ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

 

Chủ đề: Đọc Thánh Ngôn Cùng Bạn 

Bài 4: Thầy đă thả một lũ hổ lang ở lẫn lộn với các con

Bạch Sinh

       - Kính mời quư đồng đạo và quư bạn đạo trẻ tuổi cùng Bạch Sinh đọc Thánh Ngôn ngày 13 tháng 03 năm 1926 như sau:

       Thánh ngôn 13 Mars 1926.

       "...Bởi vậy cho nên Thầy chẳng v́ ghét mà không lời khuyến dụ; cũng chẳng v́ thương mà không sai quỷ dỗ dành. Thầy nói trước cho các con biết mà giữ ḿnh, chung quanh các con dầu xa dầu gần Thầy đă thả một lũ hổ lang ở lẫn lộn với các con. Thầy hằng xúi chúng nó thừa dịp mà cắn xé các con, song trước Thầy đă cho các con mặc một bộ thiết giáp; chúng nó chẳng hề thấy đặng, là đạo đức của các con.

       Ấy vậy ráng ǵn giữ bộ thiết giáp ấy hoài cho tới ngày các con hội hiệp cùng Thầy." (TNHT Q1 trang 13)

       - Đọc tiếp Thánh Ngôn: Samedi 7 Août 1926 (29.6 B.D): 

       CAO ĐÀI

       Mầng mấy con.

       Mấy con nghe.

       “Những sự phàm tục đều là mưu kế của Tà-Mi Yêu-Quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh Đạo của các con. Những mưu quỉ quyệt ấy do lịnh Thầy dùng để thử các con. 

       Thầy đă nói Thầy đă thả một lũ hổ-lang ở lộn cùng các con; nó hằng thừa dịp mà cắn-xẻ các con, song trước Thầy đă cho các con mặc một bộ thiết giáp, chúng nó chẳng hề thấy đặng là đạo đức của các con. Thầy lại khuyên các con ǵn-giữ bộ thiết giáp ấy cho đến ngày hội hiệp cùng Thầy. Ấy vậy Đạo là vật rất hữu ích như giúp hữu ích cho thân các con, nếu các con bỏ giáp th́ thân các con ra trần lỗ ; c̣n bỏ đạo th́ các con ở dưới phép Tà Thần,

       ...Các con chớ ngại. Ngày nay Đạo đă khai tức là Tà khởi. Vậy th́ các con phải hết ḷng, hết sức mà ǵn giữ lấy ḿnh; đă chẳng phải giữ ḿnh của con mà thôi, lại c̣n ǵn giữ cả Môn Đệ Thầy nữa…" (TNHT Q1 trang 35)

       *** Quư đồng đạo thân mến Thánh Ngôn nói về Thầy thả một lũ hổ lang sống lẫn lộn với chúng ta; Đức Chí Tôn đă nói hai lần trong Thánh Ngôn Hiệp Tuyển.

       Trước tiên ta nên để một phút b́nh tâm suy ngẫm về hai từ “hổ-lang” và “ở lẫn lộn chung”:

       - Hổ lang: cọp và sói. Chắc chắn Chí Tôn không thả cọp và sói thật trên rừng đến mà thả một cái ǵ đó hung dữ tựa như cọp và sói.

       - Ở lẫn lộn chung: cùng ở, cùng sinh hoạt đạo sự chung… Nếu là cọp và sói thật, chúng ta phát hiện tức khắc và cố tránh xa nguy hiểm. Nếu là người hung dữ giống như cọp sói nhưng mặc đồ khác, ta cũng phát hiện ngay và  lánh xa trước. Chỉ có người bên ngoài mặc đạo phục, mang áo măo chức sắc của Chí Tôn bên trong chứa tâm địa cọp sói mới có thể sống chung với ta làm cho ta nhầm lẫn mà thân cận không pḥng thủ xa lánh. V́ không pḥng bị nên dễ bị tấn công bất ngờ. Họ tấn công bằng nhiều cách chứ không phải cắn xé bằng nanh nhọn vuốt bén mà thôi…

       Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sống chung với hổ lang lớn đến dường nào. 

       Thánh ngôn này Đức Chí Tôn  nói rơ ràng không có ǵ khuất lấp ẩn ư hay khó hiểu cả.

       Qua thánh ngôn này chúng ta có quyền và có bổn phận nh́n lại những người chung sống với ta trong nền Đại Đạo để phân biệt ai là người thiệt tu và ai là hổ lang mà Chí Tôn thả vào để cắn xé cản đường chúng ta về Bạch Ngọc Kinh?

       Hăy xem xét các hành động sau đây:

       a- Bỏ luật pháp của Chí Tôn

       b- Chức sắc cai Quản họ Đạo đến tư gia Đạo hữu ngăn chặn, hành hung các lễ cúng tại gia của Đạo Hữu.

       c- Người chết không cho đem vào Cực Lạc Thái B́nh an táng…. v. v. 

       Là hành động thương yêu giúp đỡ đồng đạo khi hữu sự hay là hành động cắn xé cản đường đồng đạo khi hữu sự?

       d- Nghĩ sâu hơn đoạn Thánh Ngôn : “Những sự phàm tục đều là mưu kế của Tà-Mi Yêu-Quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh Đạo của các con. Những mưu quỉ quyệt ấy do lịnh Thầy dùng để thử các con” :

       Con đường Thánh Đạo là con đường đi đúng theo Pháp Luật Đạo. Những người tín đồ gặp khó khăn khi cố giữ ǵn Luật Pháp đạo không ǵ khác hơn là bị “ mưu kế của Tà-Mi Yêu-Quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh Đạo của các con..”

       Chính xác 100% đó là ư Thánh Ngôn “.. Những mưu quỉ quyệt ấy do lịnh Thầy dùng để thử các con”.

       Khi đă hiểu được như vậy ta càng yên tâm công việc ǵn giữ Luật Đạo là con đường chính nghĩa đúng như ư Thầy mong đợi. 

       Chúng ta được Trời ban cho một trí thông minh có thể tự nhận xét, tự phân tích và tự t́m hiểu coi chúng ta đang sống chung với ai là hổ lang hay là người tâm đạo?

       Cụm từ "sống lẫn lộn cùng các con" chỉ những người thật chứ không phải hồn ma vô h́nh. Sống chung với chúng ta tức là cùng đang mặc áo măo, mặc đạo phục giống như chúng ta. Chúng ta mới nhầm lẫn không biết ai là người đến phổ độ theo lệnh của Chí Tôn và ai là người đến cắn xé cũng theo lệnh của Chí Tôn?

       Mong rằng đoạn Thánh Ngôn mà Bạch Sinh vừa mới trích đọc ở trên được Đức Chí-Tôn nhắc lại đến hai lần kết hợp thực tế sẽ giúp ích cho mọi bạn hữu tín đồ môn đệ Cao Đài trong buổi đạo loạn này t́m được con đường đi tu hành đúng nhất. 

       Xin trân trọng kính chào.

Miền tây Việt Nam ngày 24 tháng 7 năm 2022

Bạch Sinh.

 

 


 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000