ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

Ḥa Giải: Một vấn đề không dễ.

Lê thị Minh Trang

 

(Mời đồng đạo đọc bài viết của Lê thị Minh Trang về chủ đề Ḥa Giải. Xin cảm ơn người bạn trẻ đầy nhiệt huyết v́ Đạo: Lê thị Minh Trang). 

       Tôi rất buồn  ông Nguyễn Chuyên Nghiệp v́ ông đă đề xuất chuyện Ḥa Giải, một vấn đề không ai có thể tưởng tượng được.  

       Sau khi đọc xong bài viết của ông tôi bị sốc. Cũng như ông Đặng Văn Hưởng trong bài viết của ḿnh đă nói ông cũng đă bị sốc như vậy. 

       Tại sao chúng ta đi bàn chuyện ḥa giải với người dám canh cải luật do Trời ban cho chứ?  

       Việc thay đổi lập trường của ông Nghiệp đă làm biến mất sự trân trọng của tôi dành cho ông bấy lâu nay. 

       Ḥa giải là một vấn đề không thể.  

       Nó không thể với Hội Thánh ngoại Pháp Chánh Truyền, họ đă nắm được cơ sở vật chất th́ làm ǵ họ chịu buông bỏ? 

       Cũng không thể với các huynh tỷ đă dày công ǵn giữ luật pháp bấy lâu. Nay sao một sớm một chiều bị tan theo mây khói được? 

       Chắc có lẽ ông Nguyễn Chuyên Nghiệp cũng tiên đoán được cảm t́nh bao nhiêu bằng hữu dành cho ông sẽ bị mất hết? Ông bằng ḷng như vậy sao?  

       Dù không bằng ḷng, hay bằng ḷng th́ bài viết của ông cũng được đưa ra công cộng rồi, không thể ngừng lại được nữa.  

       Vậy mong ông giữ vững lập trường mới này của ông. Ông đă quyết định rồi xin đừng thay đổi nhé.  

       Với t́nh thương yêu Chí Tôn dạy bảo và ban cho chúng ta, thiết nghĩ chúng ta cũng nên xét đến chữ Công Bằng đối với ông. Nếu vội kết án ông e ra có điều chưa hiểu thấu tấm ḷng của ông? Ông là một cây bút có uy tín lâu đời trên Diễn Đàn Về Nguồn. Chắc ông cũng có lư do riêng để đề xuất ḥa giải? 

       Thật t́nh mà nói, bài viết của ông, khi đọc vào thấy ông cũng rất cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng, đắn đo suy nghĩ chu đáo. Không c̣n chỗ sơ hở để thất bại. Mọi việc c̣n tùy vào duyên và ư thức của đồng đạo mà thôi. Ông đă đánh cược với bằng hữu về t́nh thương mến bấy lâu nay họ dành cho Ông. Mong ông sẽ không cô đơn. 

       Ông có biết rằng nếu ông thua th́ mất tất cả hay không? C̣n phần thắng chắc chắn ông có xác suất rất thấp. Do đó có thể sau bài viết này, ông sẽ không c̣n ǵ để lưu lại cho hậu thế? Mong ông đừng nản chí. 

       Tôi nghĩ một là ông đă quá vội vàng nên tính toán sai lầm. hai là ông đă tính toán quá lớn? Với lập trường cố hữu của ông, chắc không khi nào ông thả mồi bắt bóng. Ông luôn giữ ǵn Pháp Chính Truyền làm Căn bản.  Đây là ước mong của toàn đạo bấy lâu. Một điểm son cho ông để biếu ở ông làm hành trang đi tới. 

       Những cái hay và cái dở, cái ưu và cái khuyết của ông được ông Đặng Văn Hưởng nói hết tôi xin miễn nói lại.  

       Tôi chỉ nhắc đến câu nói này để an ủi ông:

       Đó là câu nói bất hủ của nhà cách mạng Nguyễn Thái Học "Không thành công cũng thành nhân" . 

       Cái chắc chắn được của phương pháp ḥa giải là ông làm cho nhân sanh thức tỉnh nhận ra ai thiệt ḷng lo cho Đạo Pháp  và ai lo cho Đạo bằng đầu môi chót lưỡi? 

       Trở lại thực tế, chưa thấy một ư tưởng nào đột phá như ông theo lời Hưởng đă kể. Các việc làm của các anh chị khác trong chừng mực nào đó đều không đủ cả ba yếu tố bi trí dũng.  

       Phần lớn chư huynh tỷ lại có ư nêu cao cái Dũng mà quên đi cái trí và cái bi.  

       Thật t́nh mà nói, ông đă mở ra cho đồng Đạo được một cái nh́n mới mẻ so với những lối ṃn trước đây mà nhiều người đi trước đă làm. 

       Nếu khoanh tay chờ Trời không làm ǵ cả, coi như chúng ta sẽ giậm chân tại chỗ như hiện nay. Chắc chắn không một bước nào tiến lên phía trước. Như vậy lúc đó những người lớn tuổi sẽ lần lượt về với thiêng liêng. Những người trẻ tuổi như chúng tôi bị thiếu những kinh nghiệm và thiếu luôn bản lĩnh. Có thể sau một vài thập niên nữa Đạo của Chí Tôn sẽ không c̣n những người cao tuổi đă từng làm việc dưới thời của Hội Thánh Lưỡng Đài. Chừng ấy Đạo của Chí Tôn  sẽ hoàn toàn biến thành 100% đạo của phàm trần.  

       Như vậy con đường thất pháp đă đi ngày càng một xa thêm, khó mong quay trở lại. Chúng ta vô t́nh để cánh cửa Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ bị đóng v́ đi theo một lối khác tương tự gọi là Tả Đạo hay là Bàng Môn.  

       Lúc đó chúng ta sẽ rơi vào t́nh trạng tu hữu công mà đắt quả th́ không. Công th́ có công mà thưởng th́ chẳng hề có thưởng, thật là tội nghiệp.  

       Đó là vết xe cũ của Tam giáo thời kỳ Nhị Kỳ Phổ Độ. 

       Giận th́ giận mà thương th́ thương. Tôi nghĩ rằng ông đă chờ đợi quá ṃn mỏi nên mới nghĩ ra một phương thức ḥa giải để mong kéo Đạo của Thầy trở về lại đúng với luật pháp chơn truyền. Những người đă phạm pháp thời gian vừa qua, theo ư Ông không phải chúng ta bỏ qua. Thiêng liêng cũng không bỏ qua. Điều đó để họ tự xử và thiêng liêng sẽ xử họ. Chúng ta ḥa giải để Pháp Chánh  Truyền được áp dụng. Trong mối Đạo Thầy từ đó trật tự kỷ cương của đạo Cao Đài sẽ mở lại một chương mới.  

       Những ai có công ǵn giữ luật pháp chơn truyền bấy lâu th́ công ấy vẫn c̣n nguyên vẹn không bị mất. Những ai đă do nhầm lẫn mà lập công ngoài Pháp Chánh Truyền lúc đó mỗi người một hoàn cảnh sẽ tự ḿnh đối mặt với bản án do chính ḿnh phán xét và định án cho ḿnh. 

       Kính thưa ông Nguyễn Chuyên nghiệp! Tôi rất trân trọng ư kiến mới đột phá của ông! Đây là một đàn anh  năng nổ  đă có tầm nh́n. Ông không để mất cơ hội. Theo lời của ông Đặng Văn Hưởng nói: Tùng pháp Chánh truyền phải có đủ Hội Thánh Lưỡng Đài như vậy mới đúng là Pháp Chánh Truyền. Ngoài ra nếu không có Hội Thánh Lưỡng Đài th́ mọi việc đều là như cũ.  Chúng ta sẽ trở về con đường tự tu hành như đă làm bấy lâu. 

       Tùy nói giận ông, nhưng tôi rất trân trọng ư kiến của ông. Tôi Xin ủng hộ tổ chức ḥa giải cho việc Đạo được hanh thông. Mong những ai bực tức với ông hăy ủng hộ ông cho Ông có tinh thần mà hoàn thành sứ mạng. Nếu thất bại hăy giận ông sau cũng không muộn. 

       Mong người lănh đạo Hội Thánh hiện nay và Các chư huynh tỷ đă từ lâu không hợp tác, hăy ngồi lại với nhau để t́m được tiếng nói chung lo cho tương lai của Đạo. Chúng ta xếp lại trang sử cũ và mở trang sử mới để chúng ta làm được việc mà Chí Tôn đă nhờ cậy chúng ta lo lắng cho con cái của người. 

       Lịch sử không bao giờ sửa đổi được. Những người đă chịu khó ǵn giữ luật pháp chơn truyền bấy lâu đă chịu nhiều thiệt tḥi, điều này Chí Tôn và Chư Thần Thánh Tiên Phật cũng không quên công  của quư vị đâu. 

       Nhân dịp Tân Xuân Nguyên Đán năm Tân Sửu Tôi xin có đôi lời thành tâm cầu nguyện ơn trên Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu, và các Đấng Thiêng liêng ban bố cho toàn thể con cái của người được vạn sự lành, đạo tâm phát khởi, sức khỏe dồi dào, trí năo quang minh tinh thần mẫn huệ để t́m cho được một lối đi phù hợp nhất. Dưới thuận Nhân tâm, trên thuận theo ư Trời. 

       Như vậy  công lao của ông Nguyễn Chuyên Nghiệp sẽ được ghi vào đạo sử. 

       Kính chúc ông được dồi dào sức khỏe.  

Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Lê Thị Minh Trang.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000