ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẰNG SAU BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG

NGỤY QUÂN TỬ SIÊU LỪA BỊP

NÚP BÓNG HỘI THÁNH CAO ĐÀI TÂY NINH

B́nh Thới

 

           Vừa qua ngày 24 -4 2016, Trang Thông Tin Hội Thánh - Trang chánh tức của Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh - đăng bài viết có tựa đề "Các Trường Hợp Vi Phạm Nguyên Tắc Quản Lư Đất An Táng Tại Cực Lạc Thái B́nh". 

          Trong đó nói rằng đất Thái B́nh Cực Lạc (Nghĩa Trang của Đạo Cao Đài) rất dễ dăi thoăi mái giúp cho người Đạo và cả người ngoài Đạo Cao Đài an tang thân nhân. Gia đ́nh chỉ cần làm một số thủ tục đơn giản. Bài viết c̣n nêu lên hai trường hợp cụ thể là trường hợp an tang của Cố Giám Đạo Trần Thanh Danh và Cố Lễ Sanh Thái Hai Thanh với những lời lẽ không tốt. Bài viết này được nhiều người vội vàng ủng hộ hoan nghinh khi chưa hiểu rơ thâm cung bí sử. v.v. Nhưng cũng có những người hiểu biết nắm đầy đủ thông tin lừa bịp nhơn sanh của Trang Thông Tin Hội Thánh nên có comment phản đối. Các comment nầy đều được  Admin của Trang giải thích suông sẻ ngon lành. Trang này c̣n chê trách là do gia đ́nh Thái Hai Thanh và các tang chủ khác kém hiểu biết v.v. 

          Thấy bất b́nh cho những lời xúc phạm các Chức Sắc trung kiên với Chí Tôn Phật Mẫu, với tư cách của một người bàng quang, tôi có đầy đủ tư liệu chứng minh cho câu nói Một sự mị dân dối trá trong bài viết của H/H Đoàn Minh Thùy nói về trang Thông Tin Hội Thánh là  là có thiệt (Xem lời comment của Đoàn Minh Thùy được trích bên dưới). 

          A- Riêng về trường hợp Cố Giám Đạo Hiệp Thiên Đài Trần Thanh Danh, tôi xin có ư kiến công bằng như sau: 

          1/ Đúng là Cố Giám Đạo Trần Thanh Danh có bị  ngưng chức “do Huấn Lịnh số 02/58/HĐCQ.HL ngày 7/4/Quư Hợi (dl 19/5/1983) v́ tội "Phạm Thượng"” là có thật.  Ngài Hồ Bảo Đạo kư tên với chức vụ Hội Trưởng Hội Đồng Chưởng Quản chứ không phải nhân danh Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài. 

          2/  Sự khác biệt này là điều vô cùng quan trọng mà it ai t́m hiểu tận tường: Tôi xin thuyết minh thêm:  Khi Nhân danh Hội Trưởng HĐCQ kư lịnh trục xuất, ngưng chức, thu hồi quyền chức v.v. là h́nh thức để làm vừa ḷng một số người có uy quyền (…) lúc đó mà thôi chứ không có một hiệu lực pháp lư nào cả. Họ tưởng đă loại ra khỏi Đạo những người không hợp tác nên vui vẻ bỏ qua. Nào ngờ đó là những tờ chứng Công Nghiệp trung kiên cùng Chí Tôn. Nếu nhân danh Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài kư các  lịnh ấy th́ phải chúng ta phải cúi đầu chấp nhận chỉ chờ lịnh ân xá của Hộ Pháp mà thôi. 

          3/ Trường hợp của Giám Đạo Trần Thanh Danh được ngưng quyền chức với trường hợp lịnh của Hội Đồng Chưởng Quản nên Hiền huynh vẫn là một Chức Sắc HTĐ gương mẫu nhứt. Xin kính cẩn dâng lên anh linh Hiền Huynh Cố Giám Đạo tất cả tấm ḷng kính mếncảu đàn em v́ đức dũng cảm. Kính xin Hiền Huynh hăy yên nghĩ nơi cơi Thiêng Liêng Hằng Sống. 

          B- Sau đây là chứng từ của gia đ́nh Thái Thai Thanh xin an táng thân phụ đă bị những người nguỵ quân tử, siêu lừa bịp bác bỏ mà lại c̣n ngăn cản không cho gia đ́nh tự  đào huyệt mộ trong Thái B́nh Cực Lạc:

          Vấn đề nầy đưa ra có thể không hài ḷng Hội Thánh hiện nay nhưng đó là sự thật để cho đồng Đạo rộng đường nhận xét xem những chiếc Áo Măo không do Đức Chí Tôn và Đức Lư Giáo Tông ban thưởng đă dắt dẫn và đối xử với nhơn sanh như thế nào??!!

 

Thánh Địa, ngày 6-5-2014

B̀NH THỚI 

 

Xin trích đăng lại bài viết của trang Thông Tin Hội Thánh và các comment đă nhắc trên:

CÁC TRƯỜNG HỢP VI PHẠM NGUYÊN TẮC QUẢN LƯ ĐẤT AN TÁNG TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH

 

Cực Lạc Thái B́nh là nghĩa trang dành riêng cho tôn giáo Cao Đài nhưng người có Đạo hoặc không Đạo đều có thể an táng tại đây nếu có nhu cầu. Cực Lạc Thái B́nh có diện tích 58ha, thuộc địa phận xă Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nằm dưới sự quản lư của Hội Thánh Cao Đài và sự điều hành trực tiếp của Công Viện.

Mộ phần tại đây được phân lô (theo nam-nữ và cấp bậc trong tôn giáo) không phân biệt giàu nghèo, tất cả đều được xây theo quy cách đă quy định, chi phí cấp đất là hoàn toàn miễn phí, tang gia chỉ phải chi trả phần xây dựng với giá trị thay đổi cập nhật theo thời giá vật liệu xây dựng ngoài thị trường.

Quy tŕnh cấp đất cũng không quá phức tạp, người quy vị có Đạo hoặc không Đạo đều được. Tang gia chỉ cần liên hệ xin xác nhận của Chức việc sở tại, có sự chứng kiến của Ban Cai Quản họ đạo địa phương và chứng chuyển của Ban Đại Diện Hội Thánh tỉnh/thành phố, sau đó đến trực tiếp tại văn pḥng Công Viện để được cấp số thứ tự ngẫu nhiên vị trí huyệt mộ. Khi linh cữu đến Cực Lạc Thái B́nh, Ban Quản Lư sẽ hướng dẫn vị trí huyệt mộ theo số thứ tự đă được cấp tại Công Viện để an táng. Mặc dù đất Đạo là miễn phí nhưng nhất nhất đều phải tuân y quy tŕnh trên, ngay cả Chức sắc cao cấp quy vị cũng vậy.

Thời gian qua có 2 trường hợp là Lễ Sanh Thái Hai Thanh và Giám Đạo Trần Thanh Danh, sau khi hai vị quy vị, tang gia không hề sự xin phép theo nguyên tắc trên, ngang nhiên đưa quan tài vào Cực Lạc Thái B́nh để an táng. Nhân lúc tang gia bối rối, xúc động, các thành phần chống đối Hội Thánh đă lợi dụng, xúi giục để xăy ra những việc không hay, đáng tiếc, sau đó lấy cớ tiếp tục bôi nhọ, nghịch mạng Hội Thánh. Xin lưu ư thêm, Giám Đạo Trần Thanh Danh đă bị ngưng quyền chức và không nh́n nhận là tín đồ của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ nên việc tự ư an táng tại khu đất Hiệp Thiên Đài là hoàn toàn vô phép.

Tất cả tổ chức, cơ quan dù Đạo hay Đời đều có quy định để đảm bảo mọi hoạt động được nề nếp, hanh thông, tại Cực Lạc Thái B́nh cũng vậy. Nếu không xin phép th́ sẽ không có huyệt mộ sẵn, đặt biệt là khu mộ Chức sắc Hiệp Thiên Đài. C̣n nếu Ban Quản Lư tùy tiện hướng dẫn vào một huyệt mộ có sẵn khác th́ cũng không xong v́ các huyệt đào sẵn đều đă được cấp cho người khác, xen vào sẽ ảnh hưởng đến một loạt thứ tự đă sắp xếp phía sau. Không có sẵn huyệt nên bắt buộc phải đào và an táng mà không có kim tỉnh, hiện nay, các mộ xây theo quy cách, cách nhau khoảng chỉ khoảng 40cm, về sau nếu xăy ra sụt, lún ảnh hưởng đến các phần mộ xung quanh th́ ai sẽ chịu trách nhiệm? Tóm lại, đây là một việc làm tùy tiện, thể hiện sự tự tung tự tác, xem thường quy tắc, xem thường tổ chức, đáng phải lên án. Do đây là vấn đề tang tế, nhạy cảm và tế nhị nên Hội Thánh không mạnh tay ngăn chặn cũng phần nào thể hiện tính nhân văn, đạo pháp. 

 

Minh Thuy Đoan

Minh Thuy Đoan Minh Thuy Đoan đă b́nh luận về bài viết

1 Tháng 5 2016 7:09

Một sự mị dân dối trá trong bài viết trên. Nếu là người bàng quang đọc bài viết này th́ tưởng tượng Đất Thái B́nh sẽ thái b́nh lắm! Nhưng đằng sau và bên trong của sự việc hoàn toàn ngược lại là vùng đất không có b́nh yên cho người ǵn giữ chơn truyền luật pháp: Hăy xem hai ư sau của bài viết: "người có Đạo hoặc không Đạo đều có thể an táng tại đây nếu có nhu cầu" và đoạn: "người qui vị có Đạo hoặc không Đạo đều được. Tang gia chỉ cần liên hệ xin xác nhận của Chức việc sở tại, có sự chứng kiến của Ban Cai Quản họ đạo địa phương và chứng chuyển của Ban Đại Diện Hội Thánh tỉnh/thành phố, sau đó đến trực tiếp tại văn pḥng Công Viện để được cấp số thứ tự ngẫu nhiên vị trí huyệt mộ".

C̣n lâu mới có chuyện cho người ngoài chôn! Người có Đạo Cao Đài xin đất chôn c̣n khó khăn, huống chi người ngoại Đạo. Xin hỏi Chức Việc sở tại nào dám xác nhận, và Ban Cai Quản nào dám chứng kiến? muốn xác nhận và chứng kiến th́ người chết phải do Chức việc đó làm đám xác. Nếu không rước họ làm đám xác th́ chuyện xin họ xác nhận chứng kiến là chuyện nằm mơ cũng không có. V́ người ngoại Đạo th́ họ làm lễ tang theo nghi thức của họ chứ đâu rước Tổ Nghi Lễ hành đám!! Trường Ông Giám Đạo Trần Thanh Danh, là ngoại Đạo so với Cao Đài 1997, Nhưng Ông vẫn là Môn Đệ của CAO ĐÀI NGỌC ĐẾ nguyên thủy . Nếu thực chất như bài viết th́ làm ǵ có chuyện kim tỉnh huyệt mộ đào xong bị phá và lấp đất lại? Gia đ́nh Giám Đạo Danh đă xin phép đàng hoàng với Cải Trạng Lê Minh Khuyên lúc Ông c̣n sống. Đây là một sự thù hằn ích kỷ nhỏ nhen của Hội Thánh phàm phong 97 từ khi bị HiệP Thiên Đài xác định là Tôn Giáo ngoài Pháp Chánh Truyền!

"Kiến nghĩa bất vi vô dơng dă". Thấy việc lừa bịp dư luận như bài viết trên của trang Thông Tin Hội Thánh mà không nói th́ không phải là người thực hiện CÔNG B̀NH và BÁC ÁI vậy!

Thích · Trả lời · 6 phút

Thông Tin Hội Thánh Giám Đạo Trần Thanh Danh đă bị ngưng quyền chức do Huấn Lịnh số 02/58/HĐCQ.HL ngày 7/4/Quư Hợi (dl 19/5/1983) v́ tội "Phạm Thượng" và không nh́n nhận là tín đồ của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do Thông Tri số 04/66/HĐCQ.TT ngày 13/08/Tân Mùi (dl 20/09/1991). V́ thế cái huyệt mộ bị lấp tại khu chức sắc Hiệp Thiên Đài đâu dành cho vị Trần Thanh Danh. Tự ư đào lên rồi an táng lại c̣n hô hào chửi bới, có khác nào vừa ăn cướp vừa la làng?

Thích · Trả lời · 1 · 27 Tháng 4 lúc 17:57

Vân Lê

Vân Lê . Về việc an tang Lễ Sanh Thái Hai Thanh. Tôi xin tường tŕnh thêm: Gia đ́nh đă có xin đất an tang trong Thánh B́nh Cực Lạc. Đơn xin phép được Ban Tôn Giáo Tỉnh phê duyệt nhưng Ông Thái Côn Thanh không cho v́ không rước Tổ Nghi Lễ và Họ Đạo hành lễ Tang. Nên gia đ́nh mới tự đào huyệt mộ trước sự cản trở của Ban Quản Lư. 
Đúng là Ngụy Quân Tử như Nhạc Bất Quần nói và làm hai nẻo không đi đôi. Uy tín như vậy mà c̣n dám nói đến kỷ cương trật tự. c̣n dám nói người có Đạo và ngoại Đạo đều an tang được trong đó!

Thích · Trả lời · 9 giờ

Thông Tin Hội Thánh

Thông Tin Hội Thánh Đất đạo do đạo quản lư, sao lại do Ban Tôn Giáo phê duyệt, có phải mượn Đời áp chế Đạo?
Địa phương đều có Ban Trị Sự sở tại, dù đúng dù sai cũng là địa phận của người khác có ghi rơ trong Quyền Hành Chánh Trị Sự của Pháp Chánh Truyền, không thông qua Ban Trị Sự là vi phạm trầm trọng Pháp Chánh Truyền. C̣n nguyên tắc hành chánh đạo, ở dưới không xác nhận mà ở trên phê là phê cái ǵ? Nếu phê có phải là o ép cấp dưới? Chỉ trách là trách tang gia kém hiểu biết.

Thích · Trả lời · 7 giờ

Vân Lê

Vân Lê Thông Tin Hội Thánh nói y như thiệt! Hiện nay không c̣n địa phương nào có Ban Tri Sự mà chỉ có Tổ Nghi Lễ. Mà Tổ Nghi Lễ th́ không có Trong Pháp chánh Truyền. Hành Chánh Đạo th́ đă giải thể từ khi Đạo Lịnh 01 ra đời. Nếu Đạo c̣n tùng Pháp Chánh Truyền, nếu Đạo c̣n Hành Chánh Đạo th́ nền Đại Đạo không rối ren như hiện nay. C̣n câu "..o ép cấp dưới.." phải nói dành cho nền Đạo Cao Đài mới do HĐCQ (hiện nay là HỘI THÁNH) quản lư th́ đúng hơn. Văn thư số 42 của Ông Thái Thọ đă nhờ các lực lượng để trấn áp gia đ́nh Đạo nào không chịu tùng cái CAO ĐÀI CANH CẢI mà. Nói bao nhiêu đủ rồi. Đồng đạo hiện chỉ đ̣i duy nhứt là PHÁP CHÁNH TRUYỀN . Ḿnh không tùng Pháp Chánh Truyền th́ đừng đem Pháp Chánh Truyền ra mà lư luận. Không tranh cải!

Thích · Trả lời · 5 gi

Xin lưu ư độc giả là, phần phản hồi của trang Thông Tin Hội Thánh được in nghiêng ở trên, tại đoạn văn: " Đất đạo do đạo quản lư.......... Chỉ trách là trách tang gia kém hiểu biết". Đối  chiếu với những chứng từ của gia đ́nh Lễ Sanh Thái Hai Thanh th́ đúng như câu của Minh Thuy Đoàn trong phần đầu của đoạn comment được dẫn chứng ở trên " Một sự mị dân dối trá trong bài viết trên".

 

 
 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634