ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẠNH PHÚC CÓ THẬT HAY CHỈ LÀ ẢO ẢNH?

Dương Xuân Minh

       …Từ lâu hai chữ "thiên tai" thường được hiểu theo nghĩa là tai nạn do Trời gây nên. Xin thưa rằng không phải vậy. Ông Trời với đức tính Đại Từ, Đại Bi, Đại Bác Ái,  th́ không thể đem h́nh phạt đến hại loài người vốn dĩ do nơi Ngài sanh ra mà có…

       ...Tôn giáo đă đem kháng thể THƯƠNG YÊU và CÔNG B̀NH cấy vào người cho cả chúng sanh. Những người có được kháng thể đó th́ miễn dịch với Chiến Tranh và Dịch Bệnh...

       ...Về toàn cảnh th́ việc t́m HẠNH PHÚC luôn là vấn đề nhức nhối. Họ không hài ḷng. Và quyết định đi t́m cái mất mới. Rồi lại phát sinh cái mất mới nữa, rồi lại đi t́m, rồi lại mất… Cứ thế mà tiếp diễn. Vậy hạnh phúc do con người cố gắng dành được bằng chiến tranh không bao giờ là hạnh phúc thật. Con người luôn chạy theo cái ảo vọng và không buông bỏ ích kỷ...

 

       Trong cơn đại dịch kinh hoàng. Cả thế giới đang điên đảo hứng chịu thiệt hại về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xă hội. Tài sản quư nhứt là con người cũng không thể tránh khỏi tiêu vong.

       Lịch sử thế giới trên hành tinh này là một chuỗi dài của các cuộc chiến tranh. Chiến tranh giết chết con người của những bên đối địch. Chiến tranh từ Á sang Âu, Mỹ, Phi về không gian và thời gian, từ tiền sử sơ khai không đại lục nào không có, không thời gian nào không có. Chiến tranh từ thô sơ đến qui ước và hiện đại đều do con người làm ra. Họ luôn nhân danh quyền lợi của một nhóm người, một  bộ tộc người, một lănh thổ quốc gia, hoặc cả quần thể nhóm các quốc gia; kể cả thí nghiệm một tư tưởng hay triết thuyết mới, những tôn-giáo dị đồng để khơi dậy và gây chiến. Không có nhà làm chiến tranh nào mà không tuyên bố t́m cái hay hoặc dành lại hạnh phúc bị tước mất đem về cho toàn dân cả! Sau khi dành được kết quả rồi th́ hạnh phúc đâu không thấy, nhưng có biết bao người dân vô tội phải hy sinh cho cuộc thí nghiệm đó. Cùng lắm th́ họ tuyên dương bằng lời lẽ vô hồn. Không thể nào bù đắp cho mất mát cá nhân. Hai từ “Vạn tuế” và “Muôn năm” được các nhà cầm quyền luôn mớm cho dân hô to chúc tụng. Nhưng không có triều đại nào đạt được ngh́n năm. Những nhà gây chiến đó phải đi vào vết xe chung là sụp đổ.

       Nói chung, không có cuộc chiến nào có nghĩa cả. Họ dành được hạnh phúc đem về cho một nhóm, một dân tộc, một chủ nghĩa; th́ lại gây đau khổ cho nhóm dân tộc, hay chủ nghĩa khác. Không một chủ nghĩa hay lư thuyết chiến tranh nào có lợi cùng lúc cho cả các bên tham chiến.

       Đại dịch Virus Corona hay Covid-19 đă gây nên chết chóc cho không biết bao nhiêu con người vô tội, làm thiệt hại cho biết bao công sức con người gầy dựng. Cái chết và thiệt hại đó có thể xem nó như là một trận chiến tranh. Những quốc gia từ văn minh tiên tiến đến đang phát triển cũng đều tuyên bố: “Chống dịch như chống giặc.”

       Từ ngàn xưa cho đến cận đại là đệ-nhị thế-chiến, các cuộc chiến đều có lực lượng hai bên dàn trận đánh. Bên này nhận diện rơ bên kia. Cuộc chiến chống giặc Dịch Covid này lôi cả thế giới vào cuộc. Không một quốc gia nào đứng yên hay bàng quan trung lập xem thiên hạ đánh nhau: Cuộc chiến này đang đánh nhau với kẻ vô h́nh. Kẻ thù không h́nh tướng, không nhận diện bằng mắt. Có thể xem như cuộc chiến giữa Âm binh và Dương binh vậy.  Đây hẳn phải là cuộc Đại Thế Chiến? Nếu không phải là cuộc chiến thế giới cùng chung tay chống đỡ th́ gọi là ǵ.?

        Sở dĩ tôi gọi đó là cuộc thế-chiến là v́ tất cả 99 % các quốc gia trong đó có Việt Nam đều tuyên bố Covid-19 là giặc, là kẻ thù vô h́nh. Một phần trăm c̣n lại (1%) có Trung Quốc chưa nghe phán như vậy. Họ không xem đó là kẻ thù cần chống? Không biết trên truyền thông chính thống của quốc gia hay mạng xă hội của Trung Quốc xuất bản bằng tiếng Hoa có gọi như vậy không? Tôi không đọc được tiếng Hoa. Chỉ nghe phát-ngôn-viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố nguồn gốc con Virus này phát xuất từ Mỹ. Trên truyền thông Trung Quốc bằng Tiếng Anh th́ tôi chưa thấy. Nếu có huynh tỷ nào phát hiện tuyên bố này của Trung Quốc th́ tôi xin rút lại để tránh hiểu lầm. Một điều khiến ai cũng suy ngẫm. Tại sao tuyên bố nguồn gốc Virus gây dịch này không do ngành chuyên môn chức năng dịch-tể-học mà lại là một chuyên môn khác là ngành ngoại giao? Tôi không rành về lănh vực dịch tể học, nên không dám lạm bàn.

       Dầu coi dịch Covid là kẻ thù, hay coi là bạn th́ quốc gia nào cũng bị thiệt hại kinh tế, văn hoá, xă hội và con người cả thảy. Trong bài viết này tôi tạm coi đại dịch Covid-19 là Thiên-Tai. V́ trong Tiên Tri của Đạo Cao Đài có nói đến “Hết chiến tranh giết nhau đến dịch bệnh hoành hành”- TNHT.

       Trước tiên xin thuyết minh một ư để tránh bị hiểu nhầm : từ THIÊN TAI.  Từ lâu hai chữ Thiên Tai thường được hiểu theo nghĩa là tại nạn do Trời gây nên. Xin thưa rằng không phải vậy. Ông Trời với đức tính Đại Từ, Đại Bi, Đại Bác Ái,  th́ không thể đem h́nh phạt đến hại loài người vốn dĩ do nơi Ngài sanh ra mà có.

       Thiên Tai đích thực là tai nạn trong tự nhiên xảy ra. Nhưng trong tự nhiên mọi việc đều luân chuyển hoạt động trong điều hoà và trật tự. Thiên-Tai không tự nhiên mà có. Sóng Thần, Động Đất, Lũ Lụt, Bảo Lốc…Dịch bệnh… cũng vậy  đều được xem là thiên-tai. Nhưng các hiện tượng đó đều là hậu quả của sự can thiệp của con người vào thiên nhiên từ trước. Vốn không có ai chịu trách nhiệm mà thôi. Khoa học đă chứng minh điều này nên không cần tranh luận. Có thể tóm lược như sau: Khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm cho khí hậu nóng lên; Sóng Thần do sụp lở ḷng đại dương tác động bởi khai thác nguyên nhiên liệu tạo thành túi rổng; Lũ lụt do tàn phá rừng; hạn hán do xây đập chặn; băo giông do sức nóng mặt trời không khí giăn nở thể tích đột ngột thay đổi áp suất làm ḍng đối lưu cường độ mạnh v.v.

       V́ cái khổ của nhơn loại chúng sanh như đă lược kê vốn vô cùng vô tận. Nơi cơi thiêng liêng, Đức Cha Trời và Chư Thần, Thánh, Tiên, Phật thấy đau ḷng mà nhiều phen nhiều lược và nhiều kỳ xuống thế khai Đạo cứu đời.

       Trước đây, khái niệm khai-đạo cứu-thế tôi chỉ hiểu loáng thoáng mơ hồ. Không thấy tính hữu dụng và xác thực của tôn-giáo nên rất khó thuyết phục đức tin. Thời gian gần đây, trong cơn Đại Dịch đang bùng phát, tôi mới thấy rơ được ư nghĩa của tôn-giáo cứu thế. Cứu thế không phải đợi đại nạn xảy ra rồi mới cứu giúp như đem thuốc cho người bệnh. Tôn giáo đă cứu-thế bằng cách làm sao không cho đại nạn xảy ra. Ta có thể hiểu tương tự như là vắc-xin ngừa không cho đại nạn xảy ra được.

       Tôn giáo đă đem kháng thể THƯƠNG YÊU và CÔNG B̀NH cấy vào người cho cả chúng sanh. Những người có được kháng thể đó th́ miễn dịch với Chiến Tranh và Dịch Bệnh. Nhưng, ngày nay chúng sanh lợi dụng tôn giáo không phải để học hỏi tấn hoá mà là để lừa mị trục lợi riêng cho nhóm của ḿnh. Tôi nói như vậy có phần quá lời v́ khi xă hội cũng có người tốt phải chịu oan. Nếu con người thực hiện những điều Trời Phật dạy th́ chắc chắn không có chiến tranh và dịch bẹnh. Dư luận xă hội cũng đă khách quan phân tích ư này.

       (Xem thêm bài "Đi chùa để làm ǵ?" trên VOA Tiếng Việt tại đây).

       Nh́n lại các cuộc chiến tranh vừa qua trong lịch sử Việt Nam. Mỗi cuộc chiến có những nét đau khổ không giống nhau. Điều này c̣n tuỳ người khởi xướng cuộc chiến chú trọng đến cái ǵ. Các cuộc chiến dù với danh nghĩa ǵ cũng đều có nét chung là hai bên lâm chiến là người khác quốc gia ṇi giống. Nhưng cuộc chiến gần nhứt của Việt Nam th́ hai bên đối đầu cùng một dân tộc, một ngôn ngữ, một ḍng máu, một giống ṇi. Nếu trước năm 1973 có người ngoại quốc tham chiến th́ có thể hiểu cuộc chiến chống ngoại xâm. Nhưng sau 1973, cuộc chiến vẫn c̣n, dù không có một bóng dáng người nước ngoài nào trên lănh thổ. Người được th́ vui mừng cho là chiến thắng, người mất th́ đau khổ cho là chiến bại.

       Không một cuộc chiến nào bên mất th́ mất trọn vẹn, hay bên được th́ được trọn vẹn. Những người Việt nam bỏ nước ra đi sau năm 1975 kết thúc chiến tranh, Đất nước được giải phóng sao lại phải ra đi? V́ họ thấy bị mất mát. Người ở lại đất nước, người bỏ nước ra đi đều có chung một mục đích là t́m cái họ mất. Chỉ tội cho những con người bần cùng khốn khổ, họ biết bị mất cái ǵ nhưng họ không thể ra đi v́ không có phương tiện. Những người này dầu ở đâu cũng khổ. Chủ đề này sẽ được bàn đến trong một bài viết khác.

       Trong bài này chỉ bàn đến chủ đề cái HẠNH PHÚC mà cả những người ra đi và ở lại đă t́m được hạnh phúc đích thực cho ḿnh chưa?  Tôi không ở hải ngoại nên không hiểu rơ lắm. Theo dơi trên truyền thông ghi nhận những người ra đi tuy t́m được cái ḿnh cần, nhưng lại cảm thấy ḿnh bị mất mát mới.

       Người trong nước cũng vậy, chiến tranh hết, cuộc sống b́nh yên. Có được những cái ḿnh cho là mất trước đây, nhưng cảm thấy không hạnh phúc trọn vẹn v́ gặp những mất mát mới.

       Rốt lại cái hạnh phúc trong chiến thắng của người ở lại và cái hạnh phúc của kẻ thất bại ra đi đều không có thật. Nó chỉ là bóng dáng của hạnh phúc. Nó chỉ đúng một nơi nào đó, một lúc nào đó. Về toàn cảnh th́ việc t́m HẠNH PHÚC luôn là vấn đề nhức nhối. Họ không hài ḷng. Và quyết định đi t́m cái mất mới. Rồi lại phát sinh cái mất mới nữa, rồi lại đi t́m, rồi lại mất… Cứ thế mà tiếp diễn. Vậy hạnh phúc do con người cố gắng dành được bằng chiến tranh không bao giờ là hạnh phúc thật. Con người luôn chạy theo cái ảo vọng và không buông bỏ ích kỷ.

       Tôi có hỏi một vài cháu trẻ đang trong tuổi đi học: Nếu được cấp học bổng, Cháu có muốn đi học nước ngoài vào thời điểm này không? Tất cả các cháu đều nhanh nhẹn trả lời ngay: Qua nước ngoài được cái này, nhưng sẽ mất cái khác. Trước đây một tháng thôi, các cháu c̣n ôm mộng t́m học bổng du học nước ngoài v́ tưởng tượng nơi đó là lư tưởng là thiên đường. Sau cơn đại dịch lần này cháu thấy không nơi nào an toàn cả. V́ vậy cảm giác ở lại quê nhà học tập là một lựa chọn mà cháu thấy hài ḷng và yên tâm nhứt. Nhưng hiện nay cháu rất sợ. Các anh chị đă đi học hải ngoại đều về Việt nam trốn dịch. Tại sao cháu phải ra đi t́m vào nguy hiểm? Cháu không hiểu tại sao tŕnh độ tiên tiến của các quốc gia Âu Mỹ mà con số thương vong quá lớn!!!

       Rốt lại:

       Hạnh phúc thật có hay không? Có thể t́m thấy không?

       Nếu trả lời là có th́ t́m ở đâu và t́m bằng cách nào?

       Nếu nói là không th́ thấy cuộc đời thật tối tăm và vô nghĩa. Tại sao xă hội sanh tôi ra để phải chịu cảnh khổ không phương t́m hạnh phúc.

       “Nhà giàu cũng khóc” tên một bộ phim của Nam Mỹ sản xuất đă minh chứng có nhiều tiền của không phải là hạnh phúc, có quyền lực trong tay cũng không là hạnh phúc, có của cải nhiều cũng không phải là hạnh phúc.

       Nếu có các thứ ấy mà con người sống trong thù hận mạnh hiếp yếu, bợ đỡ kẻ có quyền, miệt kinh người nghèo khó th́ hạnh phúc của con người chỉ là ảo tưởng. Ta ăn có ngon không khi phần thừa c̣n lại bao nhiêu đứa trẻ giựt giành? Ngồi ghế cao vui sướng không khi dưới chân ta một đứa trẻ chăm chỉ khom mọp đánh bóng giày cho ta?

       Nhân mùa đại dịch xảy đến cho nhơn loại, nằm nhà cách ly. Ta suy nghiệm ra được nhiều điều mới mẻ giúp ta có thể thay đổi nhân sinh quan hay góc nh́n thù hận ra góc nh́n bác ái đại đồng. Ta may mắn có một số lương thực tích luỹ được để tạm qua cơn dịch. C̣n không ít người phải lo cái ăn hằng ngày. Chỉ một ngày ngưng hoạt động là họ rơi vào cảnh đói. Dịch bệnh không chừa một ai, không tư vị một ai. Mấy trăm ca bệnh làm ảnh hưởng cả xă hội phải ngừng hoạt động gây thất thoát khủng hoảng kinh tế đều được mang về từ các nước tiên tiến giàu có, bởi những con người thượng lưu giàu có. Ta không trách họ. Nhưng ta cảm thấy giàu sang và đói nghèo đều không có ǵ hạnh phúc. Chỉ có những người biết thương yêu đùm bọc, một miếng khi đói bằng một gói khi no là hạnh phúc. Họ lập các trạm ATM phát gạo miễn phí cho người thiếu đói. Số gạo được những người thiện tâm tự nguyện đem đến để phát ngày càng nhiều. Họ không gặp người nhận gạo. Họ không đợi tiếng mang ơn. Họ làm theo mách bảo của tấm ḷng của trái tim. Đó là những con người hạnh phúc thật.

       Cầu nguyện Ơn Trên Đức Chí Tôn và chư Thần Thánh Tiên Phật phù hộ cho những nhà khoa học (là những nguyên-nhơn) sớm t́m ra thuốc giải bịnh và vắc xin ngừa bịnh. Thời chiến tranh xưa mọi người phải dấn thân để giúp đời. Nhưng trong thời chiến tranh này con người phải nằm yên để giúp đời khỏi thêm truyền bệnh. Nay sắp hết chỉ thị của Thủ Tường về cách ly xă hội. Tôi viết bài này để chia sẻ và lưu niệm. Cầu xin Ơn trên che chở Thánh Địa Tây Ninh không vướng đại dịch.

Long Hoa, ngày 15 tháng 4 năm 2020

Dương Xuân Minh

 

 

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000