ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuất phục một xác chết

Nguyễn Minh Hiệp

       Hiền huynh Sĩ-tải Trần Tấn Gặp đă quy Thiên đến nay chưa tṛn 9 ngày ( nhứt cửu). Lễ tang của Hiền huynh được Hội Đồng Chưởng Quản Cao Đài Tây Ninh (HĐCQ CĐ-TN) cử hành trọng thể theo nghi thức của Đạo. Được biết trước đây khi c̣n sanh tiền, Hiền huynh Sĩ Tải là một vị Chức sắc Hiệp Thiên Đài cầm luật-pháp đạo đă kiên quyết bảo vệ luật-pháp được thi hành nghiêm chỉnh. Ư chí và trách nhiệm của Hiền huynh được ḷng toàn Đạo nhưng lại là một cái gai khó chịu trong mắt của Hội Đồng Chưởng Quản. Như vậy Hiền huynh là ân nhân của nhơn sanh, nhưng ngược lại là một tên tội đồ của Hội Đồng Chưởng Quản.

       Thời gian qua gần đây và ngay cả hiện tại, những ai không tùng theo sự dạy bảo của HĐCQ CĐ-TN khi chết không được an tang tại đất Cực Lạc Thái B́nh (nghĩa trang của Đạo). Trừ trường hợp gia đ́nh chịu khuất phục cho HĐCQ CĐ-TN đến tụng kinh hành đám th́ được chôn. Trong quá khứ đă xảy ra không biết bao nhiêu vụ như vậy.

       Ngày cuối đời Sĩ Tải Trần Tấn Gặp về với thiêng-liêng bỏ lại xác phàm. Hội Đồng Chưởng Quản đă đến thương lượng với gia đ́nh cử hành tang lễ của Hiền huynh một cách trọng thể theo đúng nghi thức của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Điều này nói lên ư nghĩa ǵ?

       Có 2 hướng để chúng ta suy gẫm:

       1/ Thứ nhất Hội Đồng đang hả hê v́ đă khuất phục được xác chết của Hiền huynh Sĩ-tải Trần Tấn Gặp mà khi c̣n sống không cách nào chiêu dụ được.

       2/ Thứ hai là, Hội Đồng Chưởng Quản đă công nhận việc làm ǵn giữ của luật-pháp chơn-truyền của Hiệp Thiên Đài nói chung và chức-sắc Hiệp Thiên Đài nói riêng là một việc làm tối cần thiết và chính đáng. Nên HĐCQ CĐ-TN thấy không ổn v́ đă đối xử tệ với các Hiền huynh khi c̣n sống. Nay quá cố muốn thi hành lễ tang trọng thể như thể hiện một lời sám hối xin lỗi.!!

       Hiền Huynh ơi! nơi cơi thiêng-liêng kia tấm ḷng của Hiền huynh chúng tiểu đệ đă hiểu. Cái tiết tháo của Hiền Huynh vẫn sáng ngời, nó luôn làm bóng cổ thụ che mát cho chúng em noi theo.

       Chỉ tiếc một điều gia đ́nh của Hiền Huynh đă không hiểu được hết ư nghĩa này mà không làm trọn ư nguyện của hiền huynh theo lời di chúc của Hiền huynh, khiến cho nhân sanh hiểu lầm là Hiền Huynh đă thua cuộc.

       Không đâu! Hiền Huynh không thua! Hiền Huynh đă giữ khí tiết tới hơi thở cuối cùng. Tấm ḷng của Hiền huynh được Chí Tôn Từ Phụ và các Đấng Thiêng Liêng chứng giám. Hiền huynh đă đắc Đạo tại thế. Hiền huynh hăy an nghỉ. Anh hùng tử khí hung nào tử!

       Nhân đây cũng sinh đôi đều thưa với dư luận đă cạn suy hẹp nghĩ mà phê b́nh đám tang của Hiền Huynh.

       Đất Thái B́nh, Hội-Thánh quy định để chôn người Đạo quá cố. Người ngoại đạo cũng được hưởng ân huệ này nếu thi hành theo phép đạo. Không nơi nào khác ngoài một vài địa điểm được hội-thánh quy định để chôn xác chết người dân có Đạo có thể chôn. Hội Đồng Chưởng Quản đă triệt để lợi dụng yếu điểm này của nhơn sanh mà thúc phược tinh thần của gia đ́nh thân nhân người chết. Nếu không rước tổ nghi lễ của Hội Đồng đến hành đám th́ coi như xác chết của người quá cố không có chỗ chôn. Nếu chịu rước Tổ Nghi Lễ đến tụng Kinh th́ được chôn cho dù trước đó có phản kháng thế nào cũng được. Trong lịch sử đạo thời gian gần đây nhất đă có nhiều việc đau ḷng về những chức-sắc chức-việc và đạo hữu đă trung kiên giữ ǵn luật pháp Đạo mà bị khó khăn trong lúc cuối đời xác chết không được vào đất của Hội-thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

       Cụ thể như trước kia của Hiền Huynh Luật-sự Đinh Quang Mai, Lễ-sanh Thái Hai Thanh, Giám-đạo Trần Thanh Danh gần đây nhứt là Đạo Hữu Lê Văn Nhă… kể không hết!!!

       Xác chết th́ phải được chôn đó là nguyên tắc tối cần thiết để tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Không xác chết nào mà không được chôn. Không người này chôn th́ người khác cũng chôn. Nếu không ai chôn hết th́ nhà nước cũng phải lo. V́ thế gia đ́nh Hiền huynh Sĩ-tải và nhiều đồng đạo khác không cần phải lo lắng. Sự trung kiên và ǵn giữ luật pháp chơn truyền và lời minh-thệ là có sẵn trong tim mỗi con người. Tâm động Thầy hay! Ngày xưa lúc c̣n chiến tranh (trước 1975) hai bên đánh nhau không bên nào lấy xác được Hội Thánh đă cho Ban bộ lấy xác đem về tẩn liệm cầu siêu và mai táng đàng hoàng không phân biệt là xác của ai (việt cộng hay quốc gia). Xác chết ai chôn cũng được, miễn là tinh thần ḿnh không khuất phục tà quyền (ngoài Pháp Chánh Truyền)là  được. Chúng ta đừng nên quá câu nệ mà làm hại cho thi hài của người quá cố phải bị đau ḷng.

       Đối với Hội Đồng Chưởng Quản, việc khuất phục được một xác vô tri đă chết th́ có ǵ là vinh quang, có ǵ là hănh diện phải không? Hănh diện được chăng là đừng đem Đất Thái-B́nh làm món hàng trao đổi, mà thuyết phục được ư chí của một người qui tùng, mới tài mới là chánh đạo.

       V́ vậy, kể từ nay đồng đạo đừng nên đặt nặng xác chết rồi ai chôn, mà hăy quan trọng khi c̣n sống tinh thần c̣n minh mẫn ta có làm tṛn bổn phận của một tín đồ hữu thệ hay không, tức là ta có phạm thệ hay không?

       Viết đến đây, cũng xin mạn phép xin lỗi gia đ́nh (Sĩ Tải) đă nói thẳng và chia buồn với gia đ́nh hiền huynh Sỉ-Tải Trần Tấn Gặp. Xin cầu nguyện Ơn Trên phù hộ cho anh linh của Hiền huynh  được nhẹ nhàng siêu thăng thoát hóa.

       Nơi cơi hư linh cúi xin hiền-huynh hăy trợ giúp chúng em tiếp tục sự nghiệp mà hiền-huynh c̣n dang dở.

Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Thánh địa, cuối thu năm Mậu Tuất

Nguyễn Minh Hiệp.

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000