin hăy nghe lời Đức ChíTôn dạy: “ Đạo Đức các con làphương pháp khử trừQuỉ mị, lại cũng làphương d́u dắt các con trở lại cùng Thầy. Các con không Đạo Đức th́ làtôi tớQuỉ mị. Thầy đă nói Đạo Đức cũng như một cái thang vô ngằn, bắc cho các con leo đến phẩm vị tối cao, tối trọng làngang bực phẩm cùng Thầy.”

Tuy nhiên, cũng cần phải thức tỉnh, Đức ChíTôn c̣n dặn ḍ thêm:

“ Hại thay! LũQuỉ lại làphần nhiều, nó bày bốra mỗi nơi một giả cuộc màdỗ dành các con….Thầy lắm phen phải bị mất, bị giựt con cái của Thầy v́ chúng nó…”.

 Nói tóm lại, qua những phần tŕnh bày nêu trên, con đường Đạo Đức quả là con đường mà chúng ta phải đi trong suốt cuộc đời, dù có lắm chông gai . Ngoài ra, nhứt định không c̣n sụ lựa chọn nào khác hơn. Cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng độ tŕ Quí Trưởng cũng như toàn thể anh chị em Đại Đạo Thanh Niên Hội sớm đạt thành sở nguyện trên con đường phục vụ Đạo và Đời mà chúng ta đang hướng tới.

 

          Trân trọng kính chào chư liệt vị và thân ái chào tất cả các anh chị em Đại Đạo Thanh Niên Hội

 

Hiền Tài Phạm văn Khảm

 

Theo BẢN TIN THẾ ĐẠO số 35

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634