ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẠI HỘI THANH THIẾU NIÊN CAO ĐÀI THẾ GIỚI KỲ 7

VÀ MỘT QUYẾT ĐỊNH KHÓ KHĂN

CHU TẤT TIẾN

  

            Ngày Thứ Sáu, 4 tháng 7 năm 2014, tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài số 14072 Chestnut St, Westminster, Nam California, Hiệp Hội Giới Trẻ Cao Đài (Cao-Dai Youth Association) đă tổ chức đại hội Thế Giới lần thứ 7, với sự tham dự của trên 200 quan khách và các đại diện giới trẻ từ khắp nơi về dự Đại Hội. Dưới sự điều hợp của anh Ngô Đức, Chủ Tịch Hiệp Hội Giới Trẻ Cao Đài, buổi lễ đă diễn ra trong sự nghiêm trang và đầy ư nghĩa. Nhiều giới chức Dân Cử đă đến để chia xẻ với Giới Trẻ, trong đó có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, bà Quyên Trần, đại diện của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, bà Roxanne Chow, đại diện cho Dân Biểu Tom Daly và một số ứng cử viên các chức vụ thành phố Westminster và Garden Grove. Bên cạnh những chiếc áo dài trắng tượng trưng cho sự thánh thiện mà các giới chức Cao Đài mặc, các bạn trẻ với những chiếc áo xanh có thêu huy hiệu Cao Đài với những ba ṿng tượng trưng cho câu châm ngôn của Đạo: Bảo Sanh, Nhân Nghĩa, Công Bằng (Love, Humanity, and Justice), đă hát các bài hát hùng tráng theo ư nghĩa trên.

        Anh Ngô Đức đă thay mặt cho Ban Tổ Chức, chào mừng cử tọa và nói về ư nghĩa của Đại Hội. Tiếp theo, bài phát biểu quan trọng nhất là bài phát biểu của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Châu Đạo Cao Đài California. Ngay trong phần mở đầu, với giọng nghẹn ngào của môt người yêu nước, kính Đạo, Hiền Tài Phạm văn Khảm đă nói:

        “Các em thấy ǵ ở tương lai? Khi Tổ Quốc đang mất dần vào tay Trung Cộng và quốc dân thống khổ dưới chế độ cai trị độc tài của đảng Cộng Sản Việt Nam. Hiện tại, toàn dân lên tiếng vang lừng đ̣i hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và chống giặc Tầu xâm lăng.. nhưng bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt nam đàn áp hoặc bắt nhốt vào tù!

        Các em thấy ǵ ở tương lai? Khi nền văn hóa và đạo đức trên đất nước Việt Nam đang ngửa nghiêng?Khi nền giáo dục mất tính dân tộc, mất tính nhân bản, để thay vào đó sự hận thù, gian dối, vong bản, nô lệ?

        Các em thấy ǵ ở tương lai? Khi Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ chánh gốc do Đức Chí Tôn lập nên, bị cưỡng chế giải thể để rồi thay thế bằng một hội thánh tân thời làm công cụ phụ vụ Đảng và Nhà nước? Do vậy Hội Thánh Tân Thời này làm sao hướng dẫn nhơn sanh trên con đường Đạo được?”

        Hiền Tài Phạm Văn Khảm tiếp nối bài nói chuyện với sự xúc động, cho biết là nghị quyết 297 do nhà cầm quyền kư ngày 11 tháng 11 năm 1977 đă trắng trợn áp đặt việc phong chức, bổ nhiệm những người chuyên hoạt động tôn giáo phải được chính quyền chấp thuận TRƯỚC! Nghĩa là toàn bộ hoạt động của Hội Thánh Cao Đài phải đặt dưới sự lănh đạo của nhóm cầm quyền độc tài này. Nh́n thấy âm mưu của nhà cầm quyền muốn khống chế quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo, đặc biệt là Đạo Cao Đài, nên Ngài Bảo Đạo Hồ Tấn Khoa, Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài, Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh đă quyết định “ngưng tất cả việc cầu phong, cầu thăng bằng cơ bút tai Cung Đạo Ṭa Thánh Tây Ninh.”

        Đây là một quyết định khó khăn vô cùng, tuy nhiên, v́ không c̣n chọn lựa nào khác, Ngài Bảo Đạo Hồ Tấn Khoa và Ngài Đầu Sư Ngọc Nhượng Thanh, Chưởng Quản Cửu Trùng Đài đă phải đau ḷng mà quyết định:

“- Ngưng ngay các viêc cầu phong, cầu thăng để giữ giá trị thiêng liêng cao quư của hai chữ Thiên Phong, thà ngưng c̣n hơn là nhận lấy phẩm tước phàm tục.

- Cam chịu Giải Thể Hội Thánh c̣n hơn giữ Hội Thánh do Đức Chí Tôn lập nên để chịu dưới quyền của phàm tục.

        Ngài Hồ Bảo Đạo khuyến cáo chư vị chức sắc Hội Thánh rằng: “Về phần thiêng liêng, tôi sẵn sàng nhận tội và khuyên quư ngài nên kư tên giải thể Hội Thánh v́ Nhà Nước họ muốn như vậy!”

        Hiền Tài Phạm Văn Khảm đă đọc lời di ngôn “theo lời dặn ḍ của Đức Chí Tôn qua đàn cơ ngày 1 tháng 6 năm 1977 như sau: “Cuối tháng 6 đây, th́ Thầy phải ngưng cơ bút truyền đạo. Các con hăy lấy hết chí thành đă un đúc bấy lâu mà lần hồi, lập cho toàn mối đạo. Nầy là mấy lời đinh ninh sau rốt khá lưu tâm. Ai vạy tà nấy có phần riêng, cứ giữ nẻo thẳng đường ngay bước đến thang Thiêng Liêng, chờ ngày hội hiệp cùng Thầy. Ấy là điều quư báu đó.”

        Để dứt lời, Hiền Tài Phạm Văn Khảm dặn ḍ các anh chị em Đại Đạo Thanh Niên Hội phải giữ ḿnh, giữ tâm cho trong sạch, và bảo vệ Đạo Pháp, theo kim chỉ nam của Đạo. Hiền Tài cũng chúc mừng Đại Hội thành công viên măn.

        Những lời huấn dụ của Hiền Tài Phạm Văn Khảm và sự thông báo quyết định đau ḷng về viêc giải thể Đạo Cao Đài ở Tây Ninh làm cho người nghe thấy bùi ngùi, chua xót cho một Đạo đă có trên một thế kỷ và trên một triệu người theo Đạo, nay phải tan ră chỉ v́ sự lănh đạo độc tài, vô nhân bản của đảng Cộng Sản, một Đảng bán nước, vô liêm sỉ, một thứ Mafia tệ hại, đă và đang hiếp đáp chính dân ḿnh một cách thô bạo.

        Buổi lễ sau đó đă chấm dứt trong nỗi buồn mênh mang của mọi người tham dự. Cầu mong cho đất nước sớm sạch bóng quân Cộng Sản, để toàn dân được tự do thi hành quyền Tự Do Tín Ngưỡng, Tự Do Tôn Giáo của ḿnh.

Chu Tất Tiến

 

Ghi Chú:

Chu Tất Tiến là một nhà báo kỳ cựu ở California. Ông không có Đạo. Nên một số thuật ngữ của Cao Đài giáo hoặc số liệu thống kê về tín đồ ông không am tường nhiều. Tuy nhiên, để tôn trọng tác giả, chúng tôi ghi lại nguyên văn bài tường thuật này.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634