ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điếu Cày và cờ vàng tại phi trường Los Angeles

Ngay khi vừa bước ra khỏi khu vực làm thủ tục nhập cảnh, hàng chục người đă chạy đến vây kín blogger Điếu Cày, tặng hoa, và hỏi thăm.

Ngay khi vừa bước ra khỏi khu vực làm thủ tục nhập cảnh, hàng chục người đă chạy đến vây kín blogger Điếu Cày, tặng hoa, và hỏi thăm.

Blogger nổi tiếng Điếu Cày Nguyễn Văn Hải khi đặt chân xuống phi trường Los Angeles đă được người ngưỡng mộ ông đưa cờ vàng vào tay và ông có vẻ như không thấy lá cờ này đang khi bị bao vây bởi đoàn người yêu mến ông. Việc có người cho rằng ông không cầm cờ đă được nhiều người đưa ư kiến dưới các góc nh́n khác nhau.

Tất cả chỉ là sự thương yêu và đùm bọc

Chiếc máy bay của hăng hàng không Cathay Pacific đáp xuống phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ 30 tối ngày 21 tháng 10 mang theo tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải từ Việt Nam sang được đồng bào Việt Nam sống ở vùng Little Sài G̣n và phụ cận chào đón như người thân về nhà. Tâm t́nh người mới đến lẫn người đi đón thật là một sự khác biệt lớn, cả hai đều mong được nh́n nhau như người thân hay ít ra như bạn bè, đồng chí hướng. Có thể phát xuất từ tâm t́nh ấy mà một người đi đón đă cầm lá cờ vàng đưa cho ông như một cách chia sẻ tâm trạng vui mừng của ḿnh.

Lá cờ hiền lành với bao máu thắm trên lưng bỗng dưng trở thành đề tài tranh căi. Nhiều câu hỏi đặt ra tại sao người tù nhân lương tâm này lại không cầm lấy lá cờ vàng. Người bênh vực th́ cho rằng bản thân ông Nguyễn Văn Hải là một bộ đội miền Bắc, nếu đưa tay cầm lá cờ vàng khi mới vừa đặt chân tới Mỹ có thể sẽ bị kết án là kẻ cơ hội, mau quên nguồn gốc của ḿnh.

Tranh căi không có cơ hội chấm dứt trong khi sự thật không đúng với những ǵ mọi người nghe truyền miệng. Ông Ngô Chí Thiềng, người chứng kiến sự việc ngay từ đầu cho biết những ǵ ông thấy:

Hôm đó tôi cũng có mặt ở đó để đi đón anh Điếu Cày. Nói thực ra là đồng bào rất háo hức rất nhiều người mang theo cờ. Cá nhân tôi không biết là có nên mang cờ theo hay không vả lại ḿnh cũng nghĩ nhiều khi tế nhị nhưng khi tới nơi th́ tôi thấy rất nhiều cờ. Trước khi anh Điếu Cày xuất hiện th́ chúng tôi nói chuyện gặp gỡ nhau, đi tới đi lui ṿng ṿng.

Đùng một cái ông Điếu Cày và hai người Hoa kỳ trong Bộ ngoại giao đi theo với ông Điều Cày đi ra bằng một cổng khác, đi bọc hậu đàng sau lưng ḿnh. Tất cả mọi người bu vô rất đông, người th́ sờ anh Điếu Cày, người th́ cầm bao thư đưa tiền, tôi biết chắc là tiền mà anh Điếu Cày khi đó mệt mỏi lắm mà bà con người th́ muốn sờ tay người th́ muốn sờ lưng ổng, đập đập ổng muốn giúi cho ổng bao thư.

Người th́ cầm cờ Mỹ người th́ cầm cờ vàng….Người cầm cờ vàng th́ đưa lên thôi chứ không thấy người nào đưa vào mặt bảo ảnh cầm cả. Tôi chỉ đứng cách anh Điếu Cày chừng 4 người thôi. Lúc đó anh Điếu Cày quay sang bên trái của tôi c̣n anh Truật đưng ngay bên phải của anh Điếu Cày mới đưa lá cờ lên. Anh Điếu Cày lúc ấy chưa nh́n thấy. Trước khi giơ lá cờ th́ anh Truật vỗ vai anh Điếu Cày nhưng anh ấy vẫn không quay lại anh Truật lại đưa lá cờ lên nhưng ngay khi ấy anh chàng Mỹ đi theo bảo vệ anh Điếu Cày rất vất vả đề đẩy những cánh tay ra ngoài tại v́ họ sợ nhỡ có ai làm ǵ bậy bạ th́ sao? Tôi thấy anh ta đẩy lá cờ qua tay phải của anh Điếu Cày th́ anh Truật ảnh thấy vậy ảnh chỉ rút là cờ lại và ảnh cười.

Ông Đinh Quang Truật, người cầm lá cờ đưa cho ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thuật lại sự việc cũng giống với những ǵ mà nhân chứng kể, ông Truật nói:

Tên tôi là Đinh Quang Truật nguyên là cựu sĩ quan hải quân Quân lực VNCH. Tôi và một số anh em có mang theo một số cờ quốc gia và một ít cờ Mỹ, mục đích là tới có h́nh thức chào đón anh Điếu Cày cho nó được long trọng.

Chính tôi cầm một số cờ đó tôi phân phát cho đồng hương tới đón anh Điếu Cày. Khi anh xuất hiện có một số bà con bảo tôi anh cố gắng anh đưa lá cờ cho anh ấy…thành ra tôi cũng cố gắng tôi len lỏi đám đông đang vây anh Điếu Cày. Ngoài bà con vây anh Điếu Cày c̣n một số phóng viên của các đài và lúc đó anh đang tập trung trả lời phỏng vấn. Tôi vỗ vai anh ấy để anh chú ư và anh ấy hơi quay ngang về phía tôi một chút. Lúc ấy người nhân viên Bộ Ngoại giao bảo vệ cho anh ấy gạt tay tôi ra.

Trong ḷng tôi nghĩ rất thành thật như thế này thái độ của anh Điếu Cày cũng như động tác của anh nhân viên Bộ ngoại giao th́ tôi không coi đó là sự khước từ việc cầm lá cờ v́ tôi nghĩ rằng lúc đó anh Điếu Cày được đồng bào vây kín như là nêm cối. Anh Điếu Cày có đưa tay lên để lấy lá cờ cũng khó v́ lúc ấy anh đang tập trung trả lời phỏng vấn của các phóng viên.

Khi sai một ly có thể đi một dặm

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được chào đón như một người hùng vừa trở về từ nhà giam khắc nghiệt sau hơn sáu năm tù tội. Mọi cử động, hành xử của ông được theo dơi từng chi tiết không những qua đôi mắt ṭ ṃ yêu mến ông mà có không ít t́m ṭi những sơ suất có thể có của một người hoàn toàn xa lạ với thế giới bên ngoài, nhất là thế giới của hơn hai triệu người từng có những đau đớn do người cộng sản gây ra.

Những bất đồng trong cách nh́n nhận đều mang tới kết quả trái ngược với ngày mà Điếu Cày được chào đón. Dù thành tâm hay không, mọi chê trách đều có thể khiến cho con người ấy tổn thương khi ông chưa kịp điều chỉnh cuộc sống và hành xử của ḿnh ở vùng đất mới. Ông Ngô Chí Thiềng cho biết những thông tin mà ông nhận được về những ư kiến phê b́nh người tù nhân lương tâm nổi tiếng này:

Tôi đọc một bài nào đó h́nh như của Nhơn Lư hay của ai đó là người tung ra trước và đả phá chuyện anh Điếu Cày là người từ chối không nhận lá cờ và gạt qua một bên. Tôi thấy buồn quá. Khi anh Truật đưa lá cờ ra anh ấy không mong rằng anh Điếu Cày sẽ nhận lá cờ chẳng qua là vui mừng lấy lá cờ mà vẫy mà phất thôi. Người Mỹ theo bảo vệ anh Điếu Cày gạt ra th́ cũng phải thôi chứ đâu có ǵ to chuyện. Tôi buồn v́ họ không nh́n vấn đề theo chiếu hướng tích cực, họ chỉ đi t́m những cái nho nhỏ để mà thỏa măn những ǵ họ cho là không đúng.

Khi được hỏi tâm trạng của ḿnh ra sao khi đưa lá cờ cho Điếu Cày mà không thành công ông Đinh Quang Truật chia sẻ:

Tôi không buồn bởi v́ phải hiểu tâm trạng, tinh thần của anh ấy lúc đó. Anh ta vừa mới trong nhà tù ra giống như bị nhốt trong lồng lâu quá bây giờ mọi thứ xuất hiện trước mặt anh ta làm cho anh ta không có tinh thần để mà hành động một cái ǵ khác ngoài vấn đề dồn hết tâm trí để trả lời những câu phỏng vấn của phóng viên.

Từ câu chuyện lá cờ có thể dẫn tới bao nhiêu hệ lụy khác nếu người Việt hải ngoại không cân nhắc kịp thời những tin tức chưa được kiểm chứng. Điếu Cày mặc dù chưa nói ǵ tới việc này nhưng chắc ông cũng lo âu khi đang sống trong một cộng đồng mà từng cử động của ông được nh́n một cách tỉ mỉ và vô cùng nghiêm khắc, kể cả sự nghiêm khắc của thương yêu và đùm bọc.

Theo RFA

* Xin nêu ra đây một một vài comment để rộng đường đư luận:

1/ Cựu Tù nơi gửi Trại Hoàng Liên Sơn. :

Cầm Cờ Vàng đi đón cựu Bộ Đội CS đă từng cùng với Sư Đoàn 3 Sao Vàng bắn vào đầu các chiến sĩ trong QL.VNCH là những tên già dở hơi quên hết quá khí đau thương của quân dân miền nam.
Lá Cờ Vàng thiêng liêng bị mấy tay già óc tàu hủ làm hoen ố hết rồi.

29/10/2014 18:59

 

2/ Người Việt nơi gửi VN :

Đây là lúc mọi người VN ở hải ngoại cũng như trong nước, nên đón người anh em của ḿnh đă từng xả thân cho Tổ Quốc, bằng tấm ḷng yêu mến, quảng đại bao dung, để chở che, an ủi, và giúp người anh em đó vững tin để tiếp tục con đường chính nghĩa, chứ đừng hẹp ḥi, chủ quan, nhất là nghi kỵ, khi chúng ta đă thấy rơ việc làm và ư chí sắt son của người anh em ấy.
Đừng để lọt bẫy CS, là chúng ta "tự chặt tay ḿnh", làm thay cho kẻ thù, để chúng vỗ tay reo!
30/10/2014 02:39

3/ Màu áo quê hương :

Chuyện chẳng đáng ǵ, một người tù lương tâm bị giam cầm hơn 6 năm, khốn khổ biết chừng nào, bị trục xuất bất ngờ...Anh đang ở trong một nơi ngục tối bị đẩy lên máy bay, phải bay một chặng đường dài th́ thể chất và tinh than rất là mệt mỏi. Những kẻ nào mà đem lá cờ vàng ra mà nói bậy là chính kẻ đó tự bôi nhọ lá cờ. Lá cờ vàng tự nó là biểu tượng của tự do, anh Điếu Cày dù không cầm lá cờ vàng trong lúc mệt mỏi và quá đông người chen lấn th́ anh cũng vẫn là biểu tượng của một con người tự do. Ư nghĩa không khác ǵ lá cờ vàng. Xin đừng mắc mưu cộng sản hoặc xin cũng đừng làm tṛ ruồi bu để cộng sản nó cười.

29/10/2014 22:26

4/ anh Điếu Cày cũng đă và vẫn sẽ là người hy sinh và cống hiến cho dân tộc Việt Nam nhiều hơn tuyệt đại (TUYỆT ĐẠI) đa số người Việt (trong hay ngoài nước).
Tôi muốn gởi đến anh Điếu Cày lời mang ơn v́ sự hy sinh của anh (và của gia đ́nh anh) thật là lớn. Tôi muốn bày tỏ ḷng kính phục anh Điếu Cày v́ anh dũng cảm hơn người và khiêm tốn.
Trong công cuộc đấu tranh cam go chống độc tài đảng trị cho dân tộc Việt, nếu tiếp tục nh́n những người đấu tranh theo kiểu "định giá" một bức tranh bằng giá trị của cái khung bao quanh nó, công cuộc chống độc tài có lẽ c̣n dậm chân tại chỗ c̣n lâu!

30/10/2014 09:49

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634