ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khánh Ly về nước Yes or No

Khánh Ly về nước  Yes or No

 

Em về hát ngọn dáo đâm
(Gửi ca sĩ Khánh Ly)

NGUYỄN BÁ CHỔI

Sau ngày Kách Mạng mê mẫn Đồng US Đô rồi ôm khư lấy đó như buà hộ mệnh và úm ba la biến “bọn đĩ điếm ma cô bám gót đế quốc Mỹ” hôi hám xấu xa thành “khúc ruột ngàn dặm không thể tách lià” xinh đẹp ngát hương, một số nghệ sĩ “tỵ nạn CS” cũng “sương sương” thương quá Việt …Cộng , trở về ca hát hoặc làm hề.
Mỗi lần t́nh cờ bị đập vào mắt bản tin các cậu/ cô/ anh/ chị/ ông/ bà/cụ ca hề sĩ ấy “hành sự”như thế, tôi đă không mảy may một thoáng bận tâm. Không bận tâm chẳng phải v́ tôi dám xem đó là việc của hàng “xướng ca vô loại”, như thói đời xưa nay hạ mục; tôi không bận tâm, là bởi biết ḿnh đang được hưởng đầy đủ tự do th́ cũng phải tôn trọng quyền nhân bản thiêng liêng ấy của kẻ khác.
Nhớ lại cách đây khoảng hai năm, khi có tin Khánh Ly về Việt Nam hát vào quảng Tháng 11, tôi đă không phản đối mà c̣n “hy vọng”, biết đâu được, “Khánh Ly đứng trên sân khấu giữa thủ đô Hà Nội, miệng hát bụng cười thầm: “Bà là sản phẩm chính hiệu con nai vàng của “văn hóa đồi trụy” đây này. Bà đang về đây hát cho “Cách mạng” thưởng thức nhạc “Ngụy” mà lâu nay phải nghe lén”. (
http://danlambaovn.blogspot.com/2012/10/khanh-ly-noi-vong-tay-lon.html)
Ấy vậy mà hôm nay, đang trong tâm trạng u uẩn Tháng Tư Đen, thấy trên báo mạng loan tin Khánh Ly về “hát cho người mua vui” giữa Tháng Năm c̣n tanh mùi “bàn tay rướm máu anh em” trong đó có máu người yêu nhất của Khánh Ly, tôi giật ḿnh đau nhói, như bị một cú dáo nhọn đâm thấu tâm can.
Từ sau biến cố Tháng Tư 1975, ai cũng biết Tháng Năm, cho đến nay tuy đă 39 năm và miệng hô hào “hoà giải hoà hợp, vẫn tiếp tục là mùa lễ hội của phe chiến thắng. Hội thảo, tiệc tùng ,cờ phướn, khẩu hiệu, băng rôn, báo đài, phim ảnh, kịch tṛ, ca hát v.v… đều nhắm vào mục đích tung hô “đại thắng mùa xuân”, và tiếp theo, cũng trong tháng Năm, là “mừng sinh nhật bác Hồ”ngày nay đă hiện nguyên h́nh là là tên già dâm tặc hại dân bán nước, nguồn cơn băng hoại truyền thống dân tộc đạo lư tổ tiên.
Người ta vui th́ người ta ca, người ta mừng; không ai có quyền cấm cản. Kẹt một nỗi là cùng một ngày đó, bên “hàng triệu người vui lại có hàng triệu người buồn”, như lời thú nhận của một “người vui” là ông cố Thủ tướng CS Vơ Văn Kiệt, cái vui của “người vui” lại chính là nỗi đau nhục của “người buồn” trong đó có Khánh Ly.
Để cho “người vui” càng được vui một cách có lư do chính đáng , “người buồn” lại càng bị “người vui” tận t́nh chiếu cố. Những lời đường mật như “hoà hợp hoà giải, khúc ruột ngàn dặm, máu của máu Việt Nam không thể tách rời ..” tạm thời miệng khép, để nhường chỗ cho “Tội ác mỹ ngụy” được lôi ra xào đi xáo lại ,chế biến thêm thắt cho mỗi năm một mới lạ món“đặc sản” ngày càng vắng khách giữa chốn sơn đông măi vơ. Tội ác Mỹ Ngụy hay là tội ác Hán Ngụy th́ thời gian 39 năm đă soi sáng rơ ràng đen trắng trước con mắt lương thiện, chứ không phải bằng phán quyết bởi những “phiên toà lưu manh, ô nhục, có một không hai”. Thiết nghĩ khỏi cần phí công giải bày đen trắng nơi đây.
Hôm nay đọc bản tin và nh́n h́nh Em trên trang web, tự dưng tôi thấy màn h́nh computer nhoà đi bởi những ḍng nước quyện với máu. Nước mắt Em đă đổ xuống bao lần khi Em hát cho “người vừa nằm xuống”; Em hát cho “người t́nh không chân dung”; Em hát “kỷ vật cho em”; Em hát cho “người chiến sĩ vô danh” ; Em hát cho “Sài G̣n, ta mất người như người đă mất tên” …và Máu của hàng triệu sinh linh hai miền Nam Bắc đă đổ xuống v́ tham vọng của một lũ điên.
“Tham vọng của một lũ điên”! Viết đến đây tôi sực nhớ trong một bài hát nào đó của Trịnh Công Sơn có những lời:
“Hăy sống dùm tôi
Hăy nói dùm tôi
Hăy thở dùm tôi
thịt da này dành cho thù hận , cho tham vọng của một lũ điên .”
Chắc Em vẫn c̣n nhớ “lũ điên” của “anh Sơn” hiền khô, ngày xưa vẫn để cho Em hát thoải mái. Lũ điên ngày nay, vẫn thù hận ấy và tham vọng c̣n lớn lao hơn, nhưng qủi quái gian manh sẽ không cho Em hát những bài hát đă làm nên đ́nh đám tên người viết lẫn người hát.
Em cũng thừa biết, “lũ điên” ngày nay điên mà không điên. Chúng rất tỉnh táo trong việc lựa chọn những bài hát có lợi hoặc không đụng chạm đến“cách mạng”, ưu tiên sẽ là những sáng tác của sau 1975, nói là nhạc của Trịnh Công Sơn, nhưng hồn đâu c̣n là “anh Sơn” của Em ngày nào.
“Em ra đi nơi này vẫn thế”. “ Vẫn thế” là “vẫn thế” nào được khi Kách Mạng vào, Sơn chạy lăng xăng lên radio hát “nối ṿng tay lớn” giữa lúc dân Sài G̣n trong đó có Khánh Ly nhốn nháo t́m đường xuống biển.

Nhưng chẳng được bao lâu, thay v́ “ khi hết chiến tranh ..tôi sẽ đi thăm ..trẻ thơ hát đồng dao …”, Sơn phải chạy về Huế trốn “Cách Mạng”, và sau đó “được” đi trồng mía trồng khoai ở những vùng ḿn bẫy chưa được tháo gỡ.
Chỉ cần nghe/đọc cái tựa những bài hát viết sau 1975 như “Em c̣n nhớ hay em đă quên”, “Như một lời chia tay”, T́nh khúc Ơ Bai”, những người từng hâm mộ TCS, đă thấy oải . Điều này chứng tỏ rơ ràng mà không cần “giải phóng lâm sàng”: “anh Sơn” của Ly đă “bị phỏng ..hai ḥn” rất nặng . Thế th́ làm sao lại “em ra đi, nơi này vẫn thế” như Sơn hát được, phải không Em.
Em hát mua vui cho người hay mua vui cho chính bản thân, tôi không có quyền ǵ để phê phán việc Em làm. Tôi chỉ chạnh ḷng khi liên tưởng đến con chim bị nhốt trong lồng nhưng nó tự do cất tiếng hót bất cứ khi nào và hót thứ ǵ, trong khi con người đang hưởng hoàn toàn tự do lại xin vào rọ để chỉ hát được những bài ca nhà cầm quyền cho phép mà Em đă kinh hoàng tháo chạy.
Em về để kết thúc sự nghiệp nơi ḿnh bắt đầu. Nếu tôi nhớ không lầm, Em đă bày tỏ khát vọng của Em đại khái như thế. Em đă bắt đầu sự nghiệp một cách có thể nói là tốt đẹp nhưng đi t́m kết thúc ở tuổi “cụ hát cho cháu nghe” (Jo Marcel), với tiếng hát “..nay đă phều phào”(Tuấn Khanh) liệu Em có tự tin quá chăng, rằng khán thính giả Hà Nội không vỡ mộng Trương Chi.
Thêm một điều nữa là người ta đồn rằng, dân Hà Nội không “bị”dễ tính như dân Sài G̣n trong việc thẩm âm. Lâu nay họ “mê” tiếng hát Khánh Ly là mê tiếng hát Khánh Ly qua những băng đĩa nhạc hầu hết thu lại tiếng Em hát thời “vàng son” và được kỹ thuật âm thanh tối tân đăi lọc và phong phú hoá thêm hơn. Em không thấy sao cái gương bà ca sĩ đàn chị của Em về tuổi tác lẫn danh tiếng trước đây về Hà Nội hát đă để lại cho báo chí ở đây nguồn “nản” hứng viết lên nỗi thất vọng của khán thính giả từng hăm hở với “thần tượng” ?
Hay là Em thừa biết những điều bất thuận lợi như thế nhưng vẫn quyết ra đi “vớt hoa dưới đất, bẻ hoa cuối mùa”(Nguyễn Du)?….
Em hỡi, đây tôi là một trong những người chiến sĩ bại trận đang mang trên ḿnh thương tích thể xác lẫn tâm hồn. Tôi đọc tin Em“… về biểu diễn ở Hà nội Tháng Năm” để ca hát cho “triệu người vui” bên nỗi nhục nhằn tủi hận của bao đồng đội và triệu đồng bào tôi là “hàng triệu người buồn”, mà tê tái buốt nhức tâm can.Như một lần nữa máu tôi lại đổ, nhưng lần này không phải do đạn địch, mà v́:
Tháng Năm, Em về hát cho giặc mua vui giữa muà quốc hận,
Tháng Năm, từ đất nước người cho Em “tỵ nạn CS” dung thân, Em trở về hát cho giặc mua vui giữa mùa Quộc Hận, muà cách đây 39 năm, người t́nh yêu dấu nhất của Em, Trung tá Đỗ Hữu Tùng, Lữ Đoàn Phó 258 TQLC /VNCH hy sinh v́ đạn pháo kích tại bờ biển Đà Nẵng; c̣n Em th́ t́m đường đào thoát để ngậm ngùi hát măi về Sài G̣n đă mất tên, Người di tản buồn .
Em về hát như ngọn dáo đâm vào hàng triệu người Việt Nam lâu nay thương mến Em . Và không chừng, Em đang tự đâm vào chính ḿnh Em.

Nguồn Đàn Chim Việt

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634