ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trục trặc trong việc kư Hiến Pháp Ḥa Hiệp Tôn Giáo

Thiên An/Người Việt
(Tường tŕnh từ Seoul)

SEOUL, Nam Hàn (NV) - Ban tổ chức của “Hội Nghị Thượng Đỉnh Ḥa B́nh của Liên Minh Tôn Giáo Thế Giới” (The World Alliance of Religions' Peace Summit), tại Seoul, Nam Hàn, kỳ vọng là các lănh đạo tinh thần cũng như quốc gia tham dự hội nghị sẽ cùng nhau kư vào bản phác thảo Hiến Pháp Ḥa Hiệp Tôn Giáo vào ngày thứ nh́ của hội nghị, thế nhưng mục đích này đă không đạt được một cách trọn vẹn.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/195272-DP-140918-NamHan-1-400.jpg

Bản hiệp ước thống nhất tôn giáo do ban tổ chức soạn thảo. (H́nh: Thiên An/Người Việt)

Giữa lúc một số quan khách được mời kư tên vào bản hiệp ước liên minh tôn giáo do ông Man Hee Lee, trưởng ban tổ chức, cũng là chủ tịch hội Heavenly Culture, World Peace, Restoration of Light (HWPL) soạn sẵn, đặt bút kư, một số khác đă lặng lẽ khước từ.

Trong giới tham dự là người gốc Việt, phái đoàn đạo Cao Đài đồng ư kư vào bản hiến pháp, ngược lại những tu sĩ Phật Giáo âm thầm từ chối.

Trả lời phỏng vấn, một số người theo đạo Cao Đài cho biết họ đồng ư kư vào bản hiến pháp này v́ mục tiêu của Hội Nghị Thượng Đỉnh Ḥa B́nh của Liên Minh Tôn Giáo Thế Giới hoàn toàn phù hợp với giáo lư của đạo Cao Đài, trong khi một số tu sĩ gốc Việt th́ cho biết nội dung bản hiến pháp hướng về một Thượng Đế tối cao là không phù hợp với niềm tin Phật Giáo. Một thượng tọa cũng đề cập đến việc ban tổ chức không đưa sớm bản hiệp ước để người tham dự có nhiều thời gian để xem xét.

Phải có mặt ở hội nghị mới thấy phục quy tŕnh tổ chức quy mô, tỉ mỉ của hội nghị cũng như sự yêu chuộng ḥa b́nh của con người, được biểu hiện qua sự có mặt đông đảo của người tham dự . Mặt khác, cũng phải có mặt ở đây mới hiểu thấm thía là ước muốn thống nhất những quan điểm khác biệt không dễ thực hiện, v́ dù đang cảm thấy gần nhau v́ một mục đích chung, con người vẫn có thể bất th́nh ĺnh trở nên xích mích v́ những ư kiến, quan điểm không giống nhau.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/195272-DP-140918-NamHan-2-400.jpg

Thượng tọa Thích Nhật Từ là một trong những người không kư vào hiệp ước. Ông âm thầm giữ lại nội dung tờ bản thảo. (H́nh: Thiên An/Người Việt)

Nóng giận bỏ về

Ngày thứ hai của hội nghị diễn ra tại khán pḥng sang trọng 63 Convention Center, bắt đầu từ 10 giờ sáng. Sau phần giới thiệu các vị khách tên tuổi trong lănh vực tôn giáo và chính trị khắp bốn phương tới dự, ông Man Hee Lee đọc diễn văn khai mạc dài lê thê.

Tiếp đó là bài diễn văn của bà Nam Hee Kim, chủ tịch hội phụ nữ yêu ḥa b́nh IWPG, ông Haris Silajdzic, cựu tổng thống Bosnia Herzegovina, ông Swami Chidanand Saraswatiji Maharaj, sáng lập viên tổ chức nghiên cứu văn hóa Ấn Độ (IHRF), Tiến Sĩ Phật học Ashin Nyanissara đến từ Myanmar, Giám Mục Antonio Ledesma từ Philippine, Giám Mục Martin Barahona từ El Salvador, ông Giani Gurbachan SinghJi, quản nhiệm đền Golden Temple của Ấn Độ, bà Tawakkol Kaman, người trẻ tuổi nhất từng lănh giải Nobel Ḥa B́nh, và ông Emil Constantinescu, cựu tổng thống Romania.

Mỗi người mỗi cách, mọi diễn giả đều kêu gọi các tôn giáo hăy chấm dứt việc dùng con người vào các mục đích cá nhân. Riêng bài diễn văn của bà Tawakkol Kaman người Yemen v́ có đề cập đến một vài chi tiết kinh thánh, lịch sử, và chính trị gây tranh căi về sự chi phối của Ai Cập lên Yemen, bà bị một người đàn ông Ai Cập hô to phản đối khi đang thuyết tŕnh.

Theo chương tŕnh, sau bài diễn văn của bà Kaman là mười phút giải lao. Khi số đông mọi người ra khỏi ghế rời khán pḥng, tiếng tranh căi của một phụ nữ từ phái đoàn người Yemen và một ông thuộc phái đoàn Ai Cập bắt đầu to dần.

Khi báo giới vừa hướng về tiếng ồn nơi góc pḥng, một số khách tham dự đang ở xung quanh bắt đầu vỗ tay, hô to “peace” (ḥa b́nh). Hai nhân vật trên tuy thế vẫn không nguôi nóng giận, dần rời khán pḥng và ra về.

Cao Đài kư, Phật Giáo không

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/195272-DP-140918-NamHan-3-400.jpg

Cô Túy Nguyễn (phải), thuộc đạo Cao Đài, chụp h́nh với một t́nh nguyện viên. Cô là một trong những người kư vào hiệp ước. (H́nh: Thiên An/Người Việt)

Sau phần diễn thuyết của những vị khách trên, ông Man Hee Lee đọc một bài diễn văn dài khác về quan điểm mọi tôn giáo cùng hợp thành một thể trong ư nguyện của Thượng Đế và giới thiệu bản hiến pháp thống nhất tôn giáo. Ông nói ḿnh đă hy sinh cả cuộc đời v́ niềm tin này và v́ ḥa b́nh thế giới. Bà Nam Hee Kim kêu gọi mọi người ư vào bản hiệp ước “cho thế hệ mai sau.”

Cụ thể, nội dung bản hiến pháp viết: “...Để các thế hệ được thừa kế một nền ḥa b́nh, chúng tôi sẽ làm tất cả trong sức ḿnh để chấm dứt tất cả các cuộc chiến trên trái đất và thiết lập ḥa b́nh thế giới theo ư muốn của Thượng Đế. Theo đó, tất cả các tôn giáo sẽ hợp nhất làm một trong một Thượng Đế. Chúng tôi tuyên thệ trước Thượng Đế, tất cả người dân trên thế giới, và nhà đấu tranh ḥa b́nh rằng sẽ trở thành một trong Thượng Đế qua việc thống nhất tôn giáo...”

Bản hiến pháp một trang dài khoảng 700 chữ được phát ra trong khi người điều phối chương tŕnh đọc lớn nội dung. Trên từng bản là huy hiệu lớn của Heavenly Culture, World Peace, Restoration of Light, và chữ kư sẵn của ông Man Hee Lee.

Cô Túy Nguyễn, từ Houston, Texas, và là Đệ Nhất Phó Tổng Quản Nhiệm Ban Cao Đài Hải Ngoại, cho biết lư do kư vào bản hiệp ước thống nhất tôn giáo.

“Ư nghĩa của chương tŕnh là tất cả tôn giáo đều là một, bỏ chấp ngă để cùng làm việc v́ ḥa b́nh. Việc kư vào bản hiệp ước rất quan trọng v́ đây là một ḥa ước giữa trời và người, giữa người và người, là phải thương yêu mọi người và bảo vệ ḥa b́nh, rất giống khái niệm của Cao Đài.”

Cô cho biết là người được mời, t́m hiểu về chương tŕnh và kêu gọi mọi người trong hội tham gia. Tuy gặp nhiều trở ngại như giờ bay vào phút chót, cô cùng phái đoàn Cao Đài hải ngoại gồm 14 người (từ Mỹ, Pháp và Canada) nói là rất vui v́ đă tham dự và được sự tiếp đón nồng nhiệt từ ban tổ chức trong buổi khai mạc. Cô Túy cũng như hai người phụ nữ khác trong đoàn cùng mặc áo dài trắng, theo y phục tiêu biểu của phụ nữ Cao Đài.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/195272-DP-140918-NamHan-4-400.jpg

Những vị khách mời Việt từ nhiều nước và nhiều tôn giáo đến tham dự theo lời mời của ban tổ chức. (H́nh: Thiên An/Người Việt)


Hiền Tài Phạm Văn Khảm, chủ trưởng Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại và phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hải Ngoại, giải thích rơ hơn về sự tương đồng giữa ư nghĩa chương tŕnh và giáo lư Cao Đài.

“Đạo Cao Đài cũng là một tôn giáo chủ trương ḥa b́nh thế giới... Đạo Cao Đài từng chủ trương đưa nhân loại đến ḥa b́nh. Đức Chí Tôn đă dạy và Đức Lư Giáo Tông đă cho tô liễn rơ ràng trước cổng chánh môn của Ṭa Thánh Tây ‘Đại Đạo Ḥa B́nh Dân Chủ Mục,’ ‘Đài Tiền Sùng Bái Tam Kỳ Cộng Hưởng Tự Do Quyền.’ Sau khi khai đạo, vào năm 1931, Đức Giáo Tông đă gửi thông điệp cho tất cả các lănh đạo thế giới và báo chí thế giới để kêu gọi đưa nhân loại tạo thành cộng đồng thế giới. Năm 1965, Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc cũng tiếp tục gửi thông điệp kêu gọi ḥa b́nh thế giới, kèm theo cương lĩnh ḥa b́nh của ngài.”

“Chủ trương của Cao Đài, ngoài thiên đạo để cứu rỗi nhân sanh th́ c̣n có chủ trương dùng Nho tông chuyển thế để biến đời hiện tại này thành đời thánh đức. Chính v́ thế, con đường t́m ḥa b́nh thế giới là con đường đạo Cao Đài từng theo đuổi 90 năm nay.

Về phần cô Túy, cô khẳng định nếu hội nghị tiếp tục tổ chức, cô sẽ lại tham dự. “Lần tới sẽ dẫn cả hai con đi theo cho con được thấy hoạt động v́ ḥa b́nh của giới trẻ bên đây,” cô nói.

Trong khi các máy ảnh của phóng viên đến từ các nước cũng như lực lượng phóng viên hùng hậu của ban tổ chức, sẵn sàng ghi lại những h́nh ảnh các vị khách đọc qua bản hiệp ước và đặt bút kư, một số người tham dự âm thầm không ḥa vào không khí chung.

Trong nhiều người không kư vào bản hiệp ước có các phái đoàn Phật Giáo. Thượng tọa Thích Phước Tấn ở Úc hay Thượng Tọa Thích Nhật Từ ở Việt Nam là một vài ví dụ.

Thượng tọa Thích Phước Tấn sau khi rời khán pḥng và trở lại th́ không vào lại ghế cũ. Khi mọi người bắt đầu nhận bản hiệp ước, ông chỉ nh́n theo. Trả lời phóng viên, ông nhẹ nhàng giải thích là tư tưởng của hội nghị không phù hợp với sinh hoạt tôn giáo của bản thân.

Thượng tọa Thích Nhật Từ lên tiếng mạnh mẽ hơn về lư do phái đoàn gồm 31 tu sĩ và Phật tử từ Việt Nam sang đây đă cùng quyết định không kư vào bản hiệp ước của ông Man Hee Lee.

“Tôn giáo có thể chia thành hai phe chính, tin vào Thượng Đế, như các đạo xuất phát từ Do Thái Giáo, và không tin vào Thượng Đế, như Phật Giáo hay Kỳ Na. Bản hiệp ước kêu gọi mọi người đồng ư hiệp nhất trong ư muốn Thượng Đế, nên không phù hợp với giáo lư Phật Giáo. Đoàn chúng tôi cùng bảo nhau không kư.”

Ông cũng nói việc ban tổ chức đưa bản hiệp ước và yêu cầu người tham dự kư mà chỉ có vài phút quyết định là có tính cách “áp đặt.”

Ông có lời phê b́nh về chương tŕnh, “Lời kêu gọi ḥa b́nh thế giới th́ rất tốt, nhưng chương tŕnh không đi theo hướng đó.”

Ông cho rằng các hoạt động trong ba ngày chương tŕnh phần lớn xoay quanh và tôn vinh trưởng ban tổ chức là ông Man Hee Lee và hội HWPL.

“Để đúng nghĩa đề ra, các tôn giáo phải có quyền b́nh đẳng để chia sẻ và đóng góp vào ḥa b́nh thế giới, thay v́ ban tổ chức giữ vai tṛ hạt nhân của hội nghị. Không thể ḥa hợp tôn giáo nếu mọi người không bỏ đi cái tôi riêng.”

Ông cũng nói tựa đề “Hội Nghị Thượng Đỉnh Ḥa B́nh của Liên Minh Tôn Giáo Thế Giới” khiến phái đoàn của ông hiểu lầm ban tổ chức là một liên minh các tôn giáo, thay v́ chỉ là tổ chức HWPL.

Tuy cho biết rằng sẽ không tham dự nếu được mời vào lần tới, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói, “Chúng tôi không thất vọng về chương tŕnh. Chúng tôi đến để thể hiện thiện chí ủng hộ ḥa b́nh, và chúng tôi đă thực hiện được điều này trước những người cũng có mặt tại đây.”

Sau khi đưa ra bản hiến pháp thống nhất tôn giáo, phần thứ hai của chương tŕnh là các buổi hội thảo và thuyết tŕnh theo từng nhóm nhỏ hơn giữa các quan khách tham dự.

Có tất cả tổng cộng mười nhóm hội thảo theo từng chủ đề khác nhau. Riêng nhóm 4 là các nhà lănh đạo tôn giáo, trong đó có phần thảo luận của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, chủ trưởng Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại và phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hải Ngoại. Các nhóm hội thảo đều có mục đích tương tự, để các nhà hoạt động chính trị và xă hội có cơ hội cùng bàn luận t́m hướng đi chung cho ḥa b́nh thế giới.

Ngày bế mạc chương tŕnh sẽ diễn ra vào Thứ Sáu với cuộc đi bộ v́ ḥa b́nh được dự đoán sẽ có hàng chục ngàn thanh thiếu niên tham dự.

 

Nguồn nguoi-viet.com

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634