ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ thoát Trung, thoát…, đến thoát “hệ lụy”?

Hạ Đ́nh Nguyên

Có ba vấn nạn cho Việt Nam hôm nay:

– Trung Quốc Cộng sản đang là một đe dọa nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

– Thể chế nhà nước Việt Nam đang là một thể chế bất hợp lư, độc tài và tham nhũng.

– Ư thức hệ mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang theo đuổi, chính xác là một ảo tưởng.

Vận nước cũng giống quy tŕnh của một đời người: “Một thời để yêu, một thời để chết” (tên một tác phẩm của Maria Remarque). Nói theo phong cách triết học hiện đại thế kỷ 20: Một thời dấn thân (s’engager), một thời tháo gỡ (desengager).

Việt Nam đang tuột vào con dốc ứng với vế hai của quy tŕnh, một thời để chết, hoặc một thời tháo gỡ. Do đó, các từ ngữ thoát Trung, thoát Cộng, hay thoát Ảo… xuất hiện, và có chỗ đứng chính đáng của ḿnh, nó biểu hiện nổi trăn trở của một giai đoạn có nhiều nguy cơ biến động, mà Việt Nam đang đối diện.

Đó là những từ ngữ đang nhảy múa trong đầu mỗi người dân hôm nay. Cái nào trước cái nào, cái nào chính, cái nào phụ đang là sự tính toán của những người làm chính trị, hoặc là những người quan tâm đến thời cuộc. Đảng Cộng sản Việt Nam với khoảng ba triệu cái đầu sáng tối khác nhau, cũng không dễ có sự thống nhất đơn giản.

Thoát Trung

Chiếc giàn khoan HY 981 đă mở tung nắp đậy chiếc quan tài lịch sử, từ đó bật lên tiếng kêu thất thanh “thoát Trung” của dân Việt. Tiếng kêu ấy ngày càng trở nên khẳng định và quyết liệt, nhắm vào kẻ xâm lược, đồng thời liền theo đó, xuất hiện một câu hỏi lớn của nhân dân về vai tṛ và trách nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay.

Câu hỏi đó vừa có tính chất lịch sử, vừa là dự báo cho một chuyển biến mới, mà Đảng Cộng sản Việt Nam không thể không tự trả lời ḿnh, và trả lời cho dân chúng, cũng là cho quá khứ và cho tương lai.

Thoát Trung là một nhận thức đă trở thành ư chí, gần như một khẩu hiệu tự phát của các tầng lớp nhân dân được lan truyền nhanh chóng trong cả nước, kề từ sau ngày 2 tháng 5, khi chiếc giàn khoan HY981 xuất hiện, hạ neo ở vùng lănh hải Việt Nam.

Sự kiện giàn khoan minh chứng một cách công khai, trắng trợn âm mưu của Tàu chiếm đoạt Biển Đông, uy hiếp chủ quyền Việt Nam. Từ đây, Tập Cận B́nh cũng đă mặc nhiên công khai xé toạc “thông cáo chung” giả dối mà Hồ Cẩm Đào kư kết với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một cách đáng mỉa mai thay, qua đó xác định Tàu là nước đối tác “chiến lược và toàn diện”. Với nó, Tàu đă trùm bóng đen lên đầu Việt Nam.

Th́ ra, những sự thật lịch sử đau ḷng ẩn bên dưới các “thông cáo chung” đă từng úp mở và che đậy, nay đă được phơi bày: Công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, các thông tin tiết lộ về hội nghị Thành Đô, từ hồi kư của cố Thứ trưởng Trần Quang Cơ, từ Wikileaks, từ báo Hoàn Cầu và truyền thông nhà nước Trung Quốc, đă hội tụ và khắc họa nên một bức tranh sự thật, dù Đảng Cộng sản Việt Nam chưa công khai bạch hóa cho dân chúng biết, nhưng sự thật có vẻ ê chề ấy được minh chứng và lư giải qua các thực tế diễn ra hơn hai thập kỷ trên khắp đất nước Việt Nam.

Đó là vấn đề “xét lại” – một từ ngữ từng nhuộm máu đó đây – toàn diện, mang tính đồng loạt, hay đúng hơn, là sự bừng tỉnh cộng đồng sau cơn mê dài, là cái phần đuôi c̣n lại của một thời kỳ xă hội chủ nghĩa đă sang trang. Nó trở thành nỗi lo âu và giận dữ chính đáng, cấp bách, rộng lớn, của nhiều thành phần dân chúng, cả cán bộ, đảng viên trong bộ máy công quyền. Nó không hề là một “phản ứng” cục bộ, sự vụ, lẻ tẻ để có thể đáp ứng dễ dàng, hay là lời giải thích dễ dăi, hoặc là bị bóp chết từ trong trứng nước nếu ai đó muốn.

“Thoát Trung” mang ư nghĩa cụ thể: thoát ra khỏi ṿng vây chiến lược “đại cục” của Trung Quốc về các h́nh thái xâm lược bằng sức mạnh mềm, và sức mạnh bạo lực đang diễn ra, được thể chế hóa, công khai hóa qua các “thông cáo chung” và các kư kết khác của hai bên, bao gồm mọi mặt, từ tư tưởng Đại Hán mang danh chủ nghĩa xă hội, h́nh mẫu thể chế chính trị, các âm mưu hợp tác để phá hoại kinh tế, hợp tác chiến lược để bao vây cô lập quân sự, kiềm chế quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước khác, v.v. (như lời “mật truyền” của Mao).

Thoát Trung là sự tháo gỡ ra khỏi các ràng buộc thâm căn cố đế về mặt trái của nó, từ lúc khởi đầu cuộc chiến tranh đến nay, và giờ đây, sự tháo gỡ không phải là dễ dàng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, v́ cơ chế của bộ máy, v́ gắn liền với tư duy ư thức hệ đă từng thấm sâu, và các ràng buộc vật chất khác. Thoát Trung là giành lại quan hệ b́nh đẳng của một Quốc gia có chủ quyền, không lệ thuộc. Thoát Trung không có ư nghĩa là chống lại nhân dân Tàu, tuyệt giao về văn hóa, hay lập tức cắt đứt về kinh tế, như một thế lực nào đó muốn suy diễn quá đà, nhằm kín đáo chống lại xu thế “thoát Trung”. Cũng như tư tưởng “cảnh giác” phương Tây và Mỹ, là nhằm mục đích níu kéo quan hệ 16 chữ, tiếp tục thực hiện khẩu hiệu “thế lực thù địch” rất mập mờ, để trấn áp phong trào chống xâm lược Tàu và đ̣i hỏi dân chủ. Đó là luận điệu yêu nước ngụy trang, nêu cao tinh thần tự chủ giả vờ, thực chất là bảo thủ, không muốn dân chủ, sợ hăi thay đổi, v́ đặc quyền đặc lợi của một nhóm thế lực ẩn danh.

Không người Việt Nam nào c̣n mơ hồ về âm mưu bành trướng Đại Hán khi nh́n vào thực tế, khi hiểu “Giấc Mơ Trung Hoa” mà Tập Cận B́nh đang ra sức thực hiện, và hiểu rơ lời của Mao Trạch Đông truyền cho hậu duệ của họ, qua tài liệu mật được bạch hóa. “ …chúng ta phải t́m mọi cách làm cho nước họ ở trong t́nh trạng không mạnh, không yếu mới có thể buộc họ ở trong t́nh trạng hiện nay. Về bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của ḿnh, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta…” (Xem: “Từ văn kiện tuyệt mật chống VN đến 600 ngày tăm tối của Mao” – Một thế giới, ngày 19–8–2014)

Thoát Trung là vươn lên ư thức độc lập, làm chủ lấy ḿnh, mở rộng liên kết thế giới với tư cách đầy đủ của một Quốc gia, không để rơi vào con đường độc đạo u ám dẫn đến lệ thuộc Trung Quốc như nó đă diễn ra. Thoát Trung là nhu cầu thực tế có ư nghĩa sống c̣n của Việt Nam hôm nay.

Thoát Cộng

Có câu hỏi, tại sao phải thoát Trung? Việt Nam đă tự ḿnh “theo Tàu”, tựa gối gá vai vào Tàu, chứ từ lâu Việt Nam đă đứng riêng một cơi Trời Nam, qua bao sóng gió vẫn quyết giữ nền độc lập của ḿnh. Chính v́ ư thức hệ Cộng sản mới dẫn dắt đến sự lệ thuộc ngày nay, mới có t́nh nghĩa giang hồ anh em khắng khít, mới có phương châm 16 chữ, mang ư nghĩa sự đồng hóa, như trải thảm vàng để đón mời. Nó xóa bỏ sự riêng biệt tất yếu để một Quốc gia có thể tồn tại, phản bội Tuyên ngôn độc lập qua B́nh Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trăi. Phương châm 16 chữ (thập lục tự phương châm) của Giang Trạch Dân (tặng cho Đảng Cộng sản Việt Nam, 1991) là một bài thơ xâm lược, thông qua “lư tưởng” Cộng sản. Nó được nâng lên thành “16 chữ vàng”, phản bội dân tộc, mà Đảng Cộng sản Việt Nam đồng thuận tung hô, bộc lộ tính tự nguyện, khó thể biện hộ!

Nếu những thế hệ Cộng sản tiền phong của Đảng Cộng sản Việt Nam, nóng ḷng v́ giải phóng dân tộc, mà “ngộ” phải chủ nghĩa Vô sản Quốc tế, th́ có thể lấy trào lưu thời cuộc mà biện minh. Nhưng nay thời đại đă khác, lạc hậu văn minh đă rơ, sao c̣n bám theo? Soi vào tấm kính chiếu hậu, thấy hàng loạt các nước Cộng sản đă giă từ sân khấu. C̣n soi vào hiện tại th́ ḱa, Trung Quốc, cấp “Đảng Lănh Đạo” đang no nê và nghiêng ngă, dân chúng của họ th́ khốn cùng và phẫn nộ – một ḷ lửa đang chờ bùng nổ.

C̣n ǵ nữa mà mơ hồ về cái gọi là chủ nghĩa xă hội?

Việt Nam Cộng sản là một dấn thân tự nguyện, đâu thể đổ hết cho Tàu? Cái âm mưu đành rằng của họ, nhưng cái mê lầm là của ta.

Thoát Trung, lại có nghĩa là thoát Ư thức hệ Cộng sản, là nguồn cơn dẫn đến lệ thuộc. “Lư tưởng tương thông” là chiếc cầu cho quân xâm lược bước qua. Thoát Trung là cấp bách nhưng căn nguyên chính là thoát Cộng, đâu phải là không quan trọng!

Thoát ảo

Có người cho rằng, cũng không có Cộng sản đâu để mà thoát! Tự xưng là Cộng sản, nhưng trong ḷng không tin vào ư thức hệ này, và thực tế, nó đang tồn tại như một tấm bảng hiệu.

Có phải dân Việt Nam có bản chất là mơ mộng? Là ưa thích cái mà ḿnh không có? Việt Nam thoát thai từ một xă hội phong kiến lạc hậu, chưa từng là nước phát triển, làm ǵ có “công nhân” để gọi là giai cấp “tiên tiến”, rồi đến đội ngủ “tiền phong”? Đảng Cộng sản Việt Nam ban đầu có bản chất và sức mạnh là yêu nước, “ư thức hệ” là chuyện mơ màng tạm thay cơm áo trong lúc khó khăn. Niềm tin mơ mộng đó là biểu hiện của khát vọng tự do, đă có vai tṛ hỗ trợ cho cuộc chiến đấu thành công, nhờ đó có thêm súng đạn và lương khô. Về bản chất của “ư thức hệ’ là giai cấp, th́ Việt Nam cũng đă trải qua kinh nghiệm đẫm máu về cải cách ruộng đất, cũng như “ba ngọn cờ hồng” của Trung Quốc, cũng như hàng triệu đầu lâu của phong trào Cộng sản Polpot tại xứ Chùa Tháp.

Trên thực tế, từ trước đến nay, chỉ có “Đảng Cộng sản” yêu nước chứ không hề có chủ nghĩa Cộng sản, dù là một chút mầm mống khả tín. Cái quả có trước cái nhân, nó từ trên trời bay xuống, không có nền tảng, nó nằm chơ vơ trên chiếc đệm rơm sơ sài dễ cháy. Đấu tranh giai cấp thực sự là tai hoạ gây hận thù, chứ không thể động lực cho tiến bộ.

Cuộc trường kỳ kháng chiến đă đi đến kết thúc “thắng lợi”. Nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam đă và đang làm ǵ với thắng lợi đó, cho hiện tại và tương lai, với cái thành tựu duy nhất làm hành trang mang theo, là những nhịp đập rực lửa chủ nghĩa “anh hùng” đẫm máu?

Tương lai là hướng đến h́nh mẫu Đại Hán xă hội chủ nghĩa, hay gương sáng siêu độc tài, siêu phong kiến Bắc Triều Tiên? Hay là mô h́nh xă hội chủ nghĩa vừa siêu thực, vừa bí hiểm mà “đến cuối thế kỷ cũng chưa chắc hoàn thiện”? Và liệu rằng cái anh hùng trong quá khứ có c̣n không? Và nó có thay khoa học làm động lực tiến lên “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” được không?

Đảng Cộng sản Việt Nam lại đang có niềm tin với những khẳng định tự hào rất cần xem lại:

– Cuộc chiến đấu gian khổ, giành từng mảng rừng xanh, từng cái buôn làng, từng con suối nhỏ đến con sông lớn, rồi giành được nửa nước, rồi cả nước. Thế là hoàn thành “giải phóng đất nước”? Công thuộc về Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang, lại quên rằng nhiều triệu thanh niên đă ngă xuống và cả dân tộc đă chịu đau thương mất mát trong suốt cuộc chiến tranh khốc liệt, bất kể là giai cấp nào?

– Nhân danh giai cấp vô sản, làm đại diện cho giai cấp vô sản, đă tiến lên thành hữu sản, cũng là đại diện giai cấp vô sản theo nghĩa di truyền. Thế là hoàn thành đấu tranh giai cấp? nghiễm nhiên quay lại khai thác triệt để nhân dân – ngay thành phần nông dân và công nhân nghèo khổ mà ḿnh xưng là đại diện – bằng những chính sách có lợi cho tầng lớp cầm quyền.

– Tiến hành thể chế “chuyên chính vô sản” với mục tiêu ǵ? Để kiềm giữ lâu dài không cho giai cấp “tư sản ngóc đầu dậy”? Để cho chủ nghĩa tư bản “tiếp tục giăy chết”, bằng cách dắt d́u con cháu ḿnh nối nghiệp, cũng lâu dài là đại biểu giai cấp vô sản theo nghĩa di truyền? Với nhiệm vụ “cao cả và khó khăn” của chuyên chính vô sản, là phải tiếp tục kiên tŕ dù cho đến cuối thế kỷ, dưới sự dẫn dắt bởi một đội ngũ tiên tiến và tiền phong do Đảng chọn lựa, cũng trên cơ sở “truyền thống” của ḿnh?!

Với những niềm tin trên, Đảng Cộng sản Việt Nam đă trở thành chủ nhân ông đích thực, rất chiến lược và toàn diện của đất nước!

Nhưng tất cả đều là ảo tưởng, v́ nó phản khoa học, nghịch với thời đại, và không đúng với thực tế. V́ thế phải thoát ảo tưởng này.

Việt Nam ngày nay, với thân phận tủi nhục và đắng cay, đang ngước nh́n lên Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Indonesia…, họ không cần đến một thứ chủ nghĩa siêu phàm viển vông nào. Người Việt hôm nay c̣n đang mơ ngày được hít thở bầu không khí của Campuchia, Myamar, tuy là c̣n rất nhiều bụi bặm nhưng không độc hại bằng không khí ở Bắc Kinh, B́nh Nhưỡng, Hà Nội.

Nay Đảng Cộng sản có nên tiếp tục mang bảng hiệu “cộng sản” nữa không, khi mà chẳng có cái “chủ nghĩa cộng sản” ở đâu cả? Không có đâu cả! Hay là tự ḿnh bất chấp thời đại, dựng lên một cơi trời riêng xă hội chủ nghĩa?

Giờ đây, không c̣n băn khoăn là thoát cộng, mà là thoát ảo tưởng của chính ḿnh.

Thoát hệ lụy

Có nhận xét rằng, hiện tại Đảng không hề có ảo tưởng, nên chuyện “thoát ảo” cũng là viển vông. Ngược lại, Đảng Cộng sản Việt Nam rất thực tế, dù rằng không c̣n mấy ai thực ḷng – ngay ở cấp lănh đạo – tin vào lư tưởng có bản chất là ảo tưởng của ư thức hệ, gọi tên là Mác–Lênin. Một số lănh đạo Đảng từng nói, phải “tập trung bảo vệ Đảng”, ấy là cái cụ thể, tức là bảo vệ cơ cấu quyền lực và lợi ích hiện hữu của ḿnh, tệ nhất cũng là cái “sổ hưu”. Vấn đề là quá thực tế, chứ không phải ảo.

Thế hệ kế thừa đang dùng h́nh tượng Hồ Chí Minh làm nền, khỏa lấp hệ thống lư luận đă hoàn toàn đổ vỡ, để làm điểm tựa cho niềm tin của thể chế. Nhưng sự vay mượn h́nh bóng Hồ Chí Minh – hay là khai thác, tận dụng triệt để – không đem lại tác dụng bao nhiêu, v́ thời đại này đă vượt qua giai đoạn của “tệ sùng bái cá nhân”. Nếu là vĩ nhân, hăy để vĩ nhân tự tỏa sáng. Sự phục chế thô thiển sẽ làm cho bức tượng không c̣n nguyên trạng. Đảng vẫn tự hào là đang tồn tại như một thực thể hùng mạnh, nắm trong tay bộ máy An ninh, Quân đội, hệ thống Tư pháp và Nhà tù cùng với các nguồn lực quốc gia, đủ sức để dập tắt bất cứ sự đề kháng nào trong nhân dân nếu có. Ngoài ra th́ có đủ các ban bệ, đoàn thể bao quanh, như vây và cánh.

Tuy nhiên, thực tế không diễn ra như ư muốn.

Người anh cả Trung Quốc, vốn đồng sàng nhưng dị mộng, khi giở tấm khăn vàng ra, là con dao đă kề vào cổ!

Trong nước, quyền và lợi đă làm tha hóa tầm nh́n, sinh ra “suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống” trong Đảng, với số lượng “không phải là ít”. Từ đó, đất nước đă phủ kín một màu tham nhũng chứa đầy xung đột, dưới muôn h́nh vạn trạng, vừa tinh vi, vừa trắng trợn đă tác động làm xă hội băng hoại đến mọi ngơ ngách.

Với chiến dịch chống tham nhũng, người dân không tin ngay từ lúc nó khởi động, v́ tham những là con đẻ của thể chế, và thể chế ấy không thể tự chống ḿnh, nên nó chỉ là cuộc giành giật để thay lớp tham quan này bằng lớp tham quan khác. “Hạ cánh an toàn” là câu nói trên miệng quan chức, phổ biến, công khai, có nghĩa như một lời chúc mừng, là sở nguyện giữ thành quả thu được sau một canh cờ gian bạc lận. Lẽ ra phải được hiểu đó là một câu nói nhục nhă của cánh làm quan, biểu hiện bản chất một cỗ máy u ám và đầy cạm bẫy.

Đại bộ phận thanh niên th́ cam chịu, thờ ơ, mất phương hướng và không muốn vào Đảng. Một cây tầm vông được hơ quá lửa, uốn ngược lại, thành ra bị găy, ví như: “Thanh niên e dè [vào đảng] là c̣n kỳ vọng vào Đảng” như lời phát biểu đủ độ vô duyên của một cựu quan chức từng hănh tiến một thời, là bí thư Thành đoàn TP HCM – Nguyễn Chơn Trung.

Khoảng cách giữa Đảng và dân chúng ngày càng rộng, mặc cho những lời hô của lănh đạo: “Lấy lại niềm tin của nhân dân”, trong khi guồng máy tham những cứ vận hành, các công cụ bạo lực không ngớt trấn áp và truy bức công dân mà không cần một thứ luật pháp nào (mới nhất: vụ án Bùi Minh Hằn, vụ khủng bố Đại tá Nhà văn Phạm Đ́nh Trọng…).

Ở cấp dưới thường nói khi hành sự: “do trên chỉ đạo”, trên bảo: “do ở dưới làm”, mọi sự thật chạy ṿng quanh như kiến ḅ miệng chén. Người dân không thể biết được ai chịu trách nhiệm về cái ǵ. Chỉ có một từ ngữ đứng ra thay mặt mọi thứ: “Đảng” cùng với hào quang quá khứ của nó! Nó vô h́nh vô bóng, nhưng bàng bạc khắp không gian, nó vừa là kẻ gieo hồng ân, vừa là bóng dáng thần chết, tùy theo sự phân chia ḍng chảy.

Các hoạt động văn hóa, xă hội thấm đẫm nhang khói kinh doanh, báo chí Đảng th́ rất kiệm lời tử tế, lại đầy khí thế hằn học, mang chất giọng của quan ṭa.

Nếu các thế hệ Cộng sản trước đây thiếu thốn vật chất, nên lấy tinh thần làm sức mạnh, th́ nay ngược lại, vật chất/quyền lực đă phủ lấp, làm tê liệt tinh thần, đưa lẽ sống xuống mức thô lậu, rơi vào hệ lụy thảm hại – một sự tha hóa ở quy mô cộng đồng dân tộc.

Bốn “thoát” trên đây đều là yêu cầu của thực tế, là suy nghĩ của dân chúng, v́ họ không chịu nằm yên để cho “Đảng lo”. “Đảng lo” vốn là năo trạng “bao cấp tư tưởng” bị trương ph́nh đột biến, từ khi chiếc lưỡi ḅ Trung Quốc xuất hiện. Người dân nghĩ rằng họ phải làm chủ cuộc sống của ḿnh, bằng cách tham gia vào tiến tŕnh vận hành toàn diện của đất nước, theo một thể chế phải có sự hiện diện tiếng nói đích thực của người dân, không cam chịu bị chăn dắt như một bầy cừu, bởi một cỗ máy đă quá lỗi thời, nằm trong tay độc quyền của một nhóm người ẩn trú trong cái vô h́nh gọi là Đảng.

Đâu là lư do mà Đảng lo sợ “mất niềm tin” của nhân dân? Lẽ nào, “mất niềm tin” là do nhân dân tự ḿnh muốn “không tin”?

Trong kinh của đạo Thiên Chúa khuyên tín hữu, hăy lấy tay chỉ vào ḿnh và nói: “Lỗi tại ta!”. Kinh Phật th́ bảo, phải ngẫm lại tấm thân ḿnh chỉ là một thứ “giả hợp” của ba thứ “Tham – Sân – Si”. C̣n “Đức tin” của người Cộng sản Việt Nam hiện nay th́ sao? Xin hăy tự định nghĩa thật ḷng, thử xem ḿnh là ǵ? Có c̣n là phẩm chất “anh hùng, dũng cảm, trí tuệ” trước Tàu? Có c̣n là “tiền phong, gương mẫu” trước nhân dân?

Ông Tổng Bí thư và ông Chủ tịch Nước vẫn “đều đều” báo động “mất niềm tin của nhân dân”, nhưng có thể chưa nói đầy đủ ư nghĩa của cụm từ này. “Mất niềm tin” bao hàm cả nghĩa: không trọng về tài, không tôn về đức. Mà c̣n hơn thế, là căm hận, nếu Tàu c̣n đưa người vào đất nước, thực phẩm độc hại c̣n tiếp tục tuồn qua, tài nguyên c̣n bị lấy đi, đất biển c̣n bị mất thêm, kiêu binh c̣n hoành hành, dân dao búa côn đồ c̣n nổi lên… với bài hợp ca: “cướp đêm là trộm, cướp ngày là quan”!

Cái lỗi sẽ không do duy nhất bất cứ một thành viên nào, mà do trong thể chế không có mặt nhân dân. Cái lỗi của nhân dân là không có mặt trong thể chế. Nhân dân đang thức giấc về cái lỗi của ḿnh.

Một đ̣i hỏi vừa phải: Minh bạch – Thực hiện dân chủ – Cùng nhân dân chấn hưng đất nước, bảo vệ chủ quyền.

Phải biến “một thời để chết”, thành một thời để yêu chân và thiện.

Việt Nam đang ở trong một cơ may. Cả thế giới đang tạo ṿng vây, cô lập bọn hung hăng Đại Hán, Việt Nam không c̣n là đối tượng để trở thành băi chiến trường như thế kỷ trước.

Nhưng là ở cạnh chiến trường.

Tùy theo sự chọn lựa: Việt Nam độc tài, hay Việt Nam dân chủ?

C̣n nhân dân th́ đă chọn, và xu thế thời đại cũng đă rơ.

Cái thoát cô đọng cuối cùng, là thoát hệ luy của một thể chế bất hợp lư, độc tài và tham nhũng.

Nguồn bauxite việt nam

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634