ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội luận truyền thông cùng Điếu Cày tại SBTN *

http://www.sbtn.tv/sites/default/files/styles/featured_article/public/articles/dsc_0954_0.jpg?itok=TcDCZsa1

Bắt đầu vào lúc 14:00 ngày 31/10/2014, buổi Hội Luận Truyền Thông đầu tiên tại hải ngoại của blogger Điếu Cày đă được tổ chức tại đài truyền h́nh SBTN, do SBTN phối hợp cùng Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do thực hiện. Buổi hội luận này được trực tiếp phát h́nh đi khắp nơi thông qua hệ thống truyền h́nh SBTN tại Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu, cũng như trên mạng internet. 

Có rất nhiều thông điệp đă được gởi đi từ người tù lương tâm nổi tiếng nhất Việt Nam qua cuộc hội luận này. Mỗi người Việt Nam, trong nước và hải ngoại, sẽ cảm nhận những thông điệp của anh với những cách nh́n, cảm xúc khác nhau.

Cảm nhận của nhiều nhân viên SBTN khi tiếp xúc lần đầu tiên với anh Điếu Cày: một nhân cách lớn nhưng giản dị. Khi anh bước vào pḥng họp của SBTN để gặp gỡ các phóng viên, ban biên tập SBTN, mọi người có cảm giác thân thiện như gặp một người bạn mới, một đồng nghiệp cùng chung lư tưởng, nhiều hơn là gặp gỡ một anh hùng.

Ở anh có một sự điềm tĩnh. Không thấy ở anh có những biểu hiện của người vừa mới bước ra từ một thế giới tàn ác, nham hiểm vào bậc nhất của nhân loại ngày hôm nay: nhà tù cộng sản Việt Nam. Không thấy anh biểu hiệm căm thù. Không thấy anh có những lời nói cay độc dành cho cái thể chế đă bỏ tù anh chỉ v́ tội yêu nước. Một sự thanh thản, nhẫn nại rất cần thiết của một nhà đấu tranh bất bạo động, khi phải đối đầu với một chính thể độc đài, sử dụng bạo quyền là vũ khí tối thượng.

Mọi người ghi nhận những lời cảm ơn của anh đến với những người đă đấu tranh để đem anh từ nhà tù ra tới bến bờ tự do; ghi nhận những lời của anh cam kết với những đồng đội c̣n ở lại. Hăy nghe chính anh tâm sự: “…Tôi chỉ xin phép được nhân dịp này cám ơn gia đ́nh, bạn bè trong nước cũng như đồng bào hải ngoại đă thương mến và tranh đấu không ngừng nghĩ cho tự do của tôi và của bạn bè tôi. Tôi tâm niệm rằng không một lời cám ơn nào, một thái độ đền bù nào có thể tương xứng với những ǵ mà quư vị đă dành cho tôi hơn là sự dấn thân và đóng góp của cá nhân ḿnh cho mục tiêu chung của tất cả chúng ta; đó là tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Đó cũng là lời cam kết của tôi gửi đến tất cả..."

Mọi người nh́n thấy ở anh một kế họach rơ ràng cho những việc sẽ làm trong thời gian sắp tới. Ra nước ngoài nhưng không để sự đấu tranh bị gián đoạn. Anh sẽ tiếp tục phát triển Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do để đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam. Anh sẽ đấu tranh cho tự do của những tù nhân lương tâm, những người yêu nước, những ng̣i bút tự do con bị giam cầm trong nước. Trong cái nh́n chiến lược, anh sẽ kết hợp truyền thông hải ngoại với giới truyền thông tự do trong nước, để tạo nên một sức mạnh chung, xóa đi sự khác biệt, thay đổi tư duy xă hội trong nước, để cùng nuôi dưỡng, phát triển phong trào đấu tranh dân chủ.

Và có lẽ trên hết tất cả, mọi người nh́n thấy ở anh một niềm khát khao ḥa giải dân tộc thực sự. Mục tiêu tối hậu của sự ḥa giải này, cũng chính là mục tiêu của anh và đồng đội trong nhiều năm tháng qua: dùng sức mạnh dân tộc để đấu tranh cho một nước Việt Nam thực sự tự do, dân chủ.

Kẻ hay sử dụng đến chữ ḥa giải dân tộc nhiều nhất chính là chính quyền CSVN. Họ dùng chiêu bài này để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam từ trong ra ngoài nước, với mục đích chiêu dụ Việt kiều về như những con ḅ sữa để nuôi sống chế độ, nhưng phủ nhận những đ̣i hỏi tự do dân chủ cho người dân trong nước.

Bản thân là một bộ đội, khi gặp gỡ nhà văn Phan Nhật Nam trong pḥng họp SBTN, anh Điếu Cày đă xin chụp h́nh chung, và nói rằng tấm h́nh này phải được truyền bá đi khắp nơi, như là một h́nh ảnh sống động về một sự ḥa giải dân tộc thực sự. Anh nói: “…Ở Việt Nam đến tuổi th́ phải đi bộ đội, không đi sẽ bị bắt. Tôi đă thấy một bà mẹ đặt di ảnh 2 người con là bộ đội và người lính QLVNCH. Người Mẹ ấy đă mất mát hai người con và Mẹ Việt Nam là người mất tất cả. Bên nào thắng th́ nhân dân đều bại. Bây giờ là lúc chúng ta hăy hàn gắn, xếp lại quá khứ để tranh đấu cho tương lai dân tộc…” 

Đ gii thích cho s vic anh đă không cm lá c vàng t nhng người chào đón anh ti sân bay LAX trong ngày mi đt chân đến M, anh nói:

“…Đây là mt ch đ nhy cm, nhiu người mun biết quan đim ca tôi. Vic tôi không nhn lá c th́ s tht đă rơ, nhiu người đă thy khi xem clip.

Trước tiên chúng ta phi thy rng lá c ch là biu tượng. Chúng ta đu tranh là v́ mc tiêu t do, dân ch cho đt nước, không phi v́ biu tượng mt lá c. Bi v́ biu tượng th́ có th thay đi, nhưng mc tiêu đu tranh th́ không bao gi thay đi. Lá c vàng 3 sc đ đă có t thi nhà Nguyn, là c ca t quc, đi din cho t do dân ch. Lá c đ sao vàng là biu tượng ca mt th chế đc tài, áp bc. Chính chế đ đc tài đó đă ct đi tiếng nói ca người VN. Do đó, đi vi tôi, bt kỳ biu tượng nào tượng trưng cho t do dân ch tôi đu trân trng và hănh din đng dưới nó. 

Không riêng ǵ cá nhân chúng tôi mà tt c chúng ta, trong nhu cu kết ni đ to sc mnh tng hp, hăy cùng nhau đng dưới ngn c t do dân ch đ xoá b đc tài, áp bc và bt công. Chúng ta có th khác nhau v phương thc nhưng mc tiêu ch có mt. Đó là đem li t do, dân ch trên đt nước Vit Nam. Khi chúng ta đoàn kết và chn ra biu tượng chung và nếu 90 triu người dân đng ư v biu tượng chung đó th́ tt c cùng đng chung dưới biu tượng chung y...”

Nghe anh nói như vy, đ thy chí hướng ca anh là duy nht và rơ ràng: đem li t do, dân ch cho Vit Nam. Khi đó, 90 triu người Vit Nam trong và ngoài nước s chn ra biu tượng cho s t do dân ch ca chính ḿnh.

Bn thân anh đă phi chu gian kh tù đày. Gia đ́nh anh c̣n li Vit Nam vn phi tiếp tc gánh chu bao nhiêu áp bc ca chế đ. Đ đi li cho tt c hy sinh đó, anh ch mun có t do dân ch cho hơn 80 triu đng bào trong nước. Rt nhiu người trong s h c̣n không biết đến anh là ai. Không ít người trong s h, dù yêu t do, nhưng không mun v́ t do mà mt đi s b́nh yên ca cá nhân, hnh phúc ca gia đ́nh.

Trong mt xă hi mà cái giá đ đ̣i t do dân ch c̣n quá đt, mà s th ơ vô cm ca xă hi trước vn mnh quc gia dân tc c̣n quá ln như Vit Nam, nhng con người như Điếu Cày xng đáng được gi là lương tâm ca xă hi.

Xin ng mũ chào anh Điếu Cày, mt con người yêu nước, yêu dân tc Vit Nam vô b bến. Chúng tôi đng v phía ca anh, ca nhng Vit Nam yêu t do-dân ch, và v́ mt nước Vit Nam t do-dân ch trong tương lai.

Đoàn Hưng / SBTN

 *tựa do BBT đặt lại.

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634