ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dân biểu Frank Wolf yêu cầu Đại sứ Mỹ tại VN quan tâm đến 2 tu sĩ VN: LM Phan văn Lợi và CTS Nguyễn Bạch Phụng

WASHINGTON DC 6-4 (NV) - Ông David Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa được yêu cầu phải quan tâm đến hai tu sĩ, một là linh mục Phan Văn Lợi và người c̣n lại là Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/185898-Tuyen-VN-DieuTran_400.jpg

Từ trái: Linh mục Phạm Hữu Tâm và linh mục Phan Văn Lợi (trên màn h́nh TV) tại buổi điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo Việt Nam, do Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức tại Washington, DC, hôm Thứ Ba 26-3-2014 tại Ủy ban Nhân Quyền Hạ Viện. (H́nh: Trang Facebook của Rangdongsoc).

Người đưa ra yêu cầu là ông Frank Wolf, Dân biểu kiêm Chủ tịch Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ. Hồi cuối tháng trước, qua một video, cả linh mục Phan Văn Lợi của Công giáo lẫn Chánh Trị sự Nguyễn Bạch Phụng của Cao Đài đă cùng đứng ra làm chứng trước buổi điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam do Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos tổ chức.

Theo linh mục Phan Văn Lợi, ông được truyền chức linh mục từ năm 1981 nhưng đến nay vẫn không được hoạt động mục vụ b́nh thường. Ông bị quản thúc tại gia v́ đă cùng linh mục Nguyễn Văn Lư lên tiếng đ̣i tự do tôn giáo. Các tôn giáo - những tổ chức dân sự luôn bị kiểm soát ngặt nghèo từ nhân sự, hoạt động, tới tài sản và các quan hệ quốc tế. Chính quyền CSVN luôn t́m cách ngăn cản, không cho các tôn giáo quyền được lên tiếng v́ sự thật và công lư.

C̣n Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng của Cao Đài khẳng định, các tôn giáo tại Việt Nam đều ao ước được tự do. Tự do tôn giáo tại Việt Nam đang bị Nghị quyết 36 và Nghị định 92 của nhà cầm quyền CSVN khống chế. Với tư cách một thành viên của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam, bà Phụng yêu cầu, chế độ Hà Nội phải để các tôn giáo hoạt động độc lập, tự do hành đạo, phải trả lại các tài sản đă bị chiếm đoạt.

Trong thư gửi Đại sứ Shear, Dân biểu Wolf nhấn mạnh sự cảm phục của ông đối với hai tu sĩ vừa kể v́ sự can đảm khi phơi bày t́nh trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông Wolf yêu cầu Đại sứ Shear quan tâm và có các hành động cần thiết để bảo vệ sự an toàn cho hai tu sĩ đă nhận lời làm chứng về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Đồng thời ông đề nghị gặp gỡ, trao đổi với những nhân chứng này về các tổ chức dân sự độc lập tại Việt Nam, nhằm chứng tỏ Hoa Kỳ luôn tôn trọng các cam kết trong việc bảo vệ và thăng tiến nhân quyền trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại là vào năm 2012, ông Wolf từng gửi thư cho ông Obama, Tổng thống Hoa Kỳ, yêu cầu cách chức ông Shear v́ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam “đă thất bại trong việc cổ súy các giá trị biểu tượng của Hoa Kỳ”, cổ vũ cho nhân quyền ở Việt Nam.

Ngoài hai tu sĩ cư trú tại Việt Nam, tham dự buổi điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam diễn ra hồi cuối tháng trước c̣n có ông Ron Nay, đại diện Tổ chức Nhân quyền cho người thiểu số ở miền núi, ông Nay tố cáo, nhà cầm quyền CSVN đă và đang thực hiện chính sách đàn áp có hệ thống, ép người thiểu số ở Tây Nguyên bỏ đạo Tin Lành. Ông Nay bảo rằng, chà đạp nhân quyền, xâm hại tự do tôn giáo ở Việt Nam là chuyện phổ biến, diễn ra từ lâu và không có thay đổi nào hết.

Tổ chức Phát triển H’Mong cũng gửi đại diện tham gia điều trần và tŕnh bày chi tiết về sự phân biệt đối xử, ngược đăi người H’Mong ở miền Bắc Việt Nam. Nhiều người đă bị bắt, bị kết án chỉ v́ lư do tôn giáo.

Dân biểu Wolf tâm sự rằng, Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos muốn kéo giăn thời gian để Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác thương mại Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) cho đến khi Việt Nam có những hành động cụ thể cho thấy đă cải thiện nhân quyền và tôn trọng tự do tôn giáo. (G.Đ)

Nguồn Người Việt Online

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634